Tỷ lệ nhấp (CTR): Có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Tỷ lệ nhấp (CTR) có thể tác động đến hiệu suất trang web của bạn như một yếu tố xếp hạng trực tiếp không? Hãy xem bằng chứng nói gì.

Tỷ lệ nhấp có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không? Hãy hỏi Google.

Theo đoạn trích nổi bật này, “Google thực sự sử dụng tỷ lệ nhấp không phải trả tiền làm yếu tố xếp hạng.”
Tất nhiên, xác minh tính xác thực không đơn giản như sử dụng bất cứ thứ gì xuất hiện đầu tiên trong tìm kiếm của Google làm xác minh – trên thực tế, xin đừng bao giờ làm điều đó.

Để xác định xem CTR có phải là một yếu tố xếp hạng hay không, chúng tôi sẽ phải thực hiện một chút nghiên cứu.

Tuyên bố: Tỷ lệ nhấp (CTR) như một yếu tố xếp hạng

Chủ đề này đã trở thành một chủ đề được tranh luận sôi nổi, miễn là chúng ta còn thực hành SEO.

Trong bài báo năm 2002 về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm sử dụng Dữ liệu Nhấp qua, Thorsten Joachims của Cornell lập luận rằng “một hệ thống truy xuất thông tin tốt nên đưa ra các tài liệu có liên quan ở vị trí cao trong bảng xếp hạng.” Dữ liệu nhấp qua từ nhật ký truy vấn của công cụ tìm kiếm kết hợp với nhật ký các liên kết được người dùng nhấp vào sẽ được sử dụng để xếp hạng, ông nói.

Trong 5 năm qua, Larry Kim đã tranh luận về CTR như một yếu tố xếp hạng, và Eric Enge phản đối điều đó. AJ Kohn giải thích lý do tại sao anh ấy tin rằng đó là một tín hiệu xếp hạng; Dan Taylor đã đi sâu tìm hiểu lý do tại sao anh ấy tin rằng không phải vậy.

Vậy ai đúng?

Hãy xem bằng chứng.

Bằng chứng cho Tỷ lệ nhấp (CTR) như một yếu tố xếp hạng

Vào năm 2016, Larry Kim đã thực hiện một thử nghiệm so sánh CTR của 1.000 cụm từ khóa trong cùng một thị trường ngách trong cả tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền. “Có điều gì đó bất thường đang xảy ra,” anh ấy nói và nói thêm rằng, “Sự khác biệt (chúng tôi nghĩ) là RankBrain đang tăng thứ hạng tìm kiếm của các trang có tỷ lệ nhấp không phải trả tiền cao hơn”.

Kim kết luận vào thời điểm đó rằng tỷ lệ nhấp và xếp hạng là các biến phụ thuộc mã; rằng có một mối quan hệ ở đó, nhưng bản chất chính xác của nó là không rõ ràng.

Chúng ta không được nhầm lẫn giữa mối tương quan với mối quan hệ nhân quả. Và đó là vấn đề – cuộc tranh luận này về việc liệu CTR có phải là một yếu tố xếp hạng đặt ra câu hỏi: Nó trực tiếp hay gián tiếp?

Vì mục đích của chúng tôi ở đây, chúng tôi đang xem xét nghiêm ngặt liệu từng yếu tố có được Google sử dụng trong các thuật toán xếp hạng của nó hay không. Có thể có hàng nghìn yếu tố hỗ trợ gián tiếp cho các yếu tố xếp hạng trực tiếp và chúng ta cần phải cẩn thận để không nhầm lẫn giữa hai yếu tố này.

Đó là vấn đề với thử nghiệm CTR năm 2014 của Rand Fishkin, trong đó anh ấy đã xuất bản một blog và yêu cầu mọi người tìm kiếm một cụm từ cụ thể, sau đó nhấp vào liên kết trong SERPs:

Bài đăng trên blog đã nhận được 228 lượt truy cập và chiếm vị trí số 1 trên Google vào tối hôm đó.

Như Fishkin đã nói, “Hãy nói rõ ràng – đây không phải là bằng chứng đủ để khẳng định chắc chắn rằng Google đang sử dụng truy vấn và lượng nhấp chuột để xếp hạng các trang web. Có thể có các yếu tố khác trong công việc. ”

Mặc dù vậy, ông đặt tiêu đề cho đoạn này là ‘Truy vấn & nhấp chuột có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của Google hơn là nghi ngờ trước đây.’ Và một huyền thoại đã ra đời.

Như Enge giải thích, thử nghiệm của Fishkin dường như chỉ ra rằng Google đang sử dụng CTR vào thời điểm đó trong thuật toán làm mới của mình để hiển thị các chủ đề thịnh hành – chứ không phải CTR đang ảnh hưởng đến kết quả của Google nhiều hơn những gì đã được nghi ngờ trước đây.

Bằng chứng chống lại tỷ lệ nhấp chuột (CTR) như một yếu tố xếp hạng

Như Roger Montti đã lưu ý trong bài đánh giá năm 2018 về các bài báo nghiên cứu CTR, có những vấn đề lớn với CTR như một yếu tố xếp hạng tiềm năng ngay cả trong bài báo năm 2002 nói trên của Joachims. Ngay cả khi đó, các chuyên gia cũng nhận ra rằng việc sử dụng CTR làm yếu tố xếp hạng rất dễ bị thao túng.

Bạn có thể mua mọi thứ từ Lượt thích trên Facebook và người theo dõi Instagram đến các liên kết, bình luận và xoay vòng các bài báo.

Tại sao mọi người cũng không mua nhấp chuột?

Họ hoàn toàn sẽ làm, nếu đây thực sự là một yếu tố xếp hạng.

Giờ đây, Google đã xác nhận rằng CTR được sử dụng cùng với các chỉ số tương tác khác trong các bài kiểm tra chất lượng tìm kiếm được kiểm soát (như được ghi lại bởi Enge, dựa trên bộ bài SMX West năm 2016 của Googler đã được đặt ở chế độ riêng tư).

Nhưng nó không phải là một yếu tố xếp hạng.

Không thuyết phục? Gary Illyes của Google đã xác nhận CTR không phải là yếu tố xếp hạng của Google tại Pubcon Las Vegas 2016.

Illyes nói: “Nếu bạn nghĩ về điều đó, các lần nhấp chuột nói chung là cực kỳ ồn ào. “Mọi người làm những điều kỳ lạ trên các trang kết quả tìm kiếm. Họ nhấp chuột như điên và nói chung, thực sự, rất khó để xóa sạch dữ liệu đó ”.

Illyes cho biết CTR cũng được sử dụng để cá nhân hóa, trong đó các loại kết quả mà một cá nhân thường chọn có thể “dạy” cho thuật toán của Google biết loại kết quả mà người đó thích hơn.

Nhưng liệu CTR có thể tác động đến hiệu suất trang web của bạn trên quy mô lớn như một yếu tố xếp hạng trực tiếp không?

Không.

Tỷ lệ nhấp chuột như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Điểm mấu chốt: Không có bằng chứng thuyết phục nào hỗ trợ ý tưởng rằng Google sử dụng CTR làm tín hiệu xếp hạng tìm kiếm trực tiếp.

Điều đó có nghĩa là không có ích gì khi cố gắng chơi trò chơi này – Google đã phát triển nó từ nhiều thập kỷ trước.

Bạn có nên theo dõi CTR không phải trả tiền của mình và cố gắng cải thiện nó không? Có – vì nó là một số liệu bạn có thể sử dụng để hiểu liệu nội dung của bạn có thành công hay không.

Nó sẽ không giúp bạn xếp hạng tốt hơn trên Google. Nhưng nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn luôn là một điều tốt.

Tỷ lệ nhấp quá ồn ào, lộn xộn và dễ chơi trò chơi được coi là một yếu tố xếp hạng.

Có rất nhiều nơi hiệu quả hơn để tập trung nỗ lực SEO của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *