Các liên kết Nofollow có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

Có bất kỳ mối liên hệ nào giữa các liên kết nofollowed và thứ hạng tìm kiếm không? Xem liệu các liên kết nofollow có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trang web của bạn trong tìm kiếm hay không.

“Nofollow” không chỉ là một thuật ngữ nghe có vẻ hài hước mà các chuyên gia SEO sử dụng để nghe có vẻ bí ẩn hơn. Nofollow là một thuộc tính HTML đã tồn tại được 14 năm.

Về cơ bản, nofollow là một thuộc tính siêu liên kết yêu cầu Google không vượt qua Xếp hạng trang, vì vậy Google thậm chí không thu thập dữ liệu các liên kết không theo dõi.

Bạn có thể kiểm soát việc bỏ theo dõi bất kỳ liên kết nào trên trang web của mình (cho dù đó là các trang bên ngoài hay trang nội bộ) bằng cách bổ sung đơn giản thuộc tính nofollow.

Ngoài ra còn có các liên kết không theo dõi nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn – khi một trang web khác liên kết đến bạn, nhưng đã đánh dấu nó là liên kết không theo dõi.

Nhưng có mối liên hệ nào giữa các liên kết nofollowed và thứ hạng không?

Hóa ra có rất nhiều sự nhầm lẫn về chủ đề này. Hãy cùng tìm hiểu tất cả.

Tuyên bố: Liên kết Nofollow là một yếu tố xếp hạng

Các liên kết nofollow có cung cấp bất kỳ giá trị nào không?

Liên kết nofollow không chỉ là một thuộc tính được tôn vinh. Đó là một cách để cho các công cụ tìm kiếm bỏ qua các liên kết spam hoặc chất lượng thấp.

Hãy coi các liên kết nofollow như áo giáp để bảo vệ trang web của bạn khỏi các chiến thuật mờ ám.

Nó trông giống như thế này trong mã nguồn của bạn:

  • <a href=”http://www.example.com/” rel=”nofollow”>Anchor Text</a>

Bằng chứng cho các liên kết Nofollow như một yếu tố xếp hạng

Google đã giới thiệu thuộc tính liên kết nofollow vào năm 2005 để giúp chủ sở hữu trang web chống lại thư rác. Google yêu cầu các trang web phải thêm thuộc tính liên kết nofollow nếu bạn đang trao đổi liên kết.

Nếu bạn không làm như vậy và bạn bị bắt, Google có thể phạt bạn vì các âm mưu liên kết.

Đó là khi các liên kết nofollow được giới thiệu. Thẻ Nofollow yêu cầu các công cụ tìm kiếm bỏ qua URL đích.

Mặc dù Google có thể thực hiện hành động thủ công đối với bạn vì không sử dụng các liên kết nofollowing, nhưng nó có giúp gì cho thứ hạng của bạn không?

Vào tháng 9 năm 2019, Gary Illyes của Google đã xác nhận các chỉ thị này đóng vai trò là “gợi ý”.

Danny Sullivan của Google đã ủng hộ các nhận xét của Illyes liên quan đến liên kết nofollow.

Những tuyên bố này được hỗ trợ trong bài đăng thông báo nofollow của Google, trong đó nêu rõ:

“Khi nofollow được giới thiệu, Google sẽ không tính bất kỳ liên kết nào được đánh dấu theo cách này như một tín hiệu để sử dụng trong các thuật toán tìm kiếm của chúng tôi. Điều này bây giờ đã thay đổi. Tất cả các thuộc tính liên kết – được tài trợ, UGC và nofollow – được coi là gợi ý về những liên kết nào cần xem xét hoặc loại trừ trong Tìm kiếm.

Chúng tôi sẽ sử dụng những gợi ý này – cùng với các tín hiệu khác – như một cách để hiểu rõ hơn về cách phân tích và sử dụng các liên kết trong hệ thống của chúng tôi một cách thích hợp ”.

Gần đây hơn vào ngày 10 tháng 9 năm 2019, Google đã giới thiệu hai thuộc tính mới để hỗ trợ liên kết nofollow: liên kết được tài trợ và liên kết UGC.

Các thuộc tính này được tạo ra để giúp Google hiểu mục đích đằng sau liên kết.

Các liên kết được tài trợ (rel = ”Managed”) được sử dụng cho các liên kết khuyến mại, quảng cáo hoặc được tài trợ.

Liên kết UGC (rel = ”ugc”) được sử dụng cho những người dùng tạo nội dung của riêng họ mà không được xác nhận từ góc độ quảng cáo.

Trong một video YouTube trên Google Search Central vào ngày 9 tháng 9 năm 2013, Matt Cutts đã chia sẻ rằng các liên kết nofollow không làm tổn hại đến trang web của bạn.

Cutts đã nêu:

“Không, các liên kết nofollow thường không thể làm tổn hại đến trang web của bạn. Vì vậy, trả lời trước, rất nhanh chóng. ”

Tôi có thể sử dụng thẻ nofollow để kiểm soát việc lập chỉ mục không?

Không.

Chỉ cần thêm thuộc tính thẻ nofollow vào một liên kết không có nghĩa là Google sẽ không lập chỉ mục hoặc thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Cách tốt nhất để duy trì ngân sách thu thập thông tin của bạn là sử dụng các phương pháp khác như sử dụng thuộc tính noindex hoặc không cho phép từ các tệp robots.txt.

Liên kết Nofollow như một tín hiệu xếp hạng: Xếp hạng của chúng tôi

Mặc dù các liên kết có thẻ nofollow không còn bị bỏ qua, nhưng chúng không vượt qua các tín hiệu xếp hạng.

Mặc dù thật thú vị khi thấy rằng các liên kết nofollow không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, nhưng rõ ràng chúng ta có thể thấy những gợi ý nhỏ mà nó mang lại cho Google và các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đọc giữa các dòng, những “gợi ý” này mà chúng tôi đang cung cấp cho Google có nghĩa là bạn có thể yêu cầu Google không theo dõi một liên kết, nhưng quyết định cuối cùng nằm ở Google trong “một số” trường hợp.

Cuối cùng, trong hầu hết các trường hợp, thứ hạng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *