10+ công cụ bạn có thể sử dụng để phân tích cạnh tranh SEO

Bạn có biết các đối thủ cạnh tranh SEO của bạn đang làm gì, xếp hạng như thế nào trong Google và lượng truy cập họ nhận được không? Sử dụng những công cụ cần thiết này để tìm hiểu!

Bạn có biết các đối thủ cạnh tranh SEO của bạn đang làm gì, xếp hạng như thế nào trong Google và lượng truy cập họ nhận được không?

Biết được thông tin này có thể là sự khác biệt giữa thành công hay thất bại của SEO trong tương lai.

Đó là lý do tại sao phân tích cạnh tranh là một bước cần thiết khi phát triển chiến lược SEO của bạn.

Chương này sẽ khám phá một số công cụ phân tích cạnh tranh SEO có thể giúp bạn trả lời tất cả (hoặc hầu hết) các câu hỏi của mình và cung cấp cho bạn dữ liệu chính xác nhất về bối cảnh cạnh tranh hiện tại của khách hàng của bạn.

Phân tích SERP

Phần này sẽ bao gồm các công cụ có thể cho bạn biết những gì đang diễn ra trong Google SERPs cho bất kỳ miền nào bạn muốn phân tích.

Xin lưu ý rằng có thể có một số sai lệch về dữ liệu.

Các công cụ được liệt kê dưới đây hoạt động bằng cách quét các kết quả tìm kiếm của Google và độ chính xác của tập dữ liệu chủ yếu phụ thuộc vào số lượng từ khóa mà mỗi công cụ này có trong cơ sở dữ liệu của nó.

Lý do tại sao số lượng từ khóa lại quan trọng như vậy khá đơn giản. Phần mềm càng có nhiều từ khóa, thì phần mềm đó càng có thể hiển thị tốt hơn các vị trí xếp hạng hiện tại của đối thủ cạnh tranh của bạn và lưu lượng truy cập ước tính của họ.

Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua logic đằng sau việc dòm ngó đối thủ cạnh tranh.

Quá trình này dựa trên việc đối sánh các từ khóa mà một số tên miền đang xếp hạng: nếu các tập dữ liệu trùng lặp, rất có thể các trang web này là đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cố gắng phân tích các trang web tương đối nhỏ (tức là có ít hơn 1.000 từ khóa), chúng tôi gặp phải một vấn đề.

Ví dụ: một số công cụ này có thể cho thấy rằng các đối thủ cạnh tranh của miền là YouTube hoặc Wikipedia mặc dù các đối thủ cạnh tranh thực sự đang rình rập.

1. Số liệu tìm kiếm

Công cụ này được thành lập vào năm 2005 bởi Marcus Tober và chủ yếu tập trung vào phân tích cạnh tranh. Sau một vài năm, Searchmetrics bắt đầu chuyển trọng tâm hơn sang thị trường doanh nghiệp.

Khi ảnh hưởng của tiếp thị nội dung không ngừng tăng lên, Searchmetrics tập trung vào hiệu suất tiếp thị nội dung hơn là SEO.

Tuy nhiên, Searchmetrics Suite vẫn sẽ cho bạn biết về vị trí của một trang web trong tìm kiếm, mức độ xếp hạng của một miền nhất định trong Google và loại từ khóa mà nó đang xếp hạng.

Như đã đề cập trước đó, một số công cụ có thể xác định không chính xác đối thủ cạnh tranh của bạn.

Đặc biệt, Searchmetrics có một thuật toán dựa trên các tập hợp từ khóa phù hợp mà không cần xem xét bất kỳ số liệu bổ sung nào.

Trên ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng Searchmetrics cho thấy bối cảnh cạnh tranh của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm bao gồm Google, YouTube và Wikipedia:

Tuy nhiên, chúng ta đừng vội đi đến kết luận ở đây.

Nếu chúng ta để lỗi nhỏ này trượt đi, tôi có thể nói rằng Searchmetrics có một loạt các báo cáo xếp hạng hữu cơ tiện dụng tự động lọc ra các từ khóa đuôi dài bằng cách hiển thị chúng trong một tab riêng biệt:

Công cụ phân tích SERPs của Searchmetrics – báo cáo khả năng hiển thị không phải trả tiền

2. SpyFu

Cũng giống như Searchmetrics, SpyFu đã xuất hiện được một thời gian và chuyên cung cấp dữ liệu toàn cảnh cạnh tranh SEO.

Nếu bạn đang cố gắng xác định các đối thủ cạnh tranh tích cực nhất của mình, SpyFu cũng có thể cung cấp cho bạn danh sách các tên đối thủ cạnh tranh cho miền mà bạn đang phân tích.

Đây là ảnh chụp màn hình hiển thị các đối thủ của cùng một miền mà tôi đã phân tích bằng cách sử dụng Searchmetrics. Rõ ràng, SpyFu chính xác hơn nhiều:

Báo cáo đối thủ cạnh tranh không phải trả tiền của SpyFu

Bảng điều khiển Tổng quan về SEO là một tính năng tuyệt vời khác.

Nó cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan toàn diện về hiệu suất của miền, chẳng hạn như sự phân bổ vị trí của miền đó trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm và một số chi tiết khác:

3. iSpionage

Có vẻ như hầu hết các công cụ đều trực quan hóa dữ liệu của chúng như nhau.

Tuy nhiên, iSpionage hỗ trợ nhiều công cụ tìm kiếm hơn bao gồm Bing và Yahoo, đồng thời bao gồm các cơ sở dữ liệu của Google như Úc và Canada.

báo cáo Từ khóa không phải trả tiền hàng đầu của iSpionage

Không giống như SpyFu, danh sách các đối thủ cạnh tranh hữu cơ hàng đầu trong iSpionage có vẻ không được tổ chức tốt.

Tuy nhiên, nó đi trước một bước so với Searchmetrics bằng cách hiển thị các kết quả đã được tinh chỉnh:

Kết quả không phải trả tiền hàng đầu của iSpionage

4. SEMrush

Nếu đến G2Crowd, bạn sẽ thấy rằng SEMrush là phần mềm SEO hàng đầu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

SEMrush, phần mềm SEO tốt nhất theo G2Crowd

SEMrush hỗ trợ cơ sở dữ liệu mở rộng gồm 131 quốc gia (ví dụ: cơ sở dữ liệu của Google).

Tôi đã chạy cùng một phân tích để xác định các đối thủ cạnh tranh không phải trả tiền cho Tạp chí Công cụ Tìm kiếm và kết quả khá ấn tượng:

Báo cáo đối thủ cạnh tranh hữu cơ chính của SEMrush
Một tính năng thú vị khác là bảng điều khiển của SEMrush hiển thị tỷ lệ lưu lượng truy cập có thương hiệu so với không có thương hiệu, số lượng truy vấn tìm kiếm và lượng lưu lượng truy cập mà tìm kiếm có thương hiệu mang lại cùng với xu hướng của nó theo thời gian:

Semrush được gắn thương hiệu với lưu lượng truy cập không có thương hiệu

SEMrush cũng cho bạn biết miền thuộc về danh mục (hoặc các danh mục) nào dựa trên các từ khóa mà miền đó xếp hạng trong Google.

Biết được điều này sẽ giúp bạn xác định được các từ khóa thành công mà đối thủ của bạn đang sử dụng để xếp hạng tốt trên Google và liệu những từ khóa đó có liên quan đến thị trường ngách của bạn hay không.

Báo cáo tổng quan về miền SEMrush

5. Ahrefs

Ahrefs nổi tiếng với chất lượng dữ liệu backlink vượt trội và là một trong những công cụ liên kết tốt nhất trên thị trường.

Cách đây không lâu, Ahrefs đã triển khai một bộ báo cáo để phân tích đối thủ cạnh tranh, cho bạn thấy danh sách các đối thủ cạnh tranh dựa trên số lượng từ khóa có liên quan:

Báo cáo tên miền cạnh tranh của Ahrefs

Nói về độ chính xác của dữ liệu, Ahrefs sẽ không phát hiện chính xác đối thủ cạnh tranh của bạn vì Ahrefs không tính vào các chỉ số như quy mô của miền hoặc loại ngành mà miền đó thuộc về.

Để sắp xếp dữ liệu của họ và sắp xếp mọi thứ theo thứ tự, Ahrefs đã loại trừ các tên miền lớn như Quora, Google và Apple khỏi kết quả của họ. Điều này thực sự sẽ cải thiện tổng quan về cảnh quan mà họ đang xây dựng.

Nếu bạn cảm thấy có sự mâu thuẫn nào đó với chiến lược từ khóa của mình, hãy sử dụng báo cáo Khoảng cách nội dung. Báo cáo này cho phép bạn phát hiện những từ khóa mà đối thủ của bạn có thể nhìn thấy nhưng tên miền của bạn thì không:

Báo cáo Khoảng cách Nội dung Ahrefs

Điều này mang lại cho bạn cơ hội để nắm bắt thời điểm và cải thiện thứ hạng của mình. Tận dụng thông tin này có thể giúp bạn tiếp tục với chiến lược SEO của mình.

Lưu ý: Hãy nhớ đọc chương của Kevin Rowe, 12 Công cụ Xây dựng Liên kết Tuyệt vời Cần thiết cho Thành công của Bạn, để tìm hiểu cách bạn có thể tận dụng lợi thế của việc phân tích hồ sơ liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh.

6. SERPstat

SERPstat là mới trên thị trường và dường như phản ánh các tính năng mà các công cụ phần mềm SEO khác có.

Chất lượng dữ liệu của nó có thể so sánh với SEMrush và SpyFu:

SERPstat các đối thủ cạnh tranh trong báo cáo tìm kiếm không phải trả tiền

Trang tổng quan chính cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các trang hiển thị nhiều nhất, điều này cực kỳ hữu ích.

Nó sẽ tiết kiệm thời gian của bạn và giúp bạn tránh quá trình liên tục xuất dữ liệu xếp hạng hữu cơ và xây dựng bảng tổng hợp trong Excel:

7. BrightEdge

BrightEdge là một nền tảng cấp doanh nghiệp cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời để theo dõi các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: công nghệ SEO X-Ray của BrightEdge hợp nhất vô số từ khóa trong “Chỉ mục ngược” của web. Nó tiết lộ những từ khóa nào đang đưa đối thủ cạnh tranh của bạn lên đầu SERP – và bạn cũng nên tận dụng.

SEO X-Ray lần theo dấu vết của lịch sử tìm kiếm không phải trả tiền của bạn và xác định các đối thủ cạnh tranh chưa biết trước đây để bạn có thể cảnh giác.

Nó cũng cho phép bạn phân tích chi tiết các chiến dịch SEO của đối thủ cạnh tranh, cùng với các chiến lược liên kết gần đây của họ hoặc tìm trang nào của họ thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên nhất.

8. Conductor

Dây dẫn là một công cụ cấp doanh nghiệp khác mà bạn có thể xem xét nếu cần thêm tùy chọn.

Nguồn dữ liệu từ khóa của họ đến từ SEMrush.

Conductor cho phép bạn xem thị phần thuộc về một thương hiệu nhất định mà bạn đang phân tích bằng cách chỉ ra cả tình hình hiện tại và ước tính mức tăng trưởng tiềm năng trong tương lai.

Loại dữ liệu này có thể giúp khách hàng của bạn hiểu được triển vọng SEO trong tương lai của họ và đưa ra lý do tại sao việc thuê một đại lý là lựa chọn tốt nhất của họ.

Phân tích lưu lượng truy cập

Phân tích SERP giúp bạn hiểu được bối cảnh cạnh tranh của mình và cung cấp cho bạn danh sách các trang đang xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Nhưng thực tế là một số trang web có thể hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm không nhất thiết có nghĩa là chúng nhận được nhiều lưu lượng truy cập.

Điều quan trọng hơn là có được quyền truy cập vào hành vi người dùng thực có thể tiết lộ các cơ hội SEO tiềm ẩn.

Đó là lý do tại sao bạn không thể tồn tại nếu không có các công cụ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về phân tích lưu lượng truy cập.

9. SimilarWeb

SimilarWeb giúp bạn tìm hiểu chính xác cách một trang web thu hút lưu lượng truy cập.

Công cụ này hiển thị cho bạn phân phối lưu lượng truy cập trên tất cả các kênh (Tìm kiếm, Xã hội, Trực tiếp, v.v.) và cũng hiển thị phần trăm lưu lượng tìm kiếm đến từ các công cụ tìm kiếm khác nhau.

Tùy chọn tìm kiếm các từ khóa mang lại nhiều khách truy cập nhất từ ​​kết quả của công cụ tìm kiếm là tùy theo ý của bạn.

Với sự trợ giúp của dữ liệu này, bạn có thể biết chắc chắn những từ khóa nào nên được ưu tiên bởi vì chúng có tiềm năng mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho trang web của khách hàng của bạn.

SimilarWeb cũng hiển thị cho bạn danh sách các đối thủ cạnh tranh dựa trên loại trang web nào đang xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm cho cùng một bộ từ khóa:

10. Phân tích lưu lượng truy cập SEMrush

SEMrush có một số dữ liệu phân tích lưu lượng truy cập, nhưng vẫn còn một số công việc cần được thực hiện để cải thiện chức năng của nó.

SEMrush cung cấp thông tin về phân phối lưu lượng truy cập trên các công cụ tìm kiếm khác nhau nhưng tiếc là không cung cấp dữ liệu từ khóa.

SEMrush Traffic Analytics không có bất kỳ dữ liệu nào dành cho thiết bị di động, vì vậy đối với một số ngành nơi lưu lượng truy cập trực tuyến luôn cao, dữ liệu này có thể không có giá trị như vậy.

11. Alexa

Trong lịch sử, khiếu nại lớn nhất chống lại Alexa thuộc sở hữu của Amazon là dữ liệu không chính xác của nó.

Ban đầu, dữ liệu lưu lượng truy cập của Alexa được thu thập từ những người dùng thanh công cụ Alexa.

Tất cả đã thay đổi vào năm 2008 khi Alexa cập nhật hệ thống xếp hạng của mình để bao gồm nhiều nguồn hơn. Tuy nhiên, thật khó để nói dữ liệu đã thay đổi bao nhiêu, tốt hơn hay tệ hơn, kể từ thời điểm đó.

Mặc dù vậy, Alexa vẫn là một dịch vụ phổ biến tự hào có rất nhiều báo cáo phân tích cạnh tranh (trả phí) có thể cung cấp cho bạn một bản trình bày tốt về dữ liệu nhân khẩu học và lưu lượng truy cập.

12. Quantcast

Quantcast từng có sản phẩm tương đương với SimilarWeb, nhưng khoảng một năm trước, họ đã quyết định loại bỏ giải pháp tiêu chuẩn của mình và chuyển sang các báo cáo được thực hiện tùy chỉnh đại diện cho các tập dữ liệu duy nhất dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Công cụ này có thể phù hợp cho những khách hàng cấp doanh nghiệp, những người muốn xem bộ dữ liệu dựa trên tùy chỉnh để diễn giải thêm những gì đang diễn ra trong ngành của họ.

13. Jumpshot

Jumpshot là một công cụ nhất quán và đầy hứa hẹn mới chỉ ra mắt cách đây vài năm.

Dữ liệu của nó đến từ Avast – và chất lượng dữ liệu cao.

Jumpshot cũng có thể làm sáng tỏ dữ liệu phức tạp như CTR của một nút cụ thể nằm trên trang đích đối thủ của bạn. Không tồi cho trí thông minh cạnh tranh.

Phần kết luận

Hy vọng rằng bây giờ bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn công cụ phân tích cạnh tranh của mình.

Có rất nhiều công cụ tuyệt vời – nhưng cuối cùng đó là việc chọn công cụ phù hợp với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *