Liên kết tự nhiên là gì? (Một liên kết tốt)

Sự khác biệt giữa các liên kết tự nhiên, chất lượng, tốt và xấu là gì? Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết.

Trong thế giới SEO, các thuật ngữ như liên kết tự nhiên, liên kết chất lượng và liên kết tốt được ném ra khắp nơi như điên.

Cho dù bạn đang tham gia quảng cáo chiêu hàng với khách hàng, tham dự hội nghị tiếp thị tìm kiếm hay sếp của bạn hỏi bạn tại sao bạn không nhận được các liên kết chất lượng, thì điều quan trọng là phải biết (và có thể giải thích) tất cả các loại liên kết khác nhau.

Chương này sẽ giúp bạn:

 • Hiểu từng loại liên kết bằng cách cung cấp cho bạn các định nghĩa.
 • Xác định loại liên kết nào có thể giúp tăng thứ hạng của bạn.
 • Tìm ra loại liên kết nào bạn có thể muốn thêm vào trang từ chối.

Mặc dù thường có tranh luận về các loại liên kết cụ thể (ví dụ: .edu và các thư mục có liên quan, được cập nhật thủ công), đây sẽ là cơ sở tốt để bạn sử dụng.

Các loại liên kết

Liên kết tự nhiên

Một liên kết tự nhiên là một liên kết xảy ra tự nhiên (không dễ dàng được nhìn thấy như được đặt bởi công ty của bạn).

Các liên kết tự nhiên không:

 • Có thông số theo dõi.
 • Tồn tại trong nội dung được tài trợ hoặc trả phí.
 • Chuyển hướng thông qua JavaScript hoặc các công cụ kiếm tiền.

Một liên kết tự nhiên tồn tại dưới dạng tham chiếu đến một phần nội dung, trang web hoặc nguồn.

Liên kết không tự nhiên

Liên kết không tự nhiên là bất kỳ liên kết nào được trả tiền.

Các loại liên kết này có thể được đặt và theo dõi bởi các công ty PR và người mua phương tiện truyền thông, hoặc kiếm tiền thông qua các chương trình liên kết, chiến dịch CPC, người có ảnh hưởng hoặc kịch bản kiếm tiền.

Nếu các liên kết này không được theo dõi, Google có thể thực hiện thao tác thủ công trên trang web của bạn hoặc trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực về mặt thuật toán (rất có thể là do Penguin), vì chúng không kiếm được / tự nhiên.

Các liên kết không tự nhiên là gì? Liên kết:

 • Với các thông số theo dõi (ví dụ: nguồn và phương tiện UTM).Trong nội dung được tài trợ trên một trang web (vì các công cụ tìm kiếm không biết ai đã trả tiền cho nội dung được đặt).
 • Từ các trang web sử dụng tập lệnh kiếm tiền vì tập lệnh cho biết bạn được trả tiền khi liên kết với các nhà bán lẻ.
 • Bạn có thể tìm thấy những điều này trong mã của trang web, chuyển hướng đi và các kỹ thuật có thể lập bản đồ khác.

Liên kết bán tự nhiên

Đôi khi, bạn sẽ phát hiện ra một mẫu liên kết “hỗn hợp”. Ví dụ: bạn có thể tìm thấy một liên kết tự nhiên sử dụng các thông số theo dõi.

Giả sử bạn nhấp qua từ một người có ảnh hưởng đã được trả tiền để chia sẻ một liên kết. Liên kết đó sẽ dẫn đến trang đích có thể có các thông số theo dõi.

Người viết blog, người tổng hợp và những người khác theo dõi liên kết đó có thể sao chép và dán trực tiếp vào trang web của họ để tạo ra các liên kết tự nhiên cũng có các thông số này. Điều này có thể dẫn đến một lược đồ liên kết không tự nhiên nhưng hữu cơ.

Để giúp giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo rằng khi một người truy cập trang web của bạn thông qua liên kết được theo dõi, bạn đặt chuyển hướng để chuyển các tham số nhưng cũng giải quyết cấu trúc trang tự nhiên. (nghĩa là utm_campaign chuyển hướng đến phiên bản không có bất kỳ thông số UTM nào).

Giờ đây, bạn sẽ có URL chuẩn và không được theo dõi như URL họ sử dụng và có thể phân bổ chính xác doanh số bán hàng, lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng trở lại trang web ban đầu.

Bạn vẫn có thể đo lường hiệu ứng hào quang của các liên kết và mức độ hiển thị bổ sung bằng cách kéo một báo cáo chuyển đổi liên kết và thu thập / thu thập dữ liệu về lượt thích, lượt chia sẻ và lượt retweet từ người có ảnh hưởng ban đầu.

Liên kết chất lượng là gì?

Liên kết chất lượng là liên kết đến từ các trang web chất lượng cao.

Định nghĩa này sẽ thay đổi tùy thuộc vào chất lượng của SEO mà bạn đang nói chuyện. Đây là những gì tôi xem xét để xác định chất lượng của một trang web:

 • Trang web là một thị trường ngách, hoặc ít nhất có một phần được cập nhật thường xuyên về chủ đề này.
 • Không có liên kết ra ngoài đến các trang web dành cho người lớn, bất hợp pháp, ngày lĩnh lương hoặc lừa đảo.
 • Bạn sẽ không thể thấy rằng họ cho phép nội dung được tài trợ (ngoại trừ các bài quảng cáo được đánh dấu rõ ràng).
 • Bộ công cụ truyền thông và các phần quảng cáo có thể xem công khai không có giá hoặc đề cập đến các liên kết văn bản hoặc liên kết ngược.
 • Tìm thấy họ trong nguồn cấp tin tức của Google là một dấu hiệu tốt cho thấy họ đáng tin cậy hoặc chất lượng cao trong mắt Google.
 • Các liên kết có được sẽ do nhân viên viết bài chứ không phải người đóng góp. Người đóng góp có thể được mua dễ dàng hơn và nhiều ấn phẩm lớn đã bắt đầu không theo sau các liên kết của họ. Thực hiện tìm kiếm trên Google cho Huffington Post và nofollow và bạn sẽ thấy nhiều cuộc thảo luận từ khi họ chuyển đổi.
 • Các liên kết đến từ bản sao nội dung. Điều đó phải kiếm được – không giống như bình luận trên blog, đề cập trên diễn đàn, thông cáo báo chí và các lĩnh vực khác mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xây dựng hoặc mua liên kết.

Điều gì tạo nên một liên kết tốt?

Một liên kết tốt khác với một liên kết chất lượng. Nó có thể là bất kỳ loại liên kết nào có thể có tác động tích cực với ít rủi ro hơn một chút.

Các yếu tố của một liên kết tốt so với liên kết xấu cũng có thể thay đổi dựa trên loại SEO mà bạn đang thực hiện tại địa phương so với quốc gia và quốc gia cụ thể so với quốc tế – Nga và Yandex so với Vương quốc Anh và Google).

Một liên kết tốt cho Yandex phải là những liên kết được chính phủ Nga phê duyệt và cũng không liên kết đến các trang web có nội dung bị cấm, hàng lậu và những thứ bị cấm ở Yandex.

Ví dụ, quà tặng rượu có thể có hại cho lưu lượng truy cập Yandex, nhưng lại tốt cho các quốc gia và công cụ tìm kiếm khác.

Thư mục địa phương được quản lý, duy trì và không có tùy chọn gửi trang web của bạn có thể tốt cho SEO địa phương, nhưng có thể không phù hợp với quốc gia vì mức độ liên quan của nội dung và chất lượng tiềm năng.

Nếu chúng có nhiều tuổi và liên tục xóa các trang cũ, trang chết và lỗi 4XX thì chúng có thể có lợi thay vì có hại.

Nếu bạn nhận thấy tôi đang nói <strong> có thể </strong> hoặc <strong> có thể, </strong> thì đó là vì không có câu trả lời chắc chắn là có hoặc không. Nó phụ thuộc vào tình hình cụ thể và trang web.

Bạn có thể có một blogger có nội dung thích hợp tuyệt vời nhưng không có tuổi tác hoặc quyền hạn và có thể bỏ viết blog sau một năm. Mặc dù nó trông giống như một liên kết tốt nhưng đối với tôi, nó sẽ nằm dưới “có thể” hoặc “OK”. Đó là 100% có thể tranh luận.

Sau đó, có một blog được thành lập mà không có lượng người theo dõi khổng lồ dính vào thị trường ngách của nó. Họ không hoạt động tốt trong Google mặc dù với không phải trả tiền mặc dù họ có nội dung tuyệt vời. Điều này cũng sẽ thuộc “OK” đối với tôi.

Một blog khác có thể là một blog mới có nội dung phù hợp nhưng không có nhiều lưu lượng truy cập SEO, nhưng có rất nhiều độc giả tương tác.

Đây sẽ là một liên kết tốt cho tôi bởi vì họ có một lượng khán giả chất lượng và nếu họ tiếp tục đi theo con đường thích hợp, họ có thể là một nguồn lưu lượng truy cập / bán hàng tuyệt vời và cũng có thể chuyển quyền từ các liên kết của họ cho SEO.

Mẹo với các liên kết ngược tốt là xác định và xem chúng tác động như thế nào đến bạn hiện tại và những gì chúng có thể làm trong tương lai.

Mỗi trang web là duy nhất và mỗi liên kết nên được xem xét độc lập trước khi từ chối nó là xấu hoặc giữ nó là tốt / chất lượng.

Làm thế nào bạn có thể xây dựng liên kết chất lượng?

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài đăng trên Tạp chí Công cụ Tìm kiếm về việc xây dựng các liên kết chất lượng, bao gồm cả một số bài tôi đã viết. (Sử dụng hộp tìm kiếm và bạn sẽ tìm thấy chúng.)

Điều tốt nhất đối với tôi là luôn ghi nhớ một số điều khi tạo bản sao mà tôi muốn lấy liên kết.

 • Tôi đã trao quyền cho ai hoặc khiến ai cảm thấy mình quan trọng hoặc có phản ứng cảm xúc?
 • Tại sao người đó muốn chia sẻ, liên kết đến hoặc gọi ra nội dung của tôi bằng cách gắn thẻ một người bạn trong đó?
 • Tôi đã cung cấp giải pháp cho một vấn đề chung hay duy nhất?
 • Điều gì là độc đáo, đặc biệt hoặc khác biệt về cách tôi trình bày nội dung này?
 • Những cách nào tôi đã giải thích tốt hơn, chi tiết hơn hoặc đưa ra các ví dụ về điều gì đó phức tạp, hài hước hoặc hữu ích?
 • Tôi đã cho phép mọi người dễ dàng chia sẻ và liên kết đến nội dung này như thế nào?
 • Tôi đã quảng cáo nó ở đâu để tôi có thể giữ nó trước những người có thể cung cấp cho tôi những liên kết ngược và tài liệu tham khảo chất lượng (đôi khi đây là một người có ảnh hưởng có lượng lớn các blogger và nhà báo theo dõi)?

Khi ai đó đề cập đến các liên kết tự nhiên, đó là tất cả về chất lượng. Điều đó có nghĩa là không thể dễ dàng có được họ, họ đang ở trong khu vực SEO tốt và họ đang ở trong các trang web có nội dung liên quan đến chủ đề phù hợp với dịch vụ, cửa hàng, trang web hoặc thị trường ngách của bạn.

Tập trung vào chất lượng hơn số lượng là điều có thể giúp bảo vệ trang web của bạn khi Google cập nhật.

Quan trọng hơn, tập trung vào chất lượng có thể giúp liên tục thu hút độc giả có liên quan thông qua các trang web giới thiệu, những người cũng có thể trở thành khách hàng, độc giả gắn bó và một nguồn liên kết mới và lưu lượng truy cập mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *