Tỷ lệ mã so với văn bản: Có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Tỷ lệ mã trên văn bản có thực sự quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm như Google không? Nó có phải là một yếu tố xếp hạng không? Tìm hiểu ở đây.

Bạn có thể đã nghe những tuyên bố rằng bạn muốn có một mã tốt cho tỷ lệ văn bản (hay còn gọi là tỷ lệ văn bản trên HTML) khi hiển thị nội dung – thường là văn bản – trên một trang web.

Tóm lại, đó là tỷ lệ cho bạn biết phần trăm trang web của bạn nên chứa văn bản.

Đó là một quan niệm đã được nhiều chuyên gia SEO ủng hộ và trải nghiệm của riêng tôi khi tìm ra số từ phù hợp hoặc thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) mới.

Bất kỳ ai đã xây dựng một trang web đều biết điểm khó khăn mà mã của bạn so với tỷ lệ văn bản có thể có trên UX, lập chỉ mục các trang và tốc độ trang.

Nhưng liệu tỷ lệ mã trên văn bản có thực sự quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm không?

Hãy phân tích bằng chứng để xem liệu các công cụ tìm kiếm có sử dụng mã để nhắn tin làm yếu tố xếp hạng hay không.

Tuyên bố: Mã thành văn bản như một yếu tố xếp hạng

Một số chuyên gia SEO cho rằng mã thành văn bản không chỉ được sử dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn là yếu tố xếp hạng chính cho các công cụ tìm kiếm.

Mã thành văn bản được cho là được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để xác định mức độ liên quan của một trang web. Nếu bạn có tỷ lệ mã trên văn bản thấp hơn (ít bản sao trên trang web hơn), bạn sẽ gây ra sự nhầm lẫn với trình thu thập thông tin.

Tại sao?

Bởi vì trình thu thập thông tin không có đủ thông tin để xác định ngữ cảnh của trang web và nội dung của trang web.

Các bằng chứng

Vào ngày 27 tháng 3 năm 2018, John Mueller của Google đã xác nhận trong Hangout theo giờ dành cho quản trị viên web của Google rằng mã để nhắn tin không phải là một yếu tố xếp hạng.

Mueller giải thích rằng một số trang web sử dụng nhiều HTML hơn, trong khi những trang khác sử dụng ít hơn.

Anh ấy nói, “Vấn đề nhiều hơn là sở thích thiết kế và cách bạn thiết lập mọi thứ trên trang web của mình.”

Vì vậy, bạn có nên quan tâm đến tỷ lệ mã so với văn bản?

Bây giờ bạn đã biết mã thành văn bản không phải là một tín hiệu xếp hạng, liệu nó có còn phù hợp để tập trung vào SEO không?

Câu trả lời ngắn gọn: Có.

Tỷ lệ mã trên văn bản có thể cho bạn biết nếu bạn có HTML cồng kềnh có thể làm chậm tốc độ trang của bạn, đặc biệt là trên thiết bị di động.

Với Core Web Vitals trong Google Search Console, bạn có thể thấy SEO và trải nghiệm người dùng song hành với nhau như thế nào.

Báo cáo này có thể giúp kết nối các dấu chấm giữa nội dung và tốc độ trang. Nó cho bạn biết mất bao lâu để tải nội dung chính, cách tải nội dung và sự thay đổi bố cục.

Nó có thể giúp bạn xác định các khu vực trên trang web của bạn đang gây ra những khó khăn cho người dùng.

Một Mã Tốt cho Tỷ lệ Văn bản là gì?

Một nguyên tắc nhỏ khi nói đến tỷ lệ mã so với văn bản là nhắm đến từ 25-70% văn bản hiển thị so với các phần tử không hiển thị (tức là thẻ alt).

Cách cải thiện mã của bạn thành tỷ lệ văn bản

Chìa khóa để cải thiện tỷ lệ mã so với văn bản là xây dựng trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bắt đầu bằng cách đảm bảo mã HTML của bạn hợp lệ. Bạn có thể kiểm tra điều đó bằng một công cụ như Dịch vụ xác thực đánh dấu của W3C. Nếu bạn có mã HTML không hợp lệ, bạn sẽ muốn xóa mã đó.

Tiếp theo, đánh giá tốc độ trang của bạn và xác định những gì bạn có thể cải thiện.

Sau đó, loại bỏ bất kỳ mã nào không cần thiết như khoảng trắng, tab, nhận xét, v.v. Nếu bạn có thể, hãy tránh các bảng vì chúng tạo ra rất nhiều HTML.

Cuối cùng, xóa bất kỳ văn bản ẩn nào không hiển thị công khai, thay đổi kích thước và nén hình ảnh của bạn, và cố gắng giữ kích thước trang của bạn dưới 300kb.

Mã thành văn bản như một tín hiệu xếp hạng: Xếp hạng của chúng tôi

Như bằng chứng ở trên cho thấy, mã thành văn bản không phải là một tín hiệu xếp hạng được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng điều này làm hướng dẫn để giúp xác định chất lượng mã hóa và tốc độ tải trang của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *