Sử dụng Excel cho SEO: 5 Mẹo & Thủ thuật Cần thiết Bạn có thể Chưa biết

Excel đơn giản là cách tốt nhất và nhanh nhất để chia nhỏ các tập dữ liệu nhỏ. Nó là một công cụ SEO thiết yếu nằm trong kho vũ khí của bạn. Đây là lý do tại sao.

Excel được hầu hết các chuyên gia SEO yêu thích – và nhiều người đam mê trả phí cũng vậy.

Trong số tất cả các công cụ SEO mà tôi sử dụng hàng ngày, ít công cụ nào mạnh hơn hoặc linh hoạt hơn bảng tính.

Mặc dù Word, PowerPoint và Access có những đặc điểm và thách thức nhỏ trong công việc hàng ngày, nhưng Excel đã vượt qua thử thách của thời gian và tiếp tục có giá trị như đã từng có.

Đơn giản là không có cách nào dễ dàng hơn để sắp xếp và phân loại dữ liệu một cách nhanh chóng với yêu cầu đầu vào rất ít.

Tôi sử dụng Excel hàng ngày để sắp xếp danh sách:

  • Từ khóa liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái.
  • Báo cáo doanh thu theo hầu hết doanh thu kiếm được.
  • Các trang theo tỷ lệ thoát cao nhất.
  • Và mọi thứ khác mà bạn có thể nghĩ ra hoặc sắp xếp theo.

Excel cũng rất tốt để khử trùng lặp danh sách. Bạn có thể dễ dàng lấy một danh sách dữ liệu khổng lồ, chẳng hạn như các liên kết đến, sắp xếp và loại bỏ tất cả các dữ liệu trùng lặp với một vài cú nhấp chuột.

Bảng tổng hợp là một hiện tượng để phân loại và phân loại lại các tập dữ liệu với nhiều giá trị. Bạn muốn biết có bao nhiêu người đã nhấp vào một từ khóa cụ thể từ một nguồn giới thiệu cụ thể vào ngày họ nhấp vào? Có một bảng tổng hợp cho điều đó.

Và lệnh VLOOKUP là một cơ sở dữ liệu của người nghèo, hoàn hảo để kết hợp danh sách từ nhiều nơi một cách nhanh chóng mà không cần phải nhập tất cả dữ liệu vào một công cụ cồng kềnh như Access.

Rất có thể, bạn đã biết tất cả các thủ thuật này.

Vì vậy, những gì sau đây là một số điều bạn có thể không biết bạn có thể làm với Excel.

Lưu ý: Mặc dù chương này tập trung vào Excel, nhưng bạn có thể thực hiện hầu hết các tác vụ này trong bất kỳ chương trình bảng tính nào, bao gồm cả Google Trang tính.

1. WildCards

Excel hỗ trợ lệnh * dưới dạng ký tự đại diện.

Nếu bạn muốn cắt bỏ một phần của tập dữ liệu, bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Ví dụ: giả sử bạn có một danh sách rất lớn các liên kết nhưng bạn chỉ muốn một URL mẫu từ mỗi miền.

Sau khi bạn tìm thấy / thay thế cho http: // và https: //, bạn có thể giảm từng URL xuống chỉ tên miền cấp cao nhất của nó bằng cách tìm và thay thế cho / * – dấu sao là ký tự đại diện xóa mọi thứ sau dấu gạch chéo ngược đầu tiên.

Nếu bạn muốn bật dấu gạch chéo ngược, hãy thay thế cho /.

Nếu bạn muốn dấu / hết, hãy thay thế cho một trường trống.

Sau đó, bạn có thể sử dụng chức năng khử trùng lặp đó để xóa tất cả trừ một ví dụ về mọi URL.

2. LEN

Cái này đếm số ký tự trong chuỗi.

Điều này rất tốt để kiểm tra độ dài của tiêu đề hoặc mô tả meta. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng để đưa dây dài nhất lên đỉnh.

Lấy ví dụ trước, giả sử bạn muốn có một URL mẫu từ mỗi tên miền mà bạn đã loại trừ trùng lặp, nhưng bạn muốn có một trang nội thất thay vì chỉ tên miền cấp cao nhất.

Bạn sẽ thực hiện các bước tương tự như trên, nhưng thay vì chỉnh sửa các URL tại chỗ, bạn sẽ sao chép chúng vào một cột mới (Tên miền nguồn) và chỉnh sửa chúng thay thế.

Sau đó, sử dụng LEN để tìm độ dài ký tự của URL nguồn và sắp xếp theo Col A tăng dần và Col B giảm dần.

Điều đó sẽ đưa URL dài nhất cho mỗi miền lên đầu danh sách và sau đó khi bạn khử trùng lặp, nó sẽ lưu phiên bản đầu tiên của miền đó – URL dài nhất.

3. Text to Columns

Văn bản thành cột là một tính năng tuyệt vời khác của Excel.

Có thể bạn đã sử dụng nó để làm cho tệp .csv trở nên hữu ích, bằng cách phân tách dữ liệu bằng dấu phẩy. Nhưng bạn có biết rằng bạn thực sự có thể phân định bất kỳ ký tự nào bạn muốn?

Tôi sử dụng điều này mọi lúc để phân định bằng dấu gạch chéo ngược.

Đây là một cách tuyệt vời để lấy đầu ra từ Screaming Frog hoặc một trình thu thập thông tin khác và nhanh chóng xây dựng bản đồ kiến ​​trúc trực quan.

Bằng cách đặt mỗi thư mục con trong cột riêng của nó, bạn có thể sử dụng bảng tổng hợp để tìm ra chính xác có bao nhiêu trang ở mỗi cấp, sau đó sử dụng dữ liệu từ bảng tổng hợp để nhanh chóng xây dựng bản đồ trực quan trong một cái gì đó như Visio.

4. Find

Hàm Find là một trong những hàm hữu ích nhất trong Excel.

Bạn có thể sử dụng nó để loại bỏ những thứ khỏi danh sách từ khóa.

Ví dụ: giả sử bạn có một danh sách từ khóa khổng lồ và bạn muốn tìm những thứ chỉ chứa một phiên bản của từ (hữu ích khi phân loại).

Bạn sẽ bắt đầu một cột mới, sau đó sử dụng công thức này trong đó “từ” là từ bạn muốn tìm.

= TÌM (“từ”, B2,1)

Điều này sẽ hiển thị cho bạn số lượng ký tự mà từ đó bắt đầu và lỗi nếu từ đó hoàn toàn không có ở đó… giống như danh sách này, nơi tôi đã tìm kiếm bất kỳ thứ gì có “hỗn hợp”:

Chỉ cần sắp xếp theo cột “Sắp xếp” giảm dần và bạn sẽ đưa tất cả các từ khóa có chứa “hỗn hợp” lên đầu danh sách.

5. Concatenation

Kết hợp là cách tuyệt vời để tập hợp các hàng dữ liệu đơn giản lại với nhau, nhưng nó thậm chí còn tốt hơn khi tự động tạo nhiều URL.

Giả sử bạn muốn tìm kiếm trên nhiều trang web để xem liệu một từ khóa cụ thể có trong văn bản trên trang web đó hay không… có thể bạn đang thực hiện kiểm tra liên kết và bạn cần xem liệu tên miền của khách hàng của bạn có xuất hiện ở bất kỳ đâu trên danh sách các trang web hay không.

Về mặt lý thuyết, bạn có thể ghép một danh sách lệnh đơn giản mà sau đó bạn có thể chạy trong trình thu thập thông tin như Screaming Frog để xem có kết quả nào không.

Vì vậy, theo giả thuyết, bạn sẽ làm điều này:

Lấy lệnh bạn cần thêm và đặt nó thành một hàng trong excel.

Giả sử trang web là motorola.com và bạn đang tìm kiếm từ “motorola” trên rất nhiều trang web, một trong số đó là www.cnn.com.

Đặt trang web bạn đang tìm kiếm trong A1. Bạn sẽ sử dụng lệnh này trong Excel:

= ”Https://www.google.com/search?q=site%3A” & A1 & ”% 20motorola”

Nếu mỗi hàng trong cột A có một giá trị mới trong đó, thì về lý thuyết, bạn có thể có một tập hợp đầy đủ các lệnh của Google để đặt ở chế độ danh sách trong Screaming Frog.

Sử dụng cấu hình Tùy chỉnh, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ kết quả nào có mã “Không tìm thấy kết quả nào cho” motorola.com trong mã.

Tất nhiên, tất cả chỉ là lý thuyết, vì việc loại bỏ Google là vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

Tóm lại

Hy vọng rằng bây giờ bạn thấy nhiều cách sử dụng Excel vượt ra ngoài các sử dụng toán học và kế toán tiêu chuẩn.

Excel đơn giản là cách tốt nhất và nhanh nhất để chia nhỏ các tập dữ liệu nhỏ và là một công cụ SEO thiết yếu có trong kho vũ khí của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *