Cách cải thiện điều hướng trang web của bạn: 7 phương pháp hay nhất cần thiết

Sử dụng các phương pháp hay nhất về điều hướng trang web này để đảm bảo trang web của bạn cung cấp một cách hiệu quả cho người dùng và công cụ tìm kiếm để tìm thấy nội dung của bạn.

Điều hướng trang web, khi được thực hiện đúng cách, sẽ rất tốt cho người dùng và hiệu suất SEO của bạn.

Điều hướng trang web tốt giúp khách truy cập của bạn dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn và cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Kết quả: nhiều chuyển đổi hơn và khả năng hiển thị tìm kiếm lớn hơn.

Nhưng làm thế nào để bạn thực sự làm điều đó? Bằng cách sử dụng các phương pháp hay nhất về điều hướng trang web này.

Điều hướng trang web là gì?

Điều hướng trang web (còn gọi là kiến ​​trúc liên kết nội bộ) là các liên kết trong trang web kết nối các trang của bạn. Mục đích chính của điều hướng trang web là giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung trên trang web của bạn.

Công cụ tìm kiếm sử dụng điều hướng trang web của bạn để khám phá và lập chỉ mục các trang mới. Liên kết giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung và ngữ cảnh của trang đích, cũng như mối quan hệ giữa các trang.

Người dùng đến trước. Đây là mục tiêu cơ bản của việc điều hướng trang web mà bạn phải luôn nhớ.

Làm hài lòng người dùng trước. Giúp điều hướng dễ dàng. Sau đó, tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Nếu bạn biết thêm thông tin cơ bản về điều hướng trang web, bạn sẽ thấy các bài đăng SEJ này hữu ích:

 • Cấu trúc liên kết nội bộ Các phương pháp hay nhất để tăng cường SEO của bạn bởi Corey Morris
 • Hướng dẫn cơ bản của bạn về liên kết nội dung bởi Julia McCoy

Phần còn lại của bài đăng này sẽ tập trung nhiều hơn vào các phương pháp điều hướng trang web tốt nhất, phác thảo các tình huống liên kết nội bộ khác nhau có thể gây ra sự cố cho khách truy cập trang web và công cụ tìm kiếm của bạn.

Chủ đề này sẽ đặc biệt liên quan và quan trọng đối với bất kỳ ai làm việc trên các trang web lớn.

Điều hướng trang web & cấu trúc phân cấp nội dung

Khi tìm kiếm một trang cụ thể trong sách, bạn có thể chỉ cần đọc qua mục lục hoặc chỉ mục.

Khi bạn dạo quanh cửa hàng tạp hóa, các lối đi được dán nhãn với các danh mục phần chung và nhiều danh mục phụ hơn được liệt kê trên các giá.

Cả hai đều cung cấp một cách hiệu quả để điều hướng qua nhiều nội dung.

Phân cấp nội dung tồn tại để đơn giản hóa quá trình định vị nội dung. Khi một lượng lớn nội dung tồn tại, nó có thể được chia thành một vài danh mục lớn.

Trong các danh mục rộng đó, bạn có thể tạo các phân loại thậm chí còn hẹp hơn; điều này xây dựng các cấp độ phân cấp khác nhau mà người dùng có thể dễ dàng điều hướng.

Sử dụng phân cấp nội dung tổ chức các trang của trang web theo cách có ý nghĩa đối với người dùng và công cụ tìm kiếm.

Tầm quan trọng của phân cấp nội dung & điều hướng trang web

Việc phân loại và phân loại nội dung giúp các trang cải thiện thứ hạng đối với các cụm từ tiêu đề chung và các cụm từ đuôi dài cụ thể.

Sự cố do phân cấp nội dung gây ra

Việc phân loại nội dung và xây dựng hệ thống phân cấp tạo ra các silo nội dung, giống như các cụm chủ đề có liên quan chặt chẽ với nhau. Google sẽ thu thập dữ liệu các trang khác nhau với tốc độ khác nhau, theo các liên kết từ các trang khác nhau.

Một số silo nội dung phổ biến hơn những silo khác. Những trang này có thể nhận được nhiều liên kết và lưu lượng truy cập bên ngoài hơn những trang khác và do đó, kiếm được nhiều vị trí nổi bật hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Khi nội dung bị quá tải và không nhận được liên kết và lưu lượng truy cập, nội dung đó cũng có thể không hoạt động – ngay cả khi các ngăn chứa nội dung khác của bạn hoạt động cực kỳ tốt.

Hệ thống phân cấp nội dung có thể cô lập một số cụm trang phổ biến nhất định có thể nằm quá sâu trong trang web.

Đây là lúc mà liên kết ngang phát huy tác dụng.

Mức độ liên quan của liên kết giúp ích nhiều trong việc xếp hạng, việc thiếu liên kết chéo giữa các silo nội dung có thể gây bất lợi cho thứ hạng tổng thể của bạn.

Luôn có nhiều cách để tạo mối quan hệ liên kết các danh mục với nhau theo chiều ngang. Thực tế là tất cả các trang thuộc cùng một trang web đã chỉ ra rằng các trang này không hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Liên kết chéo giữa các ngăn nội dung

 • Phân loại nội dung theo cách tạo thành phân cấp danh mục có ý nghĩa đối với người dùng và liên kết các trang này với nhau một cách hợp lý, lên và xuống phân cấp. Đây là phần lớn các liên kết.
 • Tạo liên kết chéo giữa các trang thuộc các danh mục khác nhau nhưng vẫn có điểm tương đồng.

Liên kết giữa các trang Tiếp thị Sản phẩm & Nội dung

Các công ty bán nhiều hơn một sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ làm mọi thứ được đề cập ở trên về phân loại các trang, tạo silo nội dung và liên kết chúng với nhau.

Tuy nhiên, nhiều nhóm SEO và nhóm nội dung cũng tạo ra các nội dung được thiết kế để trở nên hấp dẫn và có thể chia sẻ được. Thông thường, điều này xuất hiện dưới dạng một blog, với các bài đăng chứa liên kết đến các sản phẩm và dịch vụ cụ thể.

Các bài đăng trên blog có thể hữu ích vì chúng hướng nhiều lưu lượng truy cập hơn đến các trang sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều trang không liên kết được các trang sản phẩm với các trang blog.

Sử dụng loại liên kết ngang này giúp thông báo cho người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tăng hiệu suất SEO của bạn.

Mục hành động: Liên kết giữa các trang sản phẩm và nội dung

 • Các trang sản phẩm cũng nên liên kết trở lại các trang tiếp thị nội dung có liên quan. Điều này có thể bao gồm các bài đăng trên blog, Câu hỏi thường gặp và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Điều hướng Trang web Sử dụng Hiệu ứng JavaScript

Đôi khi, các liên kết và trang web được viết bằng JavaScript. Đây là một vấn đề vì các công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc xác định các liên kết nội bộ được tạo bằng JavaScript.

Mặc dù Google đã cải thiện trong những năm gần đây về khả năng đọc JavaScript, các chuyên gia SEO đã kết luận rằng kết quả không nhất quán.

Các công cụ tìm kiếm khác vẫn không có khả năng đọc JavaScript. Điều này có nghĩa là liên kết nội bộ của bạn có thể bị mất hoàn toàn khi các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin nội dung của bạn.

Thế giới SEO đang bị chia rẽ về việc liệu việc sử dụng JavaScript có thực tế hay không.

Mặt khác, các nhà thiết kế web và các chuyên gia về khả năng sử dụng cho rằng JavaScript rất cần thiết cho trải nghiệm người dùng.
Tôi tin rằng có một nền tảng trung gian để JavaScript có thể được sử dụng trong khi tránh bất kỳ vấn đề SEO nào.

Các liên kết hiển thị và ẩn nội dung đã có trên trang

JavaScript có thể được sử dụng để hiển thị và ẩn nội dung nhất định trên một trang mà không thực sự thay đổi trang bạn đang truy cập. Khi điều này xảy ra, tất cả nội dung của bạn sẽ được tải trước vào trang.

Trong trường hợp này, các công cụ tìm kiếm vẫn có thể thu thập thông tin tất cả nội dung của bạn, ngay cả khi một số nội dung bị ẩn. Điều này chỉ thành công khi lượng nội dung bị ẩn vẫn còn nhỏ; nó có thể trở thành vấn đề khi toàn bộ trang thay đổi nhưng URL vẫn giữ nguyên.

Các vấn đề nảy sinh do thực tế là khi bạn ẩn quá nhiều nội dung trong một URL, nó sẽ làm loãng trọng tâm nội dung của trang đó. Một chủ đề hoàn toàn khác nên có trang riêng.

Mục hành động: Liên kết hiển thị và ẩn nội dung

 • Đối với một lượng nhỏ nội dung, hãy xóa thẻ liên kết và thay thế bằng một trình xử lý sự kiện onclick JavaScript.
 • Sử dụng CSS để điều khiển con trỏ và thay đổi từ mũi tên thành con trỏ tay.
 • Đối với một lượng lớn nội dung, bao gồm cả các trang web cuộn thị sai một trang, không phải tất cả nội dung đều phải được tải trước.
 • Chỉ tải trước nội dung liên quan trực tiếp đến URL.
 • Đối với tất cả các thẻ liên kết, phải có giá trị href và cài đặt onclick.
 • Giá trị href này dẫn đến một URL mới chỉ tải trước nội dung liên quan đến URL mới này.
 • Hàm onclick sẽ ngăn URL mới tải nhưng sẽ cho phép tải nội dung từ URL đích.
 • Sử dụng chức năng pushState để cập nhật URL ngay cả khi trang đó không tải.

Phần trình bày chuyên sâu hơn về cách điều này có thể được thực hiện cụ thể trên các trang web được giải thích rõ trong phần trình bày này được thực hiện tại seoClarity vào năm 2016.

Nó đặc biệt nói về AngularJS, một khung JavaScript phổ biến, các vấn đề và giải pháp SEO của nó. Tuy nhiên, các bài học ở đây cũng có thể áp dụng cho hầu hết mọi khung công tác JavaScript.

Sử dụng các tham số theo dõi trong URL

Các chuyên gia về khả năng sử dụng và chuyên gia tối ưu hóa chuyển đổi theo dõi hành vi của người dùng theo những cách khác nhau. Đôi khi, điều này liên quan đến việc sử dụng các thông số theo dõi trong các URL trong trang web.

Điều này gây ra vấn đề nội dung trùng lặp do liên kết đến các URL khác nhau có cùng nội dung. Điều này có thể được giải quyết theo một số cách.

Mục hành động: Tham số theo dõi trong URL

 • Tránh sử dụng các thông số theo dõi trong URL. Thay vào đó, hãy theo dõi những điều này bằng cách sử dụng JavaScript theo dõi trình xử lý sự kiện onclick trên các liên kết sẽ chuyển các thông số theo dõi giống nhau. Nếu sử dụng Google Analytics, điều này có thể được thực hiện với theo dõi sự kiện.
 • Luôn sử dụng thẻ chuẩn tự tham chiếu là một phương pháp hay để tránh nhiều loại vấn đề nội dung trùng lặp.

Ưu tiên liên kết đầu tiên

Một trang web chứa hai hoặc nhiều liên kết dẫn đến cùng một URL được cho là có thể gây ra sự cố khi thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm trong đó chỉ liên kết đầu tiên được xem xét và liên kết trùng lặp bị bỏ qua.

Điều này đã được thảo luận trong các diễn đàn và được thử nghiệm vào năm 2008 bởi một số người, bao gồm cả Rand Fishkin và tôi.

Một số điều đáng nói:

 • Vào năm 2014, Matt Cutts, cựu trưởng nhóm spam của Google, cho biết đây không còn là vấn đề nữa. Tôi vẫn chưa kiểm tra lại điều này và tôi chưa thấy bất kỳ chuyên gia SEO nào khác kiểm tra điều này gần đây.
 • Khi điều này lần đầu tiên được kiểm tra và phát hiện có vấn đề, phiên bản HTML là 4.1, XHTML 1.1 đang gia tăng và HTML 5 chưa tồn tại. Ngày nay, HTML 5 tồn tại với các thẻ như <header>, <article> và <sidebar>. Có thể lần này Google xử lý các liên kết trong thẻ tiêu đề, thanh bên và bài viết.

Các vấn đề SEO phát sinh từ mức độ ưu tiên liên kết đầu tiên

Điều hướng thanh trên cùng và thanh bên trái thường xuất hiện đầu tiên trong mã nguồn trước nội dung chính. Ngoài ra, các phần tử điều hướng trong các menu này thường có văn bản liên kết ngắn. Họ có xu hướng ít tập trung vào từ khóa hơn và tập trung vào thiết kế nhiều hơn.

Các liên kết trong nội dung chính của trang có xu hướng tập trung vào từ khóa hơn, với nội dung xung quanh hỗ trợ từ khóa. Chúng cũng linh hoạt hơn về độ dài, với văn bản neo dài hơn, cụ thể hơn; văn bản dài hơn này làm tăng sự đa dạng của các từ khóa mà một trang có thể xếp hạng. Tuy nhiên, vì các vấn đề ưu tiên liên kết đầu tiên, các liên kết này thường bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua.

Mục hành động: Vấn đề về mức độ ưu tiên của liên kết đầu tiên

 • Xem xét thứ tự mã. Ưu tiên nội dung chính trước điều hướng thanh bên và thanh trên cùng. CSS có thể được sử dụng để điều khiển hướng float, từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái để điều hướng thanh bên tải sau nội dung chính. Điều hướng thanh trên cùng có thể được kiểm soát với định vị tuyệt đối.

Xử lý điều hướng trong các trang web lớn

Đối với các trang web lớn (những trang có hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu trang), việc điều hướng trang web có thể là một thách thức lớn.

Điều hướng trang web tự nhiên trong các menu được phân loại thường liên kết đến tất cả các trang của trang web và sơ đồ trang XML có thể giúp lập chỉ mục tất cả các trang.

Tuy nhiên, việc thiếu liên kết chéo giữa các silo nội dung có thể tạo ra khoảng cách giữa các trang.

Trên một trang web lớn, có thể khó xác định tất cả các liên kết có thể có giữa các trang sản phẩm và các trang tiếp thị sản phẩm tương ứng.

Một số phần của các trang web lớn có thể không nhận được nhiều liên kết mà họ cần từ các trang khác.

Ngoài ra, các vấn đề khác như ưu tiên liên kết đầu tiên và các vấn đề với JavaScript có thể khó phát hiện trên hàng triệu trang.

Dưới đây là ba giải pháp cho những thách thức này:

1. Ủy quyền cho các Phòng ban khác nhau

Các công ty lớn có các trang web lớn tương ứng với nhiều nhân viên thuộc các phòng ban khác nhau. Nhiều phòng ban có thể tương ứng với các phần khác nhau của trang web.

Đảm bảo rằng tất cả mọi người tham gia vào việc duy trì các phần trang web khác nhau đều tuân theo các nguyên tắc và thực hành SEO giống nhau. Sau đó, phân phối sức lao động trong việc tối ưu hóa điều hướng trên toàn bộ trang web.

2. Sử dụng Công cụ hoặc Công cụ xây dựng

Tự động hóa luôn làm cho các quy trình thủ công có thể mở rộng hơn. Trừ khi bạn có công cụ độc quyền của riêng mình, có thể không có một công cụ nào để xác định và khắc phục tất cả các vấn đề được đề cập ở trên.

Các công cụ thu thập thông tin như Xenu, Screaming Frog, DeepCrawl hoặc Botify có thể phân tích các liên kết hiện có của bạn, xác định vấn đề và cung cấp mô tả về kiến ​​trúc trang web.

Nếu bạn muốn hình dung kiến ​​trúc trang web, các công cụ như DynoMapper và PowerMapper có thể giúp đạt được điều này.

Các công cụ nghiên cứu liên kết như Moz’s Open Site Explorer, Ahrefs, Majestic, Sistrix, LRT và CognitiveSEO có thể phân tích trang nào nhận được nhiều liên kết ngược nhất từ ​​bên ngoài, sau đó thêm các liên kết chéo từ các trang này dẫn đến các trang quan trọng hơn của trang web.

Công cụ độc quyền mà chúng tôi sử dụng sẽ tự động hóa quá trình thu thập dữ liệu trang và xác định trang nào liên kết với nhau.

3. Sử dụng phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn

Các trang web lớn không phải lúc nào cũng có các nhóm lớn đứng sau họ để phân phối công việc tối ưu hóa các trang. Nếu thiếu tài nguyên, bạn có thể tạo các công cụ của riêng mình để giảm bớt quá trình này.

Nếu những công cụ này không cung cấp sự trợ giúp bạn cần, thì hãy xem xét cách tiếp cận theo từng giai đoạn. Điều này đòi hỏi phải làm việc trên từng phần một với lịch trình tối ưu hóa. Đây là quá trình diễn ra từng ngày và có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng dựa vào các chỉ số như lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền sẽ giúp bạn xác định điều gì cần tối ưu hóa trước tiên.

7 bài học rút ra chính

 • Người dùng đến trước: Điều hướng trang web của bạn nên làm hài lòng người dùng trước. Sau đó, tối ưu hóa điều hướng của bạn để đạt được hiệu suất SEO. Không bao giờ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
 • Liên kết chéo giữa các silo nội dung: Mức độ liên quan của nội dung giữa các trang là rất quan trọng để xếp hạng, điều này tự nhiên xuất hiện trong một kiến ​​trúc trang web được phân loại tốt, có thứ bậc. Tuy nhiên, điều này có thể có những hạn chế khi nó thiếu liên kết chéo giữa các silo nội dung, nơi một số trang quá sâu hoặc quá xa để nhận được lượng liên kết tốt từ các nguồn khác.
 • Blog tới sản phẩm, sản phẩm tới blog: Tạo nội dung chất lượng cao hữu ích và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu các bài đăng trên blog này giúp ích trong quyết định mua sản phẩm, thì hãy liên kết đến bài đăng trên blog từ (các) trang sản phẩm cụ thể.
 • Các thông số theo dõi: Tránh sử dụng chúng; sử dụng trình xử lý sự kiện onClick trên các liên kết cho mục đích theo dõi. Luôn an toàn khi có một thẻ chuẩn tự tham chiếu.
 • Liên kết JavaScript: Tránh sử dụng JavaScript để viết nội dung và liên kết. Nếu không có cách nào xung quanh nó, có những phương pháp để làm cho nó hoạt động.
 • Ưu tiên liên kết đầu tiên: Tốt nhất, nội dung chính được ưu tiên trước. Tiếp theo, là thanh bên, tiếp theo là thanh trên cùng.
 • Cuối cùng, xử lý footer. Cần phải kiểm tra thêm để xác định xem đây có thực sự là mối quan tâm hợp lệ hay không, nhưng bạn không cần phải tuân theo phương pháp này.
  Các trang web khổng lồ: Hàng nghìn đến hàng triệu trang khó có thể làm được tất cả những điều trên. Ủy quyền cho một nhóm, tự động hóa các nhiệm vụ bằng cách sử dụng các công cụ hoặc xử lý từng vấn đề một.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *