Văn bản thay thế có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Thẻ alt có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn trên Google không? Đọc tiếp để tìm hiểu xem văn bản thay thế có phải là một yếu tố xếp hạng hay không.

Văn bản thay thế được sử dụng để giúp máy tính đọc hình ảnh.

Nhưng thẻ alt có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn không?

Đọc tiếp để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa văn bản thay thế và thứ hạng được cải thiện trên Google hay không.

Tuyên bố: Văn bản thay thế là một yếu tố xếp hạng

Văn bản thay thế là gì?

Văn bản thay thế là một thuộc tính hình ảnh HTML. Nó cho phép bạn tạo phiên bản văn bản thay thế cho hình ảnh của mình trong trường hợp hình ảnh không thể tải hoặc có vấn đề về khả năng truy cập.

Vì tầm quan trọng của nó đối với Tìm kiếm Hình ảnh của Google, nó được coi là một yếu tố xếp hạng.

Văn bản thay thế như một yếu tố xếp hạng: Bằng chứng

Google nhấn mạnh tầm quan trọng của văn bản thay thế theo nhiều cách.

Trong “Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” của Trung tâm tìm kiếm, họ nêu những điều sau về việc sử dụng thẻ alt:

“… Việc tối ưu hóa tên tệp hình ảnh và văn bản thay thế giúp các dự án tìm kiếm hình ảnh như Google Hình ảnh hiểu rõ hơn về hình ảnh của bạn dễ dàng hơn.”

Trong tài liệu SEO Nâng cao của Trung tâm Tìm kiếm Google, bạn sẽ tìm thấy một trang về các phương pháp hay nhất về hình ảnh. Trong một phần có tên về văn bản thay thế, Google thảo luận về việc sử dụng văn bản thay thế.

“Google sử dụng văn bản thay thế cùng với các thuật toán thị giác máy tính và nội dung của trang để hiểu chủ đề của hình ảnh. Ngoài ra, văn bản thay thế trong hình ảnh cũng hữu ích dưới dạng văn bản liên kết nếu bạn quyết định sử dụng hình ảnh làm liên kết ”.

Mặc dù họ không chỉ rõ rằng văn bản thay thế sẽ cải thiện thứ hạng của bạn, nhưng họ cảnh báo các quản trị viên web rằng việc sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho trang web của bạn.

“Tránh điền các thuộc tính alt với từ khóa (nhồi nhét từ khóa) vì nó dẫn đến trải nghiệm người dùng tiêu cực và có thể khiến trang web của bạn bị coi là spam.”

Họ cũng đưa ra các ví dụ sau về cách sử dụng văn bản thay thế tốt và xấu.

Văn bản thay thế có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Vào năm 2020, John Mueller, Người ủng hộ Tìm kiếm của Google, đã trả lời một câu hỏi về văn bản thay thế của hình ảnh trích dẫn trong Giờ làm việc của Google Webmaster. Trong câu trả lời, anh ấy đã nói về cách Google sử dụng nó:

“Đối với Tìm kiếm, điều xảy ra với thuộc tính alt là chúng tôi sử dụng thuộc tính đó để hiểu rõ hơn về bản thân các hình ảnh, đặc biệt là đối với Tìm kiếm hình ảnh. Vì vậy, nếu bạn không quan tâm đến Tìm kiếm hình ảnh, thì từ quan điểm của Tìm kiếm, bạn không thực sự cần phải lo lắng về văn bản thay thế.

Nhưng nếu bạn muốn những hình ảnh này được hiển thị trong Tìm kiếm Hình ảnh, điều này đôi khi cũng hợp lý khi hiển thị các trích dẫn ưa thích trong Tìm kiếm Hình ảnh, thì sử dụng thuộc tính alt là một cách tốt để cho chúng tôi biết đây là hình ảnh đó và chúng tôi sẽ nhận thêm thông tin từ khắp nơi trên trang của bạn về cách chúng tôi có thể xếp hạng trang đích đó. ”

Moz đề cập đến các yếu tố xếp hạng liên quan đến văn bản thay thế. Thay vì nói rằng bản thân văn bản thay thế là một yếu tố xếp hạng, Moz khuyên:

“… Văn bản thay thế cung cấp cho bạn một cơ hội khác để đưa vào từ khóa mục tiêu của bạn. Với việc sử dụng từ khóa trên trang vẫn còn đóng vai trò quan trọng như một yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm, vì lợi ích tốt nhất của bạn là tạo văn bản thay thế vừa mô tả hình ảnh, vừa bao gồm từ khóa hoặc cụm từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. ”

Vào năm 2021, trong một cuộc thảo luận trên Twitter về việc văn bản ALT có lợi cho SEO, Nhà phát triển Google Martin Splitt cho biết:

“Đúng, văn bản thay thế cũng quan trọng đối với SEO!”

Văn bản thay thế như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Không có đề cập cụ thể nào về văn bản thay thế như một yếu tố xếp hạng cho tìm kiếm của Google.

Rõ ràng là nếu bạn muốn hình ảnh của mình xuất hiện trong kết quả hình ảnh của Google, thì bạn cần phải tạo văn bản thay thế mang tính mô tả, không spam.

Vì vậy, dựa trên nhận xét của đại diện Google, cộng với tất cả thông tin hỗ trợ mà chúng tôi đã tìm thấy, chúng tôi gọi văn bản thay thế là một yếu tố xếp hạng đã được xác nhận của Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *