Lưu lượng truy cập trực tiếp: Đó có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Yếu tố Google có hướng lượt truy cập trang web vào thứ hạng tìm kiếm của bạn không?

Nói rõ hơn, lưu lượng truy cập trực tiếp là nơi một người (hoặc bot – chúng ta sẽ nói sau) điều hướng trực tiếp đến URL trang web của bạn so với thông qua một kênh khác, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm hoặc nền tảng truyền thông xã hội.

Họ đã biết bạn và điều đó cho Google biết những điều tuyệt vời về quyền hạn và sự nổi tiếng của bạn – hoặc lý thuyết là như vậy.

Hãy xem các chuyên gia nói gì về vấn đề này.

Tuyên bố: Lưu lượng truy cập trực tiếp như một yếu tố xếp hạng

Ý tưởng ở đây là một lượt truy cập trang web trực tiếp là sự chứng thực cho trang web của bạn, giống như một liên kết.

Lưu lượng truy cập trực tiếp là bất kỳ lượt truy cập trang web nào mà không có http_referrer (vì lý do này hay lý do khác).

Để lưu lượng truy cập trực tiếp được tính là một yếu tố xếp hạng, bằng cách nào đó, Google cần phải đo lường những lượt truy cập trực tiếp vào trang web của bạn bằng một trong các công cụ của nó.

Xem xét nó có Chrome, Google Search Console, Google Analytics, dịch vụ DNS của nó, Google Fiber và hơn thế nữa theo ý của nó, không thiếu khả năng về nguồn dữ liệu nhấp chuột này.

Bằng chứng cho lưu lượng truy cập trực tiếp như một yếu tố xếp hạng

Một bài báo Backlinko ngày 22 tháng 1 năm 2020 nêu rõ, “Google đã xác nhận rằng Google sử dụng dữ liệu từ Google Chrome để xác định số lượng người truy cập trang web (và tần suất).”

Theo liên kết đến nguồn đó sẽ đưa bạn đến một bài báo dựa trên cuộc trò chuyện bên lề của Brighton SEO 2013 với ba nhân viên cũ của Google: Fili Wiese, Jonas Weber và Alfredo Pulvirenti.

Ở đó, chúng tôi tìm thấy điều này trong một cuộc trò chuyện về việc liệu Google có sử dụng các tín hiệu xã hội làm yếu tố xếp hạng hay không:

“… Có lẽ một trong những điểm lớn nhất của phiên là Google chắc chắn sử dụng dữ liệu người dùng Chrome và có thể theo dõi mọi nhấp chuột trong đó.”

Nếu hôm nay bạn đi tìm, bạn sẽ đọc được trên một trang web có thẩm quyền mà Google xác nhận rằng trang web này sử dụng dữ liệu Chrome để xác định số lượng người truy cập một trang web và tần suất. Bạn có thể thấy điều đó đã được nhân viên Google xác minh và về mặt logic, có lẽ sẽ tin điều này là đúng.

Trên thực tế, những gì các cựu nhân viên đó nói là Google sử dụng dữ liệu Chrome – không phải như thế nào, hay liệu nó có nằm trong thuật toán hay thử nghiệm trực tiếp hay không.

Tất cả điều này chứng minh rằng kể từ tháng 4 năm 2013, Google đã có một thời điểm trước đó (vì những người đó là nhân viên cũ chứ không phải nhân viên hiện tại) đã sử dụng dữ liệu Chrome để theo dõi số lần nhấp chuột.

Nếu bạn bỏ qua ngày hoặc tin rằng một bài báo ghi ngày 22 tháng 1 năm 2020 là chính xác vào thời điểm đó, bạn sẽ được tha thứ vì nghĩ rằng điều này đã thực sự được Google xác nhận (nói rõ là không phải vậy).

Tuy nhiên, điều này đã xuất hiện nhiều hơn gần đây và theo một cách lớn.

Vào năm 2017, Semrush đã xuất bản nghiên cứu Các yếu tố xếp hạng đầu tiên của mình và đặt tên lưu lượng truy cập trực tiếp là yếu tố xếp hạng số 1 của Google Tìm kiếm.

Các chuyên gia SEO đã chiến đấu với nó trên Twitter.

Mọi người đã viết các bài đăng trên blog cho và chống lại nó.

Đã có rất nhiều lần quay lại vấn đề này trong những năm qua và bây giờ sẽ không thay đổi bất cứ điều gì để chia sẻ lại tất cả.

Vì vậy, hãy đi thẳng vào hai phần lý luận nhất, đưa ra một số bằng chứng khá thuyết phục về lý do tại sao ý tưởng về lưu lượng truy cập trực tiếp như một yếu tố xếp hạng là thiếu sót nghiêm trọng.

Bằng chứng chống lại lưu lượng truy cập trực tiếp như một yếu tố xếp hạng

Bài đầu tiên trong số các bài đăng trên blog nói trên có cuộc trò chuyện video giữa Eric Enge và Mark Traphagen, về sự sai lầm của việc đọc quá nhiều vào các nghiên cứu xếp hạng như nghiên cứu do Semrush thực hiện.

Như Eric giải thích:

“Có thể xảy ra hai sự việc cùng nhau nhưng ít hoặc không liên quan gì đến nhau. Ví dụ yêu thích của tôi là thực tế là doanh số bán kem và tử vong do đuối nước có mối tương quan chặt chẽ với nhau.

Vì vậy, ai đó có thể kết luận rằng doanh số bán kem tăng lên gây ra nhiều vụ chết đuối hơn hoặc thậm chí ngớ ngẩn hơn, ngược lại. Nhưng chúng tôi biết lý do thực sự khiến hai điều tương quan với nhau rất tốt ”.

(Chúng tương quan với nhau bởi vì đó là mùa hè và mọi người đang bơi và ăn kem. Nhưng cái này không khiến cái kia xảy ra.)

Một trang web có phẩm chất báo hiệu những điều tuyệt vời cho Google cũng có thể nói những điều tuyệt vời với người dùng và nhận được nhiều lưu lượng truy cập trực tiếp hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là lưu lượng truy cập làm tăng thứ hạng.

Một tài nguyên tuyệt vời khác về chủ đề này là của Martin MacDonald, người coi chất lượng của lưu lượng truy cập trực tiếp như một tín hiệu xếp hạng tiềm năng. Anh ấy giải thích:

“Định nghĩa kỹ thuật của lưu lượng truy cập trực tiếp chỉ đơn giản là các yêu cầu được thực hiện mà không có http_referrer là một khái niệm quá mơ hồ.

Chúng tôi không nói về loại lưu lượng truy cập trực tiếp hầu hết thời gian, thay vào đó:

  • Yêu cầu được thực hiện từ không phải trình duyệt web.
  • Nhiều trình rút ngắn URL.
  • Các nền tảng và ứng dụng truyền thông xã hội.
  • Các liên kết có giao thức bảo mật không khớp.
  • Các liên kết được chia sẻ trên các thiết bị (đặc biệt là máy tính để bàn đến thiết bị di động). ”
  • Cuối cùng, lưu lượng truy cập trực tiếp chỉ là một tín hiệu quá dễ dàng để chơi trò chơi.

Như MacDonald nói, “Nếu tất cả những gì bạn cần làm là loại bỏ liên kết giới thiệu trên tất cả các liên kết nội bộ để‘ đánh lừa ’Google nghĩ rằng lưu lượng truy cập trực tiếp của nó, bạn có thể làm điều này với một vài dòng mã PHP hoặc với cấu hình máy chủ…”

Bạn có thể chạy bot hoặc mua lượt truy cập trang web. Bạn có thể giả mạo nó cho chính mình.

Và vào cuối ngày, lưu lượng truy cập trực tiếp có cho Google biết điều gì đó mà các tín hiệu khác không?

Lưu lượng truy cập trực tiếp như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Google không sử dụng lưu lượng truy cập trực tiếp làm tín hiệu xếp hạng tìm kiếm.

Nó ồn ào, dễ thao túng và khó thu thập và xác minh.

Hãy thận trọng với các nghiên cứu mô tả mối tương quan giữa lưu lượng truy cập trực tiếp và thứ hạng tìm kiếm là nguyên nhân.

Và luôn luôn kiểm tra ngày khi kiểm tra thực tế! Thực hiện theo từng xác nhận quyền sở hữu nguồn của nó. Những gì đúng 10 năm trước có thể không còn giá trị ngày nay – và nó có thể đã bị hiểu sai ngay cả khi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *