Hướng dẫn của bạn để chọn công cụ theo dõi xếp hạng SEO

Các công cụ theo dõi xếp hạng từ khóa có nhiều dạng, mỗi dạng đều có ưu và nhược điểm riêng. Đây là cách tìm công cụ hoàn hảo cho nhu cầu SEO của bạn.

Trong những năm đầu của SEO, xếp hạng là thước đo thành công chính.

Các chuyên gia SEO tập trung vào xếp hạng số 1 cho từ khóa vàng mong muốn của họ và phụ thuộc rất nhiều vào các công cụ theo dõi thứ hạng để theo dõi sự cải thiện của chúng theo thời gian.

Qua nhiều năm, các chuyên gia SEO nhanh chóng nhận ra rằng chỉ xếp hạng là một dấu hiệu kém của thành công.

Xếp hạng số 1 cho một từ khóa có ý nghĩa rất nhỏ khi từ khóa đó mang lại ít lưu lượng truy cập có liên quan hoặc ít chuyển đổi.

Nhận thức này đã thúc đẩy các chuyên gia SEO kết hợp theo dõi xếp hạng với các số liệu khác, chẳng hạn như lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền và chuyển đổi.

Chúng ta có nên theo dõi xếp hạng không?
Khi Google cải tiến trong những năm qua, việc theo dõi thứ hạng từ khóa trở nên khó khăn hơn trên công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất.

Trong số các vấn đề với theo dõi thứ hạng:

Google không thích các công cụ theo dõi từ khóa

Google phải chi tiền để duy trì hoạt động của công cụ tìm kiếm. Nguồn thu chính của nó đến từ quảng cáo và các kết quả được tài trợ.

Các công cụ theo dõi xếp hạng truy cập các công cụ tìm kiếm và sử dụng các tài nguyên máy chủ; tuy nhiên, họ không đóng góp vào dòng doanh thu của Google vì họ không nhấp vào quảng cáo.

Google cũng đã tạo Giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép các nhà phát triển lấy dữ liệu xếp hạng từ khóa mà không cần giao diện người dùng của Google.

API cung cấp dữ liệu theo dõi xếp hạng mà nhà phát triển cần miễn phí.

Điểm duy nhất là Google giới hạn số lượng yêu cầu API mỗi ngày.

Để giải quyết vấn đề này, hầu hết các công cụ theo dõi xếp hạng sẽ loại bỏ kết quả xếp hạng trực tiếp từ các trang kết quả của Google.

Khi Google phát hiện ra điều này, nó sẽ hiển thị một biểu mẫu CAPTCHA để xác minh rằng truy vấn được thực hiện bởi con người.

Vì cũng có các công cụ để xử lý biểu mẫu CAPTCHA, Google sẽ tạm thời chặn địa chỉ IP nếu có các truy vấn nhanh, liên tiếp từ cùng một địa chỉ IP.

Nếu mô hình cạo tiếp tục trong một khoảng thời gian đáng kể, Google sẽ cấm địa chỉ IP truy cập vào Google.

Khi tìm kiếm các công cụ theo dõi thứ hạng, đây là một trong những tính năng chính bạn cần xem xét, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch theo dõi một số lượng lớn các từ khóa.

Google Hiển thị các kết quả khác nhau ở các vị trí khác nhau

Từ khóa sẽ xếp hạng khác nhau khi tìm kiếm được thực hiện ở các vị trí địa lý khác nhau, đặc biệt nếu từ khóa là về một công ty, tổ chức hoặc cá nhân địa phương.

Các từ khóa như “thợ sửa xe”, “nha sĩ” và “thợ sửa ống nước” thường có ý định địa phương và bạn có thể mong đợi những kết quả này khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng được tìm kiếm.

Khi tìm kiếm các công cụ theo dõi thứ hạng, hãy cân nhắc xem chúng có khả năng theo dõi kết quả từ các khu vực khác nhau, đặc biệt là các công cụ liên quan đến thị trường mục tiêu của bạn hay không.

Google cung cấp cá nhân hóa cho kết quả

Google theo dõi các loại kết quả bạn có xu hướng nhấp vào và kết quả bạn nhấn nút quay lại.

Google có thể thực hiện việc này cho dù bạn có đăng nhập vào tài khoản Google hay không; tuy nhiên, nó có thể khó khăn hơn khi bạn đã đăng xuất.

Để bỏ qua cá nhân hóa, một số kỹ thuật được sử dụng như:

Đăng xuất khỏi Tài khoản Google.

Sử dụng Duyệt web riêng tư hoặc Chế độ ẩn danh trên trình duyệt web của bạn.
Thêm tham số URL & pws = 0, tham số này yêu cầu Google tắt kết quả tìm kiếm web được cá nhân hóa.

Xếp hạng theo KPI

Nếu xếp hạng từ khóa dường như không nhất quán, chúng ta có nên báo cáo về nó như một chỉ số hiệu suất chính (KPI) không?

Bạn có thể hiển thị xếp hạng # 1 của khách hàng SEO cho các từ khóa, nhưng khi họ tìm kiếm từ khóa đó ở vị trí của họ hoặc trên trình duyệt cá nhân của họ, đó có thể là một vị trí xếp hạng khác.

Yếu tố chính cần chú ý không phải là thứ hạng mà là xu hướng.

Sự thay đổi thứ hạng là điều quan trọng cần lưu ý bất kể vị trí xếp hạng.

Ngay cả khi xếp hạng khác nhau ở các khu vực khác hoặc trên trình duyệt cá nhân của mọi người, các xu hướng di chuyển thường sẽ vẫn nhất quán.

Các loại công cụ theo dõi xếp hạng

Các công cụ xếp hạng từ khóa có nhiều dạng khác nhau và có thể được phân loại dựa trên loại cài đặt.

Ba loại chính là:

 • Plugin trình duyệt web
 • Ứng dụng máy tính để bàn
 • Ứng dụng SaaS dựa trên web

Chương này sẽ thảo luận về từng loại, cùng với những ưu điểm và nhược điểm riêng của chúng.

1. Plugin trình duyệt web

Plugin trình duyệt là các tiện ích bổ sung giúp mở rộng khả năng của trình duyệt web của bạn. Tiện ích mở rộng trình kiểm tra thứ hạng trên Firefox của SEOBook là tiện ích mở rộng duy nhất thuộc loại này.

Thuận lợi
Sử dụng một plugin rất hữu ích vì nó có thể che giấu công cụ cạo như một trình duyệt web.

Bởi vì Google không thích các công cụ theo dõi xếp hạng, nếu nó cố gắng phát hiện tác nhân người dùng, giống như thẻ nhận dạng của trình duyệt web, nó sẽ xuất hiện dưới dạng Firefox thay vì một tập lệnh cóp nhặt vì công cụ này chạy trong Firefox.

Nó chạy ngay lập tức, do đó nếu bạn cần tìm thứ hạng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng plugin này và nhận số thứ hạng ngay lập tức.

Bất lợi
Ngay cả khi một plugin của Firefox có tác nhân người dùng của một trình duyệt web bình thường, tốc độ và hành vi của các truy vấn được thực hiện từ cùng một địa chỉ IP sẽ có vẻ không bình thường.

Việc bị chặn từ các công cụ tìm kiếm là điều phổ biến khi sử dụng plugin này nếu bạn chạy một số lượng lớn từ khóa.

Các công cụ xếp hạng plugin trình duyệt lý tưởng cho các tập hợp từ khóa nhỏ, thường là 100 hoặc ít hơn, khi bạn muốn có kết quả ngay lập tức.

2. Ứng dụng Máy tính để bàn

Ứng dụng máy tính để bàn là các chương trình bạn cài đặt trên máy tính của chính mình.

Là một chương trình độc lập, chúng không yêu cầu trình duyệt web.

Chúng có khả năng chạy danh sách từ khóa lớn hơn mà không bị Google chặn.

Các ứng dụng máy tính để bàn thực hiện điều này theo hai cách:

 • Mô phỏng hành vi của con người bằng cách thêm thời gian và tạm dừng giữa các truy vấn, sao chép tác nhân người dùng của trình duyệt web, tải xuống tất cả nội dung trang (ví dụ: hình ảnh) chứ không chỉ kết quả xếp hạng.
 • Sử dụng danh sách luân phiên các địa chỉ IP mà bạn cung cấp. Điều này cho phép công cụ làm cho nó xuất hiện như thể các truy vấn đến từ các máy tính khác nhau trên toàn thế giới.

Ví dụ về các công cụ như thế này:

 • WebCEO
 • SEO Smart Suite
 • Người quảng bá kinh doanh trên Internet
 • Xếp hạng web nâng cao

Nhiều công cụ trong số này không chỉ để theo dõi thứ hạng và có thể được sử dụng cho một số mục đích như phân tích backlink hoặc nghiên cứu từ khóa.

Thuận lợi
Có thể chạy số lượng từ khóa lớn hơn so với công cụ plugin của trình duyệt mà không bị Google chặn.

Bất lợi
Ngay cả với giả lập của con người và sử dụng một số địa chỉ IP proxy, nếu bạn đang sử dụng địa chỉ này trong một đại lý tiếp thị kỹ thuật số có nhiều khách hàng SEO, sẽ rất khó để xử lý tất cả. Bạn không thể tăng tốc quá trình vì điều đó sẽ phản tác dụng của con người.

Bạn có thể cố gắng tăng số lượng địa chỉ IP, nhưng điều này làm tăng chi phí đáng kể nếu bạn nhận được các địa chỉ IP mới chỉ với mục đích duy nhất là theo dõi thứ hạng.

Các công cụ theo dõi xếp hạng ứng dụng trên máy tính để bàn lý tưởng để sử dụng cho các doanh nghiệp SEO cửa hàng nhỏ hoặc để tiến hành SEO cho doanh nghiệp không phải SEO của bạn.

Điều này hoạt động khi bạn không có một lượng lớn từ khóa để theo dõi và nó sẽ giúp giảm chi phí.

3. Giải pháp SaaS Dựa trên Web

Các giải pháp phần mềm dựa trên web dưới dạng dịch vụ (SaaS) không chạy trên máy tính cục bộ của bạn. Thay vào đó, chúng chạy trên một máy chủ dựa trên đăng ký.

Điều này giúp loại bỏ thách thức của việc duy trì nhiều địa chỉ IP.

Các giải pháp này không chạy trên máy tính của bạn, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc để chúng chạy qua đêm.

Đây thực sự là một giải pháp tốt hơn, đó là lý do tại sao nhiều ứng dụng dành cho máy tính để bàn được đề cập ở trên cũng có phiên bản dựa trên web của các sản phẩm của họ.

Một số dịch vụ dựa trên web này chủ yếu tập trung vào xếp hạng, trong khi những dịch vụ khác có nhiều khả năng.

Các công cụ theo dõi xếp hạng chủ yếu:

 • Phòng thí nghiệm Cơ quan
 • AWRCloud
 • Thống kê

Các công cụ SEO đa năng bao gồm theo dõi xếp hạng:

 • Số liệu về Rồng
 • Linkdex
 • BrightEdge
 • Số liệu tìm kiếm
 • Nhạc trưởng
 • seoClarity
 • Moz

Thuận lợi
Các giải pháp dựa trên web ổn định hơn, ít yêu cầu bảo trì hơn và quản lý xoay vòng IP cho bạn.

Nhiều công cụ dựa trên web có khả năng theo dõi kết quả địa phương trong một thành phố, cũng như kết quả quốc tế cho các quốc gia khác nhau, cho phép bạn theo dõi xếp hạng cho thị trường mục tiêu của mình.

Bất lợi
Các giải pháp dựa trên web có xu hướng đắt hơn các trình theo dõi xếp hạng ứng dụng trên máy tính để bàn và vì chúng chạy trên máy chủ nên hầu hết theo dõi xếp hạng đều được xếp hàng đợi và lên lịch, vì vậy bạn sẽ không nhận được kết quả ngay lập tức.

Tốt nhất bạn nên sử dụng các giải pháp SaaS này khi bạn là đại lý tiếp thị kỹ thuật số lớn hoặc công ty SEO lớn.

Các tùy chọn khác có thể không xử lý được khối lượng lớn theo dõi từ khóa cần thiết khi giao dịch với nhiều khách hàng.

Theo dõi số lượng trang được lập chỉ mục

Ngoài việc theo dõi thứ hạng của các từ khóa trong các công cụ tìm kiếm, bạn cũng có thể theo dõi số lượng các trang được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục.

Có ba cách để xác định điều này trong Google:

 • Sử dụng toán tử Site: để xem số lượng kết quả xuất hiện cho một miền cụ thể.
 • Sử dụng báo cáo của Google Search Console (GSC) về số lượng trang được lập chỉ mục.
 • Sử dụng trạng thái của GSC về các trang được lập chỉ mục trong sơ đồ trang XML đã gửi của bạn.

Cả ba thường sẽ cho kết quả khác nhau.

Thông thường các trang được lập chỉ mục GSC sẽ cho số lượng trang lớn nhất, nhưng có thể bao gồm các trang nội dung trùng lặp.

Trạng thái của GSC trên các trang được lập chỉ mục trong sơ đồ trang XML của bạn chỉ hữu ích nếu sơ đồ trang web XML của bạn có danh sách đầy đủ tất cả các URL trên trang web của bạn.

Nhà điều hành site: thường sẽ có số lượng URL ít nhất vì nó loại bỏ các trang có nội dung mỏng hoặc trùng lặp, các trang chất lượng thấp và các trang spam.

Thông tin này có thể được lấy từ Google; tuy nhiên, có nhiều công cụ sẽ lấy thông tin này cho bạn cùng với phần mềm theo dõi thứ hạng của họ.

Theo dõi Xếp hạng Bản đồ Địa phương

Trong SEO địa phương, bạn phải tối ưu hóa các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền có chứa thông tin địa lý như thành phố, tiểu bang hoặc quốc gia.

Bạn cũng phải tối ưu hóa kết quả trong Google Maps và các trang web bản đồ trực tuyến khác, nơi thuật toán xếp hạng khác với thuật toán tìm kiếm không phải trả tiền chính.

Vì tối ưu hóa ở đây được nhắm mục tiêu riêng, nó cần được theo dõi riêng bằng cách sử dụng các công cụ theo dõi xếp hạng bản đồ địa phương.

Một nền tảng thực hiện điều này là BrightLocal. Nó sẽ theo dõi xếp hạng doanh nghiệp của bạn trong kết quả bản đồ địa phương và bạn có thể đặt vị trí nơi truy vấn tìm kiếm chạy.

Định giá được xác định bởi số lượng từ khóa

Mọi truy vấn tìm kiếm đều sử dụng tài nguyên máy chủ trên các công cụ theo dõi xếp hạng dựa trên web.

Thời gian chạy lâu hơn và tăng nguy cơ bị chặn bởi các công cụ tìm kiếm.

Khi chạy các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, bạn có thể thêm bao nhiêu từ khóa tùy thích, nhưng để tránh bị chặn bởi các công cụ tìm kiếm, bạn có thể giảm tốc độ của yêu cầu hoặc bạn có thể giữ tốc độ cao nhưng tăng số lượng địa chỉ IP mà bạn sẽ sử dụng. chạy các truy vấn.

Việc chạy yêu cầu chậm hơn sẽ tốn nhiều chi phí hơn vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Việc sử dụng số lượng địa chỉ IP cao hơn cũng phải chịu thêm chi phí.

2 Công cụ Không có Giá về Số lượng Từ khoá

Google Search Console

Google Search Console miễn phí.

Google không tính phí theo từ khóa, nhưng bạn không được phép chỉ định cụ thể các từ khóa để theo dõi.

Nó sẽ chỉ hiển thị cho bạn 1.000 từ khóa hàng đầu có thứ hạng, số lần hiển thị và số lượt nhấp cao.

SEMrush

Bạn có thể chỉ định các từ khóa cụ thể để được theo dõi và định giá cho phù hợp.

Nếu bạn không chỉ định từ khóa, nó sẽ loại bỏ các cụm từ khác nhau từ các trang trên trang web của bạn và kiểm tra xếp hạng của các cụm từ đó với tần suất thấp, khoảng một lần một tháng hoặc lâu hơn.

Cả GSC và SEMrush có thể không chọn những từ khóa bạn thực sự muốn theo dõi và chúng sẽ không cung cấp cho bạn những con số xếp hạng mới nhất, nhưng chúng có thể cung cấp cho bạn hàng nghìn đến hàng triệu từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng.

Chọn Công cụ Theo dõi Xếp hạng Tốt nhất cho Bạn

Đây không phải là danh sách đầy đủ các công cụ theo dõi xếp hạng SEO. Đây chỉ là một vài công cụ theo dõi thứ hạng mà tôi (và nhiều người khác trong ngành SEO) cho là cần thiết.

Tôi thực sự khuyên bạn nên làm nghiên cứu của riêng bạn.

Các công cụ theo dõi xếp hạng từ khóa mới luôn ra mắt.

Sẽ có những công cụ theo dõi thứ hạng chỉ thực hiện theo dõi thứ hạng và sẽ có một số công cụ đắt tiền hơn làm được nhiều thứ hơn – và có thể thay thế một số công cụ SEO khác của bạn.

Một số công cụ có thể có API để bạn có thể tích hợp dữ liệu với các công cụ được tạo tùy chỉnh của mình.

Các công cụ khác có thể chỉ tập trung vào thị trường Hoa Kỳ, trong khi các công cụ khác có thể là quốc tế hoặc một số quốc gia cụ thể khác, nơi theo dõi xếp hạng nên được thực hiện trên các công cụ tìm kiếm khác (ví dụ: Baidu, Yandex, Naver, Seznam hoặc những công cụ khác).

Hãy xem xét tất cả những điều này trong quá trình lựa chọn công cụ theo dõi xếp hạng của bạn.

Tìm công cụ theo dõi thứ hạng phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *