Các liên kết ra ngoài có phải là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm của Google không?

Việc thêm nhiều liên kết ra bên ngoài vào nội dung của bạn có giúp bạn xếp hạng cao hơn trong Google Tìm kiếm không? Hãy xem bằng chứng.

Bạn không thể ném đá SEO nếu không đánh vào trình tạo liên kết.

Kể từ những ngày đầu tiên của Google, các liên kết – và luôn là – một phần không thể thiếu của tối ưu hóa tìm kiếm.

Nhưng những gì về các liên kết ngoài?

Đây là các liên kết trong nội dung của bạn (nguồn) trỏ đến một trang web khác (mục tiêu).

Nhưng các liên kết ra ngoài có thực sự là một yếu tố xếp hạng không?

Tuyên bố: Các liên kết ra ngoài như một yếu tố xếp hạng

Google coi các liên kết từ trang này đến trang khác như một loại chứng thực.

Khi một trang web trích dẫn trang web khác thông qua một liên kết, có khả năng khá tốt là họ đang làm như vậy vì họ tin rằng nội dung mà họ đang liên kết đến là có uy tín, có thẩm quyền và đáng tin cậy.

Có phải luôn luôn như vậy không? Không.

Miễn là có các công cụ tìm kiếm và liên kết, các nhà tiếp thị đã cố gắng tìm cách để thao túng nhận thức của Google về ý nghĩa thực sự của liên kết.

Chúng tôi biết rằng khi một trang web liên kết với bạn, nó có thể giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Nhưng còn khi bạn liên kết đến một trang web khác – điều đó có thể giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn không?

Ngành công nghiệp SEO chưa bao giờ hoàn toàn đi đến thống nhất về việc liệu các liên kết ngoài có phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp trong thuật toán của Google hay không.

Nhiều người tin rằng các liên kết ra ngoài hoàn toàn không phải là một yếu tố xếp hạng và không có lợi ích SEO cho bên liên kết (nguồn).

Tuy nhiên, một số người tin rằng người mà bạn liên kết là một tín hiệu có thể giúp xếp hạng của chính bạn, cũng như trang kiếm được liên kết của bạn.

Bằng chứng cho các liên kết ra ngoài như một yếu tố xếp hạng

John Mueller của Google đã giải quyết chính câu hỏi đó trong video Hỏi quản trị viên web của Google đầu tiên vào tháng 7 năm 2019. Anh ấy nói:

“Liên kết với các trang web khác là một cách tuyệt vời để cung cấp giá trị cho người dùng của bạn. Thông thường, các liên kết giúp người dùng tìm hiểu thêm, xem các nguồn của bạn và hiểu rõ hơn nội dung của bạn có liên quan như thế nào với các câu hỏi mà họ đặt ra. ”

Trong cùng một video, Mueller cảnh báo rằng lý do đằng sau liên kết rất quan trọng – và Google khá giỏi trong việc phát hiện ra các liên kết xấu.

Anh ta gọi các liên kết đối ứng, liên kết trả tiền và nhận xét do người dùng tạo là các loại liên kết mà Google có thể coi là có chất lượng không rõ ràng. Đối với những liên kết này, bạn nên sử dụng rel = ”nofollow.”

Xem hướng dẫn của Julie Joyce, Khi nào thì sử dụng Nofollow trên các liên kết & Khi nào thì không, để biết thêm về điều đó.

Tóm lại, Google muốn xem các liên kết ra ngoài cho biết bạn nghĩ rằng trang bạn đang liên kết là một trang phù hợp nhất cho người dùng.

Vì vậy, chúng tôi biết rằng trải nghiệm người dùng và giá trị cung cấp cho người tìm kiếm / khách truy cập trang web là ưu tiên hàng đầu của Google.

Như Mueller đã nói, các liên kết ra ngoài là một cách tuyệt vời để cung cấp giá trị cho người dùng.

Thêm vào đó, chúng tôi có một loạt các blog và chuyên gia SEO khác nói những điều như:

 • “… Các liên kết cơ quan bên ngoài có giá trị là một phần của những gì Google muốn xem như là một phần của bản cập nhật Google Panda gần đây.”
 • “Bằng cách tuân thủ một số phương pháp hay nhất sau đây khi tối ưu hóa các liên kết ngoài – bạn có thể thấy ảnh hưởng đến khả năng hiển thị và xếp hạng của mình.”

Một số thậm chí còn định lượng những gì bạn cần làm để các liên kết ra bên ngoài “hoạt động” và khuyên bạn nên bao gồm ít nhất hai hoặc ba cho mỗi phần nội dung.

(Tôi không liên kết đến những nguồn đó vì tôi không muốn cho chúng mất uy tín của chúng tôi. Hãy xem điều đó hoạt động như thế nào? Đề xuất vào năm 2021 rằng một mật độ nhất định của các liên kết ngoài là phép thuật SEO có ý nghĩa tương tự như việc tối ưu hóa cho mật độ từ khóa 7%.)

Bên cạnh những lời bàn tán trong ngành, Shai Aharony tại Reboot đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ vào năm 2016, trong đó nhóm của anh ấy đã tạo 10 trang web hoàn toàn mới với các bài báo “có cấu trúc và độ dài văn bản tương đương” để kiểm tra xem các liên kết ngoài có ảnh hưởng đến xếp hạng hay không.

Nghiên cứu đã thu hút một chút sự chú ý sau sự chứng thực từ Rand Fishkin, người nói:

“Nghiên cứu này về các liên kết đi tác động đến thứ hạng gần với‘ bằng chứng ’như chúng ta nhận được trong thế giới SEO…”

Một nửa số trang web chứa ba liên kết – mỗi liên kết đến Đại học Oxford, Đại học Cambridge và Viện Nghiên cứu Bộ gen. Hai đã sử dụng tên của tổ chức làm văn bản liên kết; anchor text cho thứ ba là từ chủ đề kiểm tra hoàn toàn được tạo thành “phylandocic.”

Một từ kiểm soát được tạo thành khác, “ancludixis”, được đặt trong nội dung không được liên kết để họ có thể xác định xem anchor text có phải là một yếu tố trong xếp hạng hay không. Tất cả các miền đều được mua cùng một lúc và không miền nào được tối ưu hóa cho “phylandocic”.

Nghiên cứu tuyên bố:

“Kết quả đã rõ ràng. Các liên kết đi có liên quan đến các trang web có thẩm quyền được xem xét trong các thuật toán và có tác động tích cực đến thứ hạng. “

Phân tích tiếp tục nói:

“Điều chính cần rút ra từ thử nghiệm này là mặc dù chúng tôi không biết và chưa chứng minh được các liên kết gửi đi mạnh mẽ như thế nào trong một kế hoạch tổng thể của mọi thứ, nhưng chúng tôi đã chứng minh rằng chúng có tác động tích cực nếu được sử dụng đúng cách.”

Tuy nhiên, bằng chứng này không chính xác thuyết phục.

Đây là những gì chúng ta thấy trong kết quả. Tác giả lưu ý rằng biểu đồ thể hiện vị trí của các trang trong bảng xếp hạng.

 • Dòng màu xanh lam = trang web có liên kết gửi đi.
 • Dòng màu cam = trang web không có liên kết đi.

Như bạn có thể thấy, các trang web có liên kết ra ngoài được xếp hạng trong năm kết quả hàng đầu của Google và những trang không có trong năm tiếp theo.

Nếu không nhìn thấy chính nội dung, không thể biết liệu có các yếu tố khác đang hoạt động hay không.

Nhưng chúng tôi biết rằng từ khóa mục tiêu tạo thành, “phylandocic” đã được sử dụng làm văn bản liên kết một lần trong ít nhất mỗi bài viết. Nó đã tăng thứ hạng vì nó là anchor text, hay đơn giản là vì từ đó xuất hiện trên trang?

Thử nghiệm này chỉ đơn giản là quá nhỏ. Thực tế là không có nội dung nào khác trong chỉ mục của Google về từ tạo thành này đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được 10 kết quả hàng đầu với 10 bài viết.

Tất cả những thứ khác đều bình đẳng – và có vẻ như họ đã thực hiện các bước để làm cho tất cả những thứ khác bình đẳng nhất có thể – đây có thể chỉ là vấn đề của việc đề cập đến từ khóa bổ sung làm cho những bài báo đó phù hợp hơn với truy vấn.

Vì vậy, điều này thực sự chứng minh bất cứ điều gì về giá trị của các liên kết ra ngoài như một tín hiệu xếp hạng trực tiếp? Không.

Bằng chứng chống lại các liên kết ra ngoài như một yếu tố xếp hạng

Các liên kết ra ngoài có thể cho Google biết nhiều điều tích cực về trang web mà liên kết trỏ đến – ví dụ: nó được coi là có thẩm quyền và đáng tin cậy.

Hoặc người tạo nội dung là một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Đó chính xác là những gì Google muốn thấy trong nội dung mà Google đề xuất dưới dạng câu trả lời cho người tìm kiếm và họ cho chúng tôi biết điều đó trong toàn bộ nguyên tắc Người đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google.

Nhận Hướng dẫn SEJ miễn phí của bạn về Google E-A-T & SEO để tìm hiểu thêm về điều đó.

Nhưng Google cũng phải xem xét rằng có rất nhiều cách liên kết có thể bị thao túng. Chúng là một loại hàng hóa có thể mua và bán.

Mọi người có thể trao đổi các liên kết để lấy các liên kết khác hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị cho các bên liên quan – ví dụ như một sản phẩm miễn phí hoặc giảm giá dịch vụ.

Các liên kết thậm chí có thể được đặt trên một trang web mà chủ sở hữu / quản trị viên web không biết thông qua mã hoặc chèn URL.

Có rất nhiều cách khác nhau liên kết có thể được đánh bạc. Đặc biệt, các liên kết ra bên ngoài rất rắc rối như một tín hiệu tìm kiếm.

Tôi không thể chỉ liên kết đến một loạt các trang web phổ biến, có thẩm quyền cao trong thị trường ngách của tôi và điều đó cho Google biết rằng tôi cũng là một trong những đứa trẻ tuyệt vời sao?

Tại một thời điểm, bạn có thể. Bài đăng trên blog điêu khắc PageRank này của Matt Cutts đã xuất hiện trở lại trong một cuộc trò chuyện trên Twitter năm 2019 về lợi ích của việc liên kết đến nội dung có thẩm quyền.

Một người dùng đã hỏi Mueller liệu kết luận được đưa ra trong hình ảnh trích dẫn “nhiều thử nghiệm và nghiên cứu về SEO” có đúng không.

Mặc dù bản in đẹp làm rõ ràng rằng các nghiên cứu tìm thấy mối tương quan chứ không phải nguyên nhân, nhưng phần này đã đưa ra một tuyên bố táo bạo. Và Mueller đã rõ ràng trong câu trả lời của mình:

Tìm kiếm không ngừng phát triển. Không phải là “mâu thuẫn” khi lời khuyên từ thời điểm đó sẽ khác một thập kỷ sau.

Vấn đề xuất hiện vào năm 2015 khi Mueller trả lời câu hỏi của người xem Trung tâm quản trị trang web về bất kỳ lợi ích tiềm năng nào của việc liên kết đến các trang web của hiệp hội thương mại của một người:

“Chúng tôi sẽ nói rằng không có bất kỳ lợi thế SEO nào khi liên kết đến trang web của bất kỳ người nào khác.”

Và một lần nữa trong một video năm 2016, nơi Mueller được hỏi:

“Các liên kết bên ngoài từ các trang của bạn đến các trang khác – đó có phải là một yếu tố xếp hạng không? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không theo dõi? “

Anh ấy đã phản hồi:

“Theo quan điểm của chúng tôi, các liên kết bên ngoài đến các trang web khác – vì vậy các liên kết từ trang web của bạn đến các trang web của người khác – cụ thể không phải là một yếu tố xếp hạng.

Nhưng nó có thể mang lại giá trị cho nội dung của bạn và do đó, có thể phù hợp với chúng tôi trong quá trình tìm kiếm. Việc họ có theo dõi hay không không thực sự quan trọng đối với chúng tôi. ”

Liên hệ tìm kiếm của Google Danny Sullivan lặp lại lời khuyên này rằng giá trị của các liên kết ra ngoài là dành cho người dùng. Đây là một loạt các tweet năm 2019, một trong số đó khuyên rằng các chuyên gia SEO nên nghĩ về chúng về tính toàn vẹn của báo chí:

Và đây là nơi mà các liên kết ra ngoài thực sự tỏa sáng.

Được sử dụng một cách thích hợp, các liên kết ra ngoài có thể cho Google biết những điều như:

 • Bạn biết những người và trang web nào trong ngành của bạn được coi là có thẩm quyền và đáng tin cậy vì bạn là thành viên tích cực của cộng đồng.
 • Bạn đã làm bài tập về nhà của mình và đầu tư thời gian để hiểu chủ đề một cách thực sự.
 • Bạn coi trọng nhiều quan điểm và đang cố gắng hết sức để trình bày thông tin cân bằng, công bằng cho người đọc.
 • Bạn quan tâm đến tính chính xác và điều quan trọng đối với bạn là thông tin bạn chia sẻ lại đã được kiểm chứng.
 • Bạn coi trọng sự tin tưởng của độc giả và muốn đảm bảo rằng họ có thể xác minh các tuyên bố của bạn nếu họ chọn.

Đây là tất cả các chỉ số chất lượng có thể giúp Google hiểu mức độ chính xác, phù hợp và có thẩm quyền của phần nội dung đó.

Nhưng bản thân các liên kết có phải là một tín hiệu xếp hạng không?

Liên kết ra ngoài như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Đây là những gì chúng tôi biết:

 • Bản thân sự hiện diện của các liên kết ra ngoài, hoặc thiếu chúng không phải là một yếu tố xếp hạng.
 • Các từ trong văn bản liên kết ra ngoài được sử dụng để giúp Google hiểu nội dung của trang nguồn – giống như mọi từ khác trên trang. Chúng không hơn không kém giá trị.
 • Liên kết đến các trang web có thẩm quyền cao không phải là một chỉ báo về thẩm quyền của trang nguồn vì nó quá dễ để chơi.

Chiến lược tốt nhất của bạn là sử dụng các liên kết ngoài theo cách mà Google dự định sử dụng chúng – để trích dẫn các nguồn, để cải thiện trải nghiệm người dùng và như sự xác nhận của nội dung chất lượng cao.

Cố gắng sử dụng chúng để thì thầm với Google về quyền hạn hoặc mức độ liên quan của bạn có thể phản tác dụng.

Việc lạm dụng các liên kết ra ngoài trông có vẻ là spam giống như cách lạm dụng bất kỳ tối ưu hóa nào khác trông sẽ là spam và nó có thể khiến Google hoàn toàn bỏ qua trang.

Các liên kết ra ngoài có thể là một tín hiệu xếp hạng vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, Google có rất nhiều tín hiệu đáng tin cậy hơn, ít ồn ào hơn để xem xét ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *