Co-Citation có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Co-citation là cái quái gì và nó có phải là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm của Google không?

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ đồng trích dẫn trong những lần lang thang SEO của mình, thường là trong các cuộc thảo luận về xây dựng liên kết và thường kết hợp với một thuật ngữ khác: đồng xuất hiện.

Co-citation từ lâu đã được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để hỗ trợ xác định cách hai tài liệu dường như không liên quan có thể được kết nối với nhau.

Nếu trang web xây dựng nhà nhỏ của tôi (một cô gái có thể mơ ước) nhận được một liên kết từ một nhà xuất bản xây dựng hàng đầu trong tuần này và trang web thiết bị năng lượng mặt trời của bạn nhận được một liên kết từ họ vào tuần tới, thì điều đó cho Google biết điều gì?

Mặc dù nó không chỉ ra mối quan hệ giữa bạn và tôi, nhưng nó gợi ý cho các công cụ tìm kiếm rằng chúng ta có điểm chung.

Nhưng liệu co-citation có thực sự được Google sử dụng như một yếu tố trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm của nó? Hãy xem nào.

Tuyên bố: Đồng trích dẫn như một yếu tố xếp hạng

Chúng ta đã nói về đồng trích dẫn trong một thời gian dài. Jim Boykin đã chia sẻ tổng quan tốt về sự hiểu biết của ngành SEO về khái niệm này vào thời điểm năm 2006.

Anh ấy đã trích dẫn một định nghĩa từ SourceForge rằng một phần là:

“Trích dẫn thư mục là một biện pháp tương tự phổ biến được sử dụng để thiết lập sự giống nhau về chủ đề giữa hai mục. Nếu cả A và B đều được trích dẫn bởi C, chúng có thể được cho là có liên quan đến nhau, mặc dù chúng không trực tiếp tham chiếu đến nhau. Nếu cả A và B đều được trích dẫn bởi nhiều mục khác, chúng có mối quan hệ chặt chẽ hơn. Càng nhiều mục họ được trích dẫn, mối quan hệ của họ càng bền chặt. ”

Bạn có thể thấy cách hiểu như vậy có thể hữu ích như thế nào đối với Google trong quá trình theo đuổi việc tìm kiếm các nguồn uy tín, có thẩm quyền, đáng tin cậy nhất để trả lời các truy vấn của người tìm kiếm.

Nhưng đồng trích dẫn có thực sự là một yếu tố xếp hạng?

Bằng chứng cho việc đồng trích dẫn như một yếu tố xếp hạng

Trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu, nếu bạn đang tự hỏi sự khác biệt giữa đồng trích dẫn và đồng xuất hiện, cuộc trò chuyện ngắn này giữa Rand Fishkin và Bill Slawski sẽ tóm tắt nó trong một vài tweet:

Sự khác biệt giữa đồng trích dẫn và đồng xuất hiện. Ảnh chụp từ Twitter.com, tháng 9 năm 2021
Với mục đích của phần này, chúng ta đang nói về đồng trích dẫn – cách liên kết so với từ khóa thúc đẩy sự hiểu biết của Google về một phần nội dung.

Phân tích trích dẫn xuất phát từ lĩnh vực sinh trắc học, trong đó các học giả và nhà nghiên cứu sử dụng trích dẫn giữa các tài liệu để xác định cuốn sách, bài báo hoặc nội dung nào khác phổ biến nhất.

Đó là một tập quán đã có ít nhất từ ​​đầu thế kỷ 19. Tuy nhiên, phân tích trích dẫn trở nên hữu ích hơn rất nhiều với tự động hóa và lập chỉ mục trích dẫn. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu không chỉ ghi lại các trích dẫn trên quy mô lớn mà còn hình dung cách chúng được kết nối và phân tích toàn bộ bộ sưu tập để tìm các mẫu.

Nghe có vẻ quen? Nó nên, vì đây là những nguyên tắc mà Sơ đồ tri thức của Google được xây dựng.

Và nếu thậm chí có một gợi ý về phương pháp đối với sự điên cuồng trong việc lập chỉ mục và truy xuất thông tin của Google, các chuyên gia SEO sẽ cố gắng tìm ra cách nó tác động đến thứ hạng.

Các nhà tiếp thị kỹ thuật số từ lâu đã tin vào sức mạnh của đồng trích dẫn.

Năm 2010, Jennifer Van Iderstyne viết,

“Một trong những thứ có thể ảnh hưởng đến giá trị của một liên kết, đó là các liên kết bao quanh nó. Nói một cách đơn giản, việc liên kết của bạn bị bao quanh bởi những thứ tào lao sẽ khiến bạn trông thật tệ. Nhưng việc liên kết trang web của bạn cùng với các đối thủ cạnh tranh hoặc các nguồn đáng tin cậy có thể có tác động tích cực đến thứ hạng của bạn ”.

Vào năm 2013, Tayyab Nasir đã viết,

“Đồng trích dẫn được các công cụ tìm kiếm thích hơn văn bản liên kết bởi vì đồng trích dẫn được kiếm, trong khi văn bản liên kết được tạo bởi chính bạn.”

Và vào năm 2020, Adam Heitzman đã viết,

“Nếu bạn nghĩ về điều đó, cả đồng trích dẫn và đồng xuất hiện đều hoàn toàn có ý nghĩa khi nói đến những gì Google đã cố gắng đánh giá cao từ trước đến nay – thẩm quyền và sự đan xen thực tế, chân thực giữa các phần nội dung tuyệt vời.”

Các liên kết vẫn được nhiều người coi là một trong những yếu tố xếp hạng có trọng số lớn nhất – nếu không muốn nói là cao nhất trong các thuật toán của Google.

Nhưng tất cả chúng ta đều biết có những vấn đề lớn về tính toàn vẹn của liên kết và giá trị của chúng như một yếu tố xếp hạng trong một thế giới nơi các liên kết có thể được mua và bán.

Các phần giới thiệu của Hummingbird, RankBrain và BERT đều thể hiện những bước tiến lớn mà Google đang đạt được trong việc phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn về từng phần nội dung.

Đã có nhiều năm nói về việc đồng trích dẫn và đồng xuất hiện thay thế các liên kết và văn bản neo làm tín hiệu xếp hạng.

Tuy nhiên, trích dẫn chỉ là một loại liên kết. Và đồng trích dẫn giúp đưa ra bối cảnh liên kết.

Nó giúp Google hiểu ai là ai, “lý do” đằng sau một liên kết và liệu liên kết có ý nghĩa trong sơ đồ rộng rãi hơn hay không.

Theo cách đó, đồng trích dẫn có thể thực sự hỗ trợ Google trong việc xác định spam liên kết, giúp các liên kết luôn có liên quan như một tín hiệu xếp hạng trong nhiều năm tới.

Bằng chứng chống lại sự đồng trích dẫn như một yếu tố xếp hạng

Có những vấn đề tiềm ẩn với ý tưởng đồng trích dẫn như một yếu tố xếp hạng của Google, không ít trong số đó là khả năng bị thao túng.

Bất cứ nơi nào các liên kết được coi là có giá trị, một số sẽ cố gắng đánh lừa hệ thống.

Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ đến việc mua các liên kết để xây dựng mức độ liên quan trong ngành của mình bằng một số loại kế hoạch đồng trích dẫn, bạn thực sự phải hỏi liệu nó có xứng đáng hay không.

John Mueller đã trình bày lại các cách khác nhau mà Google xử lý việc thao túng liên kết, trong ấn bản Giờ làm việc ngày 11 tháng 7 năm 2021:

“Xây dựng liên kết một cách giả tạo, bỏ liên kết trên các trang khác, mua liên kết – tất cả những điều đó đều vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web. Chúng tôi thực hiện hành động trên đó theo thuật toán và chúng tôi thực hiện hành động đó theo cách thủ công.

Và các hành động mà chúng tôi thực hiện bao gồm hạ cấp trang web đang mua liên kết, hạ cấp trang web đang bán liên kết và đôi khi chúng tôi chỉ thực hiện hành động tinh vi hơn là bỏ qua tất cả các liên kết đó.

Ví dụ: nếu chúng tôi nhận ra rằng một trang web thường xuyên bán các liên kết… chúng tôi thường truy cập và nói, “Được rồi, chúng tôi sẽ bỏ qua tất cả các liên kết.”

Không có điều nào trong số này là mới, nhưng ở đây chúng ta vẫn đang nói về nó.

Đồng trích dẫn như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Chắc chắn, đồng trích dẫn có thể được đánh giá cao.

Từ lâu, các nhà học thuật đã xác định nhu cầu không chỉ đơn giản là đếm các trích dẫn để hiểu được giá trị thực của chúng. Chỉ riêng khối lượng không phải là một số liệu tốt.

Việc trỏ một lượng lớn các liên kết rác vào một trang web sẽ không có lợi cho bạn (dù sao thì không nữa và không lâu nữa).

Liên kết / trích dẫn là một khía cạnh cơ bản của phân tích tài liệu và cực kỳ hữu ích đến mức tôi tin rằng lợi ích vượt xa tiềm năng thao túng – và tôi nghĩ Google cũng nghĩ như vậy.

Sự phức tạp của các thuật toán xếp hạng và lập chỉ mục của Google có nghĩa là việc trích dẫn có thể mang lại ít trọng lượng hơn rất nhiều so với tính điểm của tài liệu học thuật.

Hai liên kết trỏ đến một trang cho Google biết về trang đó chỉ là một manh mối nhỏ. Đó là một điểm chính xác trên một biểu đồ rất lớn.

Nỗ lực thao túng nó như một tín hiệu xếp hạng sẽ ít ảnh hưởng hơn đến tìm kiếm so với trong các bộ sưu tập học thuật.

Google đã xác nhận rằng đồng trích dẫn là một yếu tố xếp hạng chưa? Không phải là tôi có thể tìm thấy.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng điều đó rất có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *