Các liên kết trả tiền có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Mọi người và anh trai của họ muốn bán cho bạn một liên kết. Nhưng các liên kết trả tiền có thực sự là một yếu tố xếp hạng giúp bạn trong SERPs không?

Google cho chúng ta biết rằng các liên kết giúp họ đánh giá danh tiếng của một trang web và xếp hạng tìm kiếm “một phần dựa trên phân tích của những trang web liên kết đến nó”.

Chúng tôi biết rằng các liên kết là một yếu tố xếp hạng.

Và chúng tôi biết rằng các liên kết hữu cơ có thể khó có được.

Bạn có thể chỉ mua các liên kết và tận hưởng các lợi ích xếp hạng giống như những lợi ích kiếm được thông qua chất lượng nội dung của bạn, xây dựng danh tiếng và quyền hạn của bạn và chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn có giá trị mà mọi người không thể có được ở nơi khác không?

Chắc chắn, bạn có thể mua chúng. Không thiếu những người sẵn sàng bán liên kết cho bạn.

Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá xem liệu các liên kết trả phí đó có thực sự giúp bạn xếp hạng cao hơn hay không.

Tuyên bố: Các liên kết được trả tiền như một yếu tố xếp hạng

Nguyên tắc quản trị trang web của Google rõ ràng về các liên kết trả phí. Họ không muốn chúng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Google nói:

“Hãy nỗ lực hợp lý để đảm bảo rằng các liên kết quảng cáo trên các trang của bạn không ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Ví dụ: sử dụng robots.txt, rel = ”nofollow” hoặc rel = ”Managed” để ngăn trình thu thập thông tin theo dõi các liên kết quảng cáo ”.

Điều đó không có nghĩa là việc trả tiền cho các liên kết vốn đã tệ. Bạn chỉ cần trung thực và cởi mở về điều đó.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể xem lén một (hoặc một số) liên kết trả tiền của Google?

Chắc chắn rằng chúng không thể phát hiện tất cả các liên kết trả phí theo thuật toán, đặc biệt nếu bạn là người cực kỳ cẩn thận. Đúng?

Trong trường hợp đó, nếu bạn không tiết lộ rằng đó là một liên kết trả phí và cẩn thận không có dấu vết để nói đến, liên kết đó sẽ mang lại lợi ích tương tự như bất kỳ liên kết không phải trả tiền nào.

Đúng.

Và đây cũng là một trò chơi nguy hiểm để chơi.

Đây là lý do tại sao.

Bằng chứng cho các liên kết được trả tiền như một yếu tố xếp hạng
Chúng tôi biết rằng các liên kết vượt qua Xếp hạng trang và tác động đến thứ hạng tìm kiếm. Đó thậm chí không phải là một câu hỏi.

Tuy nhiên, Google yêu cầu bạn tiết lộ khi có mối quan hệ nào đó bên ngoài, “Này, đây là một trang siêu có giá trị / uy tín / có thẩm quyền mà tôi thực sự muốn chia sẻ với khán giả của mình!” đằng sau liên kết.

Cách bạn giải thích mối quan hệ đó với Google là thông qua các giá trị thuộc tính rel trong thẻ <a> của liên kết:

 • Rel = ”được tài trợ” nói, “Đây là một quảng cáo và vị trí trả tiền.” Nó sẽ không vượt qua Xếp hạng Trang và về cơ bản, Google sẽ bỏ qua nó.
 • rel = ”ugc” nói, “Đây là nội dung do người dùng tạo và chúng tôi không đưa ra bất kỳ xác nhận nào về chất lượng hoặc độ chính xác của nội dung đó”.
 • rel = ”nofollow” nói, “Đây không phải là trang web chúng tôi muốn liên kết, vì vậy vui lòng không theo dõi trang này và thu thập thông tin trang đó”.

(Nofollow là tiền thân của rel = ”Managed” và vẫn là một đánh dấu được chấp nhận cho các liên kết trả phí. Tuy nhiên, Google muốn bạn sử dụng thẻ được tài trợ cho tất cả các liên kết trả phí.)

Nếu bạn chọn không tiết lộ mối quan hệ hoặc giao dịch đã trả tiền, bạn rất có thể được hưởng một số lợi ích xếp hạng.

Cho đến khi bạn bị bắt.

Và khi điều đó xảy ra, bạn thật may mắn nếu Google chỉ bỏ qua liên kết.

Liên kết trả phí cũng có thể khiến nó không thể xếp hạng

Nếu Google nhận thấy rằng bạn đang sử dụng các liên kết trả phí để thao túng thuật toán, bạn có thể thấy rằng trang web của mình bị xóa khỏi chỉ mục.

Mọi người đã cố gắng thao túng các liên kết và kiếm lợi nhuận từ việc bán chúng – và Google đã vỗ tay trở lại – kể từ những ngày đầu tiên của công cụ này.

Một vụ kiện đặc biệt hài hước từ năm 2002 khiến quan điểm của Google về hoạt động bán liên kết trở nên rõ ràng.

Đó là trường hợp của Search King Inc. và Google Technology Inc.

Vua tìm kiếm đã kiện Google vì “ác ý” loại bỏ Xếp hạng Trang trong kế hoạch bán liên kết của mình, PRAN.

Vua tìm kiếm đã bán các liên kết trên các trang web xếp hạng cao. Anh ta cố gắng lập luận rằng vì PageRank được mô tả là “trung thực, khách quan và máy móc” trong bài luận văn của Larry Page và trong tài liệu của Google, nên việc thực hiện các thao tác thủ công đối với sơ đồ liên kết của anh ta là phản cạnh tranh.

Theo ý kiến ​​của mình, Thẩm phán Quận Vicki Miles-Lagrange giải thích:

“Vua tìm kiếm khẳng định sự mất giá đã xảy ra sau và vì Google biết rằng PRAN đang cạnh tranh với Google và nó đang thu lợi bằng cách bán không gian quảng cáo trên các trang web được xếp hạng cao bởi hệ thống Xếp hạng trang của Google.”

Trường hợp của Search King đã bị bác bỏ và bài học cho ngành rất rõ ràng: Nếu bạn bị bắt tham gia vào các âm mưu liên kết trả phí, bạn sẽ bị tát.

Và nếu bạn cố gắng kiện Google về việc lập chỉ mục hoặc phạt bạn vì điều đó, bạn sẽ thua cuộc.

Trong một bài đăng trên blog năm 2005, Matt Cutts giải thích rằng mặc dù thuật toán xử lý hầu hết các vấn đề liên kết trả phí, nhưng Google không ghét việc can thiệp theo cách thủ công:

“Đúng vậy, Google có nhiều phương pháp thuật toán để phát hiện các liên kết như vậy và chúng hoạt động khá tốt. Nhưng những liên kết này khiến Google (và các công cụ tìm kiếm khác) khó xác định mức độ tin cậy của mỗi liên kết. Rất nhiều nỗ lực được tiêu tốn mà có thể được dành cho việc cải thiện chất lượng cốt lõi (mức độ liên quan, mức độ phù hợp, độ tươi mới, v.v.).

“Tại thời điểm mọi người đang đề xuất các cách làm cho các liên kết trả phí ít bị phát hiện hơn (ví dụ: bằng cách xóa bất kỳ nhãn hoặc dấu hiệu nào cho thấy các liên kết đã được bán), tôi sẽ không ngạc nhiên nếu các công cụ tìm kiếm bắt đầu có hành động mạnh mẽ hơn chống lại việc mua liên kết trong thời gian gần Tương lai.”

Mặc dù vậy, các chuyên gia SEO phần lớn đã tin vào khoảng năm 2010 hoặc lâu hơn rằng nếu Google xác định một liên kết đã được trả tiền, họ sẽ bỏ qua nó.

Nhưng những can thiệp thủ công gần đây cho thấy rằng Google không làm rối tung các kế hoạch liên kết trả phí trên quy mô lớn.

Vào năm 2019, Gary Illyes của Google đã tweet lòng biết ơn của mình đối với người đã gửi bảng tính với hơn 700 tên miền bán các liên kết đã vượt qua Xếp hạng trang:

Google dường như cũng đã thực hiện hành động thủ công chống lại một công ty luật về kế hoạch xây dựng liên kết học bổng của họ vào tháng 12 năm 2020.

Trong trường hợp đó, các liên kết không được mua hoặc bán trực tiếp.

Nhưng như Roger Montti của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm đã giải thích vào thời điểm đó,

“… Các liên kết không phù hợp theo ngữ cảnh cũng như không đủ điều kiện là trích dẫn thực sự hoặc‘ liên kết bỏ phiếu ’chứng minh cho văn phòng luật.”

Hôm nay, tài nguyên Liên kết có trả tiền của công cụ tìm kiếm cho biết,

“Google làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng nó giảm giá hoàn toàn các liên kết nhằm mục đích thao túng kết quả của công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như trao đổi liên kết quá mức và các liên kết đã mua vượt qua Xếp hạng trang”.

Nhưng rõ ràng là ngay cả ngoài khả năng phát hiện bằng thuật toán, Google vẫn đang săn lùng các liên kết không tự nhiên. Và điều đó bao gồm các liên kết được trao đổi cho một số loại giá trị – tiền tệ hoặc cách khác.

Google từ lâu đã yêu cầu ngành công nghiệp SEO tự cảnh sát bằng cách báo cáo các liên kết trả phí và các kế hoạch liên kết khác.

Điều này có nghĩa là những gì thuật toán của Google có thể tiếp nhận không phải là mối quan tâm duy nhất của bạn.

Nếu các đối thủ cạnh tranh (hoặc đại lý của họ) phát hiện ra các liên kết trả phí của bạn, bạn có thể thấy mình ở cuối một trong những báo cáo đó. Và hành động mang lại kết quả.

Liên kết trả phí: Lỗi ở khía cạnh thận trọng

Các chuyên gia SEO từ lâu đã tranh cãi về điều gì tạo nên một liên kết trả phí và liệu Google có quyền yêu cầu các nhà tiếp thị tiết lộ các mối quan hệ đằng sau các liên kết hay không.

Hãy xem bài báo năm 2006 này của Loren Baker chẳng hạn.

Ngày nay, Google định nghĩa những điều sau đây là các lược đồ liên kết có thể tác động tiêu cực đến xếp hạng tìm kiếm của trang web:

 • Mua hoặc bán các liên kết vượt qua Xếp hạng Trang. Điêu nay bao gôm:
 • Đổi tiền cho các liên kết, hoặc các bài đăng có chứa liên kết.
 • Trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ để lấy liên kết.
 • Gửi cho ai đó một sản phẩm “miễn phí” để đổi lấy họ viết nó và bao gồm một liên kết.
 • Quảng cáo văn bản vượt qua Xếp hạng trang.
 • Các bài quảng cáo hoặc quảng cáo gốc nơi nhận được khoản thanh toán cho các bài viết bao gồm các liên kết vượt qua Xếp hạng Trang.

Google cho biết các liên kết trả phí không hoạt động.

Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng.

Các liên kết trả phí hoạt động theo cách tương tự như bất kỳ liên kết nào khác trừ khi chúng là:

 • Được gắn thẻ là được tài trợ hoặc nofollow bằng cách sử dụng các giá trị thuộc tính rel.
 • Thuật toán được xác định là đã được thao tác theo một cách nào đó.
 • Được báo cáo thủ công hoặc bị phát hiện là các liên kết trả tiền không được tiết lộ.

Hai trong số các tùy chọn đó – tự tiết lộ trạng thái đã thanh toán của họ và phát hiện bằng thuật toán – sẽ dẫn đến việc Google chỉ bỏ qua liên kết. Bạn vẫn nhận được bất kỳ thương hiệu, quảng cáo hoặc giá trị nào khác từ nó.

Điều thứ ba có thể dẫn đến việc bạn bỏ qua nhóm webspam và phải thực hiện thao tác thủ công.

Và trong trường hợp đó, bạn có nguy cơ không chỉ mất giá trị của liên kết mà còn cả những nỗ lực SEO khác của bạn.

Các liên kết có trả tiền như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Google sử dụng các liên kết như một tín hiệu xếp hạng. Tuy nhiên, họ rõ ràng không muốn các liên kết trả tiền được tính.

Có, bạn có thể cố gắng ẩn nó với họ.

Nhưng bạn làm như vậy có nguy cơ của riêng bạn – và bụi phóng xạ có thể tàn phá.

Sử dụng các liên kết trả tiền không được tiết lộ để cải thiện thứ hạng tìm kiếm là SEO tương đương với việc đặt một quả bom trên trang web của bạn.

Nếu bạn may mắn, nó bị nhầm dây và sẽ không có gì xảy ra.

Nhưng một ngày nào đó, bạn có thể phát hiện ra rằng ai đó đã quăng ngòi nổ cho Gary Illyes.

Và anh ấy sẽ vui mừng bật công tắc, không mắc sai lầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *