10 sai lầm khi sử dụng WordPress

WordPress là một công cụ mạnh mẽ với một loạt các tùy chọn có sẵn cho bạn. Nhưng những điều này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm. Đọc về chúng ở đây.

WordPress là một công cụ linh hoạt và mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Nhưng giống như bất kỳ công cụ nào, nhiều tùy chọn của nó có nghĩa là bạn dễ mắc sai lầm khi sử dụng nó.

Trong khi tất cả những sai lầm này sẽ ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn, một số có thể hoàn toàn tàn phá. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết chúng là gì để bạn có thể tránh chúng.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 10 lỗi WordPress phổ biến và cách tránh chúng.

1. Sử dụng chủ đề được mã hóa kém

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất cần xem xét vì nó tạo nền tảng cho các nỗ lực SEO của bạn và thành thật mà nói, hầu hết các chủ đề đều hấp dẫn về mặt này.

Cho dù chủ đề của bạn được tạo tùy chỉnh, được mua từ nhà cung cấp chủ đề hay được tải xuống miễn phí từ kho lưu trữ WordPress, có một số chi tiết quan trọng bạn cần đánh giá để đảm bảo nó sẽ không khiến bạn gặp bất lợi, bao gồm:

Xác thực HTML

Điều này rất quan trọng vì HTML không hợp lệ có thể gây ra sự cố hiển thị, ảnh hưởng đến cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể mất khách truy cập vì trang web của bạn không hiển thị và / hoặc hoạt động bình thường cho họ, đồng thời bạn có thể xếp hạng kém vì các công cụ tìm kiếm không thể hiển thị đúng trang của bạn và hiểu nội dung trên đó.

Có một công cụ đơn giản và miễn phí để kiểm tra xác thực HTML thông qua Dịch vụ xác thực đánh dấu của W3C nhưng tôi muốn đưa vào cảnh báo trước – mặc dù tôi nghĩ HTML hợp lệ là quan trọng, nhưng tôi không phải là người thuần túy xác thực HTML.

Ý của tôi là có những trường hợp mà một số lỗi có thể không đáng để sửa từ góc độ ROI (Lợi tức đầu tư).

Cũng cần lưu ý rằng bạn không thể sửa một số lỗi vì chúng có thể đến từ thứ mà bạn không có khả năng chỉnh sửa, chẳng hạn như chức năng cốt lõi trong một số chủ đề hoặc plugin.

Trong những trường hợp như thế này, nếu bạn gặp phải các lỗi nghiêm trọng gây ra sự cố hiển thị, bạn có thể bắt đầu lại và xây dựng lại từ đầu sẽ có ý nghĩa hơn.

Yêu cầu HTTP

Nhiều chủ đề tải một số lượng lớn tập lệnh, hình ảnh, phông chữ và các loại tệp khác, khiến các trang của bạn tải chậm hơn.

Phần tệ nhất là nhiều chủ đề tải các tệp này một cách không cần thiết. Thay vì chỉ tải tệp trên các trang mà chúng được sử dụng, nhiều chủ đề chỉ tải chúng trên mọi trang, điều này dẫn đến tốc độ tải chậm hơn đáng kể.

Tốc độ trang rất quan trọng, cho cả người dùng và SEO.

Không có con số cụ thể để nhắm đến, nhưng ít hơn luôn tốt hơn từ quan điểm hiệu suất – đặc biệt nếu trang web của bạn tải chậm.

Kích thước DOM quá mức

Điều này nghe có vẻ vô cùng kỹ thuật, nhưng nó thực sự khá đơn giản. Nó chỉ có nghĩa là chúng tôi cần đảm bảo rằng HTML cho trang web WordPress của chúng tôi hiệu quả nhất có thể.

Mặc dù điều đó có vẻ tầm thường, nhưng mã HTML hiệu quả có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc một trang web hoạt động tốt như thế nào bởi vì mỗi phần tử có tác động đến việc sử dụng bộ nhớ, tính toán kiểu và trình bày lại bố cục.

Nhiều chủ đề sử dụng quá nhiều phần tử HTML, thường được lồng sâu vào nhiều cấp độ và điều này nhanh chóng làm hỏng hiệu suất.

Chúng tôi thấy điều này với các trình tạo trang, nhưng chúng tôi cũng thấy nó ở cấp chủ đề vì hầu hết các nhà phát triển tập trung vào hình thức trực quan mà ít quan tâm đến hiệu quả của mã.

2. Sử dụng Trình tạo Trang

Một số có thể không đồng ý, nhưng tôi tin rằng việc sử dụng trình tạo trang là một sai lầm lớn.

Tôi hiểu các lập luận ủng hộ chúng – chúng giúp mọi người thêm và chỉnh sửa nội dung đã thiết kế dễ dàng hơn.

Nhưng vấn đề là họ cũng tạo ra rất nhiều mã cồng kềnh, thêm các lệnh gọi HTTP không cần thiết và thường gây ra các lỗi HTML mà bạn không thể sửa.

Tôi chưa bao giờ thấy một trình tạo trang nào tạo ra mã sạch và hiệu quả.

Tôi đã viết một bài báo chuyên sâu về các trình xây dựng trang web một thời gian trước và nhiều vấn đề áp dụng ở đó cũng áp dụng cho các trình xây dựng trang WordPress.

3. Cài đặt quá nhiều Plugin

Một trong những điều làm cho WordPress trở nên mạnh mẽ là sự đơn giản của việc thêm chức năng bằng cách cài đặt một hoặc nhiều plugin. Đã qua rồi cái thời phải thuê một nhà phát triển và chi hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn đô la chỉ để thêm một tính năng mới.

Nhưng điều này cũng có thể tạo ra những vấn đề đáng kể.

Vấn đề đầu tiên là có nhiều chất lượng phát triển trong các plugin này. Cũng như các chủ đề, nhiều plugin được mã hóa kém, điều này làm chậm tốc độ tải và gây ra lỗi HTML cho trang web của bạn.

Thông thường, các plugin này cũng tải một loạt các tập lệnh, tệp CSS, hình ảnh và phông chữ, điều này càng làm giảm tốc độ và tạo ra trải nghiệm người dùng kém.

Một vấn đề khác là bởi vì nó quá dễ dàng, nhiều người đã mắc sai lầm khi thêm quá nhiều plugin.

Điều này khiến các trang web của bạn tải chậm hơn cho dù mỗi trang có thể được mã hóa tốt như thế nào vì nó vẫn yêu cầu sức mạnh xử lý để thực thi chức năng mà chúng cung cấp và đưa vào bất kỳ tệp bên ngoài nào mà chúng tải.

4. Không tối ưu hóa phương tiện

Ngày nay, tất cả chúng ta đều mang theo một chiếc máy ảnh cực kỳ mạnh mẽ trong túi, giúp chúng ta có thể dễ dàng thêm ảnh mới vào trang web WordPress của mình, nhưng điều này cũng dẫn đến một sai lầm phổ biến và đáng kể.

Khi bạn chụp ảnh bằng iPhone hoặc thiết bị Android, ảnh thường sẽ lớn hơn đáng kể so với nhu cầu sử dụng trên trang web của bạn.

Những hình ảnh lớn, có độ phân giải cao này rất thích hợp để in hoặc thậm chí để cắt một phần nhỏ hơn để hiển thị ở kích thước đầy đủ mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Nhưng nếu được tải trực tiếp lên thư viện phương tiện WordPress của bạn, chúng thường sẽ được lưu trữ dưới dạng hình ảnh có kích thước đầy đủ, chưa được tối ưu hóa.

Một số chủ đề sẽ tự động thay đổi kích thước tải lên dựa trên một tập hợp các cặp thứ nguyên để giúp loại bỏ vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người không làm như vậy.

Nếu trang web WordPress của bạn đã được thiết lập và đang chạy và bạn mới bắt đầu giải quyết vấn đề này, thì tin tốt là bạn không cần tải lên lại mọi thứ trong thư viện phương tiện của mình vì có nhiều plugin để tự động thay đổi kích thước họ.

Tôi muốn chỉ ra rằng việc sao lưu trang web của bạn trước khi chạy các công cụ như thế này là vô cùng quan trọng vì nếu họ xóa hoặc ghi đè thứ gì đó mà bạn không chủ ý, bạn sẽ cần một cách để hoàn tác điều đó.

Tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa phương tiện trong Cách cải thiện tốc độ trang để có thêm lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

5. Bỏ qua Sơ đồ trang web XML

Mặc dù mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc có sơ đồ trang XML, nhưng điều này đặc biệt quan trọng trên các trang web lớn hơn vì nó giúp các công cụ tìm kiếm tìm và thu thập thông tin tất cả các trang của bạn. Đặc biệt là những cái có thể bị chôn sâu với ít liên kết trỏ đến chúng.

Đáng ngạc nhiên là tính năng quan trọng này vẫn chưa có trong WordPress, vì vậy bạn sẽ phải dựa vào một plugin.

Tôi thường sử dụng Yoast cho việc này vì nó cũng kết hợp một số tính năng khác mà chúng tôi cần, nhưng có một số plugin có thể tạo động sơ đồ trang XML của bạn mỗi khi bạn thêm, sửa đổi hoặc xóa các trang, bài đăng và phương tiện.

6. Bỏ qua cập nhật

Với những gì tôi làm để kiếm sống, tôi có thể thấy phần phụ trợ của một số lượng lớn các trang web và luôn ngạc nhiên về việc một số người sẵn sàng cho phép các plugin và chủ đề của họ và thậm chí cả lõi WordPress đã lỗi thời như thế nào.

Sau nhiều thập kỷ liên tục thấy điều này, tôi thực sự không nên ngạc nhiên.

Lỗi phổ biến này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng vì các bản cập nhật này không chỉ vá các vấn đề về hiệu suất, thiết kế và khả năng sử dụng mà còn cả các lỗ hổng bảo mật có thể cho phép tin tặc xâm nhập vào trang web của bạn.

Sau khi vào được, họ có thể làm đủ mọi thứ độc hại, từ việc hiển nhiên – như xóa hoặc làm mất hiệu lực trang web, cho đến việc tinh vi – như chặn thông tin thẻ tín dụng hoặc thêm liên kết ra ngoài.

Nếu bạn biết mình là loại người không dành thời gian để cập nhật thường xuyên lõi WordPress, tôi khuyên bạn nên bật cập nhật tự động.

7. Nhìn ra An ninh

Chúng tôi đã nói về các tác động bảo mật của việc không cập nhật các plugin, chủ đề và lõi WordPress của bạn, nhưng việc giữ an toàn cho trang web của bạn còn vượt xa điều đó.

Điều quan trọng cần chỉ ra rằng không có cách nào để làm cho trang web của bạn hoàn toàn an toàn. Nhưng bằng cách thực hiện các bước để tăng cường bảo mật của mình, bạn sẽ ngăn chặn hầu hết các tin tặc, ngoại trừ hiếm hoi những kẻ đang nhắm mục tiêu cụ thể đến bạn.

Điều này là do hack phần lớn là một trò chơi số trong đó tin tặc thu thập dữ liệu hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu trang web để tìm kiếm các lỗ hổng dễ bị khai thác.

Không sử dụng tên người dùng mặc định

Theo mặc định, tên người dùng đầu tiên trong bản cài đặt WordPress thường sẽ là “quản trị viên”, điều này sẽ được thay đổi vì đó là tên người dùng mà tin tặc sẽ thử trước.

Nếu bạn đang thiết lập một trang web hoàn toàn mới, điều này rất đơn giản – chỉ cần thay đổi nó trong quá trình cài đặt.

Nếu bạn có một trang web hiện có, không có cách nào để thay đổi tên người dùng trong khu vực quản trị, tuy nhiên, bạn có thể đăng nhập vào phpMyAdmin của tài khoản lưu trữ của mình và sửa đổi cơ sở dữ liệu WordPress trực tiếp.

Bạn cũng nên thay đổi tên hiển thị trong hồ sơ người dùng của mình để bạn không quảng bá tên người dùng của mình với mọi người qua mỗi bài đăng.

Khóa khu vực quản trị của bạn

Có nhiều cách để giới hạn quyền truy cập vào khu vực quản trị của bạn ở một IP cụ thể, điều này sẽ ngăn chặn hầu hết các nỗ lực tấn công.

Máy chủ Linux (Hầu hết các Máy chủ Web)

Đây là một quá trình đơn giản để tạo tệp .htaccess có nội dung phù hợp và tải tệp đó lên thư mục wp-admin của bạn.

Chỉ cần kích hoạt một trình soạn thảo văn bản, tạo một tệp mới và dán mã bên dưới. Đảm bảo thay thế xx.xx.xx.xx bằng IP của bạn, bạn có thể tìm thấy IP này bằng cách nhập “ip của tôi là gì” vào tìm kiếm trên Google.

# CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG BẰNG IP

<Giới hạn NHẬN ĐĂNG>

lệnh từ chối, cho phép

tư chôi tât cả

# Thay thế bằng địa chỉ IP của bạn

cho phép từ xx.xx.xx.xx

</Limit>

máy chủ Windows

Tôi chưa bao giờ lưu trữ bất kỳ thứ gì trên máy chủ Windows và quy trình ở đây hơi xa lạ với tôi, vì vậy nếu bạn đang sử dụng máy chủ Windows, tôi chỉ khuyến khích bạn tìm kiếm tài liệu hỗ trợ của Microsoft để tìm quy trình thích hợp cho phiên bản của Windows.

bổ sung

Tôi coi đây là phương sách cuối cùng vì đây là phương pháp kém hiệu quả nhất để hạn chế quyền truy cập vào một IP cụ thể. Nó cũng đặt ra một vấn đề khác là khi IP của bạn thay đổi, bạn sẽ không thể cập nhật plugin lên IP mới của mình.

Cách duy nhất để truy cập khu vực quản trị của bạn tại thời điểm đó sẽ là đăng nhập qua FTP và xóa plugin. Nếu bạn sắp trải qua tất cả những điều đó, tốt hơn hết bạn nên chỉ sử dụng .htaccess ngay từ đầu.

Bật TFA (Xác thực hai yếu tố)

Xác thực hai yếu tố là một công cụ mạnh mẽ để bảo vệ trang web của bạn vì nó gửi mã đến thiết bị di động của bạn mà bạn phải nhập trước khi đăng nhập. Điều này có nghĩa là nếu không có quyền truy cập thực tế vào thiết bị của bạn, người khác sẽ không thể truy cập vào quản trị viên của bạn. khu vực.

Điều này yêu cầu một plugin và có một số plugin miễn phí và trả phí có sẵn để tạo chức năng này.

Giới hạn số lần đăng nhập

Đây là một cách đơn giản hơn để tăng cường bảo mật cho trang web WordPress của bạn bằng cách chặn các nỗ lực đăng nhập từ một IP cụ thể sau một số lần thử không thành công.

Điều này cũng yêu cầu một plugin và có một số plugin miễn phí và trả phí có sẵn để tạo chức năng này.

8. Không triển khai sao lưu

Mọi người đều cần sao lưu tự động. Đây là một phần thiết yếu của việc có một trang web.

Ngoài việc cho phép bạn dễ dàng khôi phục các thay đổi, nó cũng có thể giúp bạn nhanh chóng khôi phục sau khi bị tấn công bằng cách khôi phục phiên bản cũ hơn của trang web của bạn.

Lịch trình sao lưu của bạn ở một mức độ nào đó sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn sửa đổi trang web của mình nhưng ít nhất, nó phải chạy hàng tuần. Tôi muốn giữ lại các bản sao lưu có giá trị vài tháng trong trường hợp xảy ra hack và không được chú ý trong một thời gian – điều này cho phép chúng tôi quay lại đủ xa để tìm một bản sao lưu sạch để khôi phục.

Mặc dù các bản sao lưu này có thể tồn tại trên máy chủ web của bạn để tăng tốc quá trình khôi phục, nhưng lý tưởng nhất, chúng cũng nên được sao lưu vào đám mây để bạn luôn có một bản sao sạch.

9. Lược đồ bỏ qua

Trong thế giới của SEO, chúng ta cần mọi lợi thế có thể tìm thấy và mặc dù lược đồ có thể không trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng, nhưng nó có thể có tác động tích cực đến tỷ lệ nhấp do các dấu hiệu trực quan được bổ sung.

Điều này có nghĩa là trang web của bạn có thể kiếm được các nhấp chuột mà lẽ ra phải chuyển đến các trang web có xếp hạng cao hơn khác đơn giản chỉ vì danh sách của bạn trong kết quả tìm kiếm đã thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Về cơ bản, lược đồ là một cách để giao tiếp với các công cụ tìm kiếm nội dung của bạn nói về nội dung của bạn và cách các thực thể trong nội dung của bạn liên quan với nhau.

Bạn sẽ muốn triển khai giản đồ của mình dưới dạng JSON, là một loại JavaScript, chứ không phải vi dữ liệu, là đánh dấu HTML.

Có một số plugin có sẵn, cả miễn phí và trả phí, để trợ giúp việc này, nhưng cá nhân tôi thích viết JSON và tự mình chèn nó vào mã vì điều này cho phép tôi kiểm soát tốt hơn mà không cần phải thêm plugin khác.

Và đôi khi, chúng tôi phải làm điều này vì các plugin không thể xử lý một số tình huống phức tạp hơn mà chúng tôi gặp phải.

Ví dụ: giả sử bạn đang làm việc với một thương hiệu quốc gia có nhiều địa điểm nhượng quyền thương mại. Trong trường hợp này, một số trang có thể cần giản đồ cho công ty mẹ, trong khi những trang khác cần lược đồ cho cả công ty mẹ và nhượng quyền địa phương. Điều đó đòi hỏi một cách tiếp cận tùy chỉnh.

10. Không định cấu hình Permalinks đúng cách

Các liên kết cố định mặc định mà WordPress tạo ra không lý tưởng từ góc độ tìm kiếm, vì vậy chúng tôi sẽ muốn thay đổi chúng.

Đây là một cách khắc phục tương đối dễ dàng và rất cần thiết vì cấu trúc URL phù hợp sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về thứ bậc của trang web của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *