Cách lập kế hoạch chiến lược SEO doanh nghiệp năm 2022 của bạn

Sử dụng hướng dẫn toàn diện này để lập kế hoạch chiến lược SEO cho doanh nghiệp của bạn – từ các khía cạnh cơ bản đến giao tiếp giữa các nhóm cũng như các nhóm và công cụ.

Hầu hết các tổ chức cấp doanh nghiệp đều mong đợi một chiến lược cho SEO trước khi năm tài chính bắt đầu.

Chiến lược này thường được truyền đạt thông qua các bên liên quan chính (Giám đốc, VP và thậm chí C-level), những người có xu hướng thể hiện sự quan tâm đến SEO cho công ty.

Sau khi tất cả những người có liên quan đồng ý và xác nhận chiến lược, nó sẽ hoạt động như một loại tài liệu tham khảo trong suốt cả năm với tư cách là trưởng nhóm SEO (Người quản lý, Giám đốc hoặc đôi khi là Phó Chủ tịch) để báo cáo về tiến độ và các chỉ số hiệu suất chính (KPI) có thể bao gồm tăng doanh thu, tăng hiệu quả của nhóm hoặc các chỉ số khác mà mọi người đã đồng ý.

Trải qua quá trình này nhiều lần khi làm việc trong tổ chức và với tư cách là một nhà tư vấn, tôi đã tổng hợp lại những điều cần cân nhắc khi đưa ra chiến lược của bạn.

Lập kế hoạch chiến lược SEO doanh nghiệp của bạn

Google liên tục cập nhật và tối ưu hóa kết quả tìm kiếm của mình dựa trên ý định của người dùng.

Vì vậy, chúng tôi cần hiểu sắc thái của những thay đổi này có ý nghĩa gì để hiểu Google đang đi đến đâu và xác định các cơ hội phát triển.

Bạn có thể tìm thấy một số cơ hội mới nhất bằng cách xem xét các bản phát hành bằng sáng chế của Google trong vài năm qua (Đối sánh thần kinh, RankBrain, BERT, E-A-T., V.v.), cập nhật các phương pháp hay nhất về nguyên tắc quản trị trang web và các tìm kiếm thịnh hành.

Chiến lược SEO của bạn cho SEO doanh nghiệp phải phản ánh tất cả các xu hướng mới nhất với việc bổ sung các kế hoạch cải tiến nhóm và trợ giúp bổ sung để tăng hiệu quả.

Dưới đây là phác thảo được đề xuất thiết lập chiến lược của bạn để bao gồm tất cả những gì quan trọng ngày nay trong SEO và bao gồm các nhu cầu mà chiến lược SEO doanh nghiệp có giúp bạn khác biệt với các SMB nhỏ hơn.

SEO nền tảng kỹ thuật

 • Các vấn đề đã báo cáo của Google Search Console
 • Báo cáo thu thập thông tin – Nội dung và Sửa một số lỗi
 • Cải thiện tốc độ trang
 • Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP)

Dự án tăng trưởng

 • Nhóm từ khóa
 • Xu hướng Tìm kiếm Từ khoá Mới
 • Tối ưu hóa Khám phá
 • Cơ hội Hộp trả lời

Tối ưu hóa đối sánh thần kinh

 • Điều chỉnh nội dung hiện tại
 • Từ đồng nghĩa nội dung mới và chiến lược liên kết nội bộ

Liên lạc giữa các tổ chức

 • Truyền thông SME
 • Truyền thông kỹ thuật
 • Thông tin liên quan đến các bên liên quan chính

Nhóm và Công cụ

 • Cơ quan và nhà tư vấn
 • Bổ sung đội
 • (Các) Công cụ Báo cáo và Thu thập thông tin

Đề cương không phải là “một kích thước phù hợp với tất cả” vì mọi tổ chức đều khác nhau – từ cấu trúc nhóm đến giao tiếp trong tổ chức, các vấn đề kỹ thuật (hoặc không có gì cả), đến đại lý và / hoặc nhà tư vấn và bất kỳ công cụ báo cáo nào cần thiết.

Hãy đi sâu hơn vào từng điểm để bạn có thể quyết định xem những gì tôi đề xuất có phù hợp với tổ chức của bạn hay không.

SEO nền tảng kỹ thuật

Tại sao

Mọi tổ chức SEO doanh nghiệp mà tôi đã từng làm việc luôn cần một số hình thức SEO kỹ thuật và / hoặc nền tảng.

Nếu một trang web có vấn đề xuất hiện trong Google Search Console hoặc các công cụ báo cáo khác, thì thường xuyên hơn bất kỳ nỗ lực nào được thực hiện để tăng SEO từ các chiến lược tăng trưởng sẽ không thành công.

Chìa khóa cho phần này của chiến lược là thông báo rằng phần này phải linh hoạt.

Giờ kỹ thuật phải luôn được phân bổ để sửa lỗi và các dự án lớn hơn để giải quyết mọi vấn đề lớn.

KPI

Báo cáo về thành công cho SEO kỹ thuật của bạn ở cấp độ doanh nghiệp có thể khác nhau.

Nếu báo cáo về việc tăng doanh thu, hãy ước tính sự cải thiện tổng thể .5 hoặc toàn bộ vị trí cho tên miền chính dẫn đến tăng CTR và do đó tăng doanh thu từ lưu lượng truy cập bổ sung.

Tôi đã tìm thấy một số tổ chức mà tôi làm việc tuyên bố rằng các bản sửa lỗi kỹ thuật SEO nằm trong quy tắc đơn giản “giữ cho đèn sáng” (giống như kiểm tra căng thẳng và các quy trình kỹ thuật chung) và do đó sẽ không cần bất kỳ kết quả hiệu suất quan trọng nào.

Dù bạn quyết định thêm gì cho các dự án hoặc danh sách kiểm tra, tôi thực sự khuyên bạn nên đưa điều này vào chiến lược của mình, bất kể nền tảng của trang web của bạn tốt đến mức nào (hoặc tệ đến mức nào).

Các vấn đề đã báo cáo của Google Search Console và Bing

500 lỗi, soft 404, vấn đề AMP, vấn đề dữ liệu có cấu trúc, tốc độ thu thập dữ liệu, v.v. Tất cả những lỗi này phải được kiểm tra thường xuyên và giải quyết nhanh chóng nếu có bất kỳ điều gì xảy ra.

Báo cáo thu thập thông tin: Nội dung & Sửa một số lỗi

Hy vọng rằng tổ chức của bạn có các công cụ thu thập thông tin để báo cáo về các vấn đề mà Google hoặc Bing sẽ không cho bạn biết.

Nội dung tương tự hoặc trùng lặp, URL không tuân thủ, vấn đề chuẩn, vấn đề liên kết nội bộ, v.v., tất cả đều phải được sửa chữa giống như các vấn đề đã báo cáo của GSC và Bing.

Cải thiện tốc độ trang

Mặc dù tốc độ trang rất quan trọng đối với SEO, nhưng nó cũng quan trọng đối với việc cải thiện chuyển đổi.

Nếu tổ chức của bạn có tối ưu hóa chuyển đổi hoặc (các) nhóm trải nghiệm người dùng thì đây là cơ hội tốt để liên kết với các nhóm bổ sung để có được nhiều hiển thị hơn và ưu tiên bất kỳ bản sửa lỗi nào được xác định để cải thiện tốc độ trang.

Tôi thường sẽ xác định các trang (hoặc tập hợp các trang) có giá trị SEO tốt nhưng có xu hướng chậm và xác định KPI cho một thời điểm cụ thể ở cấp độ “thời gian để tương tác” (TTI).

AMP

Nếu công ty của bạn không có AMP, thì đây là cơ hội tốt để đặt chiến lược cho những trang nào nên có đối tác AMP.

Nếu bạn có AMP, rất có thể chúng sẽ cần cải tiến hoặc có thể cần một số bản sửa lỗi trong năm.

Phân bổ thời gian theo chiến lược xác định vị trí của các trang và công việc cần hoàn thành với AMP.

Mọi tổ chức đều khác nhau, vì vậy hãy thêm bất kỳ vấn đề nào bạn hiện có hoặc có thể gặp khi các công cụ tìm kiếm cập nhật thuật toán hoặc cập nhật nguyên tắc của họ.

Bằng cách phân bổ thời gian kỹ thuật cho SEO kỹ thuật, điều này sẽ tránh được bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc ưu tiên và tranh giành các nguồn lực vào cuối năm để đảm bảo công việc sẽ hoàn thành và trang web sẽ thấy những cải tiến từ công việc SEO vào cuối năm.

Dự án tăng trưởng

Tại sao

Chỉ chơi trò “whack a nốt ruồi” không hiệu quả đối với SEO của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch cho các chiến lược lớn hơn tập trung vào tiềm năng tăng trưởng sẽ cho tổ chức của bạn thấy rằng bạn có thể tác động đến việc kinh doanh theo cách tích cực với SEO.

Hiểu xu hướng, cơ hội vị trí mới (khám phá, hộp câu trả lời, v.v.) và từ khóa đang được đối tượng mục tiêu của bạn tìm kiếm là chìa khóa.

Tại Nordstrom, nhóm của tôi đã gặp gỡ những người mua đang xác định xu hướng thời trang mỗi mùa. Chúng tôi sẽ xem xét các nhà thiết kế mới và sắp ra mắt, các thương hiệu đang thịnh hành và các xu hướng phong cách mới đang tung ra thị trường.

Nhóm SEO của tôi đã sử dụng các báo cáo để xem những gì mọi người đang tìm kiếm, điều này giúp chúng tôi nhắm mục tiêu các cụm từ đó và các cụm từ liên quan (để đối sánh thần kinh) và tạo các trang cho họ mà nhóm bán hàng đã thêm sản phẩm cho họ.

Tại Groupon, chúng tôi đã sử dụng các xu hướng tìm kiếm địa phương với những việc phổ biến để làm, thức ăn và nhà hàng thời thượng, v.v.

GitHub tập trung vào các điều khoản nhấn mạnh tính bảo mật được cung cấp, quy trình làm việc CI / CD, công cụ quản lý dự án và nhiều điều khoản liên quan khác.

Nếu bạn không biết nên tối ưu hóa những gì vào đầu năm, hãy xác định một chiến lược có tên là “xu hướng theo mùa” hoặc “xu hướng thực phẩm” để phân bổ thời gian từ các nguồn lực cần thiết để tối ưu hóa khi bạn sẵn sàng xác định chúng.

KPI

Báo cáo về các cơ hội phát triển có lẽ dễ dàng hơn các chiến lược khác mà bạn sẽ có trong kế hoạch SEO của mình.

Với một phân tích từ khóa đơn giản, bạn sẽ có thể:

 • Ước tính số lần hiển thị từ khối lượng tìm kiếm (sử dụng phần trăm khối lượng tìm kiếm dựa trên thứ hạng tiềm năng chứ không phải toàn bộ khối lượng tìm kiếm).
 • Tính toán tỷ lệ nhấp dựa trên vị trí ước tính (sử dụng báo cáo CTR hiện tại của bạn cho mỗi vị trí trung bình).
 • Tính toán doanh thu dựa trên tổng doanh thu hiện tại trên mỗi lượt truy cập (hoặc cụ thể cho các trang bạn đang cải thiện để có con số chính xác hơn).
 • Đối với hộp Khám phá và Trả lời, hãy sử dụng các con số hiện tại của bạn và ước tính tỷ lệ phần trăm tăng lưu lượng truy cập, sau đó là doanh thu.

Tối ưu hoá Từ khoá

Nhìn vào bất kỳ loại trái cây thấp nào với các báo cáo chênh lệch rằng bạn có thể đạt được một số tiềm năng.

Một số khả năng cải tiến nên dễ dàng bao gồm:

 • Các cụm từ mà bạn nhận được thứ hạng có lượng tìm kiếm cao nhưng trang kiếm tiền không tốt.
 • Các trang có số lần hiển thị cao và vị trí ở trang thứ hai.
 • Xu hướng Tìm kiếm Từ khoá Mới

Đây là lúc các xu hướng của bạn phát huy tác dụng. Đặt chiến lược xoay quanh các cơ hội mới có thể giúp bạn vượt lên trước đối thủ.

Tối ưu hóa Khám phá

Khám phá từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong tìm kiếm.

Google và Bing đang dự đoán những gì người dùng muốn trước khi họ tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho điều này, thì bạn đang bỏ lỡ.

Cơ hội Hộp trả lời

Hộp trả lời đã xuất hiện được một thời gian và đã được chứng minh là sinh lợi cho SEO.

Các trang web đã dành thời gian để tối ưu hóa và kiếm tiền từ vị trí này đang giành chiến thắng trong trò chơi SEO.

Tối ưu hóa đối sánh thần kinh

Tại sao

Google đang phát hành các bản cập nhật về thuật toán đối sánh thần kinh thường xuyên.

Điều này có ý nghĩa gì đối với SEO doanh nghiệp?

Tập trung vào mục đích của người dùng hơn là chỉ tối ưu hóa trang cho một từ khóa đang trở nên quan trọng hơn đối với thành công của bạn.

Rất có thể ở cấp độ doanh nghiệp, trang web đã được tối ưu hóa cho SEO trong quá khứ và cần được cập nhật một chút.

KPI

Cho rằng đây là một sự cải tiến đối với những gì đã tồn tại, bạn có thể ước tính mức tăng nhẹ đối với các trang hiện có hoặc tập trung vào các trang có thể đã bị loại bỏ sau các bản cập nhật khác nhau.

Điều chỉnh nội dung hiện tại

Hãy xem các trang đang hoạt động tốt về số lần hiển thị, vị trí và doanh thu và truy cập lại chúng để đảm bảo rằng các từ đồng nghĩa được đề cập trên các trang.

Từ đồng nghĩa nội dung mới & chiến lược liên kết nội bộ

Viết các bài báo và bài đăng trên blog về các thuật ngữ liên quan và liên kết đến các trang đó để giữ chúng ở đầu kết quả trong suốt cả năm.

Có điều này trong chiến lược của bạn sẽ cho các bên liên quan chính của bạn thấy rằng bạn đang theo kịp các xu hướng SEO mới nhất và sẽ dẫn đầu đối thủ trong suốt cả năm.

Liên lạc giữa các tổ chức

Tại sao

Một khía cạnh đặt ra SEO doanh nghiệp từ các doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ là trong một tổ chức lớn hơn có nhiều nhóm xử lý SEO.

Xóa bỏ bộ máy hành chính và băng đỏ cần thiết để hoàn thành bất kỳ công việc SEO nào là vai trò chính của SEO doanh nghiệp.

Việc xác định chiến lược giao tiếp giữa các nhóm này sẽ đảm bảo sự hỗ trợ và công việc đó sẽ hoàn thành trong năm.

KPI

Việc thiết lập các cải tiến để báo cáo chống lại liên quan đến giao tiếp có thể khó khăn.

Nếu công ty của bạn có các công cụ như BrightEdge hoặc Conductor, bạn có thể tham khảo báo cáo sử dụng hoặc quyền truy cập trang tổng quan như một chỉ báo hiệu suất chính.

Nếu bạn không có sẵn các công cụ như vậy, hãy lấy báo cáo về số lượng cuộc họp bạn có mỗi tháng với mỗi nhóm hoặc sử dụng báo cáo về doanh thu SEO cho từng ngành mà bạn giao tiếp.

Truyền thông SME

Xác định các chuyên gia về chủ đề (SME) trong mỗi nhóm mà bạn làm việc cùng sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn về lâu dài.

Nếu bây giờ bạn không có những người bạn làm việc cùng, hãy coi đó là chiến lược của bạn để xác định những người này là ai và cách bạn định giáo dục và / hoặc giao tiếp với họ.

Truyền thông kỹ thuật

Kỹ thuật nắm giữ chìa khóa của lâu đài và nếu bạn không có mối quan hệ làm việc với nhóm, bạn sẽ không hoàn thành công việc của mình.

Nếu bạn cần tập trung vào các nhà quản lý sản phẩm hoặc dự án để tìm hiểu kỹ thuật thì hãy nhớ phác thảo điều đó trong chiến lược của bạn.

Thông tin liên quan chính về các bên liên quan

SEO doanh nghiệp cần giám đốc điều hành và các bên liên quan chính trong tổ chức để giúp ưu tiên SEO như cấp kinh doanh.

Thông thường, bạn sẽ nghe thấy các nhóm nói “Doanh nghiệp đặt ra các ưu tiên” khi bạn hỏi tại sao điều gì đó không được hoàn thành hoặc tại sao dự án của bạn bị chuyển xuống hàng đợi.

Nếu bạn nhận được tiền từ doanh nghiệp thì các dự án SEO của bạn sẽ không bị giảm sút.

Nhiều lần đến với các công ty doanh nghiệp, tôi nhận thấy rằng phần này của chiến lược thường bị bỏ qua hoặc không được ghi lại.

Bằng cách xác định kế hoạch của bạn sẽ làm trong suốt cả năm để giữ cho thông tin liên lạc trôi chảy, sức khỏe tổng thể của SEO cho trang web và cho doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển.

Nhóm và Công cụ

Tại sao

Một khía cạnh quan trọng khác của tập đoàn doanh nghiệp là thành lập một nhóm SEO giỏi với vai trò và trách nhiệm rõ ràng, cùng với một đại lý và / hoặc nhà tư vấn để hỗ trợ trong công việc và giúp SEO vô địch bằng các công cụ báo cáo và thu thập thông tin.

Tất cả những điều này đóng một phần không thể thiếu trong thành công chung của SEO trong một tổ chức lớn hơn.

KPI

Báo cáo về các cải tiến hiệu suất quan trọng có thể hơi phức tạp vì nó không liên quan trực tiếp đến doanh thu.

Tuy nhiên, bằng cách có một chiến lược vững chắc, bạn có thể cho thấy những cải thiện về hiệu quả và tăng trưởng tổng thể từ SEO sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Cơ quan và nhà tư vấn

Nếu bạn không có đại lý hoặc nhà tư vấn để giúp bạn về SEO doanh nghiệp của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên tìm một đại lý hoặc một nhà tư vấn tốt.

Kiểm tra bản ngã của bạn trước cửa bằng cách tận dụng sự trợ giúp thêm và chuyên môn hỗ trợ khi bạn thấy các đội khác thách thức các đề xuất của bạn.

Đặt chiến lược tìm kiếm đại lý và / hoặc nhà tư vấn là chìa khóa quan trọng, và khi bạn đã có được một đại lý và / hoặc nhà tư vấn, hãy chắc chắn có một kế hoạch chắc chắn để sử dụng chúng trong suốt cả năm.

Bổ sung đội

Vì SEO của bạn sẽ phát triển trong suốt cả năm, rất tốt nếu bạn có kế hoạch cho những nhân viên mới có thể hỗ trợ công việc bổ sung.

Trong 4 Trụ cột của Thành công SEO Doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu thêm về các khía cạnh chính của sự thành công trong SEO của Doanh nghiệp.

Phù hợp với các khuyến nghị chiến lược trong chương này, những người được thuê của bạn có thể đảm nhận từng khía cạnh như một chuyên môn và trở thành trưởng nhóm khi bạn phát triển.

Nếu bạn tránh suy nghĩ phân cấp và nghiêng nhiều hơn về vai trò và trách nhiệm, thì SEO doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi và nhóm của bạn sẽ là một đơn vị mạnh về lâu dài.

(Các) Công cụ Báo cáo và Thu thập thông tin

Cho dù bạn có các công cụ và cần xem xét và tối đa hóa chi phí hiện tại (tôi đã quản lý để cắt giảm ngân sách SEO bằng cách bao gồm đánh giá công cụ một năm xuống 600.000 đô la) hay bạn cần thêm các công cụ mới, điều quan trọng là phải liệt kê chúng như một phần của chiến lược của bạn.

Nếu bạn đang thêm các công cụ mà trước đây bạn chưa có và cần chứng minh chi tiêu, thì đây là thời điểm tốt để nói rằng đây là một KPI cải thiện hiệu quả nhóm.

Bằng cách bao gồm ba điều trên trong chiến lược của bạn, nó sẽ giúp bạn có được nguồn tài chính cho số lượng nhân viên và các chi phí liên quan đến chi phí tăng thêm.

Mặc dù bạn không chi tiền cho quảng cáo như các đối tác SEM của bạn làm, nhưng đây là lúc chi phí của bạn phát huy tác dụng.

Lợi tức đầu tư của bạn vẫn sẽ cao hơn nhiều so với bất kỳ kênh quảng cáo trả phí nào, vì vậy hãy ghi lại những gì bạn cần và tranh giành ngân sách.

Một chiến lược hoàn chỉnh bao gồm tất cả các chiến lược SEO mới nhất, cũng như cải tiến và phát triển đội ngũ tổ chức, sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về vai trò của SEO trong tổ chức, dẫn đến tăng trưởng chung cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *