Làm thế nào để biết đối tượng của bạn để làm chủ các chiến dịch tiếp thị của bạn?

Từ khóa. Sự chuyển đổi. Kinh nghiệm người dùng. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Tất cả những từ và cụm từ này có điểm gì chung?

Tất cả đều liên quan đến cách bạn sẽ thu hút, tương tác và chuyển đổi đối tượng mục tiêu của mình.

Điểm mấu chốt của bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số tốt nào là xác định các đặc điểm cụ thể của khách hàng lý tưởng của bạn, bao gồm các biến địa lý, nhân khẩu học và tâm lý học.

Bạn càng biết nhiều về khán giả của mình, thì nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tại một số điểm, cho dù đó là trong một khóa học Marketing 101 bạn đã tham gia hay do tự học, bạn có thể đã nghe nói rằng việc tìm hiểu khán giả của bạn là vô cùng quan trọng.

Điều này thực sự có nghĩa là gì: chỉ cần biết nhân khẩu học và vị trí của các khách hàng tiềm năng là chưa đủ. Bạn phải biết càng nhiều càng tốt về chúng, bao gồm:

 • Đặc điểm tính cách.
 • Sở thích.
 • Các giá trị.
 • Ý kiến.

Biết tất cả những điều này sẽ giúp bạn:

 • Đưa ra danh sách chính xác các chủ đề và từ khóa để nhắm mục tiêu.
 • Thiết lập các trang của bạn để chuyển đổi hiệu quả hơn.
 • Tạo trải nghiệm người dùng tuyệt vời.
 • Tối ưu hóa nội dung của bạn.
 • Tạo ra thông điệp hoàn hảo để khiến người đọc của bạn hành động.
 • Tìm những người có ảnh hưởng chính trong thị trường của bạn.

Dưới đây là cách tiếp cận từng bước mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu khán giả của mình, từ đó sẽ giúp bạn tạo chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công và biến bạn thành một ngôi sao nhạc rock tiếp thị.

Bước 1: Tiến hành nghiên cứu thị trường

Khi bạn muốn biết thêm về đối tượng mục tiêu của mình, bạn cần tiến hành nghiên cứu thị trường kiểu cũ.

Mục tiêu của nghiên cứu thị trường là thu được càng nhiều chi tiết càng tốt về nhóm bạn đang nhắm mục tiêu, mà sau này bạn có thể sử dụng để xây dựng cá tính.

Có nhiều cách bạn có thể thu thập thông tin này, bao gồm năm phương pháp sau.

Tiếp cận với các bộ phận khác

Nhiều lần, chúng tôi làm việc trong các silo, nghĩa là chúng tôi gắn bó với nhóm hoặc bộ phận của riêng mình và không liên hệ với bất kỳ ai bên ngoài nhóm của chúng tôi.

Khi bạn tham gia tiếp thị kỹ thuật số, bạn cần tận dụng sự phong phú của thông tin tồn tại giữa các bộ phận khác.

Ví dụ, nhóm bán hàng sẽ biết các loại câu hỏi mà khách hàng tiềm năng hỏi và cũng sẽ biết sở thích và mong muốn của họ.

Nếu công ty của bạn có nhóm dịch vụ khách hàng, họ sẽ có thể cung cấp thông tin chi tiết về những từ mà khách hàng sử dụng (tức là những từ khóa có thể có cho SEO) và những mối quan tâm thường được đưa ra.

Ngay cả khi công ty của bạn không lớn như vậy, vẫn có những người ở tuyến đầu đang trả lời các câu hỏi và nhận xét từ cả khách hàng tiềm năng và khách hàng. Hãy dành thời gian để ngồi xuống với họ và hỏi họ những câu hỏi về đối tượng mục tiêu của bạn.

Thu thập dữ liệu bằng các công cụ

Nhiều công cụ có thể giúp bạn thu thập dữ liệu về đối tượng mục tiêu của mình. Những công cụ này có nhiều mức giá, nhưng có thể hỗ trợ bạn trong việc xây dựng nền tảng thông tin, từ dữ liệu nhân khẩu học cơ bản đến thói quen và sở thích cụ thể.

Hai trong số các công cụ yêu thích của tôi là:

YouGov: Phiên bản miễn phí sẽ cung cấp cho bạn một bản phác thảo đẹp về tính cách mục tiêu của bạn, được lấy từ cơ sở dữ liệu của hơn 200.000 người tiêu dùng ở Hoa Kỳ Để có được dữ liệu phù hợp, bạn cần xác định thương hiệu, hoạt động, sách, phim, người nổi tiếng. , v.v. mà bạn biết là phù hợp với khán giả của mình. Nhập thông tin vào hộp tìm kiếm của YouGov.com và bạn sẽ thấy thông tin như sau:
Hồ sơ YouGov

Demographics Pro: Công cụ này sẽ phân tích hồ sơ Twitter và Instagram để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những người theo dõi. Nếu công ty của bạn không có nhiều người theo dõi, bạn có thể phân tích hồ sơ của đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn có thể thu thập rất nhiều dữ liệu tuyệt vời cho tính cách của mình sau khi phân tích hồ sơ, như được thấy ở đây:
Hồ sơ nhân khẩu họcPro

Nghiên cứu mạng xã hội

Nếu bạn từng muốn đọc được suy nghĩ của khách hàng, thì mạng xã hội là phương tiện gần gũi nhất mà bạn có được.

Khái niệm này được gọi là lắng nghe xã hội. Nó bao gồm việc theo dõi các mạng xã hội khác nhau để khám phá những gì đang được nói về thương hiệu, đối thủ cạnh tranh của bạn và các chủ đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Bạn thậm chí có thể xác định xu hướng về sở thích và vấn đề của khán giả.

Ngoài ra, bạn có thể xác định đối tượng mục tiêu của mình hoạt động tích cực nhất trên mạng xã hội nào cũng như những người có ảnh hưởng trong không gian đó.

Thay vì đặt câu hỏi cho khán giả, bạn có thể lắng nghe các cuộc trò chuyện xã hội của họ và xác định loại nội dung nào sẽ có giá trị nhất và phù hợp với họ.

Tạo một cuộc khảo sát định lượng

Bạn sẽ cần thu thập nhiều thông tin về đối tượng của mình hơn là nhân khẩu học chung. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ loại bỏ nhân khẩu học, chẳng hạn như tuổi, giới tính, mức thu nhập, học vấn, việc làm, v.v.

Để thu thập thông tin này khá nhanh chóng, bạn có thể thực hiện phương pháp định lượng. Phương pháp nghiên cứu này lý tưởng để khảo sát một lượng lớn dân số quan tâm, chẳng hạn như cơ sở khách hàng hiện tại hoặc thị trường tiềm năng của bạn.

Cách dễ nhất để thực hiện nghiên cứu này là sử dụng một cuộc khảo sát trực tuyến. Dữ liệu sau đó được định lượng, cung cấp cho bạn kết quả thống kê về dân số của bạn.

Bạn sẽ có thể thấy các đặc điểm chung về đối tượng mục tiêu của mình.

Cách tiếp cận này sẽ không cung cấp cho bạn thông tin chi tiết cụ thể về trải nghiệm cá nhân. Thay vào đó, nó phản ánh xu hướng và điểm chung giữa khán giả của bạn. Mẹo: SurveyMonkey là một công cụ khảo sát tuyệt vời.

Tiến hành phỏng vấn

Phỏng vấn được coi là một phương pháp nghiên cứu định tính, nó đi sâu vào động cơ, suy nghĩ và thậm chí cả ý kiến. Đó là một cách để tìm hiểu khán giả của bạn ở mức độ cá nhân hơn.

Bởi vì phỏng vấn là một quá trình tốn nhiều thời gian, dân số bạn nghiên cứu sẽ nhỏ hơn. Nói chung, bạn sẽ đặt mục tiêu cho 10 đến 20 cuộc phỏng vấn.

Một trong những cách đơn giản nhất để tiến hành nghiên cứu định tính là thực hiện phỏng vấn một số khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Các câu hỏi nên được chuẩn bị trước và thiết kế sao cho chúng tiết lộ thông tin của người trả lời:

 • Đặc điểm tính cách.
 • Sở thích mua.
 • Sở thích.
 • Các động cơ thúc đẩy.

Bản thân cuộc phỏng vấn nên được coi như một cuộc trò chuyện. Bạn sẽ phải lắng nghe rất nhiều.

Hãy cẩn thận để không đưa các từ vào miệng của người trả lời. Thay vào đó, hãy dành thời gian để người ấy đi sâu vào suy nghĩ của mình.

Một lời khuyên chiến thuật: xin phép ghi âm cuộc trò chuyện. Làm như vậy sẽ đảm bảo bạn không bỏ lỡ những thông tin chi tiết quan trọng. Nó cũng sẽ cho phép bạn nắm bắt các từ chính xác được sử dụng.

Bước 2: Xây dựng Personas của bạn

Bây giờ bạn đã thu thập thông tin chi tiết về đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu xây dựng tính cách người mua.

Theo Aberdeen Research, các nhà tiếp thị sử dụng cá tính đạt được chuyển đổi cao hơn 73%.

Một nhân vật không phải là một hồ sơ người mua đơn giản. Tính cách người mua là đại diện cho khách hàng lý tưởng của bạn, dựa trên nghiên cứu thị trường và dữ liệu thực tế về cơ sở khách hàng hiện tại của bạn.

Bước một giúp bạn tổng hợp thông tin này để khám phá nhân khẩu học, động cơ, sở thích và hành vi của khách hàng mục tiêu.

Personas đưa ra tiếng nói từ những khách hàng mục tiêu lý tưởng của bạn để gắn liền với các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Hãy nghĩ và coi các nhân vật của bạn là người thật thay vì một khán giả trừu tượng. Điều đó sẽ giúp bạn tham gia vào các cuộc trò chuyện chân thành với khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xây dựng cá tính cho chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Xác định tất cả các cá tính mà bạn đang nhắm mục tiêu

Sau khi tiến hành nghiên cứu thị trường, rất có thể bạn đã xác định được nhiều hơn một cá tính người mua. Vậy là được rồi. Trên thực tế, nó khá phổ biến.

Tất cả những tính cách này nên mô tả những khách hàng mục tiêu khác nhau. Bạn sẽ điều chỉnh nội dung và nỗ lực SEO của mình để kết nối với từng phân khúc khách hàng này.

Ví dụ: nếu bạn xác định thế hệ millennials là một trong những người mua hàng của mình, bạn sẽ phát triển một chiến lược tiếp thị nội dung nói chuyện trực tiếp với họ. Bạn cũng sẽ xem xét những từ họ sử dụng và các trang web họ thường xuyên.

Viết mô tả chi tiết về từng Persona

Viết ra “kiểu” tính cách mà bạn đã xác định là chưa đủ. Thay vào đó, bạn muốn mô tả chi tiết từng cái một.

Bạn sẽ bao gồm dữ liệu nhân khẩu học cơ bản, nhưng cũng có thông tin thích hợp khác, chẳng hạn như:

 • Sở thích.
 • Điểm đau.
 • Các ưu tiên.
 • Bàn thắng.
 • Những mối quan tâm.
 • Đặc điểm tính cách.

Hãy rất chi tiết trong mô tả tính cách của bạn. Bao gồm các trích dẫn thực sự cho tính cách của bạn, những trích dẫn này sẽ được trích từ các cuộc phỏng vấn bạn đã thực hiện trong quá trình nghiên cứu thị trường của mình.

Bạn có thể cân nhắc đưa vào một bức ảnh về tính cách của mình và thậm chí cả tên hoặc kiểu mẫu, chẳng hạn như Freddy Frugal, Motinded Mary, v.v.

Nếu bạn cần một chút hướng dẫn trong việc mô tả những tính cách này, có rất nhiều mẫu xây dựng tính cách miễn phí trên mạng, bao gồm cả MakeMyPersona của HubSpot.

Đưa Personas vào hành động

Sau khi tạo cá tính, bạn nên thường xuyên liên hệ lại với họ khi bạn đang làm việc trên bất kỳ khía cạnh nào của tiếp thị kỹ thuật số, bao gồm SEO, phát triển nội dung và tiếp thị truyền thông xã hội.

Ví dụ: nếu bạn đang nghĩ đến việc thiết kế lại trang web của mình, tạo chiến lược truyền thông xã hội hoặc nhắm mục tiêu các từ khóa mới, hãy tham khảo tính cách của bạn.

Hãy xem họ như những khách hàng thực sự của bạn và tập trung vào cách bạn có thể kết nối tốt nhất với họ. Bạn cũng nên ánh xạ nội dung của mình theo các tính cách khác nhau mà bạn đã xác định.

Bước 3: Xác định những người có ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu của bạn

Sau khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu thị trường và xác định tính cách của mình, đã đến lúc cân nhắc những người có ảnh hưởng có thể giúp bạn phát triển khả năng hiển thị thương hiệu của mình.

Bạn cần xác định những người có ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng mục tiêu của bạn. Đây là những người có thể tác động đáng kể đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Trong khi những người có ảnh hưởng có thể bao gồm những người nổi tiếng, nhà báo và thậm chí là các nhà phân tích trong ngành, trọng tâm ở đây là những người có ảnh hưởng xã hội. Những cá nhân này là những người đã xây dựng được lượng người theo dõi xã hội đáng kể và tương tác với khán giả của họ một cách thường xuyên.

Những người có ảnh hưởng xã hội sẽ khác nhau ở mỗi thị trường.

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng tiếp cận các bà mẹ trẻ, bạn có thể muốn tìm và liên hệ với một blogger về mẹ nổi tiếng. Hoặc, nếu bạn đang cố gắng tiếp cận thanh thiếu niên, hãy xem những người nổi tiếng trên Snapchat hoặc người dùng YouTube nổi tiếng.

Bạn không chắc ai là người có ảnh hưởng trong thị trường của mình? Bạn có thể sử dụng các công cụ như BuzzSumo hoặc Followerwonk.

Khi bạn đang tìm kiếm một trong những người có ảnh hưởng này, hãy xem xét những điều sau.

 • Chú ý đến mức độ tương tác: Số lượng người theo dõi trên mạng xã hội là một thước đo để xem khi xem xét một người có ảnh hưởng, nhưng cũng quan trọng không kém (nếu không muốn nói là nhiều hơn) là mức độ tương tác. Bạn muốn làm việc với một người có ảnh hưởng có mức độ tương tác cao với những người theo dõi. Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Zach King là một ví dụ tuyệt vời. King có hơn 21 triệu người theo dõi trên Instagram và 2,3 triệu người đăng ký trên YouTube. Trong một cuộc phỏng vấn, anh ấy đã nói về tầm quan trọng của khán giả gắn bó và sự hợp tác chặt chẽ giữa thương hiệu và người có ảnh hưởng.
 • Đảm bảo người có ảnh hưởng thích thương hiệu của bạn: Bạn muốn người có ảnh hưởng trở thành người ủng hộ thương hiệu chính hiệu. Sự chân thật này sẽ thể hiện qua cách nhắn tin của anh ấy hoặc cô ấy. Người tiêu dùng có hiểu biết và thường có thể xác định khi nào người có ảnh hưởng thực sự là người hâm mộ thương hiệu. Cố gắng đánh lừa người tiêu dùng có khả năng làm tổn hại đến hình ảnh thương hiệu của bạn.
 • Biết người có ảnh hưởng đáng giá bao nhiêu: Khi bạn liên quan đến người có ảnh hưởng, hãy mong đợi được trả tiền. Theo GroupHigh, 85% những người có ảnh hưởng chấp nhận bồi thường bằng tiền cho các bài đăng. GroupHigh cũng tiết lộ rằng 70% những người có ảnh hưởng muốn được đền bù bằng tiền cho mỗi bài đăng hơn là quảng cáo trên blog, quan hệ đối tác liên kết hoặc thương mại sản phẩm của họ. Hãy nhớ rằng FTC yêu cầu bạn báo hiệu cho người tiêu dùng biết nếu một bài đăng được tài trợ. Hãy chắc chắn rằng bạn đang tuân thủ pháp luật. GroupHigh đã báo cáo rằng ngay cả khi một bài đăng được gắn nhãn “được tài trợ” hoặc “trả tiền”, điều đó không ảnh hưởng đến mức độ tin tưởng của người tiêu dùng đối với đề xuất thương hiệu của người có ảnh hưởng.

Tiếp cận những người có ảnh hưởng

Khi bạn xác định được (những) người có ảnh hưởng có liên quan đến đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu hoạt động tiếp cận của mình.

Dành thời gian để tìm hiểu người có ảnh hưởng, giống như bạn dành thời gian để tìm hiểu khách hàng mục tiêu của mình.

Đọc hoặc xem các bài đăng của anh ấy hoặc cô ấy và cảm nhận điều gì là quan trọng đối với người có ảnh hưởng. Điều chỉnh thông điệp của bạn cho phù hợp với từng người có ảnh hưởng cụ thể, nhưng đồng thời, hãy đảm bảo truyền đạt rõ ràng các mục tiêu và sản phẩm thương hiệu của bạn.

Bạn cũng nên giải thích những mong đợi của mình. Như đã đề cập trong phần trước, bạn có thể sẽ cần phải bồi thường cho người có ảnh hưởng, vì vậy hãy bắt đầu cuộc trò chuyện đó ngay lập tức.

Lời khuyên cuối cùng

Phần lớn thông tin được chia sẻ cho đến thời điểm này liên quan đến hoạt động tiếp thị.

Bạn phải áp dụng các nguyên tắc tiếp thị đã thử và đúng để có một chiến dịch SEO hoặc tiếp thị kỹ thuật số tuyệt vời.

Mặc dù một số nguyên tắc này đã phát triển theo thời gian, nhưng điều không thay đổi là bạn vẫn đang tiếp thị với mọi người.

Nói về người tiêu dùng đang phát triển là điều hợp thời, nhưng một nhà tiếp thị giỏi cũng nên tập trung vào những gì không thay đổi: bản năng, động cơ, mong muốn và nhu cầu của con người.

Bạn càng biết nhiều về đối tượng của mình, bao gồm cả khách hàng mục tiêu và những người có ảnh hưởng chính, bạn sẽ đạt được thành công lớn hơn thông qua hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *