Cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang

Tìm hiểu cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web – từ việc phân loại một truy vấn, chỉ định ngữ cảnh và xác định tín hiệu nào là quan trọng nhất.

Là các chuyên gia SEO, chúng tôi thường tập trung vào câu hỏi, “Làm cách nào để xếp hạng trang của tôi?”

Một câu hỏi tương tự, nếu không quan trọng hơn mà chúng ta nên hỏi là, “Làm thế nào để các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang?”

Tại sao Công cụ Tìm kiếm Xếp hạng Trang Web

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web, chúng ta hãy dừng lại một chút và nghĩ về lý do tại sao họ xếp hạng chúng.

Rốt cuộc, sẽ rẻ hơn và dễ dàng hơn cho họ nếu chỉ hiển thị các trang một cách ngẫu nhiên, theo số lượng từ, theo độ mới hoặc bất kỳ hệ thống phân loại dễ dàng nào.

Lý do họ không làm điều đó là rõ ràng. Bạn sẽ không sử dụng nó.

Vì vậy, khi đặt câu hỏi về thứ hạng, điều chúng ta cần luôn ghi nhớ là người dùng mà chúng ta đang cố gắng làm hài lòng không phải là của chúng ta, họ thuộc về động cơ và động cơ đang cho chúng ta mượn.

Nếu chúng tôi lạm dụng người dùng đó, họ có thể không quay lại công cụ và do đó công cụ không thể có điều đó vì doanh thu quảng cáo của họ sẽ giảm.

Tôi thích nghĩ về tình huống giống như một số trang tài nguyên trên trang web của chúng tôi.

Nếu chúng tôi đề xuất một công cụ hoặc dịch vụ, đó là dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi với họ và chúng tôi tin rằng họ cũng sẽ phục vụ khách truy cập của chúng tôi. Nếu chúng tôi nghe thấy họ không thấy, thì chúng tôi sẽ xóa họ khỏi trang web của mình.

Đó là những gì các động cơ đang làm.

Nhưng bằng cách nào?

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Tôi không có thiết bị nghe trộm trên Google hoặc Bing.

Google có một cái ngồi trên bàn của tôi và một cái khác mà tôi mang theo khi không có mặt ở đó, nhưng vì một số lý do, tính năng nhận tin nhắn không hoạt động theo cách khác.

Tôi nói rõ điều này để làm rõ rằng phác thảo sau đây dựa trên khoảng 20 năm theo dõi sự phát triển của các công cụ tìm kiếm, đọc các bằng sáng chế (hoặc thường xuyên hơn – phân tích của Bill Slawski về các bằng sáng chế) và bắt đầu mỗi ngày trong nhiều năm bằng cách xem xét quá trình trong ngành từ thay đổi bố cục SERP đến mua lại đến cập nhật thuật toán.

Hãy coi những gì tôi đang nói như một sự phân tích có tính giáo dục, hy vọng rằng đúng khoảng 90%.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao tôi lại cho rằng 90% – tôi đã học được từ Bing’s Frédéric Dubut rằng 90% là một con số tuyệt vời để sử dụng khi ước tính.

Chỉ có 5 bước đơn giản – Dễ dàng

Có năm bước để hoàn thành quá trình xếp hạng một trang.

Tôi không bao gồm các thách thức kỹ thuật như cân bằng tải và tôi không nói về từng phép tính tín hiệu khác nhau.

Tôi chỉ đang nói về quy trình cốt lõi mà mọi truy vấn cần phải trải qua để bắt đầu vòng đời của nó dưới dạng một yêu cầu thông tin và kết thúc nó dưới dạng một tập hợp 10 liên kết màu xanh bị chôn vùi bên dưới một biển quảng cáo.

Hiểu quy trình này, hiểu nó được thiết kế để phục vụ ai và bạn sẽ có cách suy nghĩ đúng đắn về cách xếp hạng các trang của bạn cho người dùng của họ.

Tôi cũng cảm thấy cần phải lưu ý rằng những từ được sử dụng cho các bước này là của tôi chứ không phải một số loại tên chính thức.

Hãy thoải mái sử dụng chúng nhưng đừng mong đợi bất kỳ động cơ nào sử dụng cùng một thuật ngữ.

Bước 1: Phân loại

Bước đầu tiên của quy trình là phân loại truy vấn đến.

Việc phân loại truy vấn cung cấp cho công cụ thông tin cần thiết để thực hiện tất cả các bước sau.

Trước khi việc phân loại phức tạp có thể diễn ra (đọc: trở lại khi các công cụ dựa vào các từ khóa thay vì các thực thể), về cơ bản, các công cụ phải áp dụng các tín hiệu giống nhau cho tất cả các truy vấn.

Như chúng ta sẽ khám phá thêm bên dưới, điều này không còn đúng nữa.

Trong giai đoạn đầu tiên này, công cụ sẽ áp dụng các nhãn như vậy (một lần nữa, không phải là thuật ngữ kỹ thuật mà là một cách dễ hiểu về nó) cho một truy vấn như:

 • YMYL
 • Địa phương
 • Không nhìn thấy
 • Người lớn
 • Câu hỏi

Tôi không biết có bao nhiêu cách phân loại khác nhau nhưng bước đầu tiên mà công cụ cần thực hiện là xác định cái nào áp dụng cho bất kỳ truy vấn nhất định nào.

Bước 2: Bối cảnh

Bước thứ hai trong quá trình xếp hạng là gán ngữ cảnh.

Nếu có thể, công cụ cần tính đến bất kỳ thông tin liên quan nào mà chúng có về người dùng nhập truy vấn.

Chúng tôi thấy điều này thường xuyên đối với các truy vấn, ngay cả những truy vấn mà chúng tôi không hỏi. Chúng tôi thấy chúng ở đây:

Cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang

Và chúng tôi thấy chúng ở đây:

Cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang

Cái thứ hai, tất nhiên, là một ví dụ về nơi tôi không nhập truy vấn một cách cụ thể.

Về cơ bản, giai đoạn thứ hai trong quá trình này là để động cơ xác định các yếu tố môi trường và lịch sử có tác động.

Họ biết danh mục của truy vấn, tại đây họ áp dụng, xác định hoặc kéo dữ liệu liên quan đến các phần tử được coi là có liên quan cho danh mục và loại truy vấn đó.

Một số ví dụ về thông tin lịch sử và môi trường sẽ được xem xét là:

 • Vị trí
 • Thời gian
 • Cho dù truy vấn là một câu hỏi
 • Thiết bị đang được sử dụng cho truy vấn
 • Định dạng được sử dụng cho truy vấn
 • Liệu truy vấn có liên quan đến các truy vấn trước đó hay không
 • Cho dù họ đã xem truy vấn đó trước đây hay không

Bước 3: Trọng lượng

Trước khi chúng tôi đi sâu vào, hãy để tôi hỏi bạn, bạn cảm thấy buồn như thế nào khi nghe về RankBrain?

Chà, thắt dây an toàn vì chúng tôi chuẩn bị đưa nó lên một lần nữa nhưng chỉ để làm ví dụ về bước thứ ba này.

Trước khi một công cụ có thể xác định những trang nào nên xếp hạng, trước tiên họ cần xác định những tín hiệu nào là quan trọng nhất.

Đối với một truy vấn như [cuộc nội chiến], chúng tôi nhận được kết quả giống như sau:

Kết quả vững chắc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu sự tươi mới đóng một vai trò quan trọng? Chúng tôi sẽ kết thúc với một kết quả giống như sau:

Nhưng chúng ta không thể loại trừ sự tươi mới. Nếu truy vấn là [chương trình hay nhất trên netflix], tôi ít quan tâm hơn đến thẩm quyền và nhiều hơn về cách nó được xuất bản gần đây.

Tôi hầu như không muốn một phần được liên kết nhiều từ năm 2008 phác thảo những đĩa DVD tốt nhất để đặt hàng trên dịch vụ của họ.

Vì vậy, với loại truy vấn trong tay cũng như các yếu tố ngữ cảnh được kéo, công cụ giờ đây có thể dựa vào sự hiểu biết của họ về tín hiệu nào được áp dụng và trọng số nào cho các kết hợp đã cho.

Một số điều này chắc chắn có thể được thực hiện theo cách thủ công bởi nhiều kỹ sư tài năng và nhà khoa học máy tính được tuyển dụng và một phần của nó sẽ được xử lý bởi các hệ thống như RankBrain, đây là (lần thứ 100) một thuật toán học máy được thiết kế để điều chỉnh trọng số tín hiệu cho các truy vấn chưa từng thấy trước đây nhưng sau đó được đưa vào các thuật toán của Google nói chung.

Với tuyên bố rằng khoảng 90% các thuật toán xếp hạng của nó dựa trên học máy, có thể giả định một cách hợp lý rằng Bing có các hệ thống tương tự.

Bước 4: Bố cục

Tất cả chúng ta đều đã thấy nó. Trên thực tế, bạn có thể thấy điều đó trong ví dụ về cuộc nội chiến ở trên. Đối với các truy vấn khác nhau, bố cục trang kết quả tìm kiếm sẽ thay đổi.

Các công cụ sẽ xác định những định dạng có thể áp dụng cho mục đích truy vấn, người dùng đang chạy truy vấn và các tài nguyên có sẵn.

Trang đầy đủ của SERP cho [nội chiến] trông giống như sau:

Cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang

Tôi đã đưa ra một phỏng đoán có học về yếu tố cốt lõi được sử dụng để xác định thời điểm xuất hiện của từng yếu tố.

Sự thật là, đó là một mục tiêu di động và dựa trên kiến ​​thức về các thực thể, cách chúng kết nối và cách chúng có trọng số.

Đó là một chủ đề rất phức tạp, vì vậy chúng tôi sẽ không đi sâu vào nó ở đây.

Điều quan trọng cần hiểu trong ngữ cảnh của phần này là các yếu tố khác nhau của bất kỳ trang kết quả tìm kiếm nhất định nào cần phải được xác định nhiều hay ít một cách nhanh chóng.

Điều này có nghĩa là, khi một truy vấn được chạy và ba bước đầu tiên đã hoàn thành, công cụ sẽ tham chiếu đến cơ sở dữ liệu gồm các phần tử có thể khác nhau để chèn vào trang, các vị trí có thể và sau đó xác định cái nào sẽ áp dụng cho truy vấn cụ thể.

Mặt khác: Tôi đã lưu ý ở trên rằng các trang kết quả tìm kiếm đã được tạo nhiều hay ít một cách nhanh chóng.

Mặc dù điều này đúng với các truy vấn không thường xuyên, nhưng đối với các truy vấn phổ biến, nhiều khả năng các engine sẽ lưu giữ cơ sở dữ liệu về các phần tử mà chúng đã tính toán để phù hợp với ý định của người dùng để không phải xử lý điều đó mỗi lần.

Tôi sẽ tưởng tượng có một giới hạn thời gian đối với nó mà sau đó nó sẽ làm mới và tôi nghi ngờ rằng nó sẽ làm mới mục nhập đầy đủ tại thời điểm sử dụng ít.

Nhưng tiếp tục, công cụ hiện biết phân loại của một truy vấn, bối cảnh thông tin đang được yêu cầu, trọng số tín hiệu áp dụng cho một truy vấn như vậy và bố cục có nhiều khả năng đáp ứng các ý định khác nhau có thể có cho một truy vấn.

Cuối cùng, đã đến lúc xếp hạng.

Bước 5: Xếp hạng

Thật thú vị, đây có lẽ là bước dễ nhất của quy trình, mặc dù không kỳ lạ như người ta nghĩ.

Khi chúng ta nghĩ về thứ hạng không phải trả tiền, chúng ta nghĩ đến 10 liên kết màu xanh lam. Vì vậy, hãy bắt đầu từ đó và xem xét quá trình cho đến nay:

 • Người dùng nhập một truy vấn.
 • Công cụ xem xét loại truy vấn và phân loại nó để hiểu những tiêu chí chính nào áp dụng ở cấp độ cao dựa trên các tương tác truy vấn tương tự hoặc giống hệt nhau trước đó.
 • Công cụ xem xét vị trí của người dùng trong không gian và thời gian để xem xét ý định có thể có của họ.
 • Công cụ lấy phân loại truy vấn và các tín hiệu dành riêng cho người dùng và sử dụng điều này để xác định tín hiệu nào nên giữ trọng số nào.
 • Công cụ này cũng sử dụng dữ liệu trên để xác định bố cục, định dạng và dữ liệu bổ sung nào có thể đáp ứng hoặc bổ sung cho mục đích của người dùng.
 • Với tất cả những điều này trong tay và với một thuật toán đã được viết sẵn, động cơ chỉ cần xử lý các con số.

Họ sẽ lấy các trang web khác nhau có thể được xem xét để xếp hạng, áp dụng trọng số cho các thuật toán của họ và xử lý số lượng để xác định thứ tự mà các trang web sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên, họ phải thực hiện việc này cho từng phần tử trên trang theo nhiều cách khác nhau.

Video, câu chuyện, thực thể và thông tin đều thay đổi, do đó, các công cụ không chỉ cần sắp xếp các liên kết màu xanh lam mà còn cả mọi thứ khác trên trang.

Nói ngắn gọn

Thứ hạng của trang web rất dễ dàng. Đó là tập hợp mọi thứ lại với nhau để thực hiện nó, đó là công việc thực sự.

Bạn có thể hỏi hiểu điều này có thể giúp bạn như thế nào trong các nỗ lực SEO của bạn. Nó giống như việc hiểu các chức năng cốt lõi về cách máy tính của bạn hoạt động.

Tôi không thể chế tạo bộ vi xử lý, nhưng tôi biết chúng làm gì và tôi biết đặc điểm nào tạo nên bộ xử lý nhanh hơn và tác động của việc làm mát đến chúng như thế nào.

Biết được điều này dẫn đến việc tôi có một máy nhanh hơn mà tôi cần cập nhật và nâng cấp ít thường xuyên hơn.

Điều này cũng đúng với SEO.

Nếu bạn hiểu cốt lõi của cách động cơ hoạt động, bạn sẽ hiểu vị trí của mình trong hệ sinh thái đó.

Và điều đó sẽ dẫn đến các chiến lược được thiết kế với động cơ và phục vụ người dùng thực – người dùng của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *