10 yếu tố kỹ thuật SEO tại chỗ cần đánh giá trong một cuộc kiểm tra SEO

Kiểm tra SEO của bạn phải phát hiện ra bất kỳ vấn đề kỹ thuật SEO phổ biến nào ngăn trang web của bạn xếp hạng. Đây là những gì cần kiểm tra và làm thế nào.

Kỹ thuật SEO là cực kỳ quan trọng. Bạn cần có một nền tảng kỹ thuật vững chắc để thành công.

Nó là một điều cần thiết và không phải là tùy chọn.

Cũng có một số người tin rằng kỹ thuật quan trọng hơn bao giờ hết.

Tôi hoàn toàn đồng ý với cả hai điều này.

Cho dù đó là kiến ​​thức về lập trình, kiến ​​trúc máy chủ, kiến ​​trúc trang web, JavaScript, CSS hay bất cứ thứ gì, thì việc có kiến ​​thức này sẽ giúp bạn vượt lên một bước so với phần còn lại.

SEO kỹ thuật sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web của riêng mình và xác định các vấn đề trên trang web mà những người làm SEO không kỹ thuật không thể nắm bắt được.

Trên thực tế, trong một số trường hợp, điều quan trọng là phải thực hiện SEO kỹ thuật trước khi chạm vào xây dựng liên kết.

Hãy cùng xem xét một số vấn đề kỹ thuật SEO phổ biến hơn và tiến hành một số kiểm tra và cân bằng để chúng tôi có thể khắc phục chúng.

1. Sơ đồ trang web

Sự hiện diện của tệp sơ đồ trang web trên trang web của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm:

 • Hiểu rõ hơn về cấu trúc của nó.
 • Nơi đặt các trang.
 • Quan trọng hơn, hãy cấp cho nó quyền truy cập vào trang web của bạn (giả sử nó được thiết lập đúng cách).

Sơ đồ trang XML có thể đơn giản, với một dòng của trang web trên mỗi dòng. Họ không cần phải đẹp.

Sơ đồ trang web HTML có thể được hưởng lợi từ việc “đẹp hơn” với tổ chức tốt hơn một chút để khởi động.

Làm thế nào để kiểm tra

Đây là một kiểm tra khá đơn giản. Vì sơ đồ trang web được cài đặt trong thư mục gốc, bạn có thể kiểm tra sự hiện diện của tệp sơ đồ trang web bằng cách tìm kiếm nó trong Screaming Frog hoặc bạn có thể kiểm tra nó trong trình duyệt bằng cách thêm sitemap.xml hoặc sitemap.html.

Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra phần sơ đồ trang web trong Google Search Console.

Nó sẽ cho bạn biết nếu một sơ đồ trang web đã được gửi trước đó, có bao nhiêu URL đã được lập chỉ mục thành công, liệu có bất kỳ sự cố nào không và các vấn đề khác.

Nếu chưa có, bạn sẽ phải tạo một cái.

Sử dụng Screaming Frog, việc tạo Sơ đồ trang web XML khá đơn giản. Chỉ cần nhấp vào Sơ đồ trang web> Tạo Sơ đồ trang web XML.

Screaming Frog – Sơ đồ trang web XML

Chuyển đến tab Sửa đổi lần cuối và bỏ chọn nó.

Chuyển đến tab Ưu tiên và bỏ chọn nó. Chuyển đến tab Tần suất thay đổi và bỏ chọn nó.

Các thẻ này không mang lại nhiều lợi ích cho Google và do đó, sơ đồ trang web XML có thể được gửi như hiện tại.

Tất cả các tùy chọn bổ sung (ví dụ: hình ảnh, trang noindex, URL được chuẩn hóa, URL được phân trang hoặc PDF) đều có thể được kiểm tra nếu chúng áp dụng cho trang web của bạn.

Bạn cũng nên kiểm tra sơ đồ trang web của mình để tìm lỗi trước khi gửi. Sử dụng công cụ xác thực XML như CodeBeautify.org và XMLValidation.com.

Sử dụng nhiều hơn một trình xác thực sẽ giúp đảm bảo sơ đồ trang web của bạn không có lỗi và chính xác 100% trong lần đầu tiên gửi.

Ngoài ra, tải danh sách URL lên Screaming Frog bằng cách sử dụng chế độ danh sách là một cách tốt để kiểm tra xem sơ đồ trang web của bạn cũng có tất cả 200 lỗi OK hay không.

Loại bỏ tất cả các định dạng và đảm bảo đó chỉ là danh sách các URL.

Sau đó nhấp vào Chế độ> Danh sách> tải lên> Thu thập thông tin và đảm bảo tất cả các trang trong sơ đồ trang có 200 lỗi OK.

2. Robots.txt

Xác định liệu robots.txt có tồn tại trên trang web hay không là một cách tốt để kiểm tra tình trạng trang web của bạn. Tệp robots.txt có thể tạo ra hoặc phá vỡ hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: nếu bạn đặt robots.txt thành “disallow: /”, bạn đang yêu cầu Google không bao giờ lập chỉ mục trang web vì “/” là root!

Điều quan trọng là phải đặt đây là một trong những bước kiểm tra đầu tiên trong SEO vì rất nhiều chủ sở hữu trang web làm sai điều này.

Nó luôn phải được đặt ở “disallow:” mà không có dấu gạch chéo. Điều này sẽ cho phép tất cả các tác nhân người dùng thu thập thông tin trang web.

Làm thế nào để kiểm tra

Kiểm tra Google Search Console để biết sự hiện diện của tệp robots.txt. Bạn có thể truy cập Crawl> robots.txt Tester để thực hiện việc này.

Nó sẽ giúp bạn xem những gì hiện đang tồn tại trên trang web và nếu có bất kỳ chỉnh sửa nào sẽ cải thiện tệp đó.

Bạn cũng nên duy trì các bản ghi của tệp robots.txt.

Ảnh chụp màn hình hàng tháng sẽ giúp bạn xác định xem các thay đổi đã được thực hiện hay chưa và khi nào, đồng thời giúp bạn xác định các lỗi trong lập chỉ mục nếu có.

Việc kiểm tra liên kết “Xem tệp robots.txt trực tiếp” sẽ cho phép bạn điều tra trạng thái hoạt động hiện tại của tệp robots.txt của trang web.

3. Lỗi thu thập thông tin

Phần Lỗi thu thập thông tin của GSC sẽ giúp bạn xác định liệu lỗi thu thập thông tin hiện có tồn tại trên trang web hay không.

Tìm lỗi thu thập thông tin và sửa lỗi là một phần quan trọng của bất kỳ quá trình kiểm tra trang web nào vì trang web càng có nhiều lỗi thu thập thông tin, thì Google càng gặp nhiều vấn đề khi tìm trang và lập chỉ mục chúng.

Bảo trì kỹ thuật SEO liên tục của các mục này là rất quan trọng để có một trang web lành mạnh.

Làm thế nào để kiểm tra

Trong Google Search Console, xác định bất kỳ máy chủ 400 và 500 nào và không tìm thấy lỗi được tìm thấy trên trang web. Tất cả các loại lỗi này nên được gọi ra và sửa chữa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Screaming Frog để tìm và xác định mã lỗi máy chủ 400 và 500.

Chỉ cần nhấp vào Xuất hàng loạt> Mã phản hồi> Liên kết lỗi máy khách (4xx) và liên kết lỗi máy chủ (5xx).

GSC – Mã lỗi máy chủ 400 và 500

4. Nhiều URL: URL viết hoa so với URL viết thường

Sự cố này có thể khiến Google xem hai hoặc nhiều phiên bản của trang là nguồn nội dung đơn lẻ trên trang web của bạn.

Có thể tồn tại nhiều phiên bản, từ URL viết hoa đến URL viết thường, đến URL có dấu gạch ngang và URL có dấu gạch dưới.

Các trang web có vấn đề nghiêm trọng về URL thậm chí có thể có những điều sau:

 • https://www.example.com/this-is-the-url
 • https://www.example.com/This-Is-The-URL
 • https://www.example.com/this_is_the_url
 • https://www.example.com/thisIStheURL
 • https://www.example.com/this-is-the-url/
 • http://www.example.com/this-is-the-url
 • http://example.com/this-is-the-url

Chuyện gì với bức tranh vậy?

Trong trường hợp này, có bảy phiên bản URL khác nhau cho một phần nội dung.

Điều này thật tồi tệ theo quan điểm của Google và chúng tôi không muốn để xảy ra tình trạng lộn xộn như vậy.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là trỏ rel = canonical của tất cả các trang này đến một phiên bản nên được coi là nguồn của một phần nội dung.

Tuy nhiên, sự tồn tại của các URL này vẫn còn gây nhầm lẫn. Cách khắc phục lý tưởng là hợp nhất tất cả bảy URL thành một RL duy nhất và đặt thẻ rel = canonical thành cùng một URL duy nhất đó.

Một tình huống khác có thể xảy ra là các URL có thể có các dấu gạch chéo không phân giải đúng thành các URL chính xác của chúng. Ví dụ:

 • http://www.example.com/this-is-the-url
 • http://www.example.com/this-is-the-url/

Trong trường hợp này, tình huống lý tưởng là chuyển hướng URL trở lại URL ban đầu, được ưu tiên và đảm bảo rằng rel = canonical được đặt thành URL ưu tiên đó.

Nếu bạn không có toàn quyền kiểm soát các bản cập nhật của trang web, hãy thường xuyên theo dõi những điều này.

5. Trang web có Chứng chỉ SSL (Đặc biệt là trong Thương mại điện tử) không?

Lý tưởng nhất là việc triển khai trang web thương mại điện tử sẽ có chứng chỉ SSL.

Nhưng với những động thái gần đây của Google nhằm ưu tiên các trang web có chứng chỉ SSL vì lý do bảo mật, bạn nên xác định xem trang web có cài đặt chứng chỉ an toàn hay không.

Làm thế nào để kiểm tra

Nếu một trang web có https: // trong miền của họ, họ có chứng chỉ bảo mật, mặc dù việc kiểm tra ở cấp độ này có thể tiết lộ vấn đề.

Nếu dấu X màu đỏ xuất hiện bên cạnh https: // trong một miền, thì có thể chứng chỉ an toàn có vấn đề.

Screaming Frog không thể xác định các vấn đề bảo mật như vấn đề này, vì vậy bạn nên kiểm tra các vấn đề nhất định như https: // www, https: // blog hoặc https: //.

Nếu hai trong số này có chữ X trên chúng, trái ngược với miền chính (nếu miền chính có https: //), thì có khả năng là trong quá trình mua chứng chỉ SSL, đã xảy ra lỗi.

Để đảm bảo rằng tất cả các biến thể của https: // giải quyết đúng cách, bạn cần phải có chứng chỉ bảo mật ký tự đại diện.

Chứng chỉ bảo mật ký tự đại diện này sẽ đảm bảo rằng tất cả các biến thể có thể có của https: // được giải quyết đúng cách.

6. Giảm thiểu tệp CSS & JavaScript

Việc xác định mã CSS cồng kềnh, cùng với JavaScript cồng kềnh, sẽ giúp giảm thời gian tải trang web của bạn.

Nhiều chủ đề WordPress mắc lỗi CSS và JavaScript cồng kềnh, mà nếu dành thời gian để giảm thiểu chúng đúng cách, các trang web này có thể trải qua thời gian tải từ 2-3 giây hoặc ít hơn.

Lý tưởng nhất là hầu hết các triển khai trang web nên có một tệp CSS và một tệp JavaScript.

Khi được mã hóa đúng cách, việc thiếu các tệp này sẽ giảm thiểu các cuộc gọi đến máy chủ, tắc nghẽn tiềm ẩn và các vấn đề khác.

Làm thế nào để kiểm tra

Sử dụng URIValet.com, có thể xác định các sự cố và tắc nghẽn máy chủ với các tệp CSS và JavaScript lớn hơn.

Truy cập URIValet.com, nhập trang web của bạn và kiểm tra kết quả.

Có ít nhất năm tệp CSS và 11 tệp tập lệnh có thể cần rút gọn.

Nghiên cứu sâu hơn về cách chúng tương tác với nhau có thể sẽ được yêu cầu để xác định bất kỳ vấn đề nào có thể đang xảy ra.

Thời gian tải xuống nhanh nhất: 46 giây trên kết nối 1,5 Mbps, 26,33 giây trên kết nối 3 Mbps và con số khổng lồ 16 giây trên kết nối 6 Mbps.

Có thể sẽ phải điều tra thêm về nhiều tệp CSS và JavaScript, bao gồm cả việc điều tra thêm về các hình ảnh không được tối ưu hóa trên trang web.

Vì trang web này khá nặng về video, nên bạn cũng nên tìm hiểu cách triển khai video đang ảnh hưởng đến trang web từ góc độ máy chủ cũng như từ góc độ công cụ tìm kiếm.

7. Tối ưu hóa hình ảnh

Xác định hình ảnh có dung lượng tệp lớn và làm tăng thời gian tải trang là một yếu tố tối ưu hóa quan trọng cần thực hiện đúng.

Đây không phải là yếu tố tối ưu hóa tất cả, nhưng nó có thể làm giảm khá nhiều tốc độ trang web nếu được quản lý đúng cách.

Sử dụng con nhện Screaming Frog của chúng tôi, chúng tôi có thể xác định các liên kết hình ảnh trên một trang cụ thể.

Khi bạn thu thập xong trang web của mình, hãy nhấp vào URL trong danh sách trang, sau đó nhấp vào tab Thông tin hình ảnh trong cửa sổ bên dưới:

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ hình ảnh nào trong cửa sổ để sao chép hoặc truy cập URL đích.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Xuất hàng loạt> Tất cả Hình ảnh hoặc bạn có thể vào Hình ảnh> Hình ảnh thiếu văn bản thay thế.

Thao tác này sẽ xuất một tệp CSV đầy đủ mà bạn có thể sử dụng để xác định hình ảnh thiếu văn bản thay thế hoặc hình ảnh có văn bản thay thế dài.

8. Lỗi HTML / Xác thực W3C

Bản thân việc sửa lỗi HTML và xác thực W3C không làm tăng xếp hạng và việc có một trang web hoàn toàn hợp lệ W3C không giúp ích gì cho xếp hạng của bạn, theo John Mueller của Google.

Điều đó nói rằng, việc sửa các loại lỗi này có thể giúp hiển thị tốt hơn trong các trình duyệt khác nhau.

Nếu lỗi đủ nặng, những sửa chữa này có thể giúp dẫn đến tốc độ trang tốt hơn.

Nhưng đó là tùy từng trường hợp cụ thể. Chỉ làm những điều này một mình sẽ không tự động dẫn đến xếp hạng tốt hơn cho mọi trang web.

Trên thực tế, phần lớn nó là một yếu tố góp phần, nghĩa là nó có thể giúp nâng cao yếu tố chính – tốc độ trang web.

Ví dụ: một khu vực có thể hữu ích bao gồm thêm chiều rộng + chiều cao cho hình ảnh.

Theo W3.org, nếu chiều cao và chiều rộng được đặt, thì “không gian cần thiết cho hình ảnh sẽ được dành riêng khi trang được tải”.

Điều này có nghĩa là trình duyệt không phải mất thời gian đoán kích thước hình ảnh và có thể tải hình ảnh ngay lúc đó.

Làm thế nào để kiểm tra
Sử dụng trình xác thực W3C tại W3.org có thể giúp bạn xác định các lỗi HTML và sửa chúng cho phù hợp.

Đảm bảo luôn sử dụng LOẠI TÀI LIỆU thích hợp khớp với ngôn ngữ của trang đang được trình xác thực W3C phân tích.

Nếu không, bạn sẽ nhận được lỗi ở khắp nơi. Ví dụ: bạn không thể thay đổi DOCTYPES từ XHTML 1.0 sang HTML 5.

9. Tối ưu hóa & Kiểm tra Di động

Di động ở đây để tồn tại và có nhiều lý do để tối ưu hóa thiết bị di động.

Điều này bao gồm việc Google cho biết rằng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động đã được sử dụng cho hơn một nửa số trang web trong kết quả tìm kiếm của Google vào cuối năm 2018.

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, Google đã thông báo rằng lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động là tính năng mặc định cho bất kỳ miền web hoàn toàn mới nào.

Điều này nên được đưa vào các cuộc kiểm tra của bạn vì hiện nay thiết bị di động sẽ phổ biến như thế nào.

Làm thế nào để kiểm tra

Đảm bảo rằng tất cả nội dung bạn phát triển có thể được xem trên thiết bị di động

 • Cài đặt trình chuyển đổi tác nhân người dùng cho Google Chrome.
 • Kiểm tra nội dung của bạn trên thiết bị di động bằng trình chuyển đổi tác nhân người dùng bằng cách chọn iPhone, Samsung, v.v.
 • Điều này sẽ cho bạn biết nội dung của bạn được xem như thế nào trên các thiết bị này.
 • Thu nhỏ và mở rộng kích thước cửa sổ trình duyệt của bạn để kiểm tra điều này.
 • Nếu trang web có thiết kế đáp ứng, hãy kiểm tra trên điện thoại di động thực tế của bạn.
 • Báo cáo bất kỳ phát hiện nào mà bạn có trong quá trình kiểm tra phân phối cho khách hàng của bạn.

Kiểm tra những gì

 • Bất kỳ video nào bạn có trên các trang của mình đều phải tải và tương thích với bất kỳ và tất cả các điện thoại thông minh tiềm năng mà người dùng của bạn sẽ sử dụng.
 • Khả năng cuộn nội dung của bạn – khả năng này sẽ cho phép nội dung của bạn cuộn trên bất kỳ thiết bị thông minh nào.
 • Đừng ép người dùng của bạn nhấp qua nút tiếp theo đến nút tiếp theo – điều này cực kỳ rườm rà và phá hủy trải nghiệm người dùng.
 • Thiết kế của bạn phải luôn đáp ứng. Đừng bao giờ sử dụng trang web mobile.domainname.com nữa. Trừ khi đây là một vấn đề chính trị tại nhà tuyển dụng của bạn, không có lý do gì để bất kỳ trang web nào vào năm 2019 có điện thoại di động. hoặc m. tên miền phụ. Bất kỳ trang web nào cũng phải đáp ứng 100% và phải sử dụng các bảng định kiểu thích hợp.
 • Không sử dụng AMP. Thông qua một số nghiên cứu điển hình gần đây mà chúng tôi đã thực hiện, việc xóa AMP đã thực sự làm tăng lưu lượng truy cập, thay vì gây ra các vấn đề với lưu lượng truy cập. Kiểm tra việc triển khai mã hóa AMP và đảm bảo rằng mã hóa không tồn tại. Nếu có, đề nghị khách hàng loại bỏ nó.

10. Buộc một tên miền duy nhất

Mặc dù có nhiều khuyến nghị trực tuyến, tôi vẫn gặp rất nhiều trang web có vấn đề chính này.

Và đây là vấn đề tải nhiều URL, tạo ra nhiều vấn đề với nội dung trùng lặp.

Đây là tình huống. Khi bạn nhập địa chỉ của mình vào trình duyệt web, bạn có thể kiểm tra các biến thể của URL:

 • http://www.example.com/
 • https://www.example.com/
 • http://example.com/
 • https://example.com/
 • https://example.com/page-name1.html
 • https://www.example.com/page-name1.html
 • https://example.com/pAgE-nAmE1.html
 • https://example.com/pAgE-nAmE1.htm

Điều gì sẽ xảy ra là tất cả các trang này đều tải khi bạn nhập địa chỉ web, tạo ra tình huống trong đó bạn có nhiều trang cùng tải cho một URL, tạo thêm cơ hội cho Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục chúng.

Vấn đề này nhân lên theo cấp số nhân khi quá trình liên kết nội bộ của bạn vượt khỏi tầm kiểm soát và bạn không sử dụng đúng liên kết trên trang web của mình.

Nếu bạn không kiểm soát cách bạn liên kết đến các trang và chúng tải như thế này, bạn đang cho Google cơ hội lập chỉ mục page-name1.html, page-name1.htm, pAgE-nAmE1.html và pAgE-nAmE1.htm .

Tất cả các URL này sẽ vẫn có cùng nội dung trên chúng. Điều này gây nhầm lẫn cho bot của Google theo cấp số nhân, vì vậy đừng mắc phải sai lầm này.

Làm thế nào để kiểm tra

 • Bạn có thể kiểm tra danh sách URL được thu thập thông tin trong Screaming Frog và xem Screaming Frog đã chọn bất kỳ URL nào trong số những URL tương tự này hay không.
 • Bạn cũng có thể tải các biến thể khác nhau của các địa chỉ web này cho trang web của khách hàng trong trình duyệt của mình và xem nội dung có tải không.
 • Nếu nó không chuyển hướng đến URL thích hợp và nội dung của bạn tải trên biến thể URL mới, bạn nên báo cáo điều này cho khách hàng và đề xuất cách khắc phục (chuyển hướng tất cả các biến thể URL này đến biến thể chính).
 • Tại sao một số ‘tín hiệu’ nhất định không được bao gồm
 • Một số SEO tin rằng các tín hiệu xã hội có thể tác động tích cực và tiêu cực đến thứ hạng.

Những người làm SEO khác thì không.

Các nghiên cứu về mối tương quan, trong khi chúng đã được thực hiện, vẫn tiếp tục bỏ qua yếu tố chính: mối tương quan không đồng đều về quan hệ nhân quả.

Chỉ vì có sự cải thiện trong mối tương quan giữa kết quả trên mạng xã hội và thứ hạng không phải lúc nào cũng có nghĩa là thứ hạng trên mạng xã hội cải thiện.

Việc có mạng xã hội hoạt động không quan trọng như một số người nghĩ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có các nút chia sẻ xã hội trên trang web, để bạn có thể chia sẻ nội dung đó và tăng khả năng nội dung đó nhận được liên kết cho SEO.

Vì vậy, có chiều hướng đó để nghĩ đến khi loại điều này được bao gồm trong hướng dẫn kiểm toán này.

Có thể có một số liên kết bổ sung được thêm vào cùng một lúc hoặc có thể có một liên kết cấp quyền cực kỳ có giá trị đã được thêm vào hoặc bất kỳ cải tiến nào khác.

Gary Illyes của Google tiếp tục chính thức khẳng định rằng họ không sử dụng mạng xã hội để xếp hạng.

Mục tiêu của danh sách kiểm tra kiểm tra SEO này là tổng hợp các kiểm tra tại chỗ và ngoài trang web để giúp xác định bất kỳ vấn đề nào, cùng với lời khuyên hữu ích về việc khắc phục những vấn đề này.

Tất nhiên, có một số yếu tố xếp hạng không thể dễ dàng xác định được bằng cách kiểm tra đơn giản tại chỗ hoặc ngoài trang web và yêu cầu thời gian, phương pháp theo dõi dài hạn, cũng như trong một số trường hợp, phần mềm tùy chỉnh để chạy.

Những điều này nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn này.

Hy vọng rằng bạn thấy danh sách kiểm tra này hữu ích. Chúc bạn kiểm tra trang web vui vẻ và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *