Nội dung là yếu tố xếp hạng của Google: Điều bạn cần biết

Chắc chắn, nội dung là Vua – nhưng nó có thực sự là một yếu tố xếp hạng trong các thuật toán tìm kiếm của Google không? Xem nội dung ảnh hưởng như thế nào đến SEO của bạn.

Nội dung là Vua.

Nội dung là SEO.

Các nhà tiếp thị nội dung sẽ thống trị thế giới (Tôi vừa mới tạo ra điều đó, nhưng tôi vẫn đứng vững).

Không nghi ngờ gì nữa, nội dung là một phần không thể thiếu trong các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số và SEO của bạn. Bạn không thể làm SEO nếu không có thứ gì đó để đưa vào trang.

Bạn không thể cung cấp giá trị hoặc thu hút khán giả của mình mà không có văn bản, hình ảnh, âm thanh hoặc video trên trang.

Nhưng nội dung có phải là yếu tố xếp hạng trong các thuật toán tìm kiếm của Google không?

Bằng chứng cho nội dung như một yếu tố xếp hạng

Nội dung là nền tảng đối với cách hoạt động của tìm kiếm – và nội dung này có rất nhiều trong tài nguyên “Cách hoạt động của Tìm kiếm” của chính Google:

Mức độ liên quan của các trang web. Ảnh chụp màn hình từ Google.com, tháng 9 năm 2021
Sau khi Google hiểu ý nghĩa của truy vấn – mục đích của người tìm kiếm – nội dung sẽ được phân tích để xác định mức độ liên quan của mỗi trang.

Đặc điểm nội dung nào quan trọng (và mức độ) khác nhau đối với các loại truy vấn khác nhau. Đây là lý do tại sao Google có các tiêu chuẩn cao hơn cho nội dung Tiền của bạn, Cuộc sống của bạn (YMYL), vì nội dung này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sinh kế của một người.

Hãy xem khóa học trực tuyến của Công cụ quản trị trang web của Google này về cách tạo một trang web tuyệt vời, khi nó xuất hiện vào năm 2014 (trang này đã được chuyển hướng).

Các bài học của mô-đun là:

 • 1.1 Xác định xem bạn có muốn có một trang web hay không.
 • 1.2 Thiết lập một trang web mới.
 • 1.3 Xác định đối tượng của bạn.
 • 1.4 Tạo nội dung có giá trị.
 • 1.5 Tổ chức cấu trúc trang web của bạn.
 • 1.6 Câu đố.

Mô-đun “Cách tạo một trang web tuyệt vời” cực kỳ đơn giản – thiết lập một trang web, biết đối tượng của bạn, tạo nội dung có giá trị, có cấu trúc trang web tốt.

Điều đó chắc chắn cho thấy rằng nội dung phải là một yếu tố xếp hạng khá quan trọng.

Và đây là những gì Google muốn bạn biết về những gì Google coi là nội dung có giá trị vào thời điểm đó:

Không có nhiều thay đổi, thực sự. Google đang tìm kiếm giá trị, độ tin cậy, tính cụ thể, trải nghiệm người dùng tốt, v.v.

Chúng tôi gặp lại các chủ đề này trong tài nguyên SEO cho Người mới bắt đầu tại Trung tâm Tìm kiếm của Google:

Trong phần này, Google cũng khuyến nghị bạn:

 • Viết văn bản dễ đọc.
 • Tổ chức các chủ đề của bạn một cách rõ ràng.
 • Tạo nội dung mới, độc đáo.
 • Hành động theo cách tạo dựng lòng tin của người dùng.
 • Làm cho chuyên môn và thẩm quyền rõ ràng.
 • Cung cấp một lượng nội dung thích hợp cho chủ đề của bạn.
 • Tránh các quảng cáo gây mất tập trung (ngăn chúng tiêu thụ nội dung của trang web).
 • Sử dụng các liên kết một cách khôn ngoan.

Chúng tôi cũng thấy những chủ đề này xuyên suốt Nguyên tắc của Người đánh giá chất lượng. Tôi đã đánh giá xem đó có phải là một yếu tố xếp hạng trong một chương khác hay không (không phải vậy).

Tuy nhiên, Nguyên tắc của người đánh giá đi sâu vào chi tiết về những gì Google đang tìm kiếm, bao gồm Chuyên môn, Tính ủy quyền và Độ tin cậy (E-A-T) của nội dung và cách xác định nội dung.

Bây giờ, bạn có thể đọc tất cả những điều đó và đi đến kết luận rằng Google vẫn chưa ngầm nói rằng nội dung là một yếu tố xếp hạng.

Nhưng trong một cuộc Hỏi và Đáp về Google năm 2016 với Ammon Johns, Rand Fishkin và Eric Enge, Nhà chiến lược cấp cao về chất lượng tìm kiếm của Google, Andrey Lipattsev đã cho chúng tôi biết 3 tín hiệu xếp hạng hàng đầu là gì.

Ammon John hỏi,

“Chúng tôi nghe nói rằng đây (RankBrain) là tín hiệu quan trọng thứ ba góp phần vào kết quả hiện tại. Sẽ có lợi cho chúng ta nếu chúng ta biết hai điều đầu tiên là gì? Quản trị viên web có thể xây dựng các trang web tốt hơn không? ”

Lipattsev trả lời,

“Vâng. Và tôi có thể cho bạn biết chúng là gì. Đó là nội dung và các liên kết trỏ đến trang web của bạn. “

Sau đó, anh ấy giải thích rằng “không có thứ tự nào”, vì vậy đó không phải là danh sách được đánh số 1. Yếu tố xếp hạng = Nội dung, 2. = Liên kết, 3. = Xếp hạng.

Thay vào đó, các khía cạnh khác nhau của thuật toán có liên quan ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào truy vấn.

Vì vậy, mặc dù có thể an toàn khi nói rằng nội dung, liên kết và RankBrain là ba yếu tố xếp hạng hàng đầu tại thời điểm đó, nhưng điều đó không có nghĩa là nội dung là yếu tố số 1 hay đó là 3 yếu tố hàng đầu hiện nay.

Gần đây hơn, sau đó; trong một video vào tháng 8 năm 2020 của Trung tâm quản trị trang web, John Mueller đã trả lời câu hỏi về thẻ H1:

“Các tiêu đề trên trang không phải là yếu tố xếp hạng duy nhất mà chúng tôi có – chúng tôi cũng xem xét nội dung của chính nó.”

Bằng chứng chống lại nội dung như một yếu tố xếp hạng

Thực sự là không có.

Bạn không thể tìm kiếm mà không có nội dung.

Nội dung là nền tảng cho cách hoạt động của tìm kiếm, nó được các thuật toán tìm kiếm của Google kiểm tra theo nhiều cách khác nhau và nội dung là một yếu tố xếp hạng.

Nội dung như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Google sử dụng nội dung như một tín hiệu xếp hạng tìm kiếm.

Google sử dụng nhiều khía cạnh của nội dung đó để đánh giá xem nó có phải là câu trả lời tốt nhất cho một truy vấn có liên quan hay không, vì vậy chỉ cần có nội dung trung bình là không đủ.

Tập trung vào các yếu tố làm cho nội dung của bạn trở nên đặc biệt nếu bạn muốn nó hoạt động trong tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *