Cách sử dụng Podcast để xây dựng liên kết

Lưu trữ podcast của riêng bạn hoặc trở thành khách mời trên các podcast khác, có thể là một cách hiệu quả để kiếm được các liên kết chất lượng. Đây là cách sử dụng podcast để xây dựng liên kết.

Podcast đã đi từ sự mù mờ tương đối cách đây chưa đầy một thập kỷ trở thành một trong những kênh tiếp thị phát triển nhanh nhất hiện nay.

Nhưng sức mạnh của podcast không chỉ giới hạn ở việc tiếp cận những người đang nghe.

Khi được tận dụng đúng cách, podcast cũng có thể có tác động mạnh mẽ đến tìm kiếm không phải trả tiền.

Có hai lý do chính cho việc này.

 • Podcast có thể thúc đẩy mọi người tìm kiếm tên của một người hoặc công ty. Loại tìm kiếm được gắn thương hiệu này có thể gửi các tín hiệu tích cực đến Google có thể ảnh hưởng đến các đề xuất tìm kiếm, cũng như cải thiện xếp hạng tổng thể.
 • Hầu hết các podcast cũng có sẵn bên ngoài các trình tổng hợp như iTunes và Stitcher – thường là trên trang web của ai đó.

Điều này thường dẫn đến các liên kết theo cả hai hướng.

Trang web lưu trữ podcast thường sẽ liên kết đến trang web của khách của họ từ bài đăng cho tập đó.

Khách mời và trong một số trường hợp, người hâm mộ của họ, sẽ liên kết đến tập đó trên trang web podcast.

Nói cách khác, cả việc có một podcast và trở thành khách mời trên các podcast khác có thể là một cách hiệu quả để kiếm được các liên kết chất lượng.

Thông thường, những liên kết này cũng sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu có giá trị.

Lưu trữ Podcast của riêng bạn

Lưu trữ một podcast là một cách tuyệt vời để quảng bá tên tuổi của bạn trong khi xây dựng một lượng khán giả trung thành.

Đó cũng là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ có ý nghĩa với những người trong ngành của bạn. Tôi nói từ kinh nghiệm đầu tiên.

Tôi đã tung ra podcast của mình khoảng một năm trước và nhanh chóng nhận ra rằng nó giúp việc tiếp cận với người lạ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chúng tôi sẽ không đi sâu vào cách khởi chạy podcast. Điều đó vượt xa phạm vi của bài viết này và thành thật mà nói, mặc dù tôi đã đưa ra bài viết của riêng mình, tôi không coi mình là một chuyên gia về chủ đề này.

Nếu bạn cần hướng dẫn về điều đó, tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn bắt đầu một podcast của John Lee Dumas.

Trọng tâm của chúng tôi trong bài viết này sẽ là cách sử dụng podcast của riêng bạn để kiếm các liên kết chất lượng cao.

Bước đầu tiên, khi bạn đã sắp xếp tất cả các chi tiết kỹ thuật, là tạo ra thứ mà mọi người thực sự muốn nghe. Điều này có nghĩa là chia sẻ thông tin hữu ích, thay vì nói xấu về mức độ tuyệt vời của bạn.

Bạn có thể sử dụng một định dạng độc thoại, hoặc như hầu hết mọi người thường làm, đó là một định dạng phỏng vấn.

Sự lựa chọn là của bạn, nhưng phỏng vấn người khác nói chung là một con đường hiệu quả hơn để kiếm liên kết.

Nó cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Tập podcast đầu tiên của tôi là một đoạn độc thoại.

Tôi chỉ nói về tầm quan trọng của việc phân biệt công ty của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Chủ đề này rất hữu ích, nhưng về cơ bản, tôi đang ở một mình trong văn phòng và nói chuyện với chính mình – và tôi cảm thấy mình như một kẻ ngu ngốc hoàn toàn.

Mặt khác, phỏng vấn ai đó hoặc có người đồng dẫn chương trình sẽ dễ dàng và tự nhiên hơn rất nhiều. Đó chỉ là một cuộc trò chuyện, chứ không phải là một kẻ lập dị một mình trong phòng nói chuyện với chính họ.

Một số ví dụ tuyệt vời về định dạng này trong ngành của chúng tôi là:

 • Chương trình Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, được tổ chức bởi Brent Csutoras, Danny Goodwin và Loren Baker
 • Webcology, được tổ chức bởi Dave Davies và Jim Hedger
 • SEO 101, do John Carcutt và Ross Dunn tổ chức

Cho dù bạn chọn định dạng nào, điều quan trọng là phải đưa ra những thông tin có giá trị và nguyên bản một cách nhất quán.

Từ đây, việc tiếp cận với những người bạn muốn phỏng vấn là một vấn đề tương đối đơn giản. Những người có điều gì đó hữu ích để nói mà người khác muốn nghe.

Trong nhiều trường hợp, nếu bạn phỏng vấn ai đó, họ sẽ liên kết đến tập của họ ngay khi phát trực tiếp mà không cần bất kỳ lời nhắc nào. Nhưng bạn có thể tránh được sự không chắc chắn và chỉ cần yêu cầu họ làm như vậy.

Thời điểm tốt để làm điều này là ngay sau khi bạn phỏng vấn họ xong, trong khi họ vẫn đang ở mức cao về mặt cảm xúc.

Rõ ràng là họ sẽ không thể làm như vậy cho đến khi nó phát hành trực tuyến, nhưng bạn sẽ thiết lập hạt giống, làm cho nó có nhiều khả năng hơn khi đến thời điểm.

Bạn cũng có thể yêu cầu họ khuyến khích khán giả của họ liên kết với nó.

Làm khách trên các Podcast khác

Trở thành khách mời trên các podcast khác là một cách tuyệt vời để tạo sự công khai cho cả bạn và cho công ty của bạn, nhưng nó cũng có thể là một cách tuyệt vời để kiếm được liên kết. Đó là vì hầu hết các máy chủ sẽ liên kết đến trang web của bạn từ bài đăng của tập.

Hầu hết các podcast theo dạng phỏng vấn luôn tìm kiếm những vị khách thú vị và hiểu biết. Điều này có nghĩa là nếu bạn có một bộ kỹ năng cụ thể, kiến ​​thức độc đáo hoặc một ý kiến ​​thú vị, thì việc trở thành khách mời trên các podcast có liên quan sẽ tương đối dễ dàng.

Điều đó giả định rằng bạn có thể giới thiệu câu chuyện của mình theo cách khiến người dẫn chương trình quan tâm đến những gì bạn nói.

Các podcast nổi tiếng thường nhận được hàng loạt email yêu cầu họ phỏng vấn mọi người. Nhiều người trong số những email đó bị bỏ qua vì chúng hoàn toàn mang tính phục vụ bản thân.

Chìa khóa ở đây là quảng cáo chiêu hàng từ quan điểm của khán giả, thay vì lợi ích của riêng bạn.

Bạn cần tìm hiểu xem khán giả của họ thực sự quan tâm đến điều gì và sau đó gửi một bản thuyết trình giải thích tại sao câu chuyện của bạn sẽ thu hút họ.

Và trong khi bạn đang xem, hãy bỏ qua những lời khen giả tạo và những lời tán thưởng về việc bạn đã tình cờ xem podcast của họ như thế nào. Mọi người đều biết những lời khen là giả mạo và họ không quan tâm đến việc bạn tìm thấy podcast của họ như thế nào.

Thay vào đó, chỉ cần giữ cho cao độ ngắn và đi vào trọng tâm.

Và đừng lãng phí thời gian của bạn với những email liên tục theo dõi. Nếu họ quan tâm, họ sẽ trả lời. Điều duy nhất bạn sẽ đạt được khi quấy rối họ là đảm bảo rằng họ sẽ không bao giờ phỏng vấn bạn.

Và nếu bạn đặc biệt hung hăng, họ thậm chí có thể nói với người khác, làm ảnh hưởng đến cơ hội nhận podcast khác của bạn.

Nếu bạn có một lượng lớn khán giả của riêng mình, có thể từ mạng xã hội, một chuyên mục của một ấn phẩm lớn hoặc một podcast của riêng bạn, thì việc đề cập đến điều đó có thể hữu ích, nhưng đừng quá lạm dụng – chỉ cần đề cập ngắn gọn là đủ.

Khi bạn luyên thuyên liên tục về bản thân, bạn sẽ tắt máy chủ lưu trữ và giết chết cơ hội xem podcast.

Bạn nên nhắm mục tiêu Podcast nào?

Có thể hấp dẫn khi biên soạn một danh sách các podcast và sắp xếp các trang web của chúng dựa trên một trong vô số các chỉ số SEO.

Đừng.

Mặc dù việc nhắm mục tiêu các trang web có lưu lượng truy cập cao có thể có ích lợi gì, nhưng tốt hơn hết bạn nên sắp xếp chúng theo mức độ liên quan vì các máy chủ lưu trữ sẽ có nhiều khả năng phỏng vấn bạn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể muốn sắp xếp chúng dựa trên mức độ tương tác, mà bạn có thể xác định dựa trên các bài đánh giá và hoạt động trên mạng xã hội.

Một lợi ích bổ sung là khán giả của họ sẽ quan tâm hơn đến những gì bạn nói. Điều này có nghĩa là họ sẽ có nhiều khả năng lắng nghe, nhấp qua, liên kết đến trang web của bạn và thậm chí mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tóm lại

Khung thời gian: Đây là một quá trình khá đơn giản và dễ hiểu – biên soạn danh sách các podcast có liên quan và giới thiệu chúng về việc bạn (hoặc khách hàng của bạn) là khách. Quá trình này có thể mất ít nhất một giờ tùy thuộc vào thị trường ngách và số lượng podcast bạn muốn giới thiệu. Một số hốc có thể chỉ có một vài

Kết quả được phát hiện: Bạn có thể bắt đầu kiếm liên kết trong vòng vài tuần, nhưng một số podcast đã được đặt trước hàng tháng, vì vậy có thể mất nhiều thời gian hơn. Chúng có thể bắt đầu ảnh hưởng đến xếp hạng nhanh chóng, tùy thuộc vào chủ đề bạn muốn xếp hạng, quyền hạn và mức độ liên quan của các trang web có liên kết, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy thời gian trễ là vài tháng.

Liên kết trung bình được gửi mỗi tháng: Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng podcast trong niche của bạn và số lượng bạn có thể phù hợp với lịch trình của mình. Rốt cuộc, chỉ có rất nhiều giờ trong ngày và bạn không thể dành hết chúng để được phỏng vấn trên podcast. Hầu hết các ngách sẽ có ít nhất một tá podcast, nhưng một số ngách nhất định, như kinh doanh hoặc tiếp thị kỹ thuật số, có thể có hàng trăm.

Công cụ cần thiết:

 • Google hoặc Bing
 • E-mail
 • Thick skin

Những lợi ích:

 • Đây có thể là một cách hiệu quả để kiếm được loại liên kết chất lượng cao, có liên quan, có thể cải thiện đáng kể xếp hạng. Thông thường, đây là những liên kết mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể không xem xét, giúp bạn có lợi thế hơn họ trong tìm kiếm.
 • Podcast có xu hướng có khán giả tương tác cao, có nghĩa là những liên kết này có nhiều khả năng tạo ra lưu lượng truy cập giới thiệu hơn.
 • Chiến thuật này vượt xa SEO bằng cách tạo ra sự công khai tích cực. Và khi nhiều người biết đến thương hiệu của bạn hơn, lượng tìm kiếm có thương hiệu cũng sẽ tăng lên, đây có thể là một tín hiệu tích cực đối với Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *