Hành vi của người dùng trong tìm kiếm hoạt động như thế nào: Mọi thứ bạn cần biết

Bài đăng này giải thích loại tín hiệu hành vi của người dùng mà các công cụ tìm kiếm thực hiện – và không sử dụng – bằng cách sử dụng các ví dụ và ứng dụng cụ thể.

Trong thời đại tìm kiếm này, không đủ để biết những tín hiệu xếp hạng nào có thể có hoặc có thể không.

Bạn cũng cần hiểu môi trường mà các tín hiệu đó hoạt động.

Chương này sẽ xem xét hành vi của người dùng – và không – được các công cụ tìm kiếm sử dụng như thế nào.

Không giống như ba phần trước, tập trung vào các nguyên tắc, bài đăng này sẽ dựa trên các ví dụ và ứng dụng cụ thể hơn.

Phần lớn chương này sẽ thảo luận về Google vì họ là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này, nhưng các nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng cho Bing.

Các tín hiệu về hành vi của người dùng mà các động cơ không sử dụng

Trước khi đi sâu vào cách hành vi của người dùng ảnh hưởng đến tìm kiếm, hãy đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều hiểu rõ về hành vi của người dùng không ảnh hưởng như thế nào.

Google Analytics

Việc có Google Analytics trên trang web của bạn không ảnh hưởng đến tìm kiếm theo cách này hay cách khác.

Khi được hỏi về việc liệu có bị phạt khi xóa Google Analytics vào ngày 28 tháng 6 năm 2018 hay không, John Mueller của Google đã trả lời:

Bây giờ, tôi không nói rằng bạn nên coi mọi thứ Google nói theo mệnh giá, nhưng đây là một phản hồi lặp đi lặp lại và nó có ý nghĩa.

Không phải tất cả chủ sở hữu trang web / quản trị viên web / chuyên gia SEO đều sử dụng Google Analytics. Nếu Google sử dụng nền tảng phân tích của họ để xác định các chỉ số thành công và thất bại trên trang web của bạn, về cơ bản, họ sẽ so sánh giữa quả táo với quả cam.

Chỉ số người dùng cá nhân của bạn (như được Google Analytics báo cáo hoặc phát hiện) không được sử dụng đặc biệt cho hoặc chống lại bạn.

Lượt thích, lượt chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội

Quan điểm cho rằng số lượng thích, chia sẻ, người theo dõi, v.v. trên Facebook (hoặc Twitter, hoặc Instagram, hoặc bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác) đã bị Google bác bỏ nhiều lần. Một lần nữa, điều này có ý nghĩa hoàn hảo.

Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các tín hiệu xã hội là:

 • Quá dễ dàng để thao tác.
 • Không đáng tin cậy vì không thể lấy tất cả nội dung / dữ liệu có sẵn từ các nền tảng này một cách nhất quán.

Để được cân bằng, tôi cần tham khảo một nghiên cứu của Hootsuite từ năm 2018 cho thấy mối tương quan. Nghiên cứu này được giới hạn trên Twitter và 90 trang nội dung được chia thành ba nhóm:

 • Không có khuyến mãi: Nhóm đối chứng. Không có tweet hữu cơ hoặc quảng cáo trả tiền cho 30 bài báo.
 • Quảng cáo không phải trả tiền: Ba mươi bài báo đã được quảng cáo thông qua các tweet không phải trả tiền.
 • Quảng cáo trả phí: 30 bài báo còn lại là các tweet không phải trả tiền sau đó đã được tăng cường.

Về cơ bản, cả hai nhóm trang được tweet đều cho thấy những cải thiện xếp hạng mạnh mẽ hơn trong khung thời gian quá ngắn để có thể quy cho các liên kết.

Tôi đưa ra điều này không phải để nhầm lẫn vấn đề mà để cung cấp dữ liệu đầy đủ.

Google đã nói rằng họ không sử dụng nó làm thước đo và điều này có thể đúng. Vậy làm thế nào mà bằng chứng trên lại minh họa điều ngược lại?

Đầu tiên, dữ liệu không được kết luận ở quy mô của nó, được đề cập trong bài báo của Hootsuite. Nhiều khả năng những gì chúng ta đang thấy ở đây không phải là Twitter đang tác động đến xếp hạng mà là sự củng cố mức độ liên quan của thực thể.

Thẻ băm và từ khóa gắn với một thực thể và sau đó được liên kết với trang được tham chiếu trong tweet.

Vì vậy, đó không phải là Twitter hay bất kỳ trang web nào khác, mà chỉ đơn giản là chúng ta đang thấy sự củng cố của thực thể không dựa trên liên kết dẫn đến cải thiện xếp hạng.

Thứ gì đó phù hợp với mọi thứ chúng ta đang thấy trong các bằng sáng chế và nghe được từ Google.

Tín hiệu hành vi của người dùng mà công cụ tìm kiếm có thể sử dụng

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những gì người dùng báo hiệu mà công cụ không sử dụng (hoặc ít nhất là một số khía cạnh cốt lõi mà tôi nghe được thảo luận thường xuyên), hãy xem xét loại tín hiệu hành vi của người dùng mà công cụ tìm kiếm có thể sử dụng.

Nhấp chuột & Hành vi sau nhấp chuột
Mặc dù Google đã tuyên bố chính xác rằng họ không sử dụng Google Analytics để thu thập các tín hiệu để sử dụng trong việc xếp hạng một trang, điều đó không có nghĩa là họ hoàn toàn không sử dụng các tín hiệu sau nhấp chuột.

Google biết:

 • Người dùng nhấp vào trang web nào trong kết quả tìm kiếm.
 • Người dùng đã ở trang web mục tiêu bao lâu trước khi họ quay lại Google.
 • Người dùng đã làm gì tiếp theo.

Vì vậy, về cơ bản, chúng tôi có bốn khả năng cốt lõi mà Google có thể sử dụng:

 1. Người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm và nhanh chóng quay lại công cụ và nhấp vào liên kết tiếp theo. Đây sẽ là một dấu hiệu rõ ràng rằng người tìm kiếm tin rằng truy vấn là đúng và kết quả là sai và gửi một tín hiệu liên quan tiêu cực đến công cụ cho trang của bạn vì nó liên quan đến truy vấn đó.
 2. Người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, lưu lại trong một khoảng thời gian dài, sau đó quay lại công cụ và nhấp vào liên kết tiếp theo cho cùng một truy vấn. Điều này có thể sẽ gửi một tín hiệu liên quan tích cực đến Google cho truy vấn đó và cho biết rằng người dùng đã tìm thấy nội dung quan tâm và chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin hoặc tùy chọn bổ sung.
 3. Người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm và sau một khoảng thời gian dài hoặc ngắn trở lại công cụ, tinh chỉnh truy vấn của họ và tìm kiếm lại. Điều này sẽ chỉ ra cho động cơ rằng bản thân người dùng có thể không cụ thể như họ cần và không áp dụng mức độ liên quan tốt hay xấu cho trang web của bạn.
  Người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm và sau một khoảng thời gian dài hoặc ngắn, họ sẽ quay lại công cụ và thay đổi hoàn toàn truy vấn của họ. Điều này cho thấy rằng họ đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và chuyển sang một nhiệm vụ khác. Điều này sẽ vượt qua mức độ liên quan tích cực với tín hiệu này.
 4. Mặc dù các tín hiệu này rõ ràng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như loại truy vấn và các mẫu hành vi của người dùng, nhưng đây là minh họa về các loại tín hiệu có thể thu thập được từ dữ liệu nhấp chuột của bạn.

Chúng ta có thể mong đợi thấy nhiều điều này hơn khi các hệ thống học máy ngày càng trở nên phức tạp hơn. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó trở thành một tín hiệu cốt lõi để xếp hạng các trang web vì rất ít người khác có thể xác nhận sự thành công hay thất bại của một vị trí SERP.

Nhận xét

Sẽ không có cuộc thảo luận nào về hành vi của người dùng như một tín hiệu xếp hạng nếu không đề cập đến các bài đánh giá.

Như Matt Southern của SEJ đã thảo luận vào tháng 11 năm 2017, các bài đánh giá là tín hiệu nổi bật nhất vì nó liên quan đến tìm kiếm địa phương. Bạn có thể đọc toàn bộ bài viết ở đây.

Đây là một ví dụ trực tiếp về việc Google sử dụng trực tiếp tín hiệu hành vi của người dùng.

Ngoài ra còn có các bằng sáng chế thảo luận về việc sử dụng vị trí như một tín hiệu trong khả năng chạy truy vấn sản phẩm hoặc dịch vụ và sau đó phát hiện qua Android hoặc các hệ thống khác mà bạn đã kết thúc ở đó, do đó xác nhận việc thực hiện ý định của bạn.

Sử dụng vị trí của bạn để xem xét và xem xét liệu bạn đã vượt qua các doanh nghiệp khác cung cấp cùng một dịch vụ hoặc sản phẩm hay chưa và củng cố giá trị của tín hiệu đó nếu bạn đã cấp trên).

Google Analytics – Có thể

Tôi biết rằng tôi đã lưu ý ở trên rằng Google đã nói rằng họ không sử dụng Google Analytics làm tín hiệu xếp hạng và điều đó chính xác. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không sử dụng nó để tạo tín hiệu xếp hạng.

Google có thể sử dụng Google Analytics để hiểu cách:

 • Các trang web được sử dụng.
 • Một trang thành công được cấu trúc so với một trang không thành công.
 • Người dùng tương tác với trang web và sau đó áp dụng cách hiểu đó như là các tín hiệu trên toàn cầu.
 • Để rõ ràng, có một lý do mà tôi đặt “có thể” trong tiêu đề của phần này. Tôi không chắc chắn.

Từ cách mọi thứ được diễn đạt trong lời từ chối của họ về việc sử dụng Google Analytics, có vẻ như có thể xảy ra.

Ngay cả khi họ không sử dụng nó ngày hôm nay do phức tạp, đó chắc chắn là thứ gì đó mà một chút máy học có thể khả thi và giúp Google dự đoán với mức độ chắc chắn cao hơn liệu một trang web hoặc trang web mới có đáp ứng được ý định của người tìm kiếm hay không.

Và thực sự đây chỉ là…

Mục đích của loạt bài này là cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách tiếp cận mà các công cụ tìm kiếm đang thực hiện để tìm kiếm và cách chúng xếp hạng các trang, chứ không phải để thảo luận về các chiến lược cụ thể.

Trong trường hợp đo lường hành vi của người dùng, điều này dễ thực hiện nhất sẽ là ví dụ. Tuy nhiên, đừng hài lòng với những gì bạn đã đọc ở trên. Họ chỉ là những ví dụ.

Đây là những điều bạn phải luôn nhớ:

Người dùng là lý do.

Nếu một công cụ có thể hiểu ý định của người dùng là gì và khả năng ý định đó được một trang web hoặc trang web cụ thể đáp ứng, thì họ đã nắm được Chén Thánh.

Chúng tôi đã thấy cách một công cụ có thể (hoặc trong một số trường hợp đơn giản là có thể) sử dụng hành vi của khách truy cập làm tín hiệu tìm kiếm, nhưng rõ ràng đây là mục tiêu cuối cùng.

Những gì chúng ta cần làm bây giờ là hiểu cách mọi hành động của người dùng có thể được đo lường và cân nhắc. Nếu điều này có thể được thực hiện theo cách có thể áp dụng trên toàn cầu, thì nó gần như chắc chắn sẽ được sử dụng như một tín hiệu ở một mức độ nào đó.

Để làm điều này, bạn cần phải xem xét:

 • Những công nghệ nào đang diễn ra.
 • Hạn chế của nó là gì.
 • Làm thế nào các tín hiệu họ cung cấp có thể được tổng hợp.
 • Cho dù đó là, hoặc sẽ là một tín hiệu.

Phần tốt nhất?

Trong nhiệm vụ này, luôn có khả năng bạn sai.

Bạn có thể đang xem xét hành vi của người dùng mà công cụ tìm kiếm không sử dụng.

Và trong sai lầm đó, bạn sẽ tập trung vào việc gửi các tín hiệu tích cực của người dùng và tạo ra trải nghiệm sẽ tạo ra chúng.

Ngay cả khi động cơ không cảm ơn bạn trực tiếp… điểm mấu chốt của bạn sẽ làm được.

Và đó không phải là vấn đề?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *