Thẻ H1 có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Bạn có thể tăng thứ hạng tìm kiếm của mình trên Google bằng cách sử dụng các từ khóa phù hợp trong thẻ H1 của mình không?

Và bạn nên sử dụng bao nhiêu thẻ H1 trên mỗi trang web?

Đã có nhiều tranh luận và hiểu lầm trong nhiều năm về cách Google nhìn nhận nội dung H1.

Vậy thẻ H1 có thực sự là một yếu tố xếp hạng của Google không? Hãy xem nào.

Tuyên bố: Thẻ H1 như một yếu tố xếp hạng

Nhiều “phương pháp hay nhất” và khuyến nghị về thẻ H1 đã được lưu hành trong nhiều năm. Trong số đó:

  • Bạn nên sử dụng nhiều thẻ H1 được tải từ khóa để xếp hạng cao hơn cho các từ khóa cụ thể.
  • Bạn chỉ nên có một thẻ H1 cho mỗi trang web nếu không Google sẽ trừng phạt bạn. (Với một thuật toán hạ cấp? Một hình phạt thủ công? Năm mươi roi với một mì ướt ở quảng trường thị trấn?).
  • Bạn nên sử dụng từ khóa chính ở đầu thẻ H1 và từ khóa phụ trong thẻ H2, v.v. để cho Google biết bạn muốn xếp hạng những cụm từ nào.
  • Bạn chỉ nên sử dụng một thẻ H1 và nó phải là phần tử văn bản đầu tiên trên trang.

Nếu bạn bối rối về thông tin mâu thuẫn ngoài kia về chủ đề này, tôi không trách bạn.

Rốt cuộc, đây là đoạn mã nổi bật cho [cách sử dụng thẻ H1] tại thời điểm viết bài:

Như bạn sẽ tìm hiểu bên dưới, điều này mâu thuẫn với tất cả những gì Google đã nói với chúng tôi về thẻ H1 trong nhiều năm.

Hãy cùng xem những gì đang xảy ra ở cả hai phía của cuộc tranh luận này.

Bằng chứng cho các thẻ H1 là một yếu tố xếp hạng

Đối với dòng thời gian này, chúng tôi sẽ dựa nhiều vào nghiên cứu của Roger Montti về cách nhận thức và trọng lượng của Google đối với thẻ H1 đã phát triển như thế nào trong những năm qua. Trong số những phát hiện chính của ông:

1998

Tiêu đề trang là một yếu tố xếp hạng có trọng số lớn, được chứng minh bằng đoạn văn này từ bài nghiên cứu của Sergey Brin và Larry Page, Giải phẫu của Công cụ Tìm kiếm Web Siêu văn bản Quy mô lớn:

“Đối với hầu hết các chủ đề phổ biến, tìm kiếm đối sánh văn bản đơn giản được giới hạn ở tiêu đề trang web hoạt động đáng ngưỡng mộ khi Xếp hạng trang ưu tiên kết quả.”

2003-2004

Kích thước phông chữ, ban đầu là thước đo mức độ quan trọng của một từ, đã nhường chỗ cho cấu trúc HTML như một thuật toán xếp hạng.

Chúng tôi đã có cái nhìn sớm về cách Google sử dụng đánh dấu HTML để thông báo cho thuật toán hiểu cấu trúc ngữ nghĩa trong bằng sáng chế, xếp hạng Tài liệu bằng sáng chế của Google dựa trên khoảng cách ngữ nghĩa giữa các thuật ngữ trong một tài liệu.

Bill Slawski đã phân tích bằng sáng chế này vào năm 2010 và giải thích:

“Một phần của quy trình đằng sau cách tiếp cận này bao gồm một công cụ tìm kiếm phân tích các cấu trúc HTML trên một trang, tìm kiếm các yếu tố như tiêu đề và tiêu đề trên một trang… Nói cách khác, công cụ tìm kiếm đang cố gắng xác định và hiểu các cấu trúc trực quan trên một trang có thể có ý nghĩa về mặt ngữ nghĩa, chẳng hạn như danh sách các mục được liên kết với một tiêu đề. ”

Đọc Tiêu đề H1 của Montti cho SEO – Tại sao chúng lại quan trọng để tìm hiểu thêm về từng cột mốc quan trọng ở trên.

2005-2011

Thẻ H1 được coi là một yếu tố xếp hạng của Google – và tối ưu hóa chúng là một chiến thuật SEO quan trọng – qua những ngày vinh quang của tiếp thị bài viết. Tôi biết điều này vì trước đây, tôi đã từng nhận được một chút chia sẻ doanh thu và thậm chí là một số hợp đồng viết ma cho các bài báo trên Suite101, WikiHow, HubPages và các trang web khác giống như họ.

Các thẻ H1 và H2 được tối ưu hóa, mật độ từ khóa và nội dung công thức đã thống trị cả ngày. Bởi vì những bài viết này được sử dụng để xây dựng liên kết và thúc đẩy lưu lượng truy cập để chia sẻ doanh thu, khối lượng đối với người tạo nội dung quan trọng hơn nhiều so với chất lượng hoặc tiện ích của nội dung được sản xuất.

Và tôi có thể xác nhận rằng việc sử dụng những chiến thuật này đã giúp tôi xếp hạng số 1 cho các chủ đề và từ khóa mà tôi thực sự không có xếp hạng kinh doanh (u trung biểu mô, có ai không?).

Các nhà xuất bản hợp pháp đã ngoại lệ đối với điều này và Google Panda cũng vậy vào năm 2011. Những chiến thuật đó không còn hiệu quả nữa và trên thực tế, có thể làm tăng thứ hạng toàn bộ trang web của bạn.

Chỉ cần hỏi Demand Media.

Đối với những trang web bị xóa bởi thuật toán Panda, Google đã tiết lộ 23 câu hỏi giúp công cụ tìm kiếm xác định thẩm quyền của một phần nội dung.

Trải nghiệm người dùng được ưu tiên theo một cách tuyệt vời – và các khoản thanh toán chia sẻ doanh thu của tôi từ các trang trại nội dung cuối cùng đã cạn kiệt.

Hãy tua nhanh đến…

2019

Gần đây hơn, John Mueller đã giải thích trong Hangout dành cho quản trị viên web của Google năm 2019 rằng Google sử dụng các thẻ HTML để hiểu rõ hơn về trang web và nội dung của nó. Anh ấy nói rằng bạn sử dụng bao nhiêu thẻ H1 không quan trọng và khẳng định rằng:

“Trang web của bạn sẽ xếp hạng hoàn toàn tốt khi không có thẻ H1 hoặc có năm thẻ H1.

… Phần tử H1 là một cách tuyệt vời để cung cấp thêm cấu trúc cho một trang để người dùng và công cụ tìm kiếm có thể hiểu phần nào của trang thuộc loại thuộc các tiêu đề khác nhau.

… Đặc biệt là với HTML5, việc có nhiều phần tử H1 trên một trang là hoàn toàn bình thường và được mong đợi. ”

Ghi chú bên lề: Nếu bạn muốn tìm hiểu xem có bao nhiêu thẻ H1 để sử dụng trên một trang web, hãy xem phần loại bỏ lầm tưởng rằng Google chỉ thích một thẻ H1 trên mỗi trang tại đây.

Năm 2020

Mueller đã giải quyết một câu hỏi về thẻ H1 trong một video của Trung tâm quản trị trang web của Google vào tháng 8 năm 2020. Anh ấy rõ ràng coi tiêu đề như một yếu tố xếp hạng và nói:

“Các tiêu đề trên một trang giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về nội dung trên trang. Các tiêu đề trên trang không phải là yếu tố xếp hạng duy nhất mà chúng tôi có – chúng tôi cũng xem xét nội dung của chính nó.

Nhưng đôi khi việc có một tiêu đề rõ ràng trên trang sẽ cho chúng ta biết thêm một chút thông tin về nội dung của phần đó. ”

Ông giải thích rằng các tiêu đề có thể đặc biệt hữu ích trong việc giúp Google hiểu nội dung và ngữ cảnh của hình ảnh.

Năm 2021

Vào tháng 8, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc Google viết lại thẻ tiêu đề cho một số trang giới hạn trong kết quả tìm kiếm. Thông thường, văn bản từ thẻ H1 đang được sử dụng làm tiêu đề mới trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Bằng chứng chống lại thẻ H1 như một yếu tố xếp hạng

Thậm chí đến năm 2009, Google đã nhận thức rõ về các chiến thuật spam xung quanh thẻ H1. Ví dụ: Matt Cutts, lúc đó là người đứng đầu Nhóm Webspam của Google, đã cảnh báo trong video này cho Trung tâm Tìm kiếm của Google:

“Đừng làm tất cả H1 và sau đó sử dụng CSS để làm cho nó trông giống như văn bản thông thường, bởi vì chúng tôi thấy những người là đối thủ cạnh tranh phàn nàn về điều đó. Nếu người dùng tắt CSS hoặc CSS không tải, thì điều đó trông thực sự tồi tệ. ”

Vào thời điểm đó, anh ấy nói rằng có thể sử dụng “một chút H1 ở đây và ít H1 ở đó,” nhưng nó nên được sử dụng theo cách mà nó đã định: cho các tiêu đề.

Anh ấy nói thêm:

“… Nếu bạn cố gắng ném H1 ở khắp mọi nơi trên một trang, mọi người đã cố gắng lạm dụng điều đó và vì vậy các thuật toán của chúng tôi cố gắng tính đến điều đó. Vì vậy, nó không thực sự mang lại cho bạn nhiều điều tốt đẹp. “

Giống như rất nhiều thứ tốt, các chuyên gia SEO đánh bại con ngựa khập khiễng đó bằng cách sử dụng nó để trò chơi hệ thống.

Thẻ H1 như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Trong những ngày đầu tiên của SEO, các yếu tố văn bản trên trang là yếu tố quan trọng trong thuật toán tìm kiếm của Google.

Các từ cụ thể được sử dụng, vị trí chúng xuất hiện trên trang và kích thước phông chữ chúng xuất hiện cho Google biết tầm quan trọng của những từ đó. Đó là cách Google xác định mức độ liên quan của một trang web đối với bất kỳ truy vấn nhất định nào.

Đó là những gì Google đã sử dụng vào cuối những năm 90 và đầu những năm 00 vì nó không còn nhiều thứ khác để tiếp tục.

Và giống như rất nhiều yếu tố xếp hạng trước đây, yếu tố H1 nhanh chóng được sử dụng như một cách dễ dàng để thao túng thứ hạng. Việc tối ưu hóa quá mức các H1 đưa chúng vào tầm ngắm của Nhóm thư rác, dẫn đến việc chúng bị mất giá.

Ngày nay, thẻ H1 và các phần tử HTML cấu trúc khác vẫn giúp Google hiểu cách nội dung trên bất kỳ trang web cụ thể nào hiển thị với người dùng. Chúng vẫn giúp Google xác định mức độ liên quan và cấu trúc ngữ nghĩa của trang web.

Chúng thông báo cho thuật toán hiểu nội dung của trang, trang đó dành cho ai và tại sao nó / không phải là câu trả lời tốt nhất cho bất kỳ truy vấn nhất định nào.

Mueller đã xác nhận rằng tiêu đề là một yếu tố xếp hạng của Google.

Với điều đó đã nói, nó không có giá trị riêng. Cố gắng sử dụng H1 để đưa bạn lên đầu SERP bằng cách sử dụng toàn bộ chúng, nhồi nhét chúng bằng từ khóa hoặc cố gắng ẩn toàn bộ trang H1 bằng CSS đều không hiệu quả.

Không còn nữa.

Khi nói đến tối ưu hóa trên trang, mục tiêu chính của bạn phải luôn là trải nghiệm người dùng.

Đó là điều quan trọng nhất đối với Google và điều đó áp dụng cho các thẻ H1 cũng như chất lượng nội dung, tối ưu hóa hình ảnh và hơn thế nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *