Điều hướng Breadcrumb: Nó có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Breadcrumbs giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực cho khách truy cập trang web và củng cố cấu trúc trang web cho các công cụ tìm kiếm. Nó có phải là một yếu tố xếp hạng không?

Thêm breadcrumbs vào trang web của bạn giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung của bạn từ góc độ thứ bậc.

Nó cũng hỗ trợ người dùng hiểu vị trí hiện tại của họ trên trang web của bạn.

Điều hướng đường dẫn có vẻ tốt cho cả Google và người dùng.

Nhưng điều đó có nghĩa là nó có tác động trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn không?

Hãy cùng tìm hiểu.

Tuyên bố: Điều hướng Breadcrumb là một yếu tố xếp hạng

Breadcrumbs đã thu hút sự chú ý của cộng đồng SEO khi Google lần đầu tiên thêm chúng vào kết quả tìm kiếm vào năm 2009. Đó là khi công cụ tìm kiếm tung ra các cải tiến về cách phân cấp trang web được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của nó.

Trước khi thay đổi, Google thường hiển thị địa chỉ web màu xanh lục hoặc URL ở cuối mỗi kết quả tìm kiếm để cho người dùng biết họ đang đi đến đâu:

URL màu xanh lục đã được thay thế bằng hệ thống phân cấp hiển thị vị trí chính xác của trang trên trang web (AKA, breadcrumbs):

Các trang web đã cung cấp đường dẫn phân cấp trong điều hướng của họ được hưởng lợi từ thay đổi này, vì danh sách SERP của họ khác với kết quả tìm kiếm thông thường.

Như Aaron Wall giải thích vào thời điểm đó:

“Mỗi breadcrumb là một liên kết có thể nhấp tới trang được liên kết (có thể tăng lưu lượng truy cập đến trang mục tiêu trong một số trường hợp)…”

Trong những năm sau đó, một số chuyên gia SEO bắt đầu suy đoán rằng các liên kết điều hướng breadcrumb có thể là một yếu tố xếp hạng.

Bằng chứng cho Điều hướng Breadcrumb như một yếu tố xếp hạng

Để hiểu ý tưởng về điều hướng breadcrumb như một yếu tố xếp hạng, điều quan trọng là phải hiểu cách các chuyên gia SEO tiếp cận nó vào thời điểm đó.

Vào đầu những năm 2010, breadcrumbs không chỉ được xem như một công cụ để dễ dàng điều hướng trang web mà còn là một cấu trúc liên kết nội bộ để tối ưu hóa.

Josh McCoy đã đưa ra mẹo này trong bài viết năm 2010 của anh ấy, “Google nghĩ gì về trang web của bạn:”

“Để tạo quy trình liên kết đường dẫn tối ưu, hãy đảm bảo rằng bạn đã áp dụng chiến lược từ khóa cùng với kiến ​​trúc thông tin của nội dung trang web của mình.

Cấu trúc URL của bạn nên bao gồm các quy ước đặt tên danh mục / thư mục có nội dung phong phú và có liên quan đến nội dung và đảm bảo rằng nội dung trang web thuộc các danh mục thích hợp. ”

Vào năm 2011, Catfish Comstock đã trích dẫn điều hướng breadcrumb là một trong ba cấu trúc liên kết quan trọng cần tối ưu hóa, cùng với mẫu điều hướng toàn cầu và “cấu trúc liên kết thay thế”.

Suy đoán về breadcrumbs là một yếu tố xếp hạng SEO xuất hiện trong một bài đăng trên blog năm 2012 của Matt Green thuộc Ethical SEO Consulting, có tiêu đề “Liên kết điều hướng Breadcrumb như một yếu tố tối ưu hóa trên trang”.

“Văn bản liên kết được sử dụng trong các liên kết tiếp tục là một yếu tố xếp hạng đáng kể, mặc dù các bản cập nhật thuật toán gần đây từ Google đã làm giảm tầm quan trọng của chúng. Khi điều hướng breadcrumb được bật trên một trang web, nó sẽ tạo liên kết văn bản neo trên mọi trang của trang web liên kết trở lại trang chủ của trang web.

Thưa quý vị, đây là cách bạn có thể sử dụng các liên kết breadcrumb như một yếu tố xếp hạng tích cực cho các từ khóa được nhắm mục tiêu. ”

Brian Dean của Backlinko sau đó đã đưa nó vào danh sách 200 yếu tố xếp hạng của Google mà không đưa ra nhiều lời giải thích hoặc bằng chứng.

Bằng chứng chống lại điều hướng Breadcrumb như một yếu tố xếp hạng

Cách Google hiển thị kết quả tìm kiếm đã phát triển qua nhiều năm, nhưng Google vẫn kết hợp breadcrumbs trong SERPs của mình.

Mặc dù Google khuyến nghị chủ sở hữu và nhà phát triển trang web nên triển khai breadcrumbs, nhưng không ai từ công cụ tìm kiếm từng xác nhận rằng nó thực sự là một yếu tố xếp hạng.

Sự thừa nhận gần nhất về quan điểm của Google về điều hướng breadcrumb là từ năm 2017, khi Gary Illyes của Google được hỏi: “Lập trường của Google về điều hướng breadcrumb là gì? Các liên kết đó có truyền giá trị không? Nếu vậy, họ có nên không? ”

Vào năm 2021, John Mueller của Google đã tweet rằng Google sử dụng breadcrumbs để thu thập thông tin (để tìm các liên kết nội bộ) và cho các kết quả nhiều định dạng (dữ liệu có cấu trúc). Anh ấy cũng nói thêm rằng vị trí của breadcrumbs trên trang web “không quan trọng đối với SEO”.

Điều hướng Breadcrumb như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Breadcrumbs giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực cho khách truy cập trang web và củng cố cấu trúc của trang web cho các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, breadcrumbs tự nhiên xây dựng nhiều liên kết nội bộ hơn, do đó đẩy nhiều PageRank hơn đến các trang đó. Về khả năng, breadcrumbs có thể ảnh hưởng đến CTR, mặc dù đó là lợi ích gián tiếp nhiều hơn.

Nhưng việc thêm điều hướng breadcrumb vào các trang web của bạn không đảm bảo bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào đối với thứ hạng của bạn. Nhiều trang web xếp hạng khá tốt mà không cần sử dụng breadcrumbs.

Và trong khi Google khuyến nghị sử dụng breadcrumbs cho các nhà phát triển và chủ sở hữu trang web, thì điều này dựa trên quan điểm UX và khả năng sử dụng hơn là SEO và xếp hạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *