Ba trụ cột của SEO: Thẩm quyền, Mức độ liên quan và Sự tin cậy

Công cụ tìm kiếm sử dụng nội dung và liên kết để đánh giá thẩm quyền, mức độ liên quan và độ tin cậy của các trang web. Đây là những gì bạn cần làm để giành được quyền hạn, mức độ liên quan và sự tin tưởng đó cho sự thành công của SEO.

Chỉ trong giây lát, hãy nhớ lại một thời trước khi có Internet và các công cụ tìm kiếm.

Chúng tôi đã làm gì nếu chúng tôi cần thông tin?

Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi bắt đầu công cuộc tìm kiếm nguồn cung cấp thông tin cần thiết.

Giả sử bạn muốn biết sự khác biệt giữa Thuyết tương đối rộng và Thuyết đặc biệt của Einstein.

Bạn có thể hỏi người hàng xóm bên cạnh, nhưng có thể sẽ không – trừ khi bạn tình cờ biết người hàng xóm của bạn là một nhà vật lý, một giáo viên khoa học hoặc ít nhất là đã đọc rất tốt về chủ đề này.

Nếu bạn đã vào được một trường đại học gần đó, bạn có thể tìm gặp một giáo sư vật lý để được giải đáp câu hỏi của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể đến thư viện và nhờ thủ thư giới thiệu cuốn sách hay nhất về thuyết tương đối.

Trong mỗi trường hợp đó, bạn đang đưa ra quyết định về thẩm quyền.

Bạn biết mối liên hệ giữa nguồn thông tin của bạn với kiến ​​thức sâu về vật lý càng gần, bạn càng có nhiều khả năng nhận được câu trả lời tốt.

Nói cách khác: Bạn muốn câu trả lời có thẩm quyền nhất, câu trả lời sẽ đến từ nguồn có thẩm quyền nhất.

Tất nhiên, chúng ta cần nhiều hơn là thông tin. Đôi khi chúng ta cần công cụ!

Giả sử bạn đang tìm kiếm một máy rửa bát mới. Trước khi có web, bạn có thể đã chọn một bản sao của Báo cáo Người tiêu dùng. Hoặc bạn có thể đã hỏi bạn bè hoặc hàng xóm xem họ có hài lòng với một thương hiệu cụ thể hay không. Không giống như ví dụ vật lý, trong trường hợp này những người bạn biết có thể thực sự là những nguồn có thẩm quyền tốt.

Ngay khi rõ ràng rằng World Wide Web sẽ trở thành kho lưu trữ kiến ​​thức chính của con người – chưa kể đến nguồn chính cho các sản phẩm, dịch vụ, giải trí và nhiều thứ khác – thì nhu cầu về công cụ tìm kiếm là điều hiển nhiên.

Công cụ tìm kiếm giúp kết nối chúng tôi với các nguồn có thẩm quyền cho các câu hỏi và nhu cầu của chúng tôi, cho dù đó là blog của giáo sư vật lý hay bài đánh giá về máy rửa bát của người dùng thực.

Đã có một vài nỗ lực ban đầu để con người lập chỉ mục và phân loại các trang web, nhưng không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng nỗ lực đó sẽ không bao giờ theo kịp sự phát triển của web.

Các công cụ tìm kiếm hiện đại sử dụng các thuật toán phức tạp để tìm, đọc và xác định tính thời sự của các trang web. Sau đó, họ có thể đối sánh các trang đó với các truy vấn tìm kiếm để tìm kiếm thông tin mà chúng chứa.

Nói cách khác, các công cụ tìm kiếm đang cố gắng tìm các nguồn có thẩm quyền nhất (và có liên quan) để phù hợp với truy vấn.

Đối với bất kỳ truy vấn nhất định nào, thường có rất nhiều trang có khả năng đáp ứng truy vấn đó.

Người dùng mong đợi công cụ tìm kiếm đóng vai trò của một thủ thư am hiểu và hướng họ đến những trang tốt nhất cho truy vấn.

Do đó, đó là phán đoán của cơ quan tương đối đối với chủ đề truy vấn của tất cả các trang có thể có, vì vậy các công cụ tìm kiếm phải có khả năng đánh giá mức độ liên quan và thẩm quyền đó ở quy mô lớn.

Cách Công cụ Tìm kiếm Đánh giá Cơ quan

Trên thực tế, các công cụ tìm kiếm hiện đại như Google sử dụng hàng trăm yếu tố (hoặc tín hiệu) khi đánh giá thẩm quyền và mức độ liên quan của các trang web, nhưng chúng ta có thể tổng hợp chúng thành hai loại chính:

 • Nội dung (mức độ liên quan).
 • Liên kết (cơ quan trích dẫn bên ngoài).

Đầu tiên, công cụ tìm kiếm phải đọc và phân tích nội dung thực tế và các tính năng khác trên một trang.

Từ đó, công cụ liên kết các chủ đề có liên quan với trang.

Trong những ngày đầu, đánh giá trên trang khá nhiều kết thúc ở đó, nhưng giờ đây các công cụ tìm kiếm đã tinh vi hơn nhiều trong việc có thể phân tích ngôn ngữ, cấu trúc và các tính năng khác của trang để xác định những thứ như cách trang hoàn toàn giải quyết một chủ đề và nó hữu ích như thế nào. có thể là cho một khách truy cập.

Khi công cụ tìm kiếm hiểu trang và thêm nó vào chỉ mục của nó, nó sẽ chuyển sang bên cạnh các tín hiệu bên ngoài giúp xác thực và đánh giá mức độ thẩm quyền của trang đối với bất kỳ chủ đề nhất định nào.

Kể từ khi người sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin phát minh ra Xếp hạng Trang, các liên kết đã là tín hiệu chính được sử dụng để đánh giá như vậy.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết giống như chúng ta có thể xử lý các trích dẫn mang tính học thuật. Càng có nhiều tài liệu học thuật liên quan đến tài liệu nguồn trích dẫn tài liệu đó thì càng tốt.

Quyền hạn tương đối và độ tin cậy của mỗi nguồn trích dẫn cũng có tác dụng.

Trong hai phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu hơn về cách các công cụ tìm kiếm sử dụng nội dung và liên kết để đánh giá thẩm quyền, cũng như những gì bạn cần làm để đạt được thẩm quyền đó cho trang web của mình.

Tại sao các liên kết vẫn thống trị

Sự đổi mới lớn khiến Google trở thành công cụ tìm kiếm thống trị trong một thời gian ngắn là nó đã sử dụng phân tích các liên kết trên web như một yếu tố xếp hạng. Điều này bắt đầu với một bài báo do Larry Page và Sergey Brin viết có tên là “Giải phẫu của một công cụ tìm kiếm web siêu văn bản quy mô lớn”.

Cái nhìn sâu sắc đằng sau bài báo này là web được xây dựng dựa trên khái niệm các tài liệu được kết nối với nhau thông qua các liên kết.

Vì việc đặt một liên kết trên trang web của bạn đến một trang web của bên thứ ba có thể khiến người dùng rời khỏi trang web của bạn, nên nhà xuất bản có rất ít động lực để liên kết đến một trang web khác, trừ khi nó thực sự tốt và có giá trị lớn đối với người dùng trang web của họ.

Nói cách khác, liên kết đến một trang web của bên thứ ba hoạt động giống như một “phiếu bầu” cho nó và mỗi phiếu bầu có thể được coi là một sự chứng thực, xác nhận trang mà liên kết trỏ đến là một trong những tài nguyên tốt nhất trên web cho một chủ đề nhất định .

Sau đó, về nguyên tắc, bạn càng nhận được nhiều phiếu bầu, thì công cụ tìm kiếm sẽ coi bạn là người tốt hơn và có thẩm quyền hơn, và do đó bạn nên xếp hạng cao hơn.

Vượt qua Xếp hạng Trang

Một phần quan trọng trong thuật toán ban đầu của Google là dựa trên khái niệm Xếp hạng trang, một hệ thống để đánh giá trang nào là quan trọng nhất dựa trên việc cho điểm các liên kết mà chúng nhận được.

Vì vậy, một trang có số lượng lớn các liên kết có giá trị trỏ đến nó sẽ có Xếp hạng Trang cao hơn và về nguyên tắc sẽ có khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với các trang khác không có điểm Xếp hạng Trang cao.

Khi một trang liên kết đến một trang khác, nó sẽ chuyển một phần Xếp hạng trang của nó đến trang mà nó liên kết đến. Do đó, các trang tích lũy được nhiều Xếp hạng trang hơn dựa trên số lượng và chất lượng của các liên kết mà chúng nhận được.

Không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra như nhau

Vì vậy, nhiều phiếu bầu là tốt hơn, phải không?

Về lý thuyết thì điều đó đúng, nhưng nó phức tạp hơn thế rất nhiều.

Điểm Xếp hạng trang nằm trong khoảng từ giá trị cơ bản là 1 đến các giá trị có thể vượt quá hàng nghìn tỷ.

Các trang Xếp hạng Trang cao hơn có thể có nhiều Xếp hạng Trang cần vượt qua hơn các Trang Xếp hạng Trang thấp hơn. Trên thực tế, một liên kết từ một trang này có thể dễ dàng có giá trị hơn một triệu lần một liên kết từ một trang khác.

Hãy sử dụng trực giác của chúng ta trong giây lát.

Hãy tưởng tượng bạn có một trang đang bán sách và trang đó có hai liên kết. Một là từ Joe’s Book Store và một là từ Amazon. Rõ ràng là bạn sẽ đánh giá cao hơn cái nào với tư cách là người dùng, phải không? Với tư cách là người dùng, chúng tôi nhận thấy rằng Amazon có nhiều quyền hạn hơn về chủ đề này.

Hóa ra, web cũng đã nhận ra điều này và Amazon có hồ sơ liên kết mạnh mẽ hơn nhiều (và Xếp hạng trang cao hơn) so với bất kỳ trang web nào khác liên quan đến việc bán sách.

Do đó, nó có Xếp hạng trang cao hơn nhiều và có thể chuyển nhiều Xếp hạng trang hơn đến các trang mà nó liên kết đến.

Điều quan trọng cần lưu ý là các thuật toán của Google đã phát triển một chặng đường dài so với luận điểm PageRank ban đầu.

Cách thức đánh giá các liên kết đã thay đổi theo những cách đáng kể – một số trong số đó chúng tôi biết và một số thì không.

Chúng ta sẽ thảo luận về vai trò của mức độ liên quan trong phần tiếp theo.

Vai trò của sự liên quan

Bạn phải có liên quan đến một chủ đề nhất định.

Nếu bạn có một trang về Tupperware, bạn nhận được bao nhiêu liên kết không quan trọng – bạn sẽ không bao giờ xếp hạng cho các truy vấn liên quan đến ô tô đã qua sử dụng.

Điều này xác định giới hạn về sức mạnh của các liên kết như một yếu tố xếp hạng và nó cho thấy mức độ liên quan cũng tác động đến giá trị của một liên kết như thế nào.

Hãy xem xét một trang trên một trang web đang bán Ford Mustang đã qua sử dụng. Hãy tưởng tượng rằng nó nhận được một liên kết từ tạp chí Car and Driver. Liên kết đó có liên quan cao.

Ngoài ra, hãy nghĩ về điều này bằng trực giác. Có khả năng là tạp chí Car and Driver có một số chuyên môn liên quan đến Ford Mustang? Tất nhiên họ làm.

Ngược lại, hãy tưởng tượng một liên kết đến Ford Mustang đó từ một trang web thường viết về thể thao. Liên kết vẫn hữu ích chứ? Có thể, nhưng không hữu ích bằng vì Google có ít bằng chứng cho thấy trang web thể thao có nhiều kiến ​​thức về Ford Mustang đã qua sử dụng.

Nói tóm lại, mức độ liên quan của trang liên kết và trang liên kết ảnh hưởng đến mức độ có giá trị của một liên kết.

Google Không xuất bản Xếp hạng Trang, Vì vậy, Chúng tôi có thể Làm gì?

Google đã từng làm cho phiên bản Xếp hạng trang hiển thị cho người dùng Thanh công cụ của Google, nhưng họ không còn làm điều đó nữa. Thay vào đó, nhiều chuyên gia SEO sử dụng các chỉ số của bên thứ ba, chẳng hạn như:

 • Cơ quan quản lý tên miền và Cơ quan quản lý trang từ Moz.
 • Luồng trích dẫn và Luồng tin cậy từ Majestic.
 • Xếp hạng tên miền và Xếp hạng URL từ Ahrefs.

Mỗi chỉ số này đều thực hiện tốt công việc giúp bạn đánh giá giá trị của một trang và đưa ra ước tính hiệu quả về mức Xếp hạng trang mà nó phải vượt qua.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng đây chỉ là những ước tính được thiết kế lại về cách Google có thẩm quyền nhìn thấy tên miền hoặc trang, chứ không phải là các đại diện thực tế của Xếp hạng trang.

Cũng cần biết rằng không có công cụ nào trong số này cung cấp bức tranh toàn cảnh về tất cả các liên kết trên web.

Vai trò của Anchor Text

Văn bản neo là một khía cạnh khác của liên kết quan trọng đối với Google.

Văn bản liên kết giúp Google xác nhận nội dung trên trang nhận liên kết nói về điều gì.

Ví dụ: nếu văn bản neo là cụm từ “bồn tắm bằng sắt” và trang có nội dung về chủ đề đó, thì văn bản liên kết cộng với liên kết đóng vai trò xác nhận thêm rằng trang nói về chủ đề đó. Do đó, các liên kết hoạt động để đánh giá cả mức độ liên quan và thẩm quyền của trang.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì bạn không muốn tích cực lấy các liên kết đến trang của mình mà tất cả đều sử dụng cụm từ khóa chính của bạn làm văn bản liên kết.

Google cũng tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy bạn đang thao tác thủ công các liên kết cho mục đích SEO. Một trong những chỉ báo đơn giản nhất là nếu văn bản neo của bạn trông được thao tác thủ công.

Khái niệm về niềm tin

Bạn có thể nghe nhiều người nói về vai trò của niềm tin trong thứ hạng tìm kiếm và trong việc đánh giá chất lượng liên kết.

Đối với hồ sơ, Google cho biết họ không có khái niệm về sự tin cậy mà họ áp dụng cho các liên kết (hoặc xếp hạng), vì vậy bạn nên xem xét những cuộc thảo luận đó với nhiều hạt muối.

Các cuộc thảo luận này bắt đầu vì một bằng sáng chế của Yahoo về khái niệm TrustRank.

Ý tưởng là nếu bạn bắt đầu với một tập hợp các trang web được chọn lọc thủ công, có độ tin cậy cao và sau đó bạn đếm số lần nhấp chuột để chuyển từ các trang web đó đến trang của bạn, thì càng ít nhấp chuột thì trang web của bạn càng đáng tin cậy.

Google từ lâu đã cho biết họ không sử dụng loại chỉ số này.

Tuy nhiên, vào tháng 4 năm 2018, Google đã được cấp bằng sáng chế liên quan đến việc đánh giá độ tin cậy của các liên kết. Nhưng sự tồn tại của bằng sáng chế đã được cấp không có nghĩa là bằng sáng chế đó được sử dụng trong thực tế.

Tuy nhiên, cho mục đích của riêng bạn, nếu bạn muốn đánh giá mức độ đáng tin cậy của một trang web như một nguồn liên kết, thì việc sử dụng khái niệm liên kết đáng tin cậy không phải là một ý tưởng tồi.

Nếu họ thực hiện bất kỳ điều nào sau đây, thì đó có thể không phải là nguồn tốt cho một liên kết:

 • Bán liên kết cho người khác.
 • Có ít hơn nội dung tuyệt vời.
 • Nếu không thì không có vẻ uy tín.

Google có thể không tính toán độ tin cậy như cách bạn làm trong phân tích của mình, nhưng rất có thể là một số khía cạnh khác trong hệ thống của họ sẽ làm giảm giá trị của liên kết đó.

Các nguyên tắc cơ bản của Liên kết kiếm tiền & thu hút

Bây giờ bạn biết rằng việc có được các liên kết đến trang web của bạn là rất quan trọng đối với sự thành công của SEO, đã đến lúc bắt đầu lên kế hoạch để có được một số liên kết.

Chìa khóa thành công là hiểu rằng Google muốn toàn bộ quá trình này trở nên tổng thể.

Google tích cực ngăn cản và trong một số trường hợp trừng phạt các âm mưu lấy liên kết theo cách giả tạo. Điều này có nghĩa là một số thực hành được coi là xấu, chẳng hạn như:

 • Mua liên kết cho mục đích SEO.
 • Đi đến các diễn đàn và blog và thêm nhận xét với các liên kết trở lại trang web của bạn.
 • Lấy cắp dữ liệu từ các trang web của mọi người và đưa các liên kết vào nội dung của họ.
 • Phân phối đồ họa thông tin hoặc widget chất lượng kém bao gồm các liên kết trở lại các trang của bạn.
 • Cung cấp mã giảm giá hoặc các chương trình liên kết như một cách để có được liên kết.
 • Và, nhiều chương trình khác trong đó các liên kết tạo ra là nhân tạo trong tự nhiên.

Những gì Google thực sự muốn là bạn tạo ra một trang web tuyệt vời và quảng bá nó một cách hiệu quả, với kết quả là bạn kiếm được hoặc thu hút các liên kết.

Làm cách nào bạn làm được việc đó?

Liên kết Ai?

Thông tin chi tiết quan trọng đầu tiên là hiểu ai là người có thể liên kết đến nội dung bạn tạo.

Dưới đây là biểu đồ mô tả các nhóm người chính trong bất kỳ không gian thị trường nhất định nào:

Bạn nghĩ ai là người có thể triển khai các liên kết?

Đó chắc chắn không phải là những kẻ tụt hậu và cũng không phải là đa số sớm hay muộn.

Đó là những người đổi mới và những người sớm áp dụng. Đây là những người viết trên các trang web truyền thông, hoặc có blog và những người có thể thêm liên kết vào trang web của bạn.

Ngoài ra còn có các nguồn liên kết khác, chẳng hạn như các trang web hướng tới địa phương, chẳng hạn như phòng thương mại địa phương hoặc báo chí địa phương.

Bạn cũng có thể tìm thấy một số cơ hội với các trường cao đẳng và đại học nếu họ có các trang liên quan đến một số điều bạn đang làm trong không gian thị trường của mình.

Tạo nội dung chuyên gia

Bây giờ chúng ta đã biết ai là những người liên kết tiềm năng, bước tiếp theo là tạo nội dung mà họ muốn liên kết.

Vấn đề?

Họ khá dễ dàng tìm thấy nội dung tốt hơn nội dung của bạn trên web, nếu nội dung đó tồn tại.

Cách tốt nhất để đối phó với thực tế đó là tạo nội dung chuyên gia. Nếu bạn có thể làm được điều này, cơ hội thu hút mọi người liên kết với bạn sẽ tăng lên.

Mọi người muốn tham gia chia sẻ nội dung chuyên gia với bạn bè và những người theo dõi họ trực tuyến. Và, nếu họ viết trên một trang web truyền thông hoặc trên blog, một số người trong số họ cũng sẽ muốn viết về nó.

Nếu bạn muốn điều này có tác động lớn đến SEO của mình, thì hãy bắt đầu suy nghĩ về việc tạo “Nội dung ưu tú” hoặc “Nội dung 10X” (tức là nội dung tốt hơn 10 lần so với bất kỳ nội dung nào khác đã từng được xuất bản về chủ đề này trước đây).

Đây là nội dung khiến bạn được coi là người dẫn đầu về tư tưởng và đó là loại nội dung tốt nhất nên tạo để nâng cao danh tiếng trực tuyến, khả năng hiển thị và SEO của bạn.

Niềm tin & Mối quan hệ

Tất cả điều này nghe có vẻ tốt, nhưng nó không đủ để xuất bản những nội dung tuyệt vời.

Nếu mọi người không tin tưởng bạn hoặc nếu họ không sẵn sàng để dành cơ hội cho bạn, thì tiến độ sẽ chậm hơn nhiều.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng bất kỳ thị trường nhất định nào đều đại diện cho một hệ sinh thái. Nếu bạn bị coi là chỉ chăm chăm cho bản thân, mọi người sẽ chậm hỗ trợ bạn.

Thay vào đó, hãy tìm cách vận hành hệ sinh thái.

 • Giúp đỡ những người khác trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Trả lời các nhận xét trong nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn và trên các bài đăng mà bạn xuất bản trực tuyến.
 • Tham dự các hội nghị và thực hiện các bài thuyết trình hoàn toàn phi thương mại thông báo cho khán giả về các chủ đề quan tâm trong thị trường của bạn.
 • Đi đến các sự kiện địa phương và chia sẻ lời khuyên và lời khuyên.

Trở thành một thành viên tích cực và đóng góp của cộng đồng (hình thành nên thị trường của bạn), đồng thời tích cực chia sẻ những lời khuyên và đóng góp thông minh của những người khác.

Nếu bạn chia sẻ và liên kết đến nội dung tuyệt vời mà người khác xuất bản, khả năng họ sẽ chia sẻ và liên kết đến nội dung của bạn sẽ tăng lên.

Bài viết có gạch ngang (Bài đăng của khách) & Xuất bản trên các trang web của bên thứ ba

Xuất bản nội dung trên các trang web của bên thứ ba (còn gọi là viết blog của khách) cũng có thể là một điều thông minh.

Cân nhắc cố gắng đăng một chuyên mục trên một trang web truyền thông lớn bao gồm thị trường ngách của bạn. Điều này chắc chắn sẽ góp phần vào danh tiếng của bạn với tư cách là một chuyên gia và giúp nâng cao danh tiếng và khả năng hiển thị của bạn.

Ngoài ra, hầu hết các trang web truyền thông sẽ cung cấp cho bạn một liên kết ghi công ở cuối mỗi bài viết hoặc chúng sẽ cung cấp cho bạn trang tiểu sử tác giả liên kết lại với bạn.

Những loại bài viết được gạch ngang này có thể vô giá trong việc thúc đẩy lợi ích SEO.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận để tập trung vào phần cuối của các trang web mục tiêu tiềm năng.

Nếu 100 trang web bao phủ thị trường của bạn, thì sẽ có không quá 20, có thể là 30 mục tiêu, và đó là 20 hoặc 30 trang hàng đầu trong không gian của bạn.

Làm thế nào để bạn đạt được điều đó?

À vâng, chúng tôi quay lại với khả năng tạo nội dung chuyên gia của bạn một lần nữa!

Vai trò của truyền thông xã hội

Nếu bạn có thể tận dụng sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội, bạn có thể hiển thị nội dung của mình cho một số lượng lớn người.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc bạn xây dựng hình ảnh tích cực với khán giả đó.

Nếu bạn làm được điều đó thông qua các tương tác tích cực với cộng đồng của mình, bao gồm cả những người có ảnh hưởng từ trước trong cộng đồng, bạn có cơ hội thu được kết quả tốt.

Việc thu được kết quả tốt từ mạng xã hội phụ thuộc vào việc tạo ra các loại nội dung phù hợp.

Một nghiên cứu của Moz và BuzzSumo đã phân tích 1 triệu bài báo để cố gắng xác định mối tương quan giữa lượt chia sẻ và liên kết. Nghiên cứu này cho thấy rằng trên toàn bộ bài báo hoàn chỉnh, hầu như không có mối tương quan nào cả.

Tuy nhiên, một phân tích sâu hơn cho thấy rằng một số loại nội dung nhất định hoạt động tốt hơn nhiều.

Đặc biệt, báo chí hình thành ý kiến ​​từ các chuyên gia được công nhận và các nghiên cứu dựa trên dữ liệu cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa chia sẻ và liên kết.

Điều này gắn liền với ý tưởng viết nội dung cho những người đổi mới và những người sớm áp dụng và nhận ra đây phải là nền tảng của chiến lược thu hút / thu hút liên kết tổng thể của bạn.

Một khi bạn đã thiết lập được vị trí này trên thị trường, vai trò của phương tiện truyền thông xã hội trở nên dễ dàng. Bạn sử dụng nó để tiếp xúc với nội dung mới tuyệt vời và phần còn lại tự lo!

Một lời cuối cùng về phương tiện truyền thông xã hội và cơ quan liên kết:

Rất ít khả năng bất kỳ công cụ tìm kiếm lớn nào sử dụng liên kết trong các bài đăng trên mạng xã hội như một tín hiệu có thẩm quyền. Họ nhận ra rằng các liên kết từ các bài đăng trên mạng xã hội không phải là một tín hiệu rõ ràng như các liên kết từ các trang web thông thường.

Ngoài ra, hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn đều sử dụng thuộc tính nofollow trên các liên kết ra ngoài, điều này yêu cầu các công cụ tìm kiếm không vượt qua bất kỳ Xếp hạng Trang nào thông qua liên kết.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để xây dựng uy tín và lòng tin cá nhân và thương hiệu của bạn cũng như xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng có liên quan, cả hai đều có thể dẫn đến nhiều cơ hội kiếm được liên kết hơn.

Người có ảnh hưởng

Trước đó, chúng ta đã nói về vai trò của những người đổi mới và những người áp dụng sớm.

Một thuật ngữ khác mà mọi người sử dụng cho hai nhóm người này là những người có ảnh hưởng, bởi vì những người khác (bao gồm cả khách hàng tiềm năng của bạn) bị ảnh hưởng bởi họ.

Vì vậy, phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp cung cấp khả năng hiển thị cho nội dung của bạn và có khả năng dẫn đến liên kết, nhưng điều này thậm chí còn nhanh hơn nếu những người có ảnh hưởng tham gia chia sẻ nội dung của bạn. Một khi điều đó bắt đầu xảy ra, sự phát triển của danh tiếng, khả năng hiển thị và các liên kết của bạn sẽ tăng tốc.

Việc thu hút những người có ảnh hưởng quan tâm đến việc chia sẻ nội dung của bạn phụ thuộc rất nhiều vào:

 • Niềm tin và mối quan hệ mà bạn xây dựng với họ.
 • Bạn sẵn sàng chia sẻ / liên kết đến nội dung của họ.
 • Chất lượng của nội dung bạn tạo.
 • Xây dựng kế hoạch tiếp thị nội dung

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, hãy tạo một kế hoạch thực sự cho việc tiếp thị nội dung của bạn.

Đừng đột nhiên bắt đầu làm nhiều việc ngẫu nhiên. Dành thời gian để nghiên cứu những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm để bạn có thể đầu tư các nỗ lực tiếp thị nội dung của mình theo cách có khả năng mang lại ROI vững chắc.

Một cách tiếp cận để làm điều đó là kéo hồ sơ backlink của họ bằng cách sử dụng Link Explorer, Majestic và Ahrefs. Với thông tin này, bạn có thể xem họ đang nhận được những loại liên kết nào và sau đó dựa vào đó tìm ra những liên kết nào bạn cần để đánh bại họ.

Hãy dành thời gian để thực hiện bài tập này và cũng để lập bản đồ những liên kết nào đang đi đến những trang nào trên các trang của đối thủ cạnh tranh, cũng như xếp hạng của từng trang đó.

Xây dựng kiểu xem chi tiết này sẽ giúp bạn mở rộng kế hoạch tấn công và cung cấp cho bạn một số hiểu biết về những từ khóa bạn có thể xếp hạng.

Nó rất đáng để nỗ lực!

Ngoài ra, hãy nghiên cứu kế hoạch nội dung của đối thủ cạnh tranh.

Tìm hiểu những gì họ đang làm và cân nhắc cẩn thận những gì bạn có thể làm khác biệt.

Tập trung vào việc phát triển sự khác biệt rất rõ ràng trong nội dung của bạn cho các chủ đề có nhu cầu cao với khách hàng tiềm năng của bạn.

Đây là một khoản đầu tư khác về thời gian sẽ được chi tiêu rất tốt.

Để tất cả chúng cùng nhau

Trong một Hangout được Google tài trợ, kỹ sư Andrey Lipattsev của Google đã được hỏi về các yếu tố xếp hạng hàng đầu đối với Google là gì. Anh ta trả lời rằng hai thứ hàng đầu là liên kết và nội dung (nhưng không nhất thiết phải theo thứ tự đó).

Thật dễ dàng để hiểu sai tuyên bố đó (trong thực tế, cả liên kết và nội dung có thể được tạo thành và bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố cụ thể), nhưng nội dung của tuyên bố là rõ ràng: Để hoạt động tốt với các công cụ tìm kiếm, bạn phải có chất lượng cao nội dung và các liên kết có thẩm quyền, có liên quan.

Hãy nhớ nơi chúng ta đã bắt đầu chương này: Tìm kiếm là nhiệm vụ để có được quyền lực.

Các công cụ tìm kiếm muốn những người dùng hài lòng sẽ quay lại với họ nhiều lần khi họ có câu hỏi hoặc nhu cầu. Cách họ tạo ra và duy trì hạnh phúc đó là cung cấp kết quả tốt nhất có thể để đáp ứng câu hỏi hoặc nhu cầu đó.

Để giữ cho người dùng của họ hài lòng, công cụ tìm kiếm phải có thể hiểu và đo lường thẩm quyền tương đối của các trang web đối với các chủ đề mà chúng đề cập.

Khi bạn tạo nội dung rất hữu ích (hoặc hấp dẫn hoặc giải trí) cho khách truy cập – và khi những khách truy cập đó thấy nội dung của bạn đủ tin cậy để họ sẵn sàng quay lại trang web của bạn hoặc thậm chí tìm kiếm bạn hơn những người khác – bạn đã có được quyền hạn.

Các công cụ tìm kiếm làm việc chăm chỉ để liên tục cải thiện khả năng của chúng để phù hợp với nhiệm vụ của con người đối với thẩm quyền đáng tin cậy.

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, cùng một loại nội dung chất lượng là chìa khóa để kiếm được các loại liên kết đảm bảo với các công cụ tìm kiếm mà bạn nên xếp hạng cao cho các tìm kiếm có liên quan. Đó có thể là nội dung trên trang web của bạn mà người khác muốn liên kết đến hoặc nội dung mà các trang web có chất lượng, có liên quan khác muốn xuất bản, với các liên kết thích hợp quay lại trang web của bạn.

Hãy nhớ những gì chúng tôi đã nói ở trên và coi SEO của bạn như một phần của hệ sinh thái:

 • Phục vụ khán giả của bạn.
 • Xây dựng mối quan hệ (đặc biệt là với những người có ảnh hưởng).
 • Tăng uy tín cho thương hiệu của bạn.
 • Tập trung vào ba trụ cột này của SEO – quyền hạn, mức độ liên quan và sự tin cậy – sẽ tăng cơ hội cho nội dung của bạn và giúp việc kiếm liên kết dễ dàng hơn.

Bây giờ bạn có mọi thứ bạn cần biết để thành công trong SEO. Vì vậy, hãy bắt tay vào công việc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *