Tại sao Tìm kiếm – và SEO – Quan trọng?

Hành trình của người tiêu dùng đang dần đóng một vai trò lớn hơn trong tìm kiếm. Người dùng tìm kiếm để giải quyết vấn đề, hoàn thành nhiệm vụ và “làm” những việc.

Năm 2009, Bill Gates đã có một bài phát biểu tại một bữa tối riêng tư, nơi ông đã nói nổi tiếng: “Tương lai của tìm kiếm là động từ”.

Gates không nói về những từ mọi người nhập vào hộp tìm kiếm. Thay vào đó, anh ấy nói về lý do tại sao mọi người tìm kiếm.

Trước khi có thể hiểu tại sao tìm kiếm lại quan trọng, chúng ta cần lùi lại một bước và hiểu lý do tại sao mọi người tìm kiếm.

Tại sao mọi người tìm kiếm?

Trong những ngày đầu, mọi người tìm kiếm để tìm danh sách các tài liệu chứa các từ họ đã nhập. Điều đó không còn như vậy nữa.

Người tìm kiếm ngày nay tìm kiếm để giải quyết vấn đề, hoàn thành nhiệm vụ và “làm” điều gì đó.

Họ có thể đang tìm kiếm để đặt một chuyến bay, mua thứ gì đó, tìm hiểu lời bài hát mới nhất của Taylor Swift hoặc duyệt qua ảnh mèo – nhưng tất cả đều là hành động. Hoặc, như Gates đã gọi chúng, động từ.

Khi người dùng bắt đầu tìm kiếm, họ đang thực sự bắt đầu một cuộc hành trình. Các nhà tiếp thị thích nói về điều gì đó được gọi là “hành trình của người tiêu dùng”.

Đó chỉ là một cách ưa thích để tham chiếu đường dẫn của người dùng từ khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của họ cho đến khi hoàn thành – và hầu hết các hành trình này đều bắt đầu bằng một tìm kiếm.

Hành trình của người tiêu dùng đang dần đóng một vai trò lớn hơn trong tìm kiếm trong thập kỷ qua.

Ban đầu được mô tả như một kênh trong đó người dùng chuyển từ nhận thức sang cân nhắc để mua hàng, hành trình tiêu dùng cũ này đã trở nên lỗi thời (mặc dù chúng tôi vẫn sử dụng mô hình này cho mục đích minh họa và để giúp nghiên cứu cá tính dễ dàng hơn).

Sự phát triển của Tìm kiếm & Hành trình của Người tiêu dùng?

Hành trình của người tiêu dùng hiện đại không còn đại diện cho một cái phễu, mà trông giống như một cái ống hút điên cuồng – với nhiều vòng xoắn khác nhau đại diện cho các kênh, phương tiện và thiết bị khác nhau mà người dùng tương tác với ngày nay.

Để phù hợp với mô hình mới này, tìm kiếm đã phải phát triển từ những từ đơn giản trên trang để hiểu ý định của người dùng ở mỗi giai đoạn của hành trình.

Tìm kiếm không còn chỉ về từ khóa mà đã phát triển thành việc cung cấp nội dung phù hợp cho đúng người dùng vào đúng thời điểm trong hành trình của họ để giúp họ hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Đối với người dùng, đó là tất cả về các động từ. Đối với các nhà tiếp thị tìm kiếm, tất cả là nhằm giúp đỡ người dùng trong hành trình của họ (và lý tưởng nhất là ảnh hưởng đến họ một chút trong suốt quá trình.)

Gắn bó với mô hình ống hút điên rồ, hành trình tiêu dùng ngày nay không còn diễn ra trên một thiết bị duy nhất.

Người dùng có thể bắt đầu tìm kiếm trên thiết bị di động của họ, tiếp tục nghiên cứu trên máy tính bảng hoặc máy tính xách tay làm việc và cuối cùng là mua hàng từ máy tính để bàn của họ tại nhà.

Tìm kiếm không chỉ giới hạn ở máy tính hoặc điện thoại.

Giờ đây, người dùng có thể tìm kiếm từ nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm đồng hồ, kính thông minh, loa hỗ trợ Bluetooth và thậm chí cả thiết bị nhà bếp.

Trong thế giới ngày nay, ngay cả tủ lạnh của tôi cũng có tài khoản Twitter riêng – và các nhà tiếp thị tìm kiếm cần phải nhận thức được các thiết bị khác nhau có liên quan như thế nào với nhau và đóng một vai trò trong trải nghiệm tìm kiếm của người dùng.

Có một số cuộc tranh luận lành mạnh về việc liệu điều này có luôn đúng như vậy hay không, nhưng trong thế giới siêu kết nối ngày nay, SEO đã biến thành thứ mà chúng ta sẽ gọi là “tiếp thị thực”.

Đã qua rồi thời của hack, thủ thuật và cố gắng thiết kế ngược các thuật toán.

Ngày nay SEO tập trung vào:

 • Hiểu biết về tính cách.
 • Thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu.
 • Chiến lược nội dung.
 • Giải quyết vấn đề kỹ thuật.

3 lời khuyên chính của bất kỳ chiến lược hoặc chiến dịch tiếp thị nào?

Tìm kiếm chạm vào cả ba lĩnh vực sau:

 1. Thu hút.
 2. Thuê.
 3. Chuyển thành.

Nhưng tìm kiếm tập trung nhiều vào giai đoạn đầu tiên: Thu hút.

“Nếu bạn xây dựng nó, chúng sẽ đến” có thể áp dụng cho các sân bóng chày, nhưng nó không hoạt động với các trang web.

Nó không còn đủ để có một sản phẩm tuyệt vời. Bạn phải tích cực thu hút khách hàng qua nhiều kênh và đại lý.

Đây là lý do tại sao, mặc dù một số tuyên bố ngược lại từ khách hàng hoặc đại lý thiết kế, mọi trang web trên thực tế đều là một trang SEO.

Nếu một trang web liên quan đến việc thu hút khách truy cập, thu hút khách truy cập hoặc chuyển đổi họ, thì phải có một thành phần SEO quan trọng cho trang đó.

Tại sao SEO lại quan trọng?

OK, người dùng, hành trình, tìm kiếm, động từ – hiểu rồi.

Người dùng là quan trọng và nhiều người trong số họ bắt đầu bằng một tìm kiếm, vì vậy tìm kiếm rất quan trọng.

Nhưng tại sao SEO lại quan trọng?

Không phải SEO chỉ là việc của nhà phát triển?

Tôi nghe nói có một plugin cho nó.

Google và Microsoft Bing không thể tìm ra trang web của tôi?

Chúng tôi bắt đầu câu chuyện này bằng một câu nói của Gates, nhưng chính Google chứ không phải Microsoft mới là người đưa triết lý vào trái tim.

Những thứ như Hummingbird, Panda, Penguin, RankBrain, Mobilegeddon, Possum, Pigeon, các thực thể và AMP về cơ bản đều đã được Google cố gắng điều chỉnh thuật toán tìm kiếm của mình để chuyển từ lời nói sang hành động – và giúp người dùng hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào mà họ có thể tập trung vào – nhưng chúng không đơn giản để hiểu.

SEO đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày của siêu dữ liệu.

Chắc chắn, có rất nhiều phương pháp hay nhất liên quan mà nhóm phát triển hoặc plugin “nên” đề cập đến (hoặc được xây dựng trong khuôn khổ * khụ khụ * góc cạnh, phản ứng, tôi đang xem xét các bạn) – nhưng thường thì không ‘ t.

Các trang web ngày nay có nhiều ứng dụng hơn là một trang web và các ứng dụng đi kèm với nhiều tính năng thú vị không phải lúc nào cũng phù hợp với các công cụ tìm kiếm (xin chào một lần nữa, góc cạnh và phản ứng.)

SEO tốt hôm nay?

Một SEO tốt không chỉ có thể tập trung vào nội dung mà còn giúp:

 • Điều hướng qua nhiều phiên bản của cùng một trang.
 • Giải quyết các vấn đề công nghệ khiến nội dung không hiển thị với các công cụ tìm kiếm.
 • Với cài đặt máy chủ thích hợp.
 • Tích hợp với mạng xã hội, nội dung, quảng cáo, trải nghiệm người dùng, tìm kiếm có trả tiền hoặc phân tích.
 • Tìm cách tăng tốc trang web của bạn.
 • Một chuyên gia SEO giỏi không chỉ hiểu người tìm kiếm mà còn hiểu cả bối cảnh cạnh tranh. Chỉ hiểu nhiệm vụ của người dùng là chưa đủ. Các nhà tiếp thị tìm kiếm cần hiểu các tùy chọn khác trên thị trường và cách họ có thể lấp đầy khoảng trống để cung cấp giải pháp tốt hơn cho nhiệm vụ của người dùng.

Chúng tôi đã đi một chặng đường dài từ từ khóa trên các trang đến tiếp thị dịch vụ đầy đủ. Các chuyên gia SEO được nhiều người ủng hộ vì chúng giúp kết nối các nhóm phát triển, kiến ​​trúc thông tin, trải nghiệm người dùng, chiến lược nội dung, tiếp thị, mạng xã hội và phương tiện truyền thông trả phí. Đó là một trò chơi cho và nhận – tất cả đều nhằm cố gắng tạo ra thứ gì đó phù hợp với công cụ tìm kiếm và người dùng.

Có rất nhiều câu chuyện cảnh báo về những điều nghe có vẻ đơn giản như thiết kế lại trang web hoặc hệ thống CMS mới, khiến lưu lượng truy cập của trang web giảm hoặc biến mất, khiến các doanh nghiệp hoạt động lộn xộn.

Thực tế đơn giản của vấn đề là, hầu hết các thay đổi của trang web ngày nay đều ảnh hưởng đến SEO – và chỉ bằng cách bao gồm SEO từ trước và trong suốt dự án thì doanh nghiệp mới có thể hy vọng thấy kết quả tích cực.

Vậy Tại sao Tìm kiếm lại Quan trọng?

Tìm kiếm quan trọng vì người dùng quan trọng.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, các chuyên gia SEO sẽ liên tục đối phó với các cách tìm kiếm mới, các thiết bị mới để tìm kiếm và các loại tìm kiếm mới (như tìm kiếm bằng giọng nói hoặc tìm kiếm do lò nướng của tôi thực hiện), nhưng một điều sẽ không đổi là tại sao mọi người tìm kiếm. Các động từ sẽ không biến mất.

Một ngày nào đó, chúng ta có thể bị AI lấn át hoặc đưa ý thức của mình vào điểm kỳ dị – nhưng cho đến lúc đó, chúng ta vẫn cần giải quyết vấn đề và hoàn thành nhiệm vụ – và một số hình thức tìm kiếm sẽ luôn liên quan đến điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *