Hướng dẫn SEO cho Mã trạng thái HTTP

Tìm hiểu thêm về các mã trạng thái HTTP khác nhau, chúng dùng để làm gì, tác động trong thế giới thực của chúng đối với SEO và cách xác định mã nào tồn tại trên một trang web.

Một trong những đánh giá quan trọng nhất trong bất kỳ cuộc kiểm tra SEO nào là xác định mã trạng thái giao thức truyền siêu văn bản (hoặc Mã trạng thái HTTP) tồn tại trên một trang web.

Những mã này có thể trở nên phức tạp, thường trở thành một câu đố hóc búa phải được giải trước khi các nhiệm vụ khác có thể hoàn thành.

Ví dụ: nếu bạn đưa lên một trang đột nhiên biến mất với mã trạng thái không tìm thấy 404, bạn sẽ kiểm tra lỗi của nhật ký máy chủ và đánh giá chính xác điều gì đã xảy ra với trang đó.

Nếu bạn đang thực hiện kiểm tra, các mã trạng thái khác có thể là một bí ẩn và bạn có thể phải đào sâu thêm.

Các mã này được phân thành các loại khác nhau:

 • Mã trạng thái 1xx là mã thông tin.Mã 2xx là mã thành công.
 • Mã chuyển hướng 3xx là mã chuyển hướng.
 • 4xx là bất kỳ mã nào không tải được ở phía máy khách hoặc mã lỗi máy khách.
 • 5xx là bất kỳ mã nào không tải được do lỗi máy chủ.

Mã trạng thái thông tin 1xx

Những mã này có bản chất thông tin và thường không có tác động trong thế giới thực đối với SEO.

100 – Tiếp tục

Định nghĩa: Nói chung, giao thức này chỉ định rằng việc phân phát ban đầu của một yêu cầu đã được nhận và chưa bị máy chủ từ chối.

Ý nghĩa SEO: Không có

Ứng dụng SEO trong thế giới thực: Không có

101 – Chuyển đổi giao thức

Định nghĩa: Máy chủ gốc của trang web hiểu, sẵn sàng và có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng thông qua trường tiêu đề Nâng cấp. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng giao thức ứng dụng trên cùng một kết nối.

Ý nghĩa SEO: Không có

Ứng dụng SEO trong thế giới thực: Không có

102 – Đang xử lý

Định nghĩa: Đây là mã phản hồi giữa máy chủ và máy khách được sử dụng để thông báo cho phía máy khách rằng yêu cầu tới máy chủ đã được chấp nhận, mặc dù máy chủ vẫn chưa hoàn thành yêu cầu.

Ý nghĩa SEO: Không có

Ứng dụng SEO trong thế giới thực: Không có

2xx Mã trạng thái thành công của khách hàng

Mã trạng thái này cho bạn biết rằng một yêu cầu đến máy chủ đã thành công. Điều này hầu như chỉ hiển thị phía máy chủ. Trong thế giới thực, khách truy cập sẽ không bao giờ nhìn thấy mã trạng thái này.

Ý nghĩa SEO: Một trang đang tải hoàn toàn tốt và bạn không nên thực hiện bất kỳ hành động nào trừ khi có những cân nhắc khác (chẳng hạn như trong quá trình kiểm tra nội dung chẳng hạn).

Ứng dụng SEO trong thế giới thực: Nếu một trang có mã trạng thái là 200 OK, bạn thực sự không cần phải làm gì nhiều nếu đây là điều duy nhất bạn đang xem. Ví dụ: có những ứng dụng khác liên quan nếu bạn đang thực hiện kiểm tra nội dung.

Tuy nhiên, điều đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này và bạn nên biết liệu bạn có cần kiểm tra nội dung dựa trên kiểm tra ban đầu về trang web của mình hay không.

Có hai cách trong Screaming Frog mà bạn có thể tìm mã thành công HTTP 2xx: thông qua GUI và thông qua tùy chọn xuất hàng loạt.

Phương pháp 1 – Thông qua GUI

 • Thu thập thông tin trang web của bạn bằng cách sử dụng các cài đặt mà bạn cảm thấy thoải mái.
 • Tất cả các URL trang web của bạn sẽ hiển thị khi kết thúc quá trình thu thập thông tin.
 • Tìm cột Mã trạng thái. Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả 200 URL OK, 2xx.

Phương pháp 2 – Tùy chọn Xuất hàng loạt

 • 1. Thu thập thông tin trang web của bạn bằng cách sử dụng các cài đặt mà bạn cảm thấy thoải mái.
 • 2. Nhấp vào Xuất hàng loạt
 • 3. Nhấp vào Mã phản hồi
 • 4. Nhấp vào Liên kết thành công 2xx

201 – Đã tạo

Mã trạng thái này sẽ cho bạn biết rằng yêu cầu máy chủ đã được đáp ứng và kết quả cuối cùng là một hoặc nhiều tài nguyên đã được tạo .202 – Đã chấp nhận
Trạng thái này có nghĩa là yêu cầu máy chủ đã được chấp nhận để xử lý, nhưng quá trình xử lý vẫn chưa kết thúc.

203 – Thông tin không có thẩm quyền

Một proxy chuyển đổi đã sửa đổi một trọng tải thành công từ phản hồi 200 OK của máy chủ gốc.

204 – Không có nội dung

Sau khi thực hiện yêu cầu thành công, không thể gửi thêm nội dung nào trong phần nội dung tải phản hồi.

205 – Đặt lại nội dung

Điều này tương tự như mã phản hồi 204, ngoại trừ phản hồi yêu cầu khách hàng gửi yêu cầu đặt lại chế độ xem tài liệu.

206 – Nội dung một phần

Chuyển một hoặc nhiều thành phần của trang đã chọn tương ứng với các phạm vi thỏa mãn được tìm thấy trong trường tiêu đề phạm vi của yêu cầu. Về cơ bản, máy chủ đã hoàn thành thành công yêu cầu phạm vi cho tài nguyên mục tiêu nói trên.

207 – Đa trạng thái

Trong các tình huống mà nhiều mã trạng thái có thể là điều phù hợp, phản hồi đa trạng thái này hiển thị thông tin liên quan đến nhiều tài nguyên trong những tình huống này.

3xx Mã trạng thái chuyển hướng

Hầu hết, mã chuyển hướng 3xx biểu thị chuyển hướng. Từ tạm thời đến vĩnh viễn. Chuyển hướng 3xx là một phần quan trọng trong việc duy trì giá trị SEO.

Tuy nhiên, đó không phải là công dụng duy nhất của chúng. Họ có thể giải thích cho Google biết liệu chuyển hướng trang có phải là vĩnh viễn, tạm thời hay không.

Ngoài ra, chuyển hướng có thể được sử dụng để biểu thị các trang nội dung không còn cần thiết.

301 – Đã chuyển vĩnh viễn

Đây là những chuyển hướng vĩnh viễn. Đối với bất kỳ di chuyển trang web nào hoặc các tình huống khác mà bạn phải chuyển giá trị SEO từ URL này sang URL khác thường xuyên, đây là các mã trạng thái cho công việc.

Chuyển hướng 301 có thể tác động đến SEO như thế nào?

Google đã nói một số điều về việc sử dụng chuyển hướng 301 và tác động của chúng. John Mueller đã cảnh báo về việc sử dụng chúng.

“Vì vậy, ví dụ: khi nói đến liên kết, chúng tôi sẽ nói tốt, đó là liên kết giữa URL chính tắc này và URL chuẩn đó- và đó là cách chúng tôi xử lý URL riêng lẻ đó.

Theo nghĩa đó, đây không phải là vấn đề mất công bằng liên kết giữa các chuỗi chuyển hướng, mà là vấn đề gần như khả năng sử dụng và khả năng thu thập thông tin. Như, bạn có thể thực hiện như thế nào để Google có thể tìm thấy điểm đến cuối cùng nhanh nhất có thể? Bạn có thể làm như thế nào để người dùng không phải chuyển qua tất cả các chuỗi chuyển hướng khác nhau này. Bởi vì, đặc biệt là trên thiết bị di động, chuyển hướng chuỗi, chúng khiến mọi thứ thực sự chậm chạp.

Nếu chúng ta phải tra cứu DNS giữa các chuyển hướng riêng lẻ, kiểu di chuyển giữa các máy chủ, thì trên thiết bị di động thực sự làm chậm mọi thứ. Vì vậy, đó là loại những gì tôi sẽ tập trung vào đó.

Không quá giống như việc có bất kỳ Xếp hạng Trang nào bị giảm ở đây. Nhưng thực sự, làm cách nào để tôi có thể làm cho nó thực sự rõ ràng với Google và với người dùng URL mà tôi muốn lập chỉ mục. Và bằng cách làm điều đó, bạn sẽ tự động giảm số lượng chuyển hướng chuỗi. ”

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là không phải tất cả chuyển hướng 301 sẽ vượt qua 100% vốn chủ sở hữu liên kết. Từ báo cáo của Roger Montti:

“Chuyển hướng từ một trang sang một trang hoàn toàn khác sẽ không dẫn đến Xếp hạng Trang được vượt qua và sẽ được coi là 404 mềm”

John Mueller cũng đã đề cập trước đây:

“Chuyển hướng 301 cho 404 sẽ có ý nghĩa nếu bạn có URL thay thế 1: 1, nếu không, chúng tôi có thể sẽ coi đó là soft-404 và xử lý như 404.”

Sự phù hợp của chủ đề của trang trong trường hợp này là điều quan trọng. “Chuyển hướng 301 sẽ chỉ vượt qua Xếp hạng trang 100% nếu chuyển hướng đó là chuyển hướng đến một trang mới phù hợp chặt chẽ với chủ đề của trang cũ.”

302 – Đã tìm thấy

Còn được gọi là chuyển hướng tạm thời, thay vì chuyển hướng vĩnh viễn. Chúng là anh em họ của chuyển hướng 301 với một điểm khác biệt quan trọng: chúng chỉ là tạm thời.

Bạn có thể tìm thấy 302 thay vì 301 trên các trang web mà các chuyển hướng này đã được triển khai không đúng cách.

Thông thường, chúng được thực hiện bởi những nhà phát triển không biết gì tốt hơn.

Các mã trạng thái chuyển hướng 301 khác mà bạn có thể gặp bao gồm:

300 – Nhiều lựa chọn

Chuyển hướng này liên quan đến nhiều tài liệu với nhiều hơn một phiên bản, mỗi tài liệu có nhận dạng riêng. Thông tin về các tài liệu này đang được cung cấp theo cách cho phép người dùng chọn phiên bản mà họ muốn.

303 – Xem Khác

Một URL, thường được xác định trong trường tiêu đề vị trí, chuyển hướng tác nhân người dùng đến một tài nguyên khác. Mục đích đằng sau chuyển hướng này là cung cấp phản hồi gián tiếp cho yêu cầu ban đầu nói trên.

304 – Không sửa đổi

Điều kiện true, được đánh giá là false, thường sẽ dẫn đến phản hồi 200 OK nếu nó được đánh giá là true. Chủ yếu áp dụng cho các yêu cầu GET hoặc HEAD.

305 – Sử dụng Proxy

Tính năng này hiện không được dùng nữa và không có tác động đến SEO.

307 – Chuyển hướng tạm thời

Đây là mã trạng thái chuyển hướng tạm thời giải thích rằng trang được nhắm mục tiêu đang tạm thời nằm trên một URL khác. Nó cho tác nhân người dùng biết rằng nó KHÔNG được thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với phương thức yêu cầu nếu chuyển hướng tự động được thực hiện đến URL đó.

308 – Chuyển hướng vĩnh viễn

Hầu hết giống với chuyển hướng vĩnh viễn 301.

Mã trạng thái lỗi máy khách 4xx

Mã trạng thái lỗi máy khách 4xx là những mã trạng thái cho chúng tôi biết rằng có gì đó không tải – hoàn toàn – và tại sao.

Mặc dù thông báo lỗi là một sự khác biệt nhỏ giữa mỗi mã, nhưng kết quả cuối cùng là như nhau. Những lỗi này đáng được sửa chữa và phải là một trong những điều đầu tiên được đánh giá là một phần của bất kỳ cuộc kiểm tra trang web nào.

 • Lỗi 400 Yêu cầu không hợp lệ
 • 403 bị cấm
 • 404 không tìm thấy

Những trạng thái này là những yêu cầu phổ biến nhất mà một người làm SEO sẽ gặp phải – lỗi 400, 403 và 404. Những lỗi này chỉ đơn giản có nghĩa là tài nguyên không có sẵn và không thể tải.

Cho dù đó là do máy chủ tạm thời ngừng hoạt động hay lý do khác, điều đó không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là kết quả cuối cùng của yêu cầu không hợp lệ – các trang của bạn không được máy chủ phục vụ.

Cách tìm lỗi 4xx trên trang web thông qua Screaming Frog

Có hai cách để tìm lỗi 4xx đang gây ra một trang web trong Screaming Frog – thông qua GUI và thông qua xuất hàng loạt.

Phương pháp GUI Screaming Frog

 • Thu thập thông tin trang web của bạn bằng cách sử dụng các cài đặt mà bạn cảm thấy thoải mái.
 • Nhấp vào mũi tên xuống bên phải.
 • Nhấp vào mã phản hồi.
 • Lọc theo Lỗi máy khách (4xx).

Hướng dẫn SEO đối với mã trạng thái HTTPHướng dẫn SEO đối với mã trạng thái HTTPPhương pháp xuất hàng loạt ếch

 • Thu thập thông tin trang web của bạn với các cài đặt bạn đã quen thuộc.
 • Nhấp vào Xuất hàng loạt.
 • Nhấp vào Mã phản hồi.
 • Nhấp vào Lỗi máy khách (4xx) Liên kết.

Cách tìm mã lỗi 4xx – Xuất hàng loạt ScreamingFrog

Đây là những lỗi 4xx khác mà bạn có thể gặp phải, bao gồm:

 • 401 – Trái phép
 • 402 – Yêu cầu thanh toán
 • 405 – Phương pháp không được phép
 • 406 – Không được chấp nhận
 • 407 – Yêu cầu xác thực proxy
 • 480 Thời gian yêu cầu hết giờ
 • 409 – Xung đột
 • 410 – Đã qua đi
 • 411 – Chiều dài yêu cầu
 • 412 – Điều kiện tiên quyết không thành công
 • 413 – Tải trọng quá lớn
 • 414 – URI yêu cầu quá dài
 • 415 – Loại phương tiện không được hỗ trợ
 • 416 – Phạm vi yêu cầu không được đáp ứng
 • 417 – Kỳ vọng không thành công
 • 418 – Tôi là một ấm trà
 • 421 – Yêu cầu bị định hướng sai
 • 422 – Thực thể không thể xử lý
 • 423 – Đã khóa
 • 424 – Không phụ thuộc
 • 426 – Yêu cầu nâng cấp
 • 428 – Yêu cầu điều kiện tiên quyết
 • 429 – Quá nhiều yêu cầu
 • 431 – Yêu cầu trường tiêu đề quá lớn
 • 444 – Kết nối bị đóng mà không có phản hồi
 • 451 – Không có sẵn vì lý do pháp lý
 • 499 – Yêu cầu đã đóng của khách hàng

Mã trạng thái lỗi máy chủ 5xx

Tất cả những lỗi này ngụ ý rằng có điều gì đó không ổn ở cấp máy chủ đang ngăn quá trình xử lý đầy đủ yêu cầu.

Kết quả cuối cùng sẽ luôn luôn (trong hầu hết các trường hợp phục vụ chúng tôi với tư cách là người làm SEO) là trang không tải và sẽ không có sẵn cho tác nhân người dùng phía máy khách đang xem trang đó.

Đây có thể là một vấn đề lớn đối với những người làm SEO.

Cách tìm lỗi 5xx trên trang web thông qua Screaming Frog

Một lần nữa, bằng cách sử dụng Screaming Frog, có hai phương pháp bạn có thể sử dụng để giải quyết tận gốc các vấn đề do lỗi 5xx gây ra trên trang web. Một phương pháp GUI và một phương pháp Xuất hàng loạt.

Phương pháp GUI Screaming Frog để khai quật lỗi 5xx

 • Thu thập thông tin trang web của bạn bằng cách sử dụng các cài đặt mà bạn cảm thấy thoải mái.
 • Nhấp vào mũi tên thả xuống ở ngoài cùng bên phải.
 • Nhấp vào “mã phản hồi”.
 • Nhấp vào Bộ lọc> Lỗi máy chủ (5xx)
 • Chọn Lỗi máy chủ (5xx).
 • Nhấp vào Xuất

Hướng dẫn SEO đối với mã trạng thái HTTP Hướng dẫn SEO đối với mã trạng thái HTTP

Cách tìm mã lỗi 5xx – Xuất hàng loạt ScreamingFrog

 • Thu thập thông tin trang web của bạn bằng cách sử dụng các cài đặt mà bạn cảm thấy thoải mái.
 • Nhấp vào Xuất hàng loạt.
 • Nhấp vào Mã phản hồi.
 • Nhấp vào Liên kết Lỗi Máy chủ (5xx).

Điều này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các lỗi 5xx đang hiển thị trên trang web của bạn.

Có các mã trạng thái http 5xx khác mà bạn có thể bắt gặp, bao gồm các mã sau:

 • 500 – Lỗi máy chủ nội bộ
 • 501 – Không được triển khai
 • 502 – Cổng xấu
 • Lỗi 503: Dịch vụ không khả dụng
 • 504 – Hết giờ cổng vào
 • 505 – Phiên bản HTTP không được hỗ trợ
 • 506 – Biến thể cũng thương lượng
 • 507 – Không đủ bộ nhớ
 • 508 – Đã phát hiện vòng lặp
 • 510 – Không mở rộng
 • 511 – Yêu cầu xác thực mạng
 • 599 – Lỗi hết thời gian chờ kết nối mạng

Đảm bảo rằng mã trạng thái HTTP được sửa trên trang web của bạn là bước đầu tiên tốt

Khi nói đến việc tạo ra một trang web có thể thu thập dữ liệu 100%, một trong những ưu tiên đầu tiên là đảm bảo rằng tất cả các trang nội dung mà bạn muốn công cụ tìm kiếm biết đều có thể thu thập dữ liệu 100%. Điều này có nghĩa là đảm bảo rằng tất cả các trang đều OK 200%.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể tiếp tục với nhiều cải tiến kiểm toán SEO hơn khi bạn đánh giá các ưu tiên và các lĩnh vực bổ sung cần được cải thiện.

“Công việc của một trang web không bao giờ được thực hiện” nên là câu thần chú của SEO. Luôn luôn có một cái gì đó có thể được cải thiện trên một trang web sẽ dẫn đến việc cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Nếu ai đó nói rằng trang web của họ là hoàn hảo và họ không cần thay đổi gì nữa, thì tôi có một cầu nối trị giá 1 triệu đô la để bán bạn ở Florida.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *