Các trang được lập chỉ mục của bạn đang đi xuống – 5 lý do có thể xảy ra tại sao

Bạn có nhận thấy số lượng trang được lập chỉ mục mà Google đang báo cáo giảm không? Dưới đây là một số mẹo về cách chẩn đoán và khắc phục sự cố.

Làm cho các trang web của bạn được lập chỉ mục bởi Google (và các công cụ tìm kiếm khác) là điều cần thiết. Các trang không được lập chỉ mục không thể xếp hạng.

Làm thế nào để bạn xem bạn đã lập chỉ mục bao nhiêu trang? Bạn có thể

  • Sử dụng toán tử site:.
  • Kiểm tra trạng thái của việc gửi Sơ đồ trang web XML của bạn trong Google Search Console.
  • Kiểm tra trạng thái lập chỉ mục tổng thể của bạn.

Mỗi loại sẽ cho những con số khác nhau, nhưng tại sao chúng lại khác nhau thì lại là một câu chuyện khác.

Bây giờ, hãy chỉ nói về việc phân tích sự sụt giảm số lượng các trang được lập chỉ mục do Google báo cáo.

Nếu các trang của bạn không được lập chỉ mục, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Google có thể không thích trang của bạn hoặc không thể dễ dàng thu thập dữ liệu trang đó. Do đó, nếu số lượng trang được lập chỉ mục của bạn bắt đầu giảm, điều này có thể là do:

  • Bạn đã bị phạt bởi một hình phạt của Google.
  • Google cho rằng các trang của bạn không liên quan.
  • Google không thể thu thập dữ liệu các trang của bạn.

Dưới đây là một số mẹo về cách chẩn đoán và khắc phục sự cố giảm số lượng trang được lập chỉ mục.

1. Các trang đang tải đúng cách?

Đảm bảo rằng chúng có Trạng thái tiêu đề 200 HTTP thích hợp.

Máy chủ có gặp phải thời gian chết thường xuyên hoặc lâu không? Miền gần đây có hết hạn và được gia hạn muộn không?

Mục hành động

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra Trạng thái tiêu đề HTTP miễn phí để xác định xem trạng thái thích hợp có ở đó hay không. Đối với các trang web lớn, các công cụ thu thập thông tin điển hình như Xenu, DeepCrawl, Screaming Frog hoặc Botify có thể kiểm tra những công cụ này.

Trạng thái tiêu đề chính xác là 200. Đôi khi một số lỗi 3xx (ngoại trừ lỗi 301), 4xx hoặc 5xx có thể xuất hiện – không có lỗi nào trong số này là tin tốt cho các URL bạn muốn được lập chỉ mục.

2. URL của bạn có thay đổi gần đây không?

Đôi khi sự thay đổi trong CMS, lập trình phụ trợ hoặc cài đặt máy chủ dẫn đến thay đổi tên miền, tên miền phụ hoặc thư mục, do đó có thể thay đổi URL của một trang web.

Các công cụ tìm kiếm có thể nhớ các URL cũ nhưng nếu chúng không chuyển hướng đúng cách, rất nhiều trang có thể bị hủy lập chỉ mục.

Mục hành động

Hy vọng rằng bản sao của trang web cũ vẫn có thể được truy cập bằng một cách nào đó hoặc hình thức nào đó để ghi chú lại tất cả các URL cũ để bạn có thể vạch ra các chuyển hướng 301 đến các URL tương ứng.

3. Bạn đã khắc phục các vấn đề về nội dung trùng lặp chưa?

Việc sửa nội dung trùng lặp thường liên quan đến việc triển khai các thẻ chuẩn, chuyển hướng 301, thẻ meta ngăn lập chỉ mục hoặc không cho phép trong robots.txt. Tất cả những điều này có thể dẫn đến giảm số lượng URL được lập chỉ mục.

Đây là một ví dụ mà việc giảm các trang được lập chỉ mục có thể là một điều tốt.

Mục hành động

Vì điều này tốt cho trang web của bạn, điều duy nhất bạn cần làm là kiểm tra lại xem đây có chắc chắn là nguyên nhân làm giảm số trang được lập chỉ mục chứ không phải bất cứ điều gì khác.

4. Các trang của bạn có hết thời gian chờ không?

Một số máy chủ bị hạn chế băng thông vì chi phí liên quan đi kèm với băng thông cao hơn; những máy chủ này có thể cần được nâng cấp.

Đôi khi, vấn đề liên quan đến phần cứng và có thể được giải quyết bằng cách nâng cấp bộ xử lý phần cứng hoặc giới hạn bộ nhớ của bạn.

Một số trang web chặn địa chỉ IP khi khách truy cập vào quá nhiều trang với một tỷ lệ nhất định. Cài đặt này là một cách nghiêm ngặt để tránh bất kỳ nỗ lực tấn công DDOS nào nhưng nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến trang web của bạn.

Thông thường, điều này được theo dõi ở cài đặt thứ hai của trang và nếu ngưỡng quá thấp, quá trình thu thập thông tin của bot công cụ tìm kiếm thông thường có thể đạt đến ngưỡng và bot không thể thu thập dữ liệu trang web một cách chính xác.

Mục hành động

Nếu đây là giới hạn băng thông của máy chủ, thì đây có thể là thời điểm thích hợp để nâng cấp dịch vụ.

Nếu đó là vấn đề về xử lý / bộ nhớ của máy chủ, ngoài việc nâng cấp phần cứng, hãy kiểm tra kỹ xem bạn có sử dụng bất kỳ loại công nghệ bộ nhớ đệm máy chủ nào không, điều này sẽ giúp máy chủ bớt căng thẳng hơn.

Nếu có phần mềm chống DDOS, hãy thư giãn cài đặt hoặc đưa Googlebot vào danh sách trắng để không bị chặn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, có một số Googlebot giả mạo trên mạng; đảm bảo phát hiện đúng googlebot. Việc phát hiện Bingbot có quy trình tương tự.

5. Công cụ Tìm kiếm Bots có thấy trang web của bạn khác biệt không?

Đôi khi những gì con nhện công cụ tìm kiếm nhìn thấy khác với những gì chúng ta thấy.

Một số nhà phát triển xây dựng các trang web theo cách ưu tiên mà không cần biết các tác động của SEO.

Đôi khi, một CMS có sẵn được ưu tiên sẽ được sử dụng mà không cần kiểm tra xem nó có thân thiện với công cụ tìm kiếm hay không.

Đôi khi, nó có thể được thực hiện có chủ đích bởi một SEO đã cố gắng che giấu nội dung, cố gắng đánh lừa các công cụ tìm kiếm.

Lần khác, trang web đã bị xâm nhập bởi tin tặc, những người này khiến một trang khác được hiển thị cho Google để quảng bá các liên kết ẩn của họ hoặc che giấu chuyển hướng 301 đến trang web của chính họ.

Tình huống tồi tệ hơn sẽ là các trang bị nhiễm một số loại phần mềm độc hại mà Google sẽ tự động lập chỉ mục trang ngay sau khi được phát hiện.

Mục hành động

Sử dụng tính năng tìm nạp và hiển thị của Google Search Console là cách tốt nhất để xem liệu Googlebot có đang xem nội dung giống như bạn hay không.

Bạn cũng có thể cố gắng dịch trang trong Google Dịch ngay cả khi bạn không có ý định dịch ngôn ngữ hoặc kiểm tra trang Bộ nhớ đệm của Google, nhưng cũng có những cách giải quyết vấn đề này để vẫn che giấu nội dung đằng sau chúng.

Các trang chỉ mục không được sử dụng làm KPI điển hình

Các Chỉ số Hiệu suất Chính (KPI), giúp đo lường sự thành công của một chiến dịch SEO, thường xoay quanh lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền và xếp hạng. KPI có xu hướng tập trung vào các mục tiêu của doanh nghiệp, gắn liền với doanh thu.

Sự gia tăng các trang được lập chỉ mục có thể làm tăng số lượng từ khóa bạn có thể xếp hạng, từ đó có thể mang lại lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, mục đích của việc xem xét các trang được lập chỉ mục chủ yếu chỉ để xem liệu các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang của bạn đúng cách hay không.

Hãy nhớ rằng, các trang của bạn không thể xếp hạng khi các công cụ tìm kiếm không thể nhìn thấy, thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục chúng.

Việc giảm các trang được lập chỉ mục không phải lúc nào cũng xấu

Hầu hết thời gian, việc giảm số lượng trang được lập chỉ mục có thể là một điều xấu, nhưng việc khắc phục nội dung trùng lặp, nội dung mỏng hoặc nội dung chất lượng thấp cũng có thể dẫn đến giảm số lượng trang được lập chỉ mục, đó là một điều tốt.

Tìm hiểu cách đánh giá trang web của bạn bằng cách xem năm lý do có thể có sau đây tại sao các trang được lập chỉ mục của bạn đang đi xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *