Xem, Suy nghĩ, Làm, Chăm sóc: Một cách mới để truyền đạt chiến lược SEO của bạn

Dưới đây là cách áp dụng một khung chiến lược hơn để tối ưu hóa các trang web cho tìm kiếm không phải trả tiền – một khung mà C-Suite có thể hỗ trợ.

Khi thảo luận về chiến lược SEO với C-Suite, bạn có bao giờ cảm thấy khán giả của mình nhìn chằm chằm vào không?

Chắc chắn, bạn có thể cố gắng giải thích việc tối ưu hóa trang web về đầu kênh, giữa kênh và cuối kênh; mọi CMO đều có hiểu biết về điều đó. Nhưng điều đó vẫn không nắm bắt được một cách hiệu quả bản chất của tối ưu hóa tìm kiếm không phải trả tiền ngày nay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng có một cách tốt hơn để tiếp cận thảo luận về SEO với các bên liên quan trong kinh doanh, bằng một ngôn ngữ mà họ có thể hiểu?

Tôi đang đề cập đến mô hình tiếp thị được hình dung bởi Avinash Kaushik, nhà truyền bá tiếp thị kỹ thuật số tại Google, có tên là “See, Think, Do”. Khuôn khổ của ông áp dụng cho tất cả các loại chiến lược tiếp thị, bất kể kênh nào.

Dưới đây là cách áp dụng khuôn khổ “Xem, Nghĩ, Làm, Chăm sóc” cho các cuộc thảo luận xung quanh việc triển khai tối ưu hóa trang web cho tìm kiếm không phải trả tiền.

Hiểu “Xem, Nghĩ, Làm”

Thảo luận về khuôn khổ của mình trong một cuộc phỏng vấn với CMO từ viết tắt Mike Grehan, Kaushik đã bác bỏ mô hình AIDA (Chú ý-Sở thích-Mong muốn-Hành động) lâu đời, cũng như chu kỳ mua hàng thông thường của người tiêu dùng về nhận thức, cân nhắc, mua hàng và lòng trung thành.

Thay vào đó, ông lập luận về việc thực hiện phương pháp tiếp cận hướng vào khách hàng dựa trên sự hiểu biết về hành trình của người tiêu dùng. Các cuộc trò chuyện của Grehan về “tiếp thị kỹ thuật số dựa trên mục đích” phù hợp tuyệt vời với khái niệm này.

Theo Grehan:

“Tôi tin rằng khi bạn phát triển nội dung xoay quanh ý định và suy nghĩ theo hướng tập trung hơn về ‘trải nghiệm cần thiết’ trong hành trình của khách hàng, bạn cũng bắt đầu thay đổi tiếng nói và cách bạn giao tiếp. Bạn bắt đầu nghĩ nhiều hơn về cá nhân và nói với giọng riêng thay vì giọng của ‘khán giả trên các phương tiện truyền thông đại chúng’ thường được sao chép. Thực tế là, không ai xem internet. Bạn không thể so sánh nó với phương tiện phát sóng do khán giả thiết kế. Tóm lại: Nói chuyện với ‘tôi’ – không phải nhân khẩu học của tôi ”.

(Tôi cũng nói ngắn gọn về ý định trong bài đăng trên Tạp chí Công cụ Tìm kiếm này về việc bổ sung ý định đằng sau các từ khóa.)

Trong video, Kaushik nói:

“Tôi không nghĩ đến nhận thức, cân nhắc, lòng trung thành khi mua hàng – những mô hình tiếp thị tiêu chuẩn này, tôi ghét chúng. Vì vậy, tôi đã tạo một cái mới. Tôi gọi nó là ‘See, Think, Do.’ Và những gì nó nói là thay vì suy nghĩ ích kỷ với tư cách là một công ty, bạn phải suy nghĩ từ góc độ người tiêu dùng. … Mỗi người trên thế giới đều thuộc một trong bốn nhóm này [Xem, Suy nghĩ, Làm, Chăm sóc]. ”

Các nhóm cân nhắc mà Kaushik đang đề cập đến xảy ra khi một đối tượng đang trong hành trình mua hàng của họ.

  • Xem: Giai đoạn này bao gồm lượng khán giả lớn nhất, đủ điều kiện, có địa chỉ.
  • Suy nghĩ: Giai đoạn này là phần khán giả thực sự đang suy nghĩ hoặc xem xét một điều cụ thể.
  • Thực hiện: Giai đoạn này bao gồm tập hợp con khán giả đang tìm mua.

Dưới đây là hình ảnh minh họa từ Kaushik cho thấy khung Xem, Nghĩ, Làm với các loại khán giả thuộc từng giai đoạn cân nhắc (có thêm “Chăm sóc” cho những khách hàng đã có tên tuổi):

Hình minh họa về khung Xem, Nghĩ, Làm, Chăm sóc của Kaushik với các loại khán giả rơi vào từng giai đoạn

Trong mô hình này, “mục đích của khán giả” được xác định bởi hành vi, không phải nhân khẩu học hoặc tâm lý học, Kaushik nói.

Vậy mô hình này liên quan như thế nào đến chiến lược SEO?

Gắn nó vào cách truyền thống mà chúng tôi nghĩ về cách mọi người tìm kiếm, Grehan đã so sánh Xem, Nghĩ, Làm với các truy vấn tìm kiếm mang tính thông tin, điều hướng hoặc giao dịch trong bài viết này.

Sự khác biệt ở đây là SEO của ngày hôm qua có thể chỉ tập trung vào việc tối ưu hóa các trang web với các từ khóa cụ thể từ ba nhóm đó (thông tin, điều hướng, giao dịch).

Ngày nay, Xem, Nghĩ, Làm cùng với tối ưu hóa dựa trên mục đích tập trung vào những gì khán giả đang cố gắng hoàn thành và đưa các yếu tố khác nhau vào trang web để giúp họ đạt được mục tiêu.

Áp dụng Khung Xem, Nghĩ, Làm để Tối ưu hóa Trang web

Hãy xem xét kỹ hơn cách bạn có thể áp dụng khuôn khổ Xem, Nghĩ, Làm khi thảo luận và triển khai việc tối ưu hóa trang web để thúc đẩy tìm kiếm không phải trả tiền, chuyển đổi và doanh thu.

Hãy nhớ rằng khi nói về tối ưu hóa, chúng tôi không chỉ đặt các từ khóa; chúng tôi đang tạo trải nghiệm thông qua nội dung và các yếu tố khác nhau trên trang web.

  • Xem: Điều này bao gồm lượng khán giả lớn hơn là những người trực tuyến quan tâm đến điều gì đó và liên quan đến các truy vấn tìm kiếm chung chung hơn mà chúng tôi thấy (ví dụ: “tay nắm cửa”). Trong giai đoạn này, nếu bạn đang tham gia thị trường bán tay nắm cửa, bạn có thể tạo nội dung thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau trên trang web của mình về tay nắm cửa; giống, cách sử dụng, tính năng và lợi ích, cài đặt, v.v. Một lần nữa, chúng tôi đang suy nghĩ về mục đích của khán giả ở đây.
  • Hãy suy nghĩ: Đối tượng của bạn về cơ bản đang nghĩ về việc mua hàng. Công việc của trang web là giúp quyết định đó trở nên dễ dàng hơn. Trong giai đoạn này, bạn có thể tạo hướng dẫn mua cho tay nắm cửa. Bạn cũng có thể có chức năng trên các trang sản phẩm của mình cho phép một người so sánh các tay nắm cửa khác nhau.
  • Thực hiện: Điều này cho phép chuyển đổi trên trang web, cho dù đó là mua sản phẩm hay đăng ký để biết thêm thông tin từ thương hiệu của bạn hoặc bất kỳ loại chuyển đổi nào khác mà bạn cho là quan trọng. Điều này thường được hỗ trợ bởi các yếu tố trên trang web (ví dụ: nút “thêm vào giỏ hàng” đáng chú ý, một cách dễ tìm để yêu cầu thêm thông tin hoặc trao đổi với dịch vụ khách hàng qua trò chuyện, v.v.).
  • Hãy nhớ rằng hành trình truyền thống từ đầu kênh đến cuối kênh không còn tuyến tính nữa. Có, khán giả của bạn vẫn có khả năng trải qua cả ba giai đoạn để đến được chuyển đổi, nhưng điều đó không có nghĩa là hành động của họ tồn tại trong một silo.

Trong giai đoạn “Xem” và trên một trang web thông tin, khán giả của bạn có thể được hưởng lợi từ các lựa chọn trong các giai đoạn khác của hành trình, để họ di chuyển theo tốc độ họ chọn.

Như phần trình bày này của McKinsey & Company đã phác thảo, hành trình ra quyết định của người tiêu dùng ngày nay diễn ra theo vòng tròn hơn nhiều so với tuyến tính.

See, Think, Do: Một ví dụ

Kaushik chia sẻ một ví dụ minh họa về cách ModCloth sử dụng nhiều yếu tố Xem, Nghĩ, Làm trên bất kỳ trang web nhất định nào trên trang web của họ.

Tại sao bạn không thể bỏ qua cách tiếp cận mới

Nếu không hiểu đối tượng của bạn đang cố gắng làm gì, các chiến lược SEO ngày nay có thể thiếu sót, quá quy định và quá chiến thuật.

Khi bạn thực hiện các chiến thuật sai lầm, bạn cũng sẽ đo lường những điều sai lầm. Như Kaushik đã chỉ ra ở đây:

“Nếu không có nội dung tuyệt vời và một chiến lược tiếp thị xứng đáng ngang nhau trên See-Think-Do-Care, thì dữ liệu gần như hoàn toàn vô dụng. Cào đó. Nó hoàn toàn vô ích ”.

Trong thời đại mà các công cụ tìm kiếm đang trở nên thông minh hơn trong việc xác định các trang đáp ứng ý định của người xem, bạn không thể không xem xét các mô hình như tối ưu hóa dựa trên mục đích và Xem, Nghĩ, Làm. Không có nó, cơ hội hiển thị trực tuyến của bạn ngày càng giảm.

Ngoài ra, việc tiếp cận các cuộc trò chuyện của bạn với C-Suite theo cách chiến lược hơn khi thảo luận về SEO là nói một ngôn ngữ mà họ có thể hiểu được và trình bày một lộ trình mà họ có thể đạt được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *