Kiểm tra hồ sơ liên kết: 28 điều cần kiểm tra

Dưới đây là cách để duy trì một hồ sơ liên kết lành mạnh và đảm bảo các liên kết ngược xấu không đến mức gây hại cho bạn bằng các cuộc kiểm tra hồ sơ liên kết định kỳ.

Thực hiện kiểm tra hồ sơ liên kết là một phần quan trọng của bất kỳ nỗ lực SEO nào.

Kiểm tra hồ sơ liên kết thường xuyên có thể giúp bạn xác định các nỗ lực tấn công liên kết SEO tiêu cực, đánh giá các hình phạt và loại bỏ các liên kết xấu trước khi chúng ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn.

Các biện pháp phòng ngừa luôn tốt hơn các biện pháp phản ứng.

Như thể vẫn chưa đủ, các bản cập nhật gần đây từ Google cho thấy rằng họ đang áp dụng các hình phạt ngay cả trên các trang web không xây dựng liên kết trong 5 năm qua (ít nhất là).

Việc kiểm tra hồ sơ liên kết đang diễn ra là rất quan trọng để giúp trang web của bạn tiếp tục có một hồ sơ liên kết lành mạnh và đảm bảo rằng các liên kết xấu không đủ tệ để gây ra sự cố cho bạn sau này.

Một số người trong ngành gọi nó là phương pháp khắc phục liên kết.

Xem xét việc giảm thiểu rủi ro, hay đúng hơn là liên kết quản lý rủi ro.

Nhân tiện, SEO tiêu cực là gì?

SEO tiêu cực là nỗ lực của một đối thủ cạnh tranh nhằm xây dựng các liên kết xấu quay trở lại trang web của bạn để làm tăng giả tạo hồ sơ liên kết của nó.

Kết quả cuối cùng dự kiến ​​là Google sẽ nghĩ rằng bạn đang xây dựng các liên kết đó và kết quả là giảm hạng trang web của bạn theo thuật toán.

Tôi đã thấy một số cuộc tấn công liên kết SEO tiêu cực thành công và tôi không nghi ngờ gì rằng chúng tồn tại.

Mọi thứ trên các trang web này vẫn diễn ra tốt đẹp cho đến khi chúng bị tấn công bởi sự gia tăng đáng kể của các liên kết gửi đến spam.

Đây là lý do tại sao việc kiểm tra hồ sơ liên kết định kỳ là rất quan trọng đối với việc duy trì một hồ sơ liên kết lành mạnh và đảm bảo rằng các liên kết ngược xấu của bạn không đủ tệ để cắn bạn.

Chúng ta hãy xem xét các ứng dụng mà chúng tôi sẽ cần để tiến hành kiểm tra hồ sơ liên kết.

Các ứng dụng

Đối với kiểm tra hồ sơ liên kết, tôi thích sử dụng một số ứng dụng khác nhau làm nguồn dữ liệu, bởi vì bạn càng có nhiều nguồn dữ liệu, nhiệm vụ quản lý rủi ro liên kết của bạn sẽ càng chính xác.

Nếu bạn có quyền truy cập, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng ít nhất năm nguồn.

Năm nguồn này bao gồm (nhưng bạn luôn có thể sử dụng nhiều hơn):

 • Google Search Console
 • SEMrush
 • Majestic
 • Ahrefs
 • Raven Tools
 • Moz Link Explorer

Link Detox của Christoph Cemper là một chương trình có thể thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc khi biên dịch, lưu trữ, sắp xếp và xử lý dữ liệu hồ sơ liên kết của bạn.

Các chương trình này sẽ cung cấp một kho tàng dữ liệu lớn mà sau đó chúng tôi có thể sử dụng để thúc đẩy các nỗ lực kiểm tra hồ sơ liên kết của chúng tôi.

Hãy bắt đầu bằng cách thu thập dữ liệu liên kết của chúng tôi.

Bắt đầu với Nguồn dữ liệu

Bắt đầu bằng cách xác định ba nguồn liên kết hàng đầu mà bạn có quyền truy cập. Thông thường, Google Search Console, SEMrush và Majestic là những nguồn tốt để bắt đầu.

Tiếp theo, biên dịch chúng thành một báo cáo duy nhất và chạy chúng thông qua Link Detox. Đừng quên tải xuống và nhập tệp từ chối của bạn.

Điều này sẽ giúp giữ cho các liên kết đã bị từ chối của bạn bị bỏ qua và Link Detox sẽ không tính chúng khi nó thực hiện kiểm tra.

Ngoài ra, Link Detox sẽ tự động loại trừ tất cả các mục nhập trùng lặp, vì vậy bạn không cần phải xác định bất kỳ vấn đề trùng lặp nào.

Đi qua Link Detox và bắt đầu đào tạo AI của công cụ để tìm hiểu về hồ sơ liên kết của bạn bằng cách tán thành và phản đối liên kết.

Bạn cũng nên truy cập các trang web và tìm hiểu xem Link Detox coi là spam chứ không phải spam.

Bằng cách sử dụng quy trình ủng hộ / phản đối này, bạn có thể đào tạo công cụ để bao gồm hoặc loại trừ các liên kết khi nó xử lý lại báo cáo của bạn.

Bạn cũng nên phân loại văn bản neo liên kết nếu bạn được nhắc làm như vậy. Làm điều này sẽ làm tăng đáng kể độ chính xác của các báo cáo kiểm tra Link Detox của bạn.

Bạn càng đào tạo nhiều về AI của công cụ, thì AI của công cụ sẽ càng phát triển tốt hơn trong việc xác định các liên kết xấu trong hồ sơ liên kết của bạn cũng như những liên kết tốt.

Có một số điều cần chú ý khi điều tra các vấn đề với hồ sơ liên kết của bạn.

Đây là tất cả ý kiến ​​của tôi và có thể không nhất thiết phải áp dụng cho trang web của bạn, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những mục này rất cần chú ý và có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hồ sơ liên kết của bạn, tùy thuộc vào cách chúng được triển khai.

Như thường lệ, bất cứ thứ gì được sử dụng quá mức đều có thể được hiểu là thư rác.

Kiểm tra những gì

1. Vận tốc liên kết tích cực

Điều này đề cập đến mức độ mở rộng hồ sơ liên kết của bạn và tốc độ mở rộng của nó.

Một hồ sơ liên kết đang mở rộng quá nhanh có thể gây ra dấu hiệu đỏ cho Google, vì đây có thể được coi là một chiến thuật thao túng liên kết.

2. Vận tốc liên kết tiêu cực

Quá nhiều liên kết bị xóa cùng một lúc.

3. Liên kết theo ngữ cảnh

Các liên kết được đặt một cách chiến lược trong nội dung có ngữ cảnh trên trang thực tế.

Điểm thưởng nếu nội dung đó là tự nhiên, không có nội dung spam và có một số yếu tố quan trọng đối với nội dung đó.

Các liên kết theo ngữ cảnh là tốt, nhưng một lần nữa, những liên kết này cũng có thể bị thao túng – và bạn nên chú ý đến liên kết theo ngữ cảnh quá mức.

4. ‘Liên kết được tài trợ’ hoặc các từ khác xung quanh liên kết

Các liên kết rõ ràng được trả tiền hoặc được tài trợ.

5. Liên kết từ các Trang ‘Trung tâm’

Các liên kết đến từ các nguồn hàng đầu về chủ đề này.

6. Liên kết từ các trang web của cơ quan quản lý

Đây là những liên kết từ các trang web có thẩm quyền lớn trong bất kỳ một niche nào.

Có nhiều liên kết từ các trang web có thẩm quyền lớn là một điều tốt và là điều không nên chống lại bạn.

7. Hồ sơ liên kết tự nhiên

Một hồ sơ liên kết tự nhiên có hầu hết các kỹ thuật liên kết được giữ ở mức tối thiểu và phân phối văn bản liên kết tự nhiên hơn mà không nghiêng theo bất kỳ cách nào đối với số lượng lớn đáng kể của bất kỳ một loại văn bản liên kết nào.

Nói cách khác, có vẻ như nhiều người từ nhiều ngách khác nhau (hoặc trong cùng một ngách) được liên kết với trang web, thay vì một người liên kết nhiều lần.

8. Liên kết đối ứng

Về cơ bản “liên kết với tôi và tôi sẽ liên kết với bạn” vì lợi ích của liên kết chéo, đây là một loại lược đồ liên kết bị Google cấm trong Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

9. Liên kết nội dung do người dùng tạo

Về cơ bản đây là các liên kết xuất hiện trong phần bình luận của blog.

10. Nhận xét Blog quá mức

Các bình luận trên blog rất dễ bị thao túng và do đó bình luận blog quá mức có thể được hiểu là đến từ một chương trình mũ đen như Scrape Box, được biết đến với khả năng bình luận blog của nó.

11. Liên kết từ Chuyển hướng 301

Bản thân chuyển hướng 301 là OK và các liên kết từ chuyển hướng 301 không được làm tổn hại đến trang web của bạn.

Nhưng có quá nhiều chuyển hướng có thể:

Cân nhắc trang web của bạn.
Gây ra các vấn đề về băng thông (có thể không phải là vấn đề nếu bạn có đủ khả năng chi trả một lượng đáng kể lưu lượng truy cập vào các chuyển hướng 301 của mình).
Gây ra các vấn đề khác với việc thu thập thông tin nếu chúng không được quản lý đúng cách.
Họ có thể trở nên quá mức đến nỗi việc quản lý họ có thể là một thách thức.

12. Văn bản neo liên kết nội bộ

Bất kỳ việc sử dụng quá mức bất kỳ một loại anchor text nào của liên kết nội bộ đều được coi là spam và điều gì đó cần tránh.

Ví dụ: không nên liên kết lặp đi lặp lại các “widget Georgia”. Thay vào đó, hồ sơ liên kết của bạn nên có văn bản liên kết đa dạng.

Cố gắng đa dạng hóa nó để nó xuất hiện tự nhiên hơn là thao túng.

13. Độ tuổi liên kết ngược

Một số chuyên gia SEO cho rằng tuổi của backlink là một yếu tố xếp hạng dựa trên bằng sáng chế của Google.

14. Số lượng liên kết ngoài trên trang

Một số chuyên gia SEO tin rằng một trang có nhiều liên kết ra ngoài hoạt động kém hơn đáng kể so với một trang có số lượng liên kết ngoài lành mạnh. Tuy nhiên, điều này không còn đúng nữa.

Cựu nhân viên Google Matt Cutts đã tuyên bố rằng họ đã bỏ hướng dẫn 100 liên kết trên mỗi trang, nhưng họ có thể thực hiện hành động nếu các liên kết quá spam.

15. Liên kết trên toàn trang web

Cutts đã nói về điều này trong video của anh ấy, Google xem xét các liên kết ngược trên toàn trang web như thế nào.

Ông xác nhận rằng họ nén các liên kết lại với nhau thành một liên kết nhưng họ có thể xem xét các hành động khác nhau từ góc độ nhà phân tích webspam thủ công nếu chúng quá spam.

16. Tập trung quá mức của văn bản neo liên kết vào bất kỳ từ khóa nào

Thường được chấp nhận để có một hồ sơ liên kết trong đó không quá 20% liên kết của bạn đến từ một loại trang web, một loại spam hoặc tập trung vào một từ khóa.

Càng nhiều loại, càng tốt.

17. Vận tốc liên kết quá nhiều, vận tốc liên kết quá nhỏ

Nếu có quá nhiều liên kết được thu thập trong thời gian quá ngắn, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất trang web của bạn trong SERPs.

Điều này đặc biệt đúng nếu nó trở thành một phần quan trọng trong hồ sơ liên kết của bạn (tiếp cận 50 phần trăm trở lên).

Tốc độ liên kết quá nhỏ không nhất thiết phải là điều đáng lo ngại.

Tốc độ liên kết trở thành mối quan tâm nếu nó đến từ một nguồn quá nhiều, quá nhanh và phá hủy hồ sơ liên kết của bạn quá nhanh để bất kỳ kỹ thuật nào khác thực sự có thể giúp ích.

18. Quá nhiều liên kết đến từ một tên miền Quá nhanh (Một phần của tốc độ liên kết, nhưng một yếu tố điều tra)

Điều này có thể gửi một tín hiệu đến Google rằng miền này thực sự đang giúp thao túng các yếu tố liên kết trên trang web mục tiêu.

Ý tưởng ở đây là quá nhiều thứ đều là điều xấu và hầu hết các kỹ thuật liên kết nên thực hiện liên kết có chừng mực – nếu nó được thực hiện quá nhiều và quá nhanh, nó có thể bị coi là spam.

19. Liên kết hồ sơ diễn đàn quá mức

Những loại liên kết này có thể trỏ đến một chương trình như XRumer hoặc Scrape Box đang được sử dụng ở phe mũ đen để thao túng các liên kết.

Hồ sơ diễn đàn có thể dễ dàng được thao tác và tạo bằng các chương trình này.

20. Liên kết từ trang web thực so với blog

Ngày nay, một splog, hay blog spam, có thể được nhận dạng khá nhanh chóng.

Nếu các blog được tạo ra như một phần của một mạng chính, chúng có thể có cùng một mẫu, chúng có thể có nội dung tương tự và tất cả nội dung có thể giống như vô nghĩa.

Nếu mạng splog đủ nâng cao, họ thậm chí có thể đảm nhận việc tạo nội dung chất lượng cao.

Nhưng hầu hết các yếu tố giữa các mạng splog này sẽ tương tự nhau và chúng sẽ dễ dàng xác định được.

21. Bài viết của khách

Những bài đăng của khách ngày nay bị đánh giá cao vì chúng dễ bị thao túng và có thể trở thành con đường tiếp thị bài viết nếu chúng không được thực hiện đúng cách.

Nhưng nếu chúng được thực thi chính xác, chúng có thể mang lại lợi ích tốt, đặc biệt nếu chúng thêm nội dung độc đáo với giá trị cao đáng kể.

Bài đăng của khách có thể trở nên tồi tệ khi đó là điều duy nhất bạn đang làm để xây dựng hồ sơ liên kết của mình.

22. Dòng liên kết không tự nhiên

Đã được đề cập và đề cập ở những nơi khác trong tài liệu này trong phần vận tốc liên kết.

23. Hình phạt của Google

Sử dụng công cụ Barracuda’s Panguin có thể giúp bạn không chỉ xác định xem bạn có bị phạt hay không mà còn xác định được bạn có hình phạt nào hay không.

Nó bao gồm một chương trình phủ dữ liệu Google Analytics của bạn với ngày tháng và thông tin về các hình phạt cụ thể – không chỉ Penguin mà cả Panda và nhiều hành động thủ công và thuật toán khác đã bị Google áp dụng.

Nó có thể giúp bạn chẩn đoán vấn đề của mình dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn đã xác định chính xác thời điểm mình phải chịu hình phạt, bạn nên vào Google Search Console và Google Analytics để tìm dữ liệu hỗ trợ trước khi thực hiện hành động.

Nếu bạn không có dữ liệu hỗ trợ xảy ra chính xác vào thời điểm bị phạt, thì có thể một số thay đổi lớn khác đã ảnh hưởng đến trang web của bạn.

24. Hồ sơ liên kết với Tỷ lệ phần trăm liên kết chất lượng thấp cao

Nhiều liên kết từ các trang web chất lượng thấp – chẳng hạn như những liên kết thường được những kẻ gửi thư rác sử dụng – được gọi là những liên kết sau:

 • Bài bạc
 • Khiêu dâm
 • Viagra
 • Quá nhiều liên kết bình luận blog
 • Các trang web có quá nhiều nội dung bị đánh cắp trùng lặp
 • Mạng lưới blog
 • Các trang web tiếp thị bài viết

Tất cả những điều sau đây đều được gọi cụ thể trong Nguyên tắc quản trị trang web của Google là spam:

 • Liên kết với văn bản neo được tối ưu hóa trong các bài viết.
 • Thông cáo báo chí được phân phối trên các trang web khác chỉ được thực hiện cho liên kết.
 • Bất kỳ thư mục chất lượng thấp hoặc liên kết trang web đánh dấu trang xã hội chất lượng thấp.
 • Bất kỳ liên kết quảng cáo PPC nào vượt qua Xếp hạng trang cho người mua quảng cáo.

25. Liên kết mức độ liên quan của tên miền

Các liên kết có liên quan từ các trang trong cùng một ngách / tương tự đều được gọi là mạnh hơn các liên kết từ các trang không liên quan.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn, hãy kiểm tra xem bản thân miền đó có liên quan và không gây ra bất kỳ vấn đề spam lớn nào hay không.

Nếu đó là spam và không có cách nào để liên hệ với quản trị viên web để họ xóa liên kết một cách lý tưởng, hãy xem xét thêm liên kết đó vào tệp từ chối của bạn.

26. Văn bản neo ‘Poison’

Việc có một lượng đáng kể loại văn bản neo này (về cơ bản là bất cứ thứ gì từ các hốc spam nổi tiếng như cờ bạc hoặc viagra) có thể tác động tiêu cực đến trang web của bạn và có thể bị coi là spam.

Đây là một kỹ thuật SEO tiêu cực phổ biến, trong đó một đối thủ cạnh tranh sẽ trỏ một loạt các liên kết có anchor text spam tới một đối thủ khác, làm giảm thứ hạng của họ một cách hiệu quả.

Mặc dù Google tiếp tục duy trì rằng việc tham gia vào SEO tiêu cực sẽ hiếm khi gây hại.

Xác định bất kỳ trường hợp chính nào của một lượng lớn anchor text độc đang xảy ra.

Nếu bạn nắm bắt được nó và từ chối các liên kết, có khả năng chúng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề đáng kể nào cho trang web của bạn.

Nếu bạn không làm như vậy và bạn thấy rằng mình là nạn nhân, thì tốt hơn hết bạn nên liên hệ với một thành viên của nhóm Google Webspam (ví dụ: John Mueller hoặc Gary Illyes) và nhờ họ điều tra.

Thời gian để biên dịch tệp từ chối

Sau khi bạn đã xem qua toàn bộ hồ sơ liên kết của mình và xác định được tất cả các liên kết xấu mà bạn muốn từ chối, đã đến lúc biên dịch tệp từ chối và tải tệp lên bằng Công cụ từ chối của Google cho trang web của bạn.

Kiểm tra những gì

27. Tệp từ chối của bạn

Đảm bảo rằng tệp từ chối của bạn không có lỗi. Quá nhiều www và một số vấn đề về định dạng có thể xảy ra trước khi bạn tải tệp của mình lên.

Để an toàn, hãy sao chép / dán tệp từ chối của bạn vào notepad, lưu dưới dạng tệp txt và tải lên.

28. Schema.org Vi định dạng

Schema.org đã phần nào trở thành một hiện tượng sùng bái.

Nó không phổ biến đối với các chuyên gia SEO như các kỹ thuật khác vì rất khó để chứng minh tính hiệu quả của nó, nhưng một số người tin rằng các trang hỗ trợ các định dạng vi mô này có thể xếp hạng trên các trang không có nó.

Nhưng chắc chắn rằng nó bổ sung hỗ trợ cho các đoạn trích nổi bật của Google, điều này có thể giúp xếp hạng khi nói đến kết quả đoạn trích nổi bật và Băng chuyền Google cho các ngách khác nhau.

Việc xác định các vi định dạng Schema.org trong quá trình kiểm tra của bạn sẽ giúp bạn tìm ra cách tối ưu hóa tiếp theo và nơi thực hiện từ đây.

Bạn có thể thiết lập đường cơ sở về tối ưu hóa Schema.org và xác định những gì cần được tối ưu hóa hơn nữa và các cơ hội phát triển khác.

Bạn có thể sử dụng Screaming Frog để xác định mã vi định dạng Schema.org tồn tại trên trang web.

Làm thế nào để kiểm tra

Để xác định các trang có mã hóa Schema.org, bạn sẽ muốn sử dụng Bộ lọc tùy chỉnh.

Chỉ cần đưa Screaming Frog lên và nhấp vào Cấu hình> Tùy chỉnh> Tìm kiếm.

Nhập mã sau vào Cấu hình Bộ lọc Tùy chỉnh để xác định xem trang đó có đánh dấu Lược đồ hay không: itemtype = http: //schema.org

Tùy thuộc vào cách nó được mã hóa (đừng quên kiểm tra điều này trước!), Bạn có thể muốn nhập: itemtype = ”http://schema.org”

Điều này sẽ xác định bất kỳ mục mã mẹ chính nào có mã hóa Schema.org, nhưng sẽ không xác định cụ thể các mục.

Nếu bạn muốn xác định một loại đánh dấu Lược đồ cụ thể, bạn sẽ sử dụng Lược đồ chính xác đó.

Ví dụ: bạn sẽ phải sử dụng itemprop = ”name” để tìm bất kỳ mã nào có chứa giá trị Lược đồ cụ thể đó.

Tất cả phụ thuộc vào thị trường ngách của bạn và Lược đồ mà bạn muốn xác định.

Hãy nhớ truy cập Schema.org để có danh sách toàn diện về tất cả các định dạng Schema hiện có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *