Chuyển hướng 301 có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Chuyển hướng 301 có thể ảnh hưởng đến thứ hạng Google của bạn không? Đọc tiếp để tìm hiểu liệu có mối liên hệ giữa chuyển hướng 301 và thứ hạng được cải thiện hay không.

Sử dụng chuyển hướng 301 để thông báo cho các công cụ tìm kiếm khi một trang web đã vĩnh viễn chuyển đến một vị trí mới chắc chắn là một phương pháp hay nhất về SEO.

Nhưng chuyển hướng 301 có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn không?

Đọc tiếp để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa chuyển hướng 301 và xếp hạng Google được cải thiện hay không.

Tuyên bố: Chuyển hướng 301 là một yếu tố xếp hạng

Chuyển hướng 301 là gì?

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng phía máy chủ cho một URL đã thay đổi vĩnh viễn.

Bạn sẽ sử dụng chuyển hướng 301 cho các trường hợp sau:

  • Bạn đang chuyển từ HTTP sang HTTPS.
  • Bạn đang chuyển từ miền cũ sang miền mới.
  • Bạn đang tối ưu hóa các slugs URL cho các bài đăng và trang hiện có.
  • Bạn đang chuyển sang một nền tảng trang web mới và các trang của bạn sẽ thay đổi từ https://domain.com/page.html thành https://domain.com/page/.

Hầu hết các cuộc thảo luận xung quanh chuyển hướng 301 tập trung vào việc liệu PageRank có chuyển từ URL cũ sang URL mới hay không.

Hoặc, nếu các liên kết đến tồn tại cho URL cũ, chúng có tự động được áp dụng cho URL mới không?

Bằng chứng chống lại chuyển hướng 301 như một yếu tố xếp hạng

Không có nhiều điều chính thức được nói về chuyển hướng 301 như một yếu tố xếp hạng.

Vào năm 2012, Matt Cutts, khi đó là người đứng đầu Nhóm Webspam của Google, nói rằng Google sẽ tuân theo số lượng chuyển hướng không giới hạn từ trang này sang trang khác.

Google thậm chí sẽ thực hiện nhiều bước nhảy nếu một trang được chuyển hướng đến một trang khác và sau đó được chuyển hướng nhiều lần. Ông lưu ý rằng Googlebot có thể ngừng theo dõi các chuyển hướng sau 4-5 bước nhảy.

Vào năm 2013, Cutts xác nhận rằng một tỷ lệ nhỏ Xếp hạng trang bị mất trong chuyển hướng 301. Trong khi một số chuyên gia SEO báo cáo mức lỗ là 15%, Cutts không nói rằng có một tỷ lệ cụ thể.

Vào năm 2016, John Mueller của Google đã trả lời câu hỏi liệu chuyển hướng 301 có vượt qua Xếp hạng trang hay không trong một bài đăng về việc chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Anh ấy trấn an các quản trị viên web rằng:

“Biến động có thể xảy ra với bất kỳ sự thay đổi địa điểm nào lớn hơn. Chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ đảm bảo nào, nhưng hệ thống của chúng tôi thường hoạt động tốt với các chuyển động HTTP -> HTTPS ”.

“… Đối với chuyển hướng 301 hoặc 30.2 từ HTTP sang HTTPS, không có PageRank nào bị mất.”

Vào năm 2019, John xác nhận thêm rằng HTTPS là một yếu tố xếp hạng nhẹ khi thảo luận về cách SSL ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của trang web. Việc chuyển hướng một trang web từ HTTP sang HTTPS là cách gần nhất để chuyển hướng 301 được liên kết với các yếu tố xếp hạng.

Vào năm 2020, Mueller đã thảo luận về các tác động SEO có thể có của việc xâu chuỗi nhiều chuyển hướng 301 lại với nhau. Chuyển hướng có thể tác động tiêu cực đến tốc độ. Cũng cần lưu ý: Google sẽ chỉ thu thập thông tin tối đa năm “bước nhảy” trong một chuỗi chuyển hướng.

Và vào năm 2021, Google đã cập nhật hướng dẫn chuyển hướng và Google Tìm kiếm trong tài liệu SEO Nâng cao của mình. Nó xác nhận rằng trong số tất cả các loại chuyển hướng, chuyển hướng 301 có nhiều khả năng được thu thập thông tin một cách chính xác.

Cụ thể, Google lưu ý:

“… Chuyển hướng phía máy chủ có cơ hội cao nhất được Google diễn giải chính xác.”

Làm mới HTTP và meta tạm thời có ít cơ hội được xử lý chính xác bởi Googlebots.

Chuyển hướng 301 như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Lần duy nhất bạn có thể gặp phải sự gia tăng do sử dụng chuyển hướng 301 là khi bạn chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Trong trường hợp ở trên, đó là HTTPS, không phải chuyển hướng 301, được xác nhận là một yếu tố xếp hạng nhẹ.

Khi được sử dụng đúng cách, chuyển hướng 301 sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn.

Và bạn đã có nó – chuyển hướng 301 không làm mất Xếp hạng trang và cũng không phải là một yếu tố làm giảm giá trị. Nó không rõ ràng hơn thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *