Việc bạn sử dụng Google Ads có phải là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền không?

Việc bạn sử dụng Google Ads cho tìm kiếm có trả tiền có ảnh hưởng đến khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn ở khía cạnh không phải trả tiền không? Nó đã được tranh luận sôi nổi trong nhiều năm.

Google có ưu ái các nhà quảng cáo bằng cách tạo lợi thế xếp hạng cho những người sử dụng quảng cáo trả tiền trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền không?

Đó là một chủ đề đã được tranh luận sôi nổi trong nhiều năm.

Hãy xem lý do tại sao mọi người tin điều này là đúng – và liệu Google Ads có thực sự có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền hay không.

Tuyên bố: Google Ads là một yếu tố xếp hạng

Điều này bắt nguồn từ sự không tin tưởng liên tục của Google vào Tập đoàn Mega. Nó gợi ý rằng nếu bạn chi tiền ở một bộ phận (trong trường hợp này là Google Ads), thì bạn sẽ được hưởng lợi ở bộ phận khác (Tìm kiếm).

Bằng chứng cho Google Ads là một yếu tố xếp hạng

Thường xuyên, một chuyên gia SEO lại xuất hiện để chia sẻ bằng chứng giai thoại về việc thứ hạng giảm tương quan với chiến dịch Google Ads (xem ví dụ trong phần tiếp theo).

Nhưng đó chỉ là sự thật – không có bằng chứng về nhân quả ở đó và phần nhiều giai thoại không phải là dữ liệu.

Đầu năm 2021, một thành viên của cộng đồng tiếp thị tìm kiếm đã đăng một loạt tweet cáo buộc Google không chỉ sử dụng chi tiêu của chiến dịch Quảng cáo để ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền mà còn cố gắng tống tiền các chủ doanh nghiệp bằng cách làm này.

Trong một lần, cô ấy viết:

“Tôi vẫn chưa biết chắc làm thế nào để xử lý sự thật rằng Google vừa gỡ xuống một trong những khách hàng của chúng tôi. Về bản chất, họ được yêu cầu chi tiêu nhiều hơn cho các quảng cáo có trả tiền để cải thiện tìm kiếm không phải trả tiền * cho tên thương hiệu của họ. * ”

Đúng như dự đoán, hỗn loạn xảy ra sau đó. Những người có niềm tin vào Google Ads / bảng xếp hạng không phải trả tiền đã cổ vũ khi được minh oan. Các chuyên gia SEO đã lắc nắm tay thành ngữ của họ trên bầu trời Twitter.

Google đã lừa chúng tôi một lần nữa!

Những người khác lập luận rằng điều đó là không thể; rằng mục đích của thông điệp của đại diện bán hàng đã bị mất trong bản dịch.

Khi đặt câu hỏi, cô khẳng định đây không phải là một thông tin sai lệch và đại diện bán hàng của Google Ads thậm chí đã gửi văn bản xác nhận rằng việc tăng chi tiêu cho quảng cáo sẽ cải thiện thứ hạng không phải trả tiền có thương hiệu.

Google có bị phát hiện bằng súng hút thuốc, chấp nhận bỏ tiền ra để đổi lấy thứ hạng?

Bằng chứng chống lại Google Ads như một yếu tố xếp hạng

Danny Sullivan của Google nắm bắt được thông tin về cuộc trò chuyện ở trên và rõ ràng phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai người:

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì Google từ lâu đã cho rằng không có mối liên hệ nào giữa quảng cáo và tìm kiếm không phải trả tiền.

Matt Cutts đã xóa tan huyền thoại này trong một video năm 2014, mô tả sự khăng khăng liên tục rằng Google Ads (AdWords, vào thời điểm đó) theo bất kỳ cách nào có liên quan đến hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền như một lý thuyết âm mưu:

“… Có rất nhiều huyền thoại về SEO. Vì vậy, một trong những điều lớn nhất mà chúng tôi luôn nghe là, ‘Nếu bạn mua quảng cáo, bạn sẽ xếp hạng cao hơn trên Google.’ Và sau đó có một thuyết âm mưu phản đối rằng, ‘Nếu bạn không mua quảng cáo, bạn sẽ xếp hạng cao hơn trên Google.’

Và chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi nên tập hợp hai phe âm mưu đó lại với nhau và để chúng chiến đấu toàn diện. Và sau đó bất cứ ai xuất hiện từ một căn phòng đó, chúng ta có thể lật tẩy một thuyết âm mưu đó. ”

Theo ông, một thuyết âm mưu khác là Google thực hiện các thay đổi thuật toán để cố gắng khiến mọi người mua quảng cáo.

“Chúng tôi muốn trả lại kết quả tìm kiếm thực sự tốt cho người dùng để họ hài lòng và sẽ tiếp tục quay lại. Về cơ bản là vậy. “

Gần đây hơn, John Mueller đã giải quyết chủ đề này trong hangout Google Giờ làm việc.

Một người xem cho biết họ nhận thấy sự sụt giảm thứ hạng trên một từ khóa cụ thể khi họ bắt đầu chạy Google Ads và thứ hạng của họ quay trở lại khi họ ngừng quảng cáo.

Mueller giải thích:

“… Những hệ thống này hoàn toàn riêng biệt về phía chúng tôi. Xếp hạng trong quảng cáo, xếp hạng trong tìm kiếm là những hệ thống hoàn toàn riêng biệt và về cơ bản không có mối liên hệ thực sự nào ở đó.

… Vì vậy, sự thay đổi xếp hạng mà bạn thấy có vẻ như một cái gì đó sẽ hoàn toàn không liên quan đến các quảng cáo. ”

Google Ads là một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Google là một tổ chức lớn không có khả năng giữ hai bộ phận này tách biệt nhau.

Hơn nữa, việc cho phép chi tiêu quảng cáo ảnh hưởng đến thứ hạng không phải trả tiền chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả kém hữu ích hơn và trải nghiệm người dùng kém hơn. Nó sẽ chống lại mọi thứ khác mà Google đang cố gắng làm với tìm kiếm.

Bạn có thể không tin tất cả những gì Google nói.

Nhưng trong trường hợp này, tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy nhiều bằng chứng cụ thể hơn trong hơn 20 năm qua nếu bạn có thể chỉ cần mua theo cách của mình để lên đầu bảng xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền thông qua quảng cáo.

Điều này rất rõ ràng: Google không sử dụng Google Ads làm tín hiệu xếp hạng tìm kiếm.

Điều gì khác đúng về Google: bố cục của các trang kết quả trên công cụ tìm kiếm của Google (SERPs) nhấn mạnh rõ ràng vào quảng cáo (văn bản truyền thống, Mua sắm, Khách sạn, v.v.).

Vì vậy, mặc dù mua quảng cáo không phải là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng quảng cáo của Google hoàn toàn có thể tác động đến khả năng hiển thị và vị trí trang web của bạn trên SERPs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *