Địa chỉ IP của bạn có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Có rất nhiều thông tin trực tuyến cho thấy các thuật toán tìm kiếm của Google tính đến địa chỉ IP của bạn. Nhưng liệu điều đó có chính xác?

Những câu chuyện lâu đời và lời khuyên như dưới đây của Brian Dean sẽ khiến chúng tôi tin rằng địa chỉ IP máy chủ của bạn sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Ý tôi là, tại sao không? Nếu máy chủ của bạn toàn là phim khiêu dâm, cờ bạc hoặc Viagra, thì việc đưa máy chủ vào danh sách đen sẽ rất hợp lý, phải không?

Nhưng nó có phải là một huyền thoại?

Người ta có thể tưởng tượng sẽ chẳng ích gì nếu Google đưa máy chủ vào danh sách đen vì SEO mũ đen có thể di chuyển máy chủ của họ. Nhưng nó sẽ trở thành một trò chơi triền miên của những con Hà mã Đói.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia SEO nhận được nhiều thông điệp hỗn hợp ở đây. Dưới đây, chúng tôi thảo luận về sự thật đằng sau địa chỉ IP như một yếu tố xếp hạng.

Tuyên bố: Địa chỉ IP như một yếu tố xếp hạng

Khi nói đến địa chỉ IP như một yếu tố xếp hạng, mọi thứ có thể trở nên khó hiểu trong cộng đồng SEO. Và rất khó để biết ai hoặc tin gì.

Ý tưởng về địa chỉ IP như một yếu tố xếp hạng bắt đầu với thuật ngữ “vùng lân cận xấu”.

Các vùng lân cận không hợp lệ dựa trên ý tưởng rằng nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ, địa chỉ IP của bạn sẽ được chia sẻ với tất cả các trang web khác trên cùng một máy chủ được chia sẻ.

Về cơ bản, điều này có thể có nghĩa là bạn đang chia sẻ một máy chủ với 5, 20, 100, 1.000 hoặc thậm chí hơn 20.000 trang web khác.

Nếu bạn chia sẻ một máy chủ với 499 trang web khác nói về nội dung khiêu dâm, điều này có ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn không?

Bạn có nên lấy một địa chỉ IP chuyên dụng không? Hay lưu trữ đám mây?

Hãy khám phá bằng chứng.

Bằng chứng về địa chỉ IP như một yếu tố xếp hạng

Địa chỉ IP có phải là một yếu tố xếp hạng không?

Matt Cutts của Google đã trả lời câu hỏi về địa chỉ IP này vào năm 2003.

Câu trả lời của anh ấy:

“Tôi thực sự sẽ không lo lắng về nó nhiều như vậy.”

Nhưng sau đó vào tháng 5 năm 2011, Kaspar Szymanski, Nhà chiến lược chất lượng tìm kiếm của Google, đã tweet:

Như bạn có thể tưởng tượng, điều này đã gây ra một số nhầm lẫn trong cộng đồng SEO. Vào tháng 6 năm 2011, Google đã phát hành một bài đăng trên blog về việc bảo vệ người dùng khỏi phần mềm độc hại được lưu trữ trên các dịch vụ tên miền phụ hàng loạt.

Sau đó, vào tháng 7 năm 2011, Google đã cấm toàn bộ miền phụ, .co.cc, vì máy chủ lưu trữ có một số lượng bất thường các trang web spam.

Cuối cùng, vào năm 2018, John Mueller của Google đã giải quyết vấn đề này khi được hỏi một câu hỏi tương tự về địa chỉ IP trên Twitter.

Phản hồi của Mueller rất đơn giản và trực tiếp:

Vì vậy, chúng ta có thể đoán đây là một yếu tố xếp hạng tiềm năng vào đầu những năm 2010. Nhưng đó không phải là trường hợp nữa.

Vị trí máy chủ có quan trọng đối với SEO không?

Nếu bạn lưu trữ trang web của mình ở Hoa Kỳ nhưng chuyển nó sang máy chủ ở Braxin, thì điều đó có ảnh hưởng đến SEO của bạn không?

Mueller đã trả lời câu hỏi này trên Twitter, nói rõ:

Nếu bạn di chuyển đến một máy chủ ở một vị trí khác? Thường thì không. Nếu không, chúng tôi có đủ thông tin nhắm mục tiêu theo địa lý, ví dụ: từ cài đặt TLD & nhắm mục tiêu theo địa lý trong Search Console.

Địa chỉ IP có ảnh hưởng đến việc xây dựng liên kết không?

Nhiều chuyên gia SEO tin rằng vị trí máy chủ và các địa chỉ IP C-Class khác nhau có thể cải thiện xếp hạng.

Thành thật mà nói, nếu bạn đang nghĩ về điều này liên quan đến chiến lược xây dựng liên kết của mình, thì bạn đang xây dựng liên kết không đúng.

Muốn bằng chứng?

Mueller đã trả lời câu hỏi này trong Google Hangout với một câu đơn giản là “không”.

Anh ấy nói thêm:

“Đó không phải là thứ mà bạn cần phải mua các khối địa chỉ IP một cách giả tạo để xáo trộn mọi thứ xung quanh. Và đặc biệt nếu bạn đang sử dụng CDN, thì bạn cũng sẽ kết thúc với một khối IP với các công ty khác. Hoặc nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ được chia sẻ thì những điều này sẽ xảy ra. Đó không phải là thứ mà bạn cần phải di chuyển một cách giả tạo. ”

IP chia sẻ, IP chuyên dụng, hoặc lưu trữ đám mây có tốt hơn cho SEO không?

Không thành vấn đề nếu bạn có IP được chia sẻ, IP dành riêng hoặc lưu trữ đám mây cho SEO.

Mueller đã trả lời câu hỏi này liên quan đến IP và SEO chuyên dụng trên Twitter.

Địa chỉ IP như một tín hiệu xếp hạng: Xếp hạng của chúng tôi

Địa chỉ IP của bạn không ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, ít nhất là không còn nữa.

Sự đồng thuận chung là thời gian của bạn tốt hơn nên dành để tập trung vào hiệu suất và nội dung trang web của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *