Quyền tác giả: Đó có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Quyền tác giả có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn không? Tìm hiểu xem các công cụ tìm kiếm có xem xét ai đã tạo ra nội dung trong các thuật toán xếp hạng hay không.

Có điều gì đáng sợ hơn khi đọc một bài báo cung cấp lời khuyên y tế từ một sinh viên chuyên ngành báo chí mới tốt nghiệp đại học mà không có nền tảng y tế?

Sự thật là, không phải mọi thứ bạn đọc trên mạng đều vì lợi ích của bạn. Rất nhiều nội dung trực tuyến hoàn toàn không đúng sự thật. Mặc dù các tác giả có thể đến từ một nơi vô hại, nhưng khi một số bản sao nhất định được coi là sự thật, nó có thể trở nên khá tai hại.

Đây là nơi mà quyền hạn của tác giả (hoặc xếp hạng tác giả) bắt đầu tác động đến nội dung của bạn.

Ở đây, chúng tôi đang vạch trần những lầm tưởng xung quanh thẩm quyền của tác giả.

Đọc để tìm hiểu xem thẩm quyền của tác giả có phải là một yếu tố xếp hạng hay không.

Tuyên bố: Quyền tác giả như một yếu tố xếp hạng

Khi nói đến Google, sẽ có ý nghĩa nếu họ coi trọng quyền tác giả như một yếu tố xếp hạng vì các nguyên tắc E-A-T (Chuyên môn, Độ tin cậy và Độ tin cậy).

Nhưng các công cụ tìm kiếm có thực sự quan tâm ai đã tạo ra nội dung không? Và, tác giả là ai tác động đến các thuật toán xếp hạng?

Cảnh báo về spoiler: Không có đủ bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố này. Nhưng sự quan tâm đến chủ đề này đang tăng lên.

Quyền tác giả như một yếu tố xếp hạng: Bằng chứng

Hãy bắt đầu với câu hỏi đầu tiên, quyền tác giả có phải là một yếu tố xếp hạng không?

Không, quyền tác giả không phải là một yếu tố xếp hạng. Tuy nhiên, có những bằng sáng chế của Google để giúp họ xác định tác giả cho các trang cụ thể.

Vào tháng 8 năm 2005, Google đã nộp bằng sáng chế cho Xếp hạng đặc vụ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về điều đó, Bill Slawski phân tích Xếp hạng Đặc vụ tại đây.

Phiên bản ngắn? Bằng sáng chế của Google sử dụng “chữ ký kỹ thuật số” để xếp hạng nội dung dựa trên điểm danh tiếng.

Vào ngày 20 tháng 6 năm 2011, Google xác nhận rằng họ đang hỗ trợ đánh dấu quyền tác giả. Nhớ rel = ”author:?

Vào năm 2014, Mark Traphagen đã thực hiện một nghiên cứu về việc chấp nhận quyền tác giả cho thấy việc các tác giả chấp nhận quyền tác giả còn chậm. Ông phát hiện ra rằng 70% tác giả không kết nối quyền tác giả của họ với nội dung.

Sau đó vào năm 2014, đánh dấu quyền tác giả chính thức bị xóa.

Vào năm 2016, Gary Illyes của Google đã nói tại một hội nghị SMX rằng Google “không sử dụng quyền tác giả nữa” – nhưng họ biết tác giả là ai.

Làm sao Google biết được điều này? Chà, chúng ta đã biết trong video năm 2021 này rằng Google xem xét một số yếu tố (ví dụ: liên kết đến các trang hồ sơ, dữ liệu có cấu trúc, thông tin hiển thị khác trên một trang) như một phần của quy trình được gọi là điều chỉnh.

Bằng chứng liên quan khác mà chúng tôi tìm thấy là từ ngày 21 tháng 8 năm 2018, khi John Mueller của Google xác nhận rằng Google không sử dụng danh tiếng của tác giả làm yếu tố xếp hạng.

Bây giờ, những gì về E-A-T. Danh tiếng khác với “chuyên môn” và “uy quyền”.

Danh tiếng là cách người khác nhìn nhận tác giả.

Chuyên môn và thẩm quyền là những đặc điểm mà Google sử dụng để đánh giá tác giả.

Nhưng các bằng sáng chế gần đây cho thấy quyền tác giả đang phát triển như thế nào. Ví dụ: vào tháng 3 năm 2020, Google đã nộp bằng sáng chế có tên Tác giả Vectơ để xác định tác giả thông qua phong cách viết dựa trên internet.

Trong đánh giá của Slawki về bằng sáng chế, ông mô tả cách thức hoạt động của quy trình:

“Các tác giả khác nhau có thể có phong cách viết khác nhau và mức độ chuyên môn khác nhau và quan tâm đến các chủ đề khác nhau.

Google đang cho chúng tôi biết với bằng sáng chế mới này về vectơ tác giả rằng họ có thể xác định được tác giả của nội dung không được gắn nhãn. ”

Thực tế là, chúng tôi biết rằng Google đang ngày càng tốt hơn trong việc xác định tác giả của nội dung có thể là ai với các bản cập nhật cho Nguyên tắc đánh giá chất lượng của họ.

Nhưng chúng tôi không biết tại sao hoặc làm thế nào họ sử dụng điều này để hỗ trợ các yếu tố xếp hạng của họ.

Một điều chúng tôi biết chắc chắn là Google khuyên bạn nên thêm URL của tác giả vào lược đồ bài viết.

Quyền tác giả như một tín hiệu xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Quyền tác giả đã có những thăng trầm trong những năm qua. Và với Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google liên quan đến E-A-T, nó đang gây ra một chút vùng xám trong SEO.

Mặc dù quyền tác giả có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn, nhưng vẫn tốt hơn nếu bạn tuân theo Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google để cải thiện hiệu suất nội dung của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *