Các nguyên tắc cơ bản về xây dựng liên kết

Khám phá các nguyên tắc cơ bản về cách thức và lý do tại sao các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng liên kết và một số phương pháp hay nhất để xây dựng liên kết.

Bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng liên kết và những gì tôi tin là phương pháp tốt nhất để xây dựng liên kết ngày nay.

Mục tiêu của bài đăng này là xây dựng nền tảng mà từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn cách các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng các liên kết và cách tiếp cận tốt nhất có thể là gì.

Lý do tại sao Công cụ Tìm kiếm Sử dụng Liên kết

Các công cụ tìm kiếm được sử dụng để chỉ sử dụng văn bản trên một trang web để xếp hạng một trang web. Tuy nhiên, các nhà xuất bản web đã bắt đầu thêm các cụm từ khóa để giúp xếp hạng các trang của họ.

Không phải tất cả các trang được xếp hạng đều có liên quan, dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

Các nhà nghiên cứu truy xuất thông tin đã bắt đầu nghiên cứu những cách mới để xác định các trang web có liên quan, đặc biệt là với các liên kết.

Các kỹ sư tìm kiếm nhận thấy rằng các trang tốt nhất trên web có xu hướng tích lũy các liên kết.

Trang web càng có nhiều liên kết thì nó càng có xu hướng quan trọng. Ngược lại, trang web tích lũy được càng ít liên kết thì trang web đó càng được đánh giá là kém quan trọng.

Các liên kết đã được (và tiếp tục được) tính như phiếu bầu.

Các công cụ tìm kiếm hiện đại ngày nay sử dụng kết hợp AI, học máy, liên kết và phân tích trang để xếp hạng các trang web.

Một thay đổi quan trọng đối với cách các trang web được xếp hạng là các loại liên kết được sử dụng cho mục đích xếp hạng đã được thu hẹp lại cho phù hợp nhất.

Mục tiêu luôn là đếm các liên kết có ý nghĩa với nội dung mà chúng liên kết đến.

Không phức tạp hóa vấn đề, nhưng cũng có một thứ gọi là xếp hạng liên kết có thể được sử dụng, một phương pháp để tự xếp hạng các liên kết.

Bằng cách xếp hạng các liên kết, mức độ phổ biến và mức độ liên quan có thể được đo lường chính xác hơn.

Các liên kết được trả tiền và không phải là kết quả của một quyết định biên tập có xu hướng không được tính.

Các công cụ tìm kiếm tiếp tục sử dụng các liên kết như một cách để đo lường mức độ phổ biến và thẩm quyền. Tuy nhiên, không còn đủ để có được các liên kết để đảm bảo thứ hạng.

Bởi vì các nhà xuất bản web đã sử dụng một số kế hoạch để tăng thứ hạng của họ, các công cụ tìm kiếm đã cải thiện thuật toán của họ để bỏ qua các liên kết giả tạo (ví dụ: liên kết bài đăng quảng cáo của khách) hoặc các liên kết không liên quan (liên kết “được cung cấp bởi”).

Các liên kết có thể không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến xếp hạng hàng đầu

Liên kết không nhất thiết phải là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Các liên kết giúp xếp hạng trang web ở mức độ nào là một câu hỏi mở không thể trả lời. Những gì đã biết là các liên kết tiếp tục đóng một vai trò trong việc xếp hạng.

Các yếu tố khác như mức độ chính xác của trang web đáp ứng truy vấn tìm kiếm của người dùng đóng một vai trò ngày càng quan trọng.

Do đó, một trang web có nhiều liên kết có thể được đánh giá là quan trọng nhưng vẫn không được xếp hạng ở đầu truy vấn tìm kiếm nếu bản thân trang đó không đáp ứng nhu cầu thông tin của người dùng.

Một ví dụ có thể là truy vấn tìm kiếm Jaguar.

 • Ở Hoa Kỳ, hai kết quả hàng đầu là các trang web Hoa Kỳ được liên kết với nhà sản xuất ô tô.
 • Tại Vương quốc Anh, ba kết quả hàng đầu được liên kết với các phiên bản Vương quốc Anh trên trang web của nhà sản xuất.

Liên kết như một thước đo tầm quan trọng và mức độ liên quan

Quá trình giảm ảnh hưởng của các liên kết không liên quan đã diễn ra kể từ khi bắt đầu sử dụng các liên kết cho mục đích xếp hạng.

Mục đích là để lọc ra các liên kết giả tạo hoặc không liên quan để có thể tạo một bản đồ của toàn bộ trang web được tạo thành từ các liên kết chính hãng, hữu ích để đánh giá xem một trang web có quan trọng và / hoặc có liên quan đến các cụm từ khóa khác nhau ( Đồ thị liên kết giảm).

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết như một cách để:

 • Đánh giá xem một trang web có quan trọng hay không.
 • Hiểu chủ đề của trang web.
 • Xác định thư rác.

Những đánh giá này sau đó được sử dụng để xếp hạng hoặc không xếp hạng các trang web.

Ví dụ về cách liên kết truyền đạt tầm quan trọng

Các liên kết từ các trang web quan trọng có thể là tín hiệu cho thấy một trang web có liên quan đến một chủ đề cụ thể.

 • Một số lượng lớn trải rộng trên toàn bộ trang web có thể chỉ ra rằng một trang web là quan trọng.
 • Trang web đang nhanh chóng có được liên kết vì nó giải quyết vấn đề theo cách kích thích người dùng có thể bắt đầu xếp hạng tốt để nhiều người dùng hơn có thể khám phá trang.
 • Một trang web không có được liên kết trong một thời gian dài có thể bị coi là cũ vì người dùng không cảm thấy hứng thú với nội dung nữa.

Liên kết như một tín hiệu xác thực

Như đã đề cập trước đây, các trang web không được xếp hạng theo thứ tự trang web nào chứa nhiều liên kết nhất.

Công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web theo trang web nào sẽ hữu ích nhất đối với nhiều người dùng nhất.

Các liên kết được sử dụng để tạo ra các ứng cử viên của các trang web sau đó được đưa qua các quy trình thuật toán khác để đánh giá xem các trang ứng viên đó có hữu ích nhất hay không.

Các liên kết rất quan trọng đối với tất cả các nhà xuất bản web vì chúng tiếp tục là một trong những cách một trang web trở nên “đáng được” xem xét để xếp hạng. Các công cụ tìm kiếm biết rằng các trang web mới không có xu hướng có quá nhiều liên kết và sẽ vẫn gửi lưu lượng truy cập đến các trang web đó.

Nhưng cho đến khi các trang web đó trở nên phổ biến với người dùng và có được liên kết, họ sẽ không thể xếp hạng cho một loạt các cụm từ khóa thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Vì vậy, điều quan trọng là tạo ra các trang web mà khách truy cập trang web sẽ thấy hữu ích và đủ thích thú để giới thiệu cho bạn bè.

Một trang web có thể nuôi dưỡng sự nhiệt tình truyền miệng sẽ có thể nuôi dưỡng các liên kết tự phát từ các trang web khác. Đây là tiêu chuẩn vàng của các liên kết. Đó là một phương pháp quảng bá một trang web mà tôi gọi là Trau dồi liên kết.

Nuôi dưỡng liên kết là một quá trình tập trung vào việc tạo ra các trang hữu ích giải quyết các vấn đề cho khách truy cập trang web. Ví dụ, một vấn đề điển hình có thể là mua giày mùa đông.

Một trang web thực hiện quá trình mua những đôi giày mùa đông đó theo cách khiến người tiêu dùng nhiệt tình sẽ tạo ra sự nhiệt tình truyền miệng và do đó có xu hướng tạo ra các liên kết tự phát.

Trải nghiệm người dùng chất lượng nâng cao các liên kết có thể dựa trên giá trị thương hiệu (mọi người yêu thích thương hiệu của bạn), giá thấp, giao hàng nhanh, dễ dàng thanh toán, v.v.

Nếu bạn xây dựng nó, Google sẽ xếp hạng nó?

Tất nhiên, một chút quảng cáo để giới thiệu về một trang web là rất quan trọng. Như trong thế giới thực, việc xây dựng một doanh nghiệp chỉ bắt đầu khi cánh cửa mở ra lần đầu tiên.

Lưu lượng truy cập ngẫu nhiên chưa bao giờ duy trì một doanh nghiệp. Tạo một kế hoạch để xây dựng liên kết và nhận thức về trang web là một phần quan trọng trong việc tạo ra sự hiện diện web thành công.

Tóm tắt các nguyên tắc cơ bản về liên kết

 • Các liên kết cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web của bạn là quan trọng.
 • Các liên kết có thể là một dấu hiệu của mức độ liên quan cho các cụm từ khóa.
 • Không phải tất cả các liên kết đều hữu ích cho mục đích xếp hạng.
 • Các liên kết tốt nhất là các liên kết được cung cấp miễn phí bởi các trang web có liên quan.
 • Một kế hoạch để xây dựng các liên kết có thể hữu ích cho việc xây dựng một trang web thành công.

Liên kết Spam là gì?

Định nghĩa về Spam Web

“Gửi spam web đề cập đến các hành động nhằm đánh lừa các công cụ tìm kiếm và cung cấp cho một số trang xếp hạng cao hơn mức chúng xứng đáng.” – “Phân loại spam web” của Zoltan Gyöngyi, Tiến sĩ (Google) và Hector Garcia-Molina (Giáo sư, Stanford)

Định nghĩa của Google về SEO

“… Giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, lập chỉ mục và hiểu nội dung của bạn dễ dàng hơn… trước tiên bạn nên đưa ra quyết định tối ưu hóa dựa trên những gì tốt nhất cho khách truy cập trang web của bạn.” – Hướng dẫn Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm của Google

Như bạn có thể thấy, định nghĩa về SEO của Google khác với định nghĩa mà cộng đồng SEO tin tưởng.

Giải thích của Google là tập trung vào việc tạo ra một trang web dễ thu thập thông tin, dễ lập chỉ mục và công cụ tìm kiếm dễ hiểu.

Lời khuyên xây dựng liên kết là thụ động nhưng hữu ích. Vì vậy, thật tốt khi đọc những gì Google nói:

“Việc quảng bá nội dung mới của bạn một cách hiệu quả sẽ dẫn đến việc những người quan tâm đến cùng một chủ đề được khám phá nhanh hơn. Như với hầu hết các điểm được đề cập trong tài liệu này, việc sử dụng các đề xuất này quá mức có thể thực sự gây hại cho danh tiếng của trang web của bạn.

… Nỗ lực vào việc quảng bá ngoại tuyến của công ty hoặc trang web của bạn cũng có thể được bổ ích. Ví dụ: nếu bạn có một trang web kinh doanh, hãy đảm bảo rằng URL của nó được liệt kê trên danh thiếp, giấy tiêu đề, áp phích, v.v. Bạn cũng có thể gửi bản tin định kỳ cho khách hàng qua thư để họ biết về nội dung mới trên trang web của công ty. ”

Đó không phải là nhiều thứ để làm việc. Nhưng đó là một khởi đầu tốt.

Làm thế nào để tránh các vấn đề liên kết Spam

Một số ý tưởng tồi tệ nhất trông tuyệt vời trên mặt sau của khăn ăn.

Các ví dụ bao gồm từ việc “quảng cáo” bằng cách đăng ký trên các diễn đàn thảo luận để thông báo một đề nghị tặng quà cho đến việc bỏ liên kết trên các bình luận trên blog.

Nói chung, một liên kết được kiểm soát bởi công ty của bạn hoặc đại lý của bạn có thể được coi là thư rác.

Kết quả của các hoạt động xây dựng liên kết kém có thể biểu hiện dưới dạng các vị trí xếp hạng bị trượt đi.

Trường hợp tốt nhất, không có gì xảy ra với thứ hạng của bạn vì các liên kết không được tính.

Nhưng nếu bạn thấy các vị trí xếp hạng của mình bắt đầu giảm, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy việc xây dựng liên kết có thể đã dựa trên các phương pháp xây dựng liên kết kém.

Thực hiện quy trình xây dựng liên kết nội bộ là một cách một số công ty giữ quyền kiểm soát quá trình này. Đây có thể coi là phương pháp an toàn nhất để xây dựng liên kết, miễn là bạn có một chiến lược xây dựng liên kết chất lượng.

Tổng quan về Xây dựng Liên kết: Tiếp thị Nội dung

Tùy thuộc vào cách nó được thực hiện, tiếp thị nội dung có thể là một từ ngữ để xây dựng liên kết – và tôi đồng ý ở một mức độ nhất định.

Thực hiện một cách tệ hại, nó giống như một chiến dịch liên kết trả tiền sử dụng mạng lưới các trang web và mạng lưới các tác giả chấp nhận tiền cho các đóng góp bài báo.

Có một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trong các tác giả chuyên đặt các bài báo trong các ấn phẩm có thẩm quyền.

Nói một cách chính xác, đây có thể được coi là những kế hoạch liên kết và có rủi ro đi kèm với những kế hoạch đó. Tôi không tán thành những loại kế hoạch này.

Dưới đây là thông tin chi tiết quan trọng về tiếp thị nội dung: Tạo nội dung nhằm mục đích thu hút lưu lượng truy cập là một trong những cách thông minh nhất để thu hút các liên kết tự nhiên.

Thay vì tập trung vào việc lấy liên kết từ chính bài viết, hãy tạo một phần nội dung tập trung vào việc hướng lưu lượng truy cập đến trang web công ty của bạn.

Điều này có nghĩa là tất cả các liên kết đều không được theo dõi nếu nó được xuất bản trên một trang web không phải của riêng bạn.

Bất kỳ nội dung nào đủ tốt để thúc đẩy lưu lượng truy cập cũng đủ tốt để nuôi dưỡng các liên kết trong nước chất lượng cao.

Các chiến lược Mồi liên kết Viral

Thực hiện đúng chiến lược mồi liên kết tập trung vào chủ đề có liên quan mà khách truy cập thường xuyên vào trang web của bạn quan tâm sẽ tạo ra các liên kết chất lượng cao.

Loại chiến lược tốt nhất xoay quanh việc tạo ra một phần nội dung hữu ích mà khách hàng tiềm năng sẽ liên kết đến và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Đó là những gì tôi gọi là Đánh lừa nội dung có liên quan.

Bất kỳ chiến lược nào không liên quan và tập trung vào mánh lới quảng cáo hoặc hài hước có thể sẽ thu hút những khách truy cập không quan tâm đến sản phẩm của công ty bạn và sẽ không bao giờ quay lại hoặc chuyển sang bán hàng.

Loại liên kết mồi đó, theo ý kiến ​​của tôi, có xu hướng thu hút các liên kết không liên quan đến một trang trên trang web của bạn mà không liên quan đến sản phẩm cốt lõi mà trang đó xoay quanh.

Ví dụ: nếu trang web của bạn là nhà hàng hải sản Hilton Head, SC và bạn tổ chức một cuộc thi ảnh về cá và nó lan truyền, các liên kết có thể sẽ không liên quan đến nhà hàng hải sản. Chúng sẽ có liên quan đến trang “cuộc thi ảnh cá”.

Theo tôi, bởi vì Hilton Head, SC là một điểm đến và bởi vì nhà hàng là một doanh nghiệp địa phương, nên việc xây dựng các liên kết liên quan đến du lịch để thu hút doanh nghiệp du lịch từ bên ngoài bang cũng như xây dựng các trích dẫn loại địa phương để xếp hạng nhà hàng trong tìm kiếm địa phương.

Theo tôi, các chiến lược xây dựng liên kết lan truyền hiếm khi là một giải pháp khả thi trừ khi chủ đề liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các công cụ tìm kiếm có thể xếp hạng các liên kết

Theo ý kiến ​​của tôi, các công cụ tìm kiếm dựa trên các bằng sáng chế và tài liệu nghiên cứu khác nhau, xếp hạng các liên kết có liên quan từ các trang có liên quan và bỏ qua mọi thứ khác.

Điều này tạo ra cái được gọi là biểu đồ liên kết thu gọn. Đó là một bản đồ của web, được sắp xếp theo chủ đề, với các trang web spam bị loại bỏ. Quá trình xếp hạng bắt đầu từ đó.

Mối quan hệ giữa các liên kết và nội dung

Xếp hạng một trang web không chỉ là việc xây dựng các liên kết. Nội dung được cho là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Nếu nội dung của bạn hữu ích thì các liên kết, với một số nỗ lực quảng cáo, sẽ bắt đầu tích lũy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *