Category Archives: Công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Bạn muốn tối ưu hóa trang web của mình theo cách phù hợp và thiết lập thành công? Sau đó, điều quan trọng là phải biết cách các công cụ tìm kiếm hoạt động ngày nay.

Công cụ tìm kiếm là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Từ công thức nấu ăn đến tin tức, từ hình ảnh đến video, chúng tôi sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google để giúp chúng tôi cung cấp thông tin. Nhưng công cụ tìm kiếm thực sự là gì? Họ làm việc như thế nào? Quy trình truy xuất thông tin thực sự là gì?

Công cụ tìm kiếm phải xem xét hàng triệu trang web để cung cấp thông tin hữu ích nhất cho mỗi truy vấn tìm kiếm. Sau đó, họ phải quyết định cách tổ chức thông tin đó và trình bày nó cho người dùng tìm kiếm.

Google và các công cụ tìm kiếm khác ưu tiên trải nghiệm của người dùng tìm kiếm hơn bất kỳ thứ gì. Do đó, mục tiêu của họ là cung cấp kết quả tốt nhất cho mọi truy vấn.

Vì vậy, đối với người dùng tìm kiếm, điều đó thật đơn giản. Họ nhập truy vấn của họ và các công cụ tìm kiếm xem qua chỉ mục các trang web của họ để tìm các kết quả phù hợp nhất. Các kết quả phù hợp đó sau đó được xếp hạng bởi một thuật toán và hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Đối với các nhà tiếp thị, công cụ tìm kiếm là công cụ để thu hút sự chú ý của bạn vào nội dung hoặc sản phẩm của bạn. Nhưng làm thế nào bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để thiết lập nó thành công? Sự khác biệt giữa thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng là gì và tại sao bạn cần biết?

Google và các công cụ tìm kiếm khác hoạt động bằng cách sử dụng nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, họ sử dụng trình thu thập dữ liệu web để thu thập dữ liệu các trang nhằm lấy dữ liệu. Tiếp theo, họ lập chỉ mục chúng để được truy xuất trong các truy vấn tìm kiếm trong tương lai.

Cuối cùng, họ xếp hạng nội dung được lập chỉ mục dựa trên nhiều yếu tố. Các yếu tố này là một phần của thuật toán để xác định kết quả nào có liên quan và kết quả nào là chất lượng.

Theo thời gian, các công cụ tìm kiếm đã trở nên phức tạp hơn. Họ có thể trả lời câu hỏi trực tiếp trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, hiển thị các loại nội dung khác nhau và thậm chí thay đổi SERP để phản ánh các truy vấn.

Họ cũng có thể hiểu các trang web đa dạng hơn. Tất cả những điều này đã tạo ra một hệ sinh thái công cụ trả lời thay đổi hàng ngày.

Vào năm 2020, Google đã chạy hơn 600.000 thử nghiệm để cải tiến thuật toán Tìm kiếm. Thử nghiệm lưu lượng truy cập trực tiếp cho phép Google thử nghiệm các tính năng tìm kiếm mới trước khi chúng được triển khai trên toàn cầu.

Hiểu cách thức hoạt động của các thuật toán và tính năng này là điều cơ bản để đảm bảo nội dung của bạn được hiển thị trên Google. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu kết quả bạn thấy khi bạn tự thực hiện tìm kiếm.