Các thẻ tiêu đề HTML (H2-H6) có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google có ảnh hưởng đến việc bạn sử dụng các tiêu đề phụ H2-H6 không? Xem bằng chứng cho và chống lại lý thuyết này.

Trong một bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu bằng chứng xung quanh thẻ H1 như một yếu tố xếp hạng của Google.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét phần còn lại của các thẻ tiêu đề – H2 đến H6.

Việc sử dụng các thẻ này có giúp nội dung của bạn xếp hạng cao hơn trong Google không?

Và việc sử dụng các từ khóa cụ thể trong các tiêu đề được gắn thẻ H2 đến H6 có thể giúp bạn xếp hạng cho các cụm từ đó không?

Hãy cùng kiểm tra nào.

Tuyên bố: Thẻ H2-H6 là một yếu tố xếp hạng

Niềm tin ở đây là các từ khóa bạn sử dụng trong tiêu đề phụ H2-H6 có trọng số lớn hơn trong thuật toán của Google so với các từ trong văn bản thuần túy và các thẻ đó do đó là một yếu tố xếp hạng của riêng chúng.

Bằng chứng cho các thẻ tiêu đề HTML là một yếu tố xếp hạng

Đã có lúc – khoảng năm 2005-2010 hoặc lâu hơn – các tiêu đề phụ dường như được coi là yếu tố xếp hạng. Sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn trong các tiêu đề phụ cấp cao hơn (thường là từ khóa chính trong H1 và từ khóa phụ trong H2 và H3) đã giúp bạn xếp hạng cho những từ khóa đó.

Điều đó đã trở lại khi văn bản nói chung và những gì bạn làm với nó, có trọng số hơn.

Sử dụng mật độ từ khóa nhất định và đặt từ khóa ở những nơi cụ thể được coi là phương pháp hay nhất để tối ưu hóa nội dung cho các trang như Suite101, About.com và WikiHow. Những trang web này là một cơn ác mộng đối với Google vì phần lớn những gì nó dùng để đánh giá chất lượng trang web đều có lợi cho họ.

Với nền tảng kỹ thuật vững chắc và thẩm quyền được thừa nhận về việc xuất bản số lượng lớn nội dung (và nhận liên kết đến nội dung đó) được cung cấp, các chiến thuật SEO trên trang như tối ưu hóa tiêu đề phụ của bạn là một công thức bổ sung để có thứ hạng cao.

Tua nhanh đến tháng 8 năm 2020 và John Mueller của Google đã thẳng thắn nói với chúng tôi rằng tiêu đề thực sự là một yếu tố xếp hạng:

“Vì vậy, các tiêu đề trên một trang giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về nội dung trên trang.

Các tiêu đề trên trang không phải là yếu tố xếp hạng duy nhất mà chúng tôi có. Chúng tôi cũng xem xét nội dung của riêng nó.

Nhưng đôi khi việc có một tiêu đề rõ ràng trên một trang sẽ cung cấp cho chúng ta thêm một chút thông tin về nội dung của phần đó ”.

Anh ấy tiếp tục nói:

“Và khi nói đến văn bản trên một trang, tiêu đề là một tín hiệu thực sự mạnh mẽ cho chúng ta biết phần này của trang là về chủ đề này.

… Cho dù bạn đặt nó vào thẻ H1 hay thẻ H2 hay H5 hay bất cứ thứ gì, điều đó không quan trọng lắm. ”

Bằng chứng chống lại thẻ H2-H6 như một yếu tố xếp hạng

Nếu tất cả những gì bạn rút ra từ các đoạn trích cuộc phỏng vấn ở trên là Mueller cho rằng thẻ tiêu đề là một tín hiệu mạnh mẽ, bạn có thể nghĩ rằng chúng có giá trị hơn rất nhiều so với khả năng của chúng.

Chúng tôi biết rằng các trang có thể xếp hạng mà không có thẻ tiêu đề nào cả.

Chúng tôi biết rằng việc thêm một từ khóa nhất định vào thẻ tiêu đề sẽ không đưa bạn lên đầu bảng xếp hạng của Google.

Những gì Mueller nói là các thẻ tiêu đề:

  • Giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung.
  • Cung cấp thêm một chút thông tin cho Google.
  • Là một tín hiệu mạnh mẽ về nội dung của một phần cụ thể của trang.

Google đã đạt được những bước tiến lớn trong việc phát triển sự hiểu biết nhiều sắc thái hơn về từng trang web bằng cách thêm nhiều yếu tố (và phức tạp hơn) vào thuật toán.

Nó liên tục thử nghiệm và cập nhật thuật toán để “hiểu” rõ hơn về mức độ liên quan, mối quan hệ giữa các thực thể và nhận thức của người tìm kiếm về trải nghiệm tích cực, chất lượng cao.

Và khi những cách mới, chính xác hơn để hiểu những vấn đề phức tạp này được đưa vào thuật toán, những tín hiệu cũ hơn đó chắc chắn bị loãng.

Tại sao? Bởi vì giống như rất nhiều tín hiệu xếp hạng trước đây – định dạng văn bản, mật độ từ khóa và liên kết .gov trong số đó – các tiêu đề phụ quá dễ chơi.

Bất cứ điều gì bạn có thể “nói” một cách rõ ràng với Google đều có thể được sử dụng để thao túng thuật toán.

Thẻ H2-H6 như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Các thẻ tiêu đề HTML rất quan trọng:

  • Yếu tố cấu trúc giúp người đọc và công cụ tìm kiếm điều hướng nội dung trên mỗi trang web.
  • Hỗ trợ tiếp cận – thẻ tiêu đề giúp trình duyệt, trình cắm và công nghệ hỗ trợ điều hướng trang.
  • Công cụ điều hướng. Chúng có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và làm nổi bật thông tin quan trọng.

Chúng là một yếu tố xếp hạng đã được xác nhận, nhưng bao gồm các từ khóa cụ thể trong các thẻ tiêu đề không phải là tấm vé để bạn lên đầu Google SERPs. Bạn sẽ phải quay trở lại cỗ máy thời gian của mình về thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này để xem bất kỳ tác động xếp hạng lớn nào.

Giống như H1, cái này bị lạm dụng và lạm dụng. Google đã khôn ngoan đối với tất cả việc nhồi nhét từ khóa, sử dụng quá mức và các trang web cố gắng ngụy trang HTML thẻ tiêu đề bằng CSS.

Bạn muốn gặt hái những phần thưởng lớn nhất từ các phần tử trang này? Tập trung vào lợi ích trải nghiệm người dùng của thẻ tiêu đề và tiện ích của chúng trong việc tạo cấu trúc nội dung của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *