Hướng dẫn SEO về Xử lý Tham số URL

Các tham số URL tạo ra nội dung trùng lặp, lãng phí ngân sách thu thập thông tin và làm loãng các tín hiệu xếp hạng. Tìm hiểu sáu cách để tránh các vấn đề SEO tiềm ẩn với các tham số URL.

Mặc dù các tham số được các nhà phát triển và những người đam mê phân tích yêu thích, nhưng chúng thường là một cơn ác mộng SEO. Sự kết hợp vô tận của các tham số có thể tạo ra hàng nghìn biến thể URL từ cùng một nội dung.

Vấn đề là chúng ta không thể đơn giản mong muốn các thông số. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng của trang web. Vì vậy, chúng ta cần hiểu cách xử lý chúng theo cách thân thiện với SEO.

Để làm như vậy, chúng tôi khám phá:

 • Khái niệm cơ bản về tham số URL
 • Các vấn đề về SEO do các tham số gây ra
 • Đánh giá mức độ của vấn đề tham số của bạn
 • Các giải pháp SEO để chế ngự tham số
 • Xử lý thông số URL phương pháp hay nhất

Tham số URL là gì?

Còn được gọi là bí danh của chuỗi truy vấn hoặc biến URL, tham số là một phần của URL theo sau dấu chấm hỏi. Chúng bao gồm một khóa và một cặp giá trị, được phân tách bằng dấu bằng. Nhiều tham số có thể được thêm vào một trang bằng cách sử dụng dấu và.

Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho các tham số là:

Theo dõi – Ví dụ: utm_medium = social,? Sessionid = 123 hoặc? Affiliateid = abc
Sắp xếp lại thứ tự – Ví dụ? Sort = low-price,? Order = cao nhất được xếp hạng hoặc? So = newest
Lọc – Ví dụ: type = widget, color = blue hoặc? Price-range = 20-50
Nhận dạng – Ví dụ: product = small-blue-widget, categoryid = 124 hoặc itemid = 24AU
Phân trang – Ví dụ:? Page = 2,? P = 2 hoặc viewItems = 10-30
Tìm kiếm – Ví dụ:? Query = users-query,? Q = users-query hoặc? Search = drop-down-option
Đang dịch – Ví dụ:? Lang = fr,? Language = de hoặc

Các vấn đề về SEO với các tham số URL

1. Thông số Tạo nội dung trùng lặp

Thông thường, các tham số URL không tạo ra thay đổi đáng kể nào đối với nội dung của một trang. Phiên bản được sắp xếp lại của trang thường không khác quá nhiều so với phiên bản gốc. URL trang có thẻ theo dõi hoặc ID phiên giống với URL gốc.

Ví dụ: tất cả các URL sau sẽ trả về bộ sưu tập các tiện ích con.

URL tĩnh: https://www.example.com/widgets
Thông số theo dõi: https://www.example.com/widgets?sessionID=32764
Tham số sắp xếp lại: https://www.example.com/widgets?sort=newest
Thông số nhận dạng: https://www.example.com?category=widgets
Thông số tìm kiếm: https://www.example.com/products?search=widget

Đó là khá nhiều URL cho nội dung giống nhau một cách hiệu quả – bây giờ hãy tưởng tượng điều này trên mọi danh mục trên trang web của bạn. Nó thực sự có thể tăng lên.

Thách thức là các công cụ tìm kiếm coi mọi URL dựa trên tham số là một trang mới. Vì vậy, họ thấy nhiều biến thể của cùng một trang. Tất cả phục vụ nội dung trùng lặp và tất cả đều nhắm mục tiêu đến cùng một cụm từ khóa hoặc chủ đề ngữ nghĩa.

Mặc dù sự trùng lặp như vậy không có khả năng khiến bạn bị lọc hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm, nhưng nó dẫn đến việc ăn thịt từ khóa và có thể hạ cấp quan điểm của Google về chất lượng trang web tổng thể của bạn vì các URL bổ sung này không có giá trị thực.

2. Tham số Ngân sách thu thập thông tin lãng phí

Việc thu thập thông tin các trang thông số dư thừa sẽ tiêu tốn ngân sách thu thập thông tin, giảm khả năng trang web của bạn lập chỉ mục các trang có liên quan đến SEO và tăng tải máy chủ.

Google tổng kết điểm này một cách hoàn hảo.

“Các URL quá phức tạp, đặc biệt là những URL chứa nhiều tham số, có thể gây ra sự cố cho trình thu thập thông tin bằng cách tạo ra số lượng cao không cần thiết các URL trỏ đến nội dung giống hệt hoặc tương tự trên trang web của bạn. Do đó, Googlebot có thể tiêu tốn nhiều băng thông hơn mức cần thiết hoặc có thể không thể lập chỉ mục hoàn toàn tất cả nội dung trên trang web của bạn ”.

3. Các thông số Tín hiệu Xếp hạng Trang Chia nhỏ

Nếu bạn có nhiều hoán vị của cùng một nội dung trang, các liên kết và lượt chia sẻ trên mạng xã hội có thể xuất hiện trên các phiên bản khác nhau.

Điều này làm loãng các tín hiệu xếp hạng của bạn. Khi bạn nhầm lẫn giữa một trình thu thập thông tin, bạn sẽ không biết phải lập chỉ mục các trang cạnh tranh nào cho truy vấn tìm kiếm.

4. Các tham số Làm cho URL ít có thể nhấp hơn

khả năng nhấp vào url dựa trên tham số

Hãy đối mặt với nó. URL tham số khó coi. Chúng khó đọc. Họ có vẻ không đáng tin cậy. Như vậy, họ ít có khả năng được nhấp hơn.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của trang. Không chỉ vì CTR có thể ảnh hưởng đến thứ hạng mà còn vì nó ít có thể nhấp hơn trên phương tiện truyền thông xã hội, trong email, khi sao chép được dán vào diễn đàn hoặc bất kỳ nơi nào khác, URL đầy đủ có thể được hiển thị.

Mặc dù điều này có thể chỉ có tác động nhỏ đến mức độ khuếch đại của một trang, nhưng mọi tweet, lượt thích, lượt chia sẻ, email, liên kết và đề cập đều quan trọng đối với miền.

Khả năng đọc của URL kém có thể góp phần làm giảm mức độ tương tác với thương hiệu.

Đánh giá mức độ của vấn đề tham số của bạn

Điều quan trọng là phải biết mọi thông số được sử dụng trên trang web của bạn. Nhưng rất có thể các nhà phát triển của bạn không cập nhật danh sách.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy tất cả các tham số cần xử lý? Hoặc hiểu cách các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang như vậy? Biết giá trị mà chúng mang lại cho người dùng?

Làm theo năm bước sau:

 • Chạy trình thu thập thông tin: Với một công cụ như Screaming Frog, bạn có thể tìm kiếm “?” trong URL.
 • Tìm trong Công cụ tham số URL của Google Search Console: Google tự động thêm các chuỗi truy vấn mà nó tìm thấy.
 • Xem lại các tệp nhật ký của bạn: Xem liệu Googlebot có đang thu thập dữ liệu các URL dựa trên tham số hay không.
 • Tìm kiếm với toán tử site: inurl: advanced: Biết cách Google lập chỉ mục các tham số bạn tìm thấy bằng cách đặt khóa vào site: example.com inurl: truy vấn tổ hợp phím.
 • Tìm trong báo cáo Tất cả các trang của Google Analytics: Tìm kiếm “?” để xem từng thông số bạn tìm thấy được người dùng sử dụng như thế nào. Đảm bảo kiểm tra xem các tham số truy vấn URL không bị loại trừ trong cài đặt chế độ xem.

Được trang bị dữ liệu này, giờ đây bạn có thể quyết định cách xử lý tốt nhất từng thông số trên trang web của mình.

Các giải pháp SEO để kiểm soát các thông số URL

Bạn có sáu công cụ trong kho vũ khí SEO của mình để xử lý các thông số URL ở cấp độ chiến lược.

Giới hạn URL dựa trên thông số

Một đánh giá đơn giản về cách thức và lý do tại sao các thông số được tạo có thể mang lại chiến thắng nhanh chóng cho SEO. Bạn thường sẽ tìm cách để giảm số lượng URL tham số và do đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến SEO. Có bốn vấn đề phổ biến để bắt đầu đánh giá của bạn.

1. Loại bỏ các thông số không cần thiết

Yêu cầu nhà phát triển của bạn cung cấp danh sách mọi thông số trang web và chức năng của nó. Rất có thể, bạn sẽ phát hiện ra các tham số không còn thực hiện một chức năng có giá trị nào nữa.

Ví dụ: người dùng có thể được cookie xác định tốt hơn so với sessionID. Tuy nhiên, thông số sessionID có thể vẫn tồn tại trên trang web của bạn vì nó đã được sử dụng trong quá khứ.

Hoặc bạn có thể phát hiện ra rằng một bộ lọc trong điều hướng theo từng khía cạnh của bạn hiếm khi được người dùng của bạn áp dụng.

Bất kỳ thông số nào gây ra bởi nợ kỹ thuật cần được loại bỏ ngay lập tức.

2. Ngăn chặn các giá trị trống

Các tham số URL chỉ nên được thêm vào một URL khi chúng có một chức năng. Không cho phép thêm khóa thông số nếu giá trị trống.

Trong ví dụ trên, key2 và key3 không thêm giá trị theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

3. Sử dụng Chìa khóa Chỉ một lần

Tránh áp dụng nhiều tham số có cùng tên tham số và giá trị khác nhau.

Đối với các tùy chọn nhiều lựa chọn, tốt hơn là nên kết hợp các giá trị với nhau sau một phím duy nhất.

4. Tham số URL đặt hàng

Nếu cùng một tham số URL được sắp xếp lại, các trang được công cụ tìm kiếm hiểu là ngang nhau.

Do đó, thứ tự thông số không quan trọng từ góc độ nội dung trùng lặp. Nhưng mỗi sự kết hợp đó đốt cháy ngân sách thu thập thông tin và phân chia các tín hiệu xếp hạng.

Tránh những vấn đề này bằng cách yêu cầu nhà phát triển của bạn viết một tập lệnh để luôn đặt các thông số theo thứ tự nhất quán, bất kể người dùng đã chọn chúng như thế nào.

Theo ý kiến ​​của tôi, bạn nên bắt đầu với bất kỳ tham số dịch nào, tiếp theo là xác định, sau đó phân trang, sau đó phân lớp lọc và sắp xếp lại hoặc tìm kiếm các tham số và cuối cùng là theo dõi.

Ưu điểm:

 • Cho phép sử dụng ngân sách thu thập thông tin hiệu quả hơn.
 • Giảm các vấn đề về nội dung trùng lặp.
 • Hợp nhất các tín hiệu xếp hạng cho ít trang hơn.
 • Thích hợp cho tất cả các loại tham số.

Nhược điểm:

 • Thời gian thực hiện kỹ thuật vừa phải

Thuộc tính liên kết Rel = ”Canonical”

Thuộc tính liên kết rel = ”canonical” cho biết rằng một trang có nội dung giống hệt hoặc tương tự với một trang khác. Điều này khuyến khích các công cụ tìm kiếm hợp nhất các tín hiệu xếp hạng đến URL được chỉ định là chuẩn.

Bạn có thể rel = canonical các URL dựa trên tham số của mình thành URL thân thiện với SEO để theo dõi, xác định hoặc sắp xếp lại thứ tự các tham số. Nhưng chiến thuật này không phù hợp khi nội dung trang tham số không đủ gần với trang chuẩn, chẳng hạn như phân trang, tìm kiếm, dịch hoặc một số tham số lọc.

Ưu điểm:

 • Kỹ thuật thực hiện tương đối dễ dàng.
 • Rất có thể bảo vệ khỏi các vấn đề nội dung trùng lặp.
 • Hợp nhất các tín hiệu xếp hạng cho URL chuẩn.

Nhược điểm:

 • Lãng phí ngân sách thu thập thông tin trên các trang thông số.
 • Không phù hợp với tất cả các loại tham số.
 • Được các công cụ tìm kiếm giải thích như một gợi ý mạnh mẽ, không phải là một chỉ thị.

Thẻ ngăn lập chỉ mục của robot Meta

Đặt chỉ thị noindex cho bất kỳ trang nào dựa trên tham số không thêm giá trị SEO. Thẻ này sẽ ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang.

Các URL có thẻ “noindex” cũng có khả năng được thu thập thông tin ít thường xuyên hơn và nếu nó tồn tại trong một thời gian dài cuối cùng sẽ dẫn đến việc Google không theo dõi các liên kết của trang.

Ưu điểm:

 • Kỹ thuật thực hiện tương đối dễ dàng.
 • Rất có thể bảo vệ khỏi các vấn đề nội dung trùng lặp.
 • Thích hợp cho tất cả các loại tham số mà bạn không muốn được lập chỉ mục.
 • Xóa các URL dựa trên tham số hiện có khỏi chỉ mục.

Nhược điểm:

 • Sẽ không ngăn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu URL, nhưng sẽ khuyến khích họ làm như vậy ít thường xuyên hơn.
  Không hợp nhất các tín hiệu xếp hạng.
 • Được các công cụ tìm kiếm giải thích như một gợi ý mạnh mẽ, không phải là một chỉ thị.

Robots.txt Disallow

Tệp robots.txt là thứ mà các công cụ tìm kiếm xem xét đầu tiên trước khi thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nếu họ thấy thứ gì đó không được phép, họ thậm chí sẽ không đến đó.

Bạn có thể sử dụng tệp này để chặn trình thu thập thông tin truy cập vào mọi URL dựa trên tham số (với Disallow: / *? *) Hoặc chỉ đối với các chuỗi truy vấn cụ thể mà bạn không muốn được lập chỉ mục.

Ưu điểm:

 • Thực hiện kỹ thuật đơn giản.
 • Cho phép sử dụng ngân sách thu thập thông tin hiệu quả hơn.
 • Tránh các vấn đề trùng lặp về nội dung.
 • Thích hợp cho tất cả các loại thông số mà bạn không muốn được thu thập thông tin.

Nhược điểm:

 • Không hợp nhất các tín hiệu xếp hạng.
 • Không xóa các URL hiện có khỏi chỉ mục.
 • Công cụ tham số URL trong Google Search Console

Xử lý thông số URL GSC

Định cấu hình công cụ tham số URL của Google để cho trình thu thập thông tin biết mục đích của các tham số của bạn và cách bạn muốn xử lý chúng.

Google Search Console có một thông báo cảnh báo rằng việc sử dụng công cụ này “có thể khiến nhiều trang biến mất khỏi tìm kiếm”.

Điều này nghe có vẻ đáng ngại. Nhưng điều đáng sợ hơn là hàng nghìn trang trùng lặp làm ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng trang web của bạn.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm hiểu cách định cấu hình các thông số URL trong Google Search Console, thay vì để Googlebot quyết định.

Điều quan trọng là bạn phải tự hỏi bản thân tham số tác động như thế nào đến nội dung trang.

 • Các thông số theo dõi không thay đổi nội dung trang. Định cấu hình chúng là “URL đại diện”.
  Định cấu hình các thông số sắp xếp lại nội dung trang dưới dạng “sắp xếp”. Nếu tùy chọn này được người dùng thêm vào, hãy đặt thu thập thông tin thành “Không có URL”. Nếu tham số sắp xếp được áp dụng theo mặc định, hãy sử dụng “Chỉ URL có giá trị”, nhập giá trị mặc định.
 • Định cấu hình các thông số lọc trang xuống một tập hợp con nội dung dưới dạng “thu hẹp”. Nếu các bộ lọc này không liên quan đến SEO, hãy đặt thu thập thông tin thành “Không có URL”. Nếu chúng có liên quan đến SEO, hãy đặt thành “Mọi URL”.
 • Định cấu hình các thông số hiển thị một phần hoặc nhóm nội dung nhất định dưới dạng “chỉ định”. Tốt nhất, đây phải là URL tĩnh. Nếu không thể, bạn có thể muốn đặt điều này thành “Mọi URL”.
 • Định cấu hình các thông số hiển thị phiên bản đã dịch của nội dung là “bản dịch”. Lý tưởng nhất là bản dịch nên được thực hiện thông qua các thư mục con. Nếu không thể, bạn có thể muốn đặt điều này thành “Mọi URL”.
 • Tham số cấu hình hiển thị một trang thành phần của một chuỗi dài hơn dưới dạng “phân trang”. Nếu bạn đã đạt được việc lập chỉ mục hiệu quả với sơ đồ trang XML, bạn có thể tiết kiệm ngân sách thu thập thông tin và đặt thu thập thông tin thành “Không có URL”. Nếu không, hãy đặt thành “Mọi URL” để giúp trình thu thập thông tin tiếp cận tất cả các mục.
 • Google sẽ tự động thêm các thông số vào danh sách theo mặc định “Hãy để Googlebot quyết định”. Thách thức là, chúng không bao giờ có thể bị loại bỏ, ngay cả khi tham số không còn tồn tại.

Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, tốt nhất bạn nên chủ động tự thêm các thông số. Vì vậy, nếu tại bất kỳ thời điểm nào mà tham số đó không còn tồn tại, bạn có thể xóa nó khỏi GSC.

Đối với bất kỳ thông số nào bạn đặt trong Google Search Console thành “Không có URL”, bạn cũng nên xem xét thêm thông số đó vào công cụ bỏ qua thông số URL của Bing.

Ưu điểm:

 • Không cần thời gian dành cho nhà phát triển.
 • Cho phép sử dụng ngân sách thu thập thông tin hiệu quả hơn.
 • Có khả năng bảo vệ chống lại các vấn đề nội dung trùng lặp.
 • Thích hợp cho tất cả các loại tham số.

Nhược điểm:

 • Không hợp nhất các tín hiệu xếp hạng.
 • Được Google diễn giải như một gợi ý hữu ích, không phải là một chỉ thị.
 • Chỉ hoạt động với Google và ít kiểm soát hơn đối với Bing.

Chuyển từ URL động sang URL tĩnh

Nhiều người nghĩ rằng cách tối ưu để xử lý các tham số URL là tránh chúng ngay từ đầu. Xét cho cùng, các thư mục con vượt qua các thông số để giúp Google hiểu cấu trúc trang web và các URL tĩnh, dựa trên từ khóa luôn là nền tảng của SEO trên trang.

Để đạt được điều này, bạn có thể sử dụng ghi lại URL phía máy chủ để chuyển đổi các tham số thành URL thư mục con.

Ví dụ: URL:

www.example.com/view-product?id=482794

Sẽ trở thành:

www.example.com/widgets/blue

Cách tiếp cận này hoạt động tốt đối với các thông số dựa trên từ khóa mô tả, chẳng hạn như các thông số xác định danh mục, sản phẩm hoặc bộ lọc cho các thuộc tính có liên quan của công cụ tìm kiếm. Nó cũng có hiệu quả đối với nội dung đã dịch.

Nhưng nó trở thành vấn đề đối với các yếu tố không liên quan đến từ khóa của điều hướng theo từng khía cạnh, chẳng hạn như giá cả. Việc có một bộ lọc như một URL tĩnh, có thể lập chỉ mục không mang lại giá trị SEO.

Đây cũng là một vấn đề đối với các tham số tìm kiếm, vì mọi truy vấn do người dùng tạo sẽ tạo ra một trang tĩnh cạnh tranh để xếp hạng theo trang chuẩn – hoặc tệ hơn là trình bày cho trình thu thập thông tin các trang nội dung chất lượng thấp bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm một mặt hàng mà bạn không cung cấp .

Nó hơi kỳ lạ khi áp dụng cho phân trang (mặc dù không phải là hiếm do WordPress), nó sẽ cung cấp một URL như

www.example.com/widgets/blue/page2

Rất kỳ lạ khi sắp xếp lại thứ tự, điều này sẽ cung cấp một URL chẳng hạn như

www.example.com/widgets/blue/lowest-price

Và thường không phải là một lựa chọn khả thi để theo dõi. Google Analytics sẽ không thừa nhận phiên bản tĩnh của thông số UTM.

Quan trọng hơn, bằng cách thay thế các thông số động bằng URL tĩnh cho những thứ như phân trang, kết quả hoặc sắp xếp hộp tìm kiếm tại chỗ không giải quyết được nội dung trùng lặp, ngân sách thu thập thông tin hoặc pha loãng vốn liên kết nội bộ.

Và việc kết hợp tất cả các bộ lọc từ điều hướng theo từng khía cạnh của bạn dưới dạng URL có thể lập chỉ mục thường dẫn đến các vấn đề về nội dung mỏng. Đặc biệt nếu bạn cung cấp nhiều bộ lọc.

Nhiều chuyên gia SEO cho rằng có thể cung cấp trải nghiệm người dùng giống nhau mà không ảnh hưởng đến URL. Ví dụ: bằng cách sử dụng POST thay vì GET yêu cầu sửa đổi nội dung trang. Do đó, bảo vệ trải nghiệm người dùng và tránh các vấn đề về SEO.

Nhưng loại bỏ các thông số theo cách này sẽ loại bỏ khả năng khán giả của bạn đánh dấu trang hoặc chia sẻ liên kết đến trang cụ thể đó. Và nếu rõ ràng là không khả thi cho các tham số theo dõi và không tối ưu cho việc phân trang.

Điểm mấu chốt của vấn đề là đối với nhiều trang web, việc hoàn thành việc tránh các thông số đơn giản là không thể thực hiện được nếu bạn muốn cung cấp trải nghiệm người dùng lý tưởng. Nó cũng không phải là phương pháp SEO tốt nhất.

Vì vậy, chúng tôi còn lại với điều này. Đối với các tham số mà bạn không muốn được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm (phân trang, sắp xếp lại, theo dõi, v.v.), hãy triển khai dưới dạng chuỗi truy vấn. Đối với các tham số mà bạn muốn được lập chỉ mục, hãy sử dụng đường dẫn URL tĩnh.

Ưu điểm:

 • Chuyển trọng tâm của trình thu thập thông tin từ URL dựa trên tham số sang URL tĩnh có khả năng xếp hạng cao hơn.

Nhược điểm:

 • Đầu tư đáng kể thời gian phát triển cho việc ghi lại URL và chuyển hướng 301.
 • Không ngăn chặn các vấn đề về nội dung trùng lặp.
 • Không hợp nhất các tín hiệu xếp hạng.
 • Không phù hợp với tất cả các loại tham số.
 • Có thể dẫn đến các vấn đề về nội dung mỏng.
 • Không phải lúc nào cũng cung cấp URL có thể liên kết hoặc có thể đánh dấu trang.

Xử lý tham số URL thực hành tốt nhất cho SEO
Vậy bạn nên thực hiện chiến thuật SEO nào trong số sáu chiến thuật SEO này?

Câu trả lời không thể là tất cả chúng.

Điều đó không chỉ tạo ra sự phức tạp không cần thiết. Nhưng thường thì các giải pháp SEO chủ động xung đột với nhau.

Ví dụ: nếu bạn triển khai không cho phép robots.txt, Google sẽ không thể thấy bất kỳ thẻ meta ngăn lập chỉ mục nào. Bạn cũng không nên kết hợp thẻ meta ngăn lập chỉ mục với thuộc tính liên kết rel = canonical.

Điều trở nên rõ ràng là không có một giải pháp hoàn hảo.

Ngay cả John Mueller của Google cũng không thể quyết định cách tiếp cận. Trong hangout dành cho Quản trị viên web của Google, ban đầu, anh ấy khuyến nghị không cho phép tham số, nhưng khi được hỏi về điều này từ góc độ điều hướng từng mặt, anh ấy đã trả lời “điều đó còn tùy thuộc”.

Có những trường hợp khi hiệu quả thu thập thông tin quan trọng hơn việc hợp nhất các tín hiệu của cơ quan.

Cuối cùng, điều gì phù hợp với trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của bạn.

Cá nhân tôi không sử dụng ngăn lập chỉ mục hoặc chặn quyền truy cập vào các trang thông số. Nếu Google không thể thu thập dữ liệu và hiểu tất cả các biến URL, nó không thể hợp nhất các tín hiệu xếp hạng vào trang chuẩn.

Tôi thực hiện kế hoạch tấn công sau để xử lý thông số thân thiện với SEO:

 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa để hiểu những thông số nào nên thân thiện với công cụ tìm kiếm, URL tĩnh.
 • Thực hiện xử lý phân trang chính xác với rel = ”next & rel =” prev ”.
 • Đối với tất cả các URL dựa trên tham số còn lại, hãy triển khai các quy tắc sắp xếp nhất quán, các quy tắc này chỉ sử dụng khóa một lần và ngăn các giá trị trống để giới hạn số lượng URL.
 • Thêm thuộc tính liên kết rel = canonical vào các trang thông số phù hợp để kết hợp khả năng xếp hạng.
 • Định cấu hình xử lý tham số URL trong cả Google và Bing dưới dạng an toàn dự phòng để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu chức năng của từng tham số.
 • Kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng không có URL dựa trên tham số nào được gửi trong sơ đồ trang web XML.

Cho dù bạn chọn thực hiện chiến lược xử lý thông số nào, hãy nhớ ghi lại tác động của nỗ lực của bạn đối với KPI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *