Các liên kết theo ngữ cảnh có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Tìm hiểu những gì đã được nói về các liên kết theo ngữ cảnh như một yếu tố xếp hạng để xem liệu có bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ những tuyên bố đó hay không.

Các liên kết trong nước là một tín hiệu xếp hạng có thể khác nhau rất nhiều về cách chúng được Google coi trọng.

Một trong những thuộc tính chính mà các chuyên gia cho rằng có thể tách một liên kết giá trị cao khỏi một liên kết giá trị thấp là bối cảnh mà nó xuất hiện.

Khi một liên kết được đặt trong nội dung có liên quan, nó được cho là có tác động lớn hơn đến thứ hạng so với một liên kết được chèn ngẫu nhiên trong văn bản không liên quan.

Có bất kỳ liên quan đến tuyên bố đó?

Chúng ta hãy đi sâu hơn vào những gì đã được nói về các liên kết theo ngữ cảnh như một yếu tố xếp hạng để xem liệu có bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ những tuyên bố đó hay không.

Tuyên bố: Liên kết theo ngữ cảnh là một yếu tố xếp hạng

“Liên kết theo ngữ cảnh” đề cập đến một liên kết đến trỏ đến một URL có liên quan đến nội dung mà liên kết xuất hiện.

Ví dụ: khi một bài viết liên kết đến một nguồn để cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho người đọc, đó là một liên kết theo ngữ cảnh.

Các liên kết theo ngữ cảnh làm tăng giá trị hơn là gây xao nhãng.

Chúng phải trôi chảy tự nhiên với nội dung, cung cấp cho người đọc một số manh mối về trang mà họ đang được chuyển đến.

Không được nhầm lẫn với anchor text, dùng để chỉ phần có thể nhấp của một liên kết, một liên kết theo ngữ cảnh được xác định bởi văn bản xung quanh.

Văn bản liên kết của một liên kết có thể liên quan đến trang web mà nó trỏ đến, nhưng nếu nó được bao quanh bởi nội dung không liên quan thì nó không đủ điều kiện là một liên kết theo ngữ cảnh.

Các liên kết theo ngữ cảnh được cho là một yếu tố xếp hạng của Google, với các tuyên bố rằng chúng được công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn so với các loại liên kết khác.

Một trong những lý do tại sao Google có thể quan tâm đến ngữ cảnh khi nói đến liên kết là vì trải nghiệm mà nó tạo ra cho người dùng.

Khi người dùng nhấp vào một liên kết và truy cập vào một trang liên quan đến những gì họ đã xem trước đây, đó là một trải nghiệm tốt hơn so với việc được chuyển hướng đến một trang web mà họ không quan tâm.

Tất cả các hướng dẫn hiện đại để xây dựng liên kết đều khuyên bạn nên lấy các liên kết từ các URL có liên quan, thay vì đi ra ngoài và đặt các liên kết ở bất cứ đâu sẽ đưa chúng đến.

Hiện nay, người ta chú trọng nhiều hơn đến chất lượng hơn số lượng khi nói đến xây dựng liên kết và một liên kết được coi là chất lượng cao hơn khi vị trí của nó có ý nghĩa trong ngữ cảnh.

Về lý thuyết, một liên kết theo ngữ cảnh chất lượng cao có thể có giá trị hơn nhiều liên kết chất lượng thấp hơn.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên chủ sở hữu trang web nên có được ít nhất một vài liên kết theo ngữ cảnh, vì điều đó sẽ giúp họ vươn xa hơn là xây dựng hàng tá liên kết ngẫu nhiên.

Nếu Google đánh giá chất lượng của các liên kết cao hơn hoặc thấp hơn dựa trên ngữ cảnh, điều đó có nghĩa là trình thu thập thông tin của Google có thể hiểu các trang web và đánh giá mức độ liên quan chặt chẽ của chúng với các URL khác trên web.

Có bằng chứng nào chứng minh điều này không?

Bằng chứng cho các liên kết theo ngữ cảnh như một yếu tố xếp hạng

Bằng chứng ủng hộ các liên kết theo ngữ cảnh như một yếu tố xếp hạng có thể được truy xuất từ ​​năm 2012 với sự ra mắt của bản cập nhật thuật toán Penguin.

Thuật toán ban đầu của Google, PageRank, được xây dựng hoàn toàn dựa trên các liên kết. Càng nhiều liên kết trỏ đến một trang web, nó càng được coi là có nhiều quyền hạn.

Các trang web có thể đưa trang web của họ lên đầu kết quả tìm kiếm của Google bằng cách tạo càng nhiều liên kết càng tốt. Không quan trọng nếu các liên kết là theo ngữ cảnh hay tùy ý.

Thuật toán PageRank của Google không chọn lọc về những liên kết mà nó có giá trị (hoặc mất giá) so với những liên kết khác cho đến khi nó được tăng cường với bản cập nhật Penguin.

Penguin đã mang đến một số thay đổi đối với thuật toán của Google khiến việc thao túng thứ hạng tìm kiếm trở nên khó khăn hơn thông qua các hoạt động xây dựng liên kết spam.

Trong thông báo của Google về việc ra mắt Penguin, cựu kỹ sư tìm kiếm Matt Cutts đã nêu bật một ví dụ cụ thể về spam liên kết mà nó được thiết kế để nhắm mục tiêu.

Ví dụ này mô tả hoàn toàn ngược lại với một liên kết theo ngữ cảnh, với Cutts nói:

“Dưới đây là ví dụ về một trang web có các mẫu liên kết bất thường cũng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Lưu ý rằng nếu bạn cố gắng đọc to văn bản, bạn sẽ phát hiện ra rằng các liên kết gửi đi hoàn toàn không liên quan đến nội dung thực và trên thực tế, văn bản trang đã bị “xoay” ngoài tầm nhận dạng. ”

Mặt khác, một liên kết theo ngữ cảnh trông giống như một liên kết có một vài đoạn ở trên liên kết đến bài đăng trên blog của Google.

Các liên kết với ngữ cảnh có chung các đặc điểm sau:

  • Vị trí phù hợp một cách tự nhiên với nội dung.
  • URL được liên kết có liên quan đến bài viết.
  • Người đọc biết họ đang đi đâu khi họ nhấp vào nó.

Tất cả các tài liệu mà Google đã xuất bản về Penguin trong những năm qua là bằng chứng mạnh mẽ nhất có sẵn để hỗ trợ các liên kết theo ngữ cảnh như một yếu tố xếp hạng.

Tuy nhiên, Google sẽ không bao giờ nói thẳng rằng “xây dựng liên kết theo ngữ cảnh là một yếu tố xếp hạng”, bởi vì công ty không khuyến khích bất kỳ việc xây dựng liên kết có chủ ý nào.

Như Cutts bổ sung vào cuối thông báo Penguin của mình, Google muốn thấy các trang web có được các liên kết một cách tự nhiên:

“Chúng tôi muốn những người làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mũ trắng (hoặc thậm chí không cần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) có thể tự do tập trung vào việc tạo ra các trang web hấp dẫn, tuyệt vời.”

Liên kết theo ngữ cảnh là một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Các liên kết theo ngữ cảnh có lẽ là một yếu tố xếp hạng của Google.

Một liên kết có trọng số cao hơn khi nó được sử dụng trong ngữ cảnh so với khi nó được đặt ngẫu nhiên trong nội dung không liên quan.

Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là các liên kết không có ngữ cảnh sẽ tác động tiêu cực đến thứ hạng của trang web.

Các liên kết bên ngoài phần lớn nằm ngoài sự kiểm soát của chủ sở hữu trang web.

Nếu một trang web liên kết với bạn ngoài ngữ cảnh thì đó không phải là lý do đáng lo ngại, bởi vì Google có khả năng bỏ qua các liên kết có giá trị thấp.

Mặt khác, nếu Google phát hiện ra một mẫu liên kết không tự nhiên, thì điều đó có thể được tính vào thứ hạng của trang web.

Nếu bạn đã tích cực tham gia vào việc xây dựng liên kết không theo ngữ cảnh trong quá khứ, có thể là khôn ngoan khi cân nhắc sử dụng công cụ từ chối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *