RankBrain có phải là một yếu tố xếp hạng trong Google Tìm kiếm không?

RankBrain là một công nghệ được cho là có tác động đến cách Google trả lại kết quả tìm kiếm. Nhưng nó có phải là một yếu tố xếp hạng?

Nếu không biết “RankBrain” nghĩa là gì, những người mới làm quen với SEO có thể cho rằng nó đề cập đến một công nghệ mà Google sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Giả định đó không xa, nhưng không phải mọi thành phần trong thuật toán tìm kiếm của Google đều là một yếu tố xếp hạng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điều tra các tuyên bố xung quanh RankBrain như một yếu tố xếp hạng và cung cấp rõ ràng về RankBrain là gì và cách nó được sử dụng trong kết quả tìm kiếm.

Tuyên bố: RankBrain là một yếu tố xếp hạng

RankBrain là một công nghệ được cho là có tác động đến cách Google trả lại kết quả tìm kiếm.

Do sự liên kết của nó với tìm kiếm, RankBrain thường được coi là một yếu tố xếp hạng.

Nếu bạn chưa quen với SEO, bạn có thể nghe thấy điều đó và bắt đầu nghĩ rằng RankBrain là một tín hiệu nữa mà bạn phải tối ưu hóa.

Nhưng đó chính xác không phải là cách nó hoạt động.

Phần tiếp theo trình bày về những gì RankBrain được thiết kế để làm và khi Google kêu gọi hỗ trợ trả lời các truy vấn.

Bằng chứng: RankBrain có phải là một yếu tố xếp hạng không?

RankBrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được giới thiệu vào năm 2015 để giúp Google trả về kết quả cho các truy vấn chưa từng được tìm kiếm trước đây.

Điều đó đã thay đổi ở đâu đó giữa mùa xuân năm 2015 và năm 2016 khi một bản cập nhật không báo trước được thực hiện cho RankBrain, tích hợp AI vào tất cả các truy vấn.

Thông tin này đã được tiết lộ trong một bài báo trên Wired, trong đó lưu ý rằng Google không nói rõ về cách RankBrain cải thiện tất cả các truy vấn nhưng nó có ảnh hưởng đến thứ hạng.

Từ có dây:

“Đặc điểm của Google là khá mờ nhạt về cách nó cải thiện tìm kiếm (điều gì đó liên quan đến đuôi dài? Giải thích tốt hơn các yêu cầu không rõ ràng?) Nhưng [kỹ sư của Google, Jeff Dean] nói rằng RankBrain“ tham gia vào mọi truy vấn ”và ảnh hưởng đến thứ hạng thực tế “Có thể không phải trong mọi truy vấn nhưng trong rất nhiều truy vấn.”

Điều khác biệt của RankBrain với các thuật toán khác của Google là khả năng học cách trả lời các truy vấn mơ hồ hơn.

Như Gary Illyes của Google giải thích, điều này được thực hiện thông qua việc đưa ra các phỏng đoán có học thức về những gì người dùng có thể sẽ nhấp vào cho một truy vấn chưa từng thấy.

“RankBrain là một thành phần xếp hạng máy học hấp dẫn PR, sử dụng dữ liệu tìm kiếm lịch sử để dự đoán người dùng có nhiều khả năng sẽ nhấp vào gì cho một truy vấn chưa từng thấy trước đây.”

RankBrain cho phép Google giải quyết các vấn đề mà nó từng gặp phải bằng các thuật toán truyền thống.

Trái ngược với các lý thuyết phổ biến về cách hoạt động của RankBrain, nó không sử dụng dữ liệu thu thập được từ các tương tác của người dùng với một trang web.

RankBrain dựa nhiều hơn vào dữ liệu thu thập được từ các tương tác của người dùng với kết quả tìm kiếm.

Illyes cung cấp thêm thông tin rõ ràng:

“Đó là một phần kỹ thuật thực sự tuyệt vời đã cứu nguy cho chúng tôi vô số lần bất cứ khi nào các thuật toán truyền thống giống như vậy, ví dụ: “Ồ, hãy tìm một chữ“ không phải ”trong chuỗi truy vấn! Chúng ta hãy bỏ qua chuyện quái quỷ đó! ”, nhưng nó thường chỉ dựa vào (đôi khi) dữ liệu cũ hàng tháng về những gì đã xảy ra trên chính trang kết quả, chứ không phải trên trang đích.”

Tóm lại – RankBrain là một hệ thống máy học cho phép thuật toán tìm kiếm của Google cung cấp các kết quả phù hợp hơn.

Điều này được cho là đạt được thông qua việc nâng cao hiểu biết về các truy vấn không rõ ràng và từ khóa đuôi dài.

RankBrain sử dụng dữ liệu thu thập được từ tương tác của người dùng với kết quả tìm kiếm để dự đoán những trang nào có khả năng sẽ được nhấp vào cho một truy vấn tìm kiếm hoàn toàn mới.

RankBrain như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Google đã xác nhận rằng RankBrain được sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm và nó có liên quan đến tất cả các truy vấn.

Vào năm 2016, Andrey Lipattsev, Nhà chiến lược cấp cao về chất lượng tìm kiếm của Google tại Google, cho biết RankBrain là một trong ba tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất (cùng với nội dung và liên kết).

RankBrain tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong kết quả tìm kiếm ngày nay.

RankBrain khác với các yếu tố xếp hạng truyền thống ở chỗ không có cách rõ ràng để chủ động tối ưu hóa nó.

Làm cách nào để bạn tối ưu hóa cho các từ khóa hoặc truy vấn không rõ ràng mà chưa ai từng nhập vào Google trước đây?

Tùy chọn duy nhất là cung cấp cho Google càng nhiều thông tin về một trang càng tốt, đây là điều mà chủ sở hữu trang web nên làm nếu họ đang tạo nội dung toàn diện cho người dùng.

Illyes đã được hỏi câu hỏi này một lần và trả lời với một cảm xúc tương tự:

“Bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho người dùng và do đó cho RankBrain. Điều đó không thay đổi. “

Cộng tác viên VIP của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm Dave Davies cung cấp các mẹo nâng cao hơn để truyền đạt thông tin cho Google về các thực thể khác nhau trên một trang trong Hướng dẫn đầy đủ về Thuật toán RankBrain của Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *