Mật độ từ khóa: Có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Có tỷ lệ phần trăm từ khóa hoàn hảo để sử dụng có thể ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng của bạn không? Tìm hiểu xem mật độ từ khóa có phải là một yếu tố xếp hạng hay không ở đây.

Mật độ từ khóa từ lâu đã được coi là một yếu tố xếp hạng.

Một số người coi đây là một phần thiết yếu cho câu đố SEO để đạt được vị trí Trang 1 trong Google.

Tại sao nó lại được đánh giá cao như vậy?

Chúng tôi biết từ khóa quan trọng đối với Google. Rất khó để xếp hạng nội dung cho một thuật ngữ cụ thể khi các từ không xuất hiện trong văn bản trên trang.

Một số công ty cung cấp công cụ SEO giúp củng cố niềm tin này rằng có một tỷ lệ lý tưởng của các từ khóa để sao chép sẽ tối đa hóa cơ hội kiếm được thứ hạng cao.

Đã đến lúc kiểm tra bằng chứng đằng sau những tuyên bố rằng mật độ từ khóa là một yếu tố xếp hạng.

Tuyên bố: Mật độ từ khóa là một yếu tố xếp hạng

Điều đầu tiên, mật độ từ khóa chính xác là gì?

Mật độ từ khóa đề cập đến số lần một thuật ngữ hoặc cụm từ xuất hiện liên quan đến lượng văn bản trên trang.

Nó được tính bằng cách chia số lượng từ khóa cho tổng số từ trên trang và nhân với 100.

Ví dụ: nếu một từ khóa được sử dụng 26 lần trong một bài báo 1.000 từ, thì nó có mật độ từ khóa là 2,6%.

Có nhiều tuyên bố khác nhau về mật độ từ khóa “tốt nhất” để hướng tới. Bạn có thể nghe thấy 2%, hoặc 5%, hoặc thậm chí cao nhất là 10%.

Vậy tại sao mọi người lại tin rằng mật độ từ khóa là một yếu tố xếp hạng?

Không giống như những lầm tưởng về yếu tố xếp hạng khác, điều này dựa trên thực tế – mật độ từ khóa từng là một điều có thật. Nhưng chúng ta sẽ nói chuyện trở lại trong những ngày tìm kiếm sớm nhất.

Tuy nhiên, ý tưởng vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Tại sao? Suy nghĩ diễn ra như thế này:

Từ khóa gửi tín hiệu đến Google về những loại truy vấn mà một trang sẽ hiển thị.

Nếu quá ít từ khóa được sử dụng thì Google có thể không hiểu nội dung của trang.

Nếu quá nhiều từ khóa được sử dụng, thì Google có thể coi đó là một nỗ lực nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm, điều này không cần thiết.

Vì vậy, một số người tin rằng có một mật độ từ khóa cụ thể “vừa phải” – một phương tiện hài lòng giữa việc sử dụng quá nhiều và quá ít từ khóa.

Tuy nhiên, không có con số kỳ diệu nào mang lại kết quả tốt nhất cho tất cả mọi người. Đó không phải là cách Google hoạt động ngày nay.

Sự thật khá đơn giản: sử dụng từ khóa là quan trọng, nhưng việc đạt được một tỷ lệ nhất định sẽ không giúp ích gì cho nỗ lực SEO của bạn.

Trên thực tế, một trang web có thể xếp hạng cho một từ khóa ngay cả khi từ khóa đó không bao giờ xuất hiện trên trang đó. Điều này ngay lập tức thổi bùng toàn bộ ý tưởng về mật độ từ khóa.

Mật độ từ khóa như một yếu tố xếp hạng: Bằng chứng

Để trả lời câu hỏi liệu mật độ từ khóa có phải là một yếu tố xếp hạng của Google hay không, chúng ta sẽ xem xét một video chính thức của Google từ năm 2011, video này chính xác như ngày nay.

Video có sự tham gia của Matt Cutts, người đã làm việc với Google từ năm 2000 đến năm 2015. Anh ấy là trưởng nhóm webspam của Google và đóng vai trò là người liên lạc giữa công ty và cộng đồng SEO.

Cutts khẳng định không có mật độ từ khóa lý tưởng cho Google. Ông nói rằng việc lạm dụng một từ khóa có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Đề cập đến từ khóa một vài lần có thể giúp tăng thứ hạng, nhưng bất kỳ điều gì hơn thế nữa có thể dẫn đến việc Google coi đó là từ khóa nhồi nhét.

“Một khi bạn bắt đầu đề cập nhiều đến nó, điều đó thực sự không giúp ích được gì nhiều hơn. Có lợi nhuận giảm dần. Đó chỉ là một lợi ích gia tăng nhưng nó thực sự không lớn lắm. Và sau đó những gì bạn sẽ thấy là, nếu bạn tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều thứ, thì bạn có nguy cơ mắc phải tình trạng nhồi nhét từ khóa hoặc vô nghĩa và những thứ như vậy.

Vì vậy, một hoặc hai lần đầu tiên bạn đề cập đến một từ hoàn toàn có thể giúp ích cho thứ hạng của bạn. Nhưng chỉ vì bạn có thể nói điều đó bảy hoặc tám lần, điều đó không có nghĩa là nó nhất thiết sẽ giúp xếp hạng của bạn. ”

Nếu mật độ từ khóa không phải là một yếu tố xếp hạng, thì đâu là cách phù hợp để sử dụng từ khóa?

Khi bạn đã xác định được các từ khóa mình muốn sử dụng, Cutts khuyên bạn nên viết nội dung đủ dài để đưa các từ khóa đó vào bản sao một cách tự nhiên. Đọc to nội dung khi bạn viết xong và lắng nghe bất cứ điều gì không ổn.

Nếu bản sao nghe có vẻ giả tạo, giả tạo hoặc giống như được viết bởi rô bốt, thì đó là một chỉ báo hợp lý cho thấy từ khóa đã được sử dụng quá nhiều lần. Mặt khác, nếu nó nghe có vẻ tự nhiên, thì bạn đang đi đúng hướng.

Sử dụng các từ đồng nghĩa khi có thể có thể giúp bạn tránh sử dụng lặp lại cùng một từ khóa. Ví dụ: trong đoạn văn bản này, chúng ta có thể hoán đổi “mật độ từ khóa” với “tần suất từ ​​khóa”.

Từ đồng nghĩa cũng là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người đọc và chúng thậm chí có thể giúp xếp hạng cho các thuật ngữ khác. Google hiểu từ đồng nghĩa, có nghĩa là một trang có thể xếp hạng khi trang đó không được tối ưu hóa cho thuật ngữ chính xác được nhập vào thanh tìm kiếm.

Đừng ám ảnh về mật độ từ khóa

Lời khuyên của Cutts rất rõ ràng: ngừng ám ảnh về mật độ từ khóa. Hãy thận trọng với bất kỳ ai nói khác.

“Tôi rất thích nếu mọi người có thể ngừng ám ảnh về mật độ từ khóa. Nó sẽ thay đổi. Nó sẽ thay đổi theo khu vực, nó sẽ thay đổi dựa trên những gì các trang web khác đang xếp hạng nó.

Đó không phải là một quy tắc khó và nhanh, và bất kỳ ai nói với bạn rằng có một quy tắc khó và nhanh, bạn có thể cẩn thận vì họ có thể đang bán cho bạn phần mềm mật độ từ khóa hoặc thứ gì đó dọc theo những đường đó. “

Mật độ từ khóa như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Mật độ từ khóa có thể đã hoạt động tại một thời điểm. Hãy hỏi bất kỳ chuyên gia SEO lâu năm nào và bạn sẽ nghe thấy rất nhiều bằng chứng giai thoại cho thấy mật độ từ khóa đã hoạt động – và hoạt động khá tốt.

Hôm nay, mặc dù?

Mật độ từ khóa đơn giản là không đáng phải căng thẳng. Miễn là bạn sử dụng từ hoặc cụm từ một vài lần, tùy khả năng xảy ra nếu bạn không nhắm đến một tỷ lệ cụ thể, thì bạn đã tốt.

Ít nhất, hãy sử dụng từ khóa trong tiêu đề trang, mô tả meta và đoạn đầu tiên của bạn. Sau đó, giới hạn việc sử dụng thêm một vài lần trong suốt bản sao.

Không có tỷ lệ phần trăm từ khóa hoàn hảo để sử dụng vì mật độ từ khóa không phải là một yếu tố xếp hạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *