Tại sao & Cách theo dõi cập nhật thuật toán của Google?

Một sự thay đổi hoặc cập nhật thuật toán của Google có thể giúp ích hoặc gây tổn hại cho bạn. Sử dụng các tài nguyên và công cụ giám sát này để theo dõi biến động xếp hạng và biến động SERP.

Google cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình hàng nghìn lần mỗi năm.

Một số thuật toán của Google khá nổi tiếng – một số gần như đã trở thành huyền thoại (ví dụ: Florida, Panda, Penguin, RankBrain) và có tác động lớn đến lịch sử SEO và thứ hạng (và doanh thu) của các trang web.

Nhưng hầu hết các thay đổi đều nhỏ hơn nhiều. Một số bản cập nhật thậm chí hoàn toàn không được chú ý.

Chỉ trong hai năm qua, chúng tôi đã thấy gần chục bản cập nhật quan trọng – nhiều trong số đó là “bản cập nhật chất lượng”, cũng như:

 • Ngày 9 tháng 3 năm 2018: Cập nhật thuật toán lõi rộng
 • Ngày 12 tháng 12 năm 2017: Maccabees
 • Ngày 7 tháng 3 năm 2017: “Fred”

Một số cập nhật gần đây đã được xác nhận hoặc thông báo bởi Google.

Tuy nhiên, các giai đoạn biến động khác trong SERPs (được cho là do cập nhật thuật toán) đã được quan sát và báo cáo bởi những người theo dõi thuật toán và các công cụ theo dõi, nhưng Google chưa bao giờ chính thức xác nhận cập nhật.

Tại sao bạn nên theo dõi cập nhật của Google

Bạn làm nghề tối ưu hóa trang web và nội dung cho các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, bạn nên theo dõi những thay đổi lớn và quan trọng có thể ảnh hưởng đến chiến lược và chiến thuật SEO của bạn.

Một sự thay đổi hoặc cập nhật thuật toán có thể giúp ích hoặc làm tổn hại đến:

 • Xếp hạng tìm kiếm và khả năng hiển thị.
 • Lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Chuyển đổi.
 • Lợi tức đầu tư (ROI).
 • Doanh thu.

Hầu hết mọi người có xu hướng nghĩ về một thuật toán như một cách Google trừng phạt các trang web.

Nhưng thực sự, thuật toán là một cách để thưởng cho các trang web cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và nội dung phù hợp.

Tìm kiếm là một trò chơi có tổng bằng không. Đối với mọi người chiến thắng, phải có một người thua cuộc.

Google muốn cung cấp câu trả lời tốt nhất có thể cho truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Tất cả những gì đã nói, sẽ thật là điên rồ (và không thể) nếu cố gắng theo dõi từng cập nhật tìm kiếm nhỏ của Google.

Hãy suy nghĩ về nó như thế này:

Nếu Google đang cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình hàng nghìn lần mỗi năm, điều đó có nghĩa là Google đang thay đổi thuật toán của mình trung bình khoảng ba lần mỗi ngày.

Để diễn giải Roger Montti: Nếu bạn chọn bất kỳ ngày nào trong tuần và tuyên bố rằng một bản cập nhật của Google đã xảy ra, có thể bạn đã chính xác!

Vì vậy, hãy theo dõi những cập nhật lớn đó. Chỉ cần đừng ám ảnh về chúng, nếu không bạn sẽ tự làm mình phát điên.

Vậy làm cách nào để theo dõi các bản cập nhật thuật toán của Google?

Địa điểm để theo dõi cập nhật thuật toán của Google

Có rất nhiều blog SEO tuyệt vời bao gồm tất cả các loại cập nhật tìm kiếm.

Nhưng đây là một số tài nguyên bạn có thể sử dụng cụ thể để theo dõi các bản cập nhật thuật toán của Google.

Tạp chí công cụ tìm kiếm: Lịch sử cập nhật thuật toán của Google

Bạn muốn biết tên, ngày tháng và tác động của bất kỳ thay đổi hoặc cập nhật thuật toán lớn nào?

Tạp chí Công cụ Tìm kiếm đã bao gồm bạn – từ năm 2003 đến nay.

Chúng tôi có toàn bộ trang dành riêng cho các bản cập nhật thuật toán của Google bao gồm các thông tin sau:

 • Tên thuật toán.
 • (Các) ngày triển khai.
 • Tổng quan ngắn gọn về tác động.
 • Cho dù nó được xác nhận hay chưa được xác nhận.
 • Liên kết đến các thông báo chính thức (các bài đăng trên blog và tweet), cũng như các câu chuyện và phân tích tin tức (từ SEJ và các nguồn bên ngoài đáng tin cậy khác) để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và hiểu các thay đổi.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký các bản tin của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm và theo dõi chúng tôi trên Facebook và Twitter. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn về mọi bản cập nhật thuật toán lớn.

Blog Trung tâm Quản trị Trang web của Google

Mặc dù gần đây không xuất hiện nhiều nhưng Blog Trung tâm Quản trị Trang web của Google đã từng là nơi để tìm hiểu về những thay đổi thuật toán lớn khi chúng xảy ra, cho dù đó là việc triển khai Panda, Penguin hay thuật toán Bố cục Trang.

Tuy nhiên, Google vẫn sử dụng blog để thông báo về những thay đổi lớn sắp tới, đôi khi trước vài tuần hoặc thậm chí vài tháng (trường hợp của bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động).

Chắc chắn hãy theo dõi tài nguyên này để cập nhật những thay đổi mới nhất, trực tiếp từ Google.

Twitter

Một vài năm trước, Matt Cutts là người tốt nhất tại Google để theo dõi vì anh ấy thường xuyên thông báo cho cộng đồng SEO về những thay đổi đối với tìm kiếm.

Không ai hoàn toàn đảm nhiệm vai trò này, có nghĩa là Google không còn giỏi trong việc xác nhận các bản cập nhật thuật toán.

Barry Schwartz

Barry Schwartz (@rustybrick) luôn theo dõi tin tức về các thay đổi thuật toán. Anh ấy thường xuyên báo cáo về các cập nhật của Google tại Hội nghị bàn tròn của Công cụ Tìm kiếm; tuy nhiên, có một chút suy đoán tràn lan dựa trên những lời bàn tán trong ngành mà đôi khi không mang lại kết quả gì đáng kể (được thấy trong các tiêu đề kết thúc bằng dấu chấm hỏi).

Marie Haynes

Marie Haynes (@Marie_Haynes) là một người thích xem thuật toán khác. Ngoài việc chia sẻ thông tin và hiểu biết sâu sắc về các bản cập nhật thuật toán qua Twitter, cô ấy cũng đã xuất bản các bài đăng blog thú vị và các nghiên cứu điển hình trên blog của mình.

Glenn Gabe

Glenn Gabe (@glenngabe) thường xuyên chia sẻ dữ liệu khi nhận thấy sự xáo trộn trong thuật toán, cả trên Twitter và blog GSQi.

8 công cụ để theo dõi cập nhật thuật toán của Google

Google không đặc biệt thích bất kỳ công cụ bên thứ ba nào theo dõi các thay đổi đối với các thuật toán của Google.

Chính thức, một số người phát ngôn của Google đã cảnh báo các chuyên gia SEO rằng các công cụ như vậy thường không chính xác.

Điều này đúng – một số công cụ này bắt đầu “thay đổi” đối với kết quả tìm kiếm của Google mà hoàn toàn không phải là cập nhật thuật toán.

Biến động? Chắc chắn. Nhưng sự biến động trong kết quả SERP không phải lúc nào cũng do sự thay đổi thuật toán của Google.

Tất cả những gì đã nói, những công cụ này có thể đưa ra cảnh báo sớm rằng bản cập nhật có thể đang được thực hiện và bạn nên kiểm tra số liệu phân tích của mình.

Dưới đây là một số công cụ bạn có thể sử dụng để theo dõi các bản cập nhật thuật toán của Google.

MozCast

MozCast, theo kiểu báo cáo thời tiết, cung cấp “nhiệt độ” thể hiện mức độ hỗn loạn của thuật toán Google cứ 24 giờ một lần trong 30 ngày qua. Nóng hơn và nhanh hơn có nghĩa là thứ hạng của Google thay đổi rất nhiều.

Cảm biến SEMrush

SEMrush Sensor là một trong những công cụ theo dõi thuật toán ấn tượng hơn. Bạn có thể thấy các thay đổi xếp hạng (máy tính để bàn và thiết bị di động) được chia nhỏ thành hơn 20 danh mục, cũng như theo thiết bị, tính năng SERP và vị trí. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra sự biến động tổng thể của SERP (và người chiến thắng và kẻ thua cuộc) trong 30 ngày qua.

Rank Ranger Rank Risk Index Tool

RankRanger theo dõi hơn 10.000 tên miền và từ khóa hàng ngày để xác định các mẫu xếp hạng và theo dõi sự biến động trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động của Google.

Accuranker ‘Grump’ Rating

Google Chilled, Grumpy hay Furious? Tìm hiểu “tâm trạng” của Google với Xếp hạng ‘Grump’ của Accuranker, đánh giá này làm nổi bật những biến động trong thuật toán của Google. Bạn cũng có thể theo dõi theo quốc gia và thiết bị và đăng ký nhận thông báo qua email.

Algoroo

Công cụ theo dõi thuật toán của Google này theo dõi sự biến động của khoảng 17.000 từ khóa (máy tính để bàn và thiết bị di động) bằng cách sử dụng một số liệu thông lượng được gọi là “roo”. Giá trị roo cao hơn có nghĩa là sự biến động cao, trong khi giá trị roo thấp cho thấy đó là một ngày khá bình thường. Algoroo cũng nêu bật những người chiến thắng và thua cuộc hàng tuần.

Advanced Web Rankings Google Algorithm Changes

Công cụ Thay đổi thuật toán Google của AWR giám sát 11.000 từ khóa và 500.000 URL trong nhiều ngành khác nhau để làm nổi bật những biến động và hiển thị những thay đổi về vị trí.

Công cụ Panguin

Công cụ SEO miễn phí này sẽ giúp bạn tìm ra liệu bản cập nhật thuật toán của Google có ảnh hưởng đến các phiên không phải trả tiền của bạn hay không. Panguin sử dụng các bộ lọc khác nhau để phủ các bản cập nhật thuật toán đã biết lên trên dữ liệu Google Analytics của bạn nhằm giúp việc phân tích trở nên dễ dàng.

CognitiveSEO Signals

Công cụ này theo dõi hơn 100.000 từ khóa hàng ngày để theo dõi biến động xếp hạng trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, thiết bị di động và địa phương. Bạn có thể đăng ký để được thông báo khi Google có biến động đặc biệt.

Việc cần làm sau khi cập nhật thuật toán

Có năm điều bạn nên nhớ sau khi cập nhật thuật toán (cho dù được xác nhận hay chưa được xác nhận):

 • Đừng hoảng sợ.
 • Đảm bảo rằng bạn thực sự bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thuật toán chứ không phải điều gì khác (ví dụ: thay đổi trang web, vấn đề kỹ thuật SEO hoặc thao tác thủ công).
 • Đừng vội phản ứng – hãy kiên nhẫn và thu thập dữ liệu.
 • Đọc các nguồn đáng tin cậy (như Tạp chí Công cụ Tìm kiếm) để hiểu sâu hơn và xem các chuyên gia SEO đang nói gì.
 • Thực hiện các điều chỉnh đối với chiến lược và chiến thuật SEO của bạn nếu cần.
 • Cũng cần nhớ rằng các thuật toán của Google luôn thay đổi.

Những gì ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn ngày hôm nay có thể thay đổi trong vài ngày, một tuần hoặc trong một tháng.

Theo đuổi thuật toán của Google có thể nguy hiểm, như thể hiện trong hình minh họa cổ điển này:

Cập nhật thuật toán của Google

Nếu bạn trải qua một thay đổi lớn của Google mà không bị tổn hại, hãy ăn mừng!

Mặt khác, nếu lưu lượng truy cập và thứ hạng của bạn giảm mạnh, hãy xem đó là một điều may mắn. Google đã phát hiện ra một số lỗ hổng trong trang web của bạn. Vì vậy, hãy làm việc để sửa chữa nó.

Bạn có thể giảm thiểu cơ hội tránh được tác động lớn bằng cách luôn tập trung vào các nguyên tắc cơ bản về SEO. Tránh mọi lối tắt hoặc chiến thuật spam có thể thu được lợi nhuận ngắn hạn nhưng có thể tạo ra thảm họa về lâu dài.

Bạn hiểu rõ hơn nhiều về khán giả của mình và tạo ra nội dung xây dựng uy quyền, mức độ liên quan và lòng tin của bạn.

Tóm lại

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để theo dõi thuật toán tìm kiếm thay đổi liên tục của Google. Hầu hết các công cụ này giúp bạn hiểu khá dễ dàng mối quan hệ giữa bản cập nhật và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.

Mặc dù không cần thiết phải theo dõi mọi bản cập nhật mà Google tung ra (đặc biệt là vì có hàng nghìn thay đổi mỗi năm), nhưng điều quan trọng là phải hiểu những thay đổi lớn và điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp khi chúng xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *