Tại sao các liên kết lại quan trọng đối với SEO?

Liên kết là một phần thiết yếu của SEO. Tìm hiểu thêm về các liên kết trong, ngoài và nội bộ cũng như cách chúng có thể mang lại lợi ích hoặc tổn hại cho SEO của bạn.

Trong những ngày đầu của SEO, thậm chí trước khi Google tồn tại, xếp hạng web chủ yếu dựa trên việc sử dụng từ khóa trong nội dung của trang.

Không có các thuật toán công cụ tìm kiếm phức tạp, sử dụng từ khóa là cách dễ nhất để xếp hạng các trang.

Logic rất đơn giản: một cụm từ khóa càng được sử dụng nhiều trên trang web, thì càng có nhiều khả năng đó là nội dung của trang đó.

Thật không may, những người thực hành SEO thời đó đã lợi dụng hệ thống này và sử dụng các từ khóa một cách bất thường bằng cách lạm dụng cụm từ khóa được nhắm mục tiêu để xếp hạng cao hơn.

Phương pháp này ngày nay được gọi là nhồi từ khóa.

Điều này khiến các trang web xếp hạng cho các cụm từ khóa ngay cả khi trang web không có nhiều thứ để cung cấp về một chủ đề.

Một cách mới để xem xét và đánh giá các trang web về thứ hạng và những gì không cần thiết và nên vượt ra ngoài việc phân tích nội dung đơn thuần.

Along Came Google: Sự xuất hiện của Google & PageRank

Google bắt đầu vào năm 1996 thông qua sự hợp tác giữa những người sáng lập, Larry Page và Sergey Brin.

Thuật toán xếp hạng ban đầu của công cụ tìm kiếm dựa trên thuật toán Xếp hạng trang, được phát triển bởi Trang và được đặt theo tên của Trang trong khi anh ấy đang nghiên cứu về truy xuất thông tin tại Đại học Stanford.

Ý tưởng chính là sử dụng liên kết giữa các trang web như một yếu tố xếp hạng.

Trang Giới thiệu được lưu trữ của Google tuyên bố rằng:

“PageRank hoạt động bằng cách đếm số lượng và chất lượng của các liên kết đến một trang để xác định ước tính sơ bộ về mức độ quan trọng của trang web. Giả định cơ bản là các trang web quan trọng hơn có khả năng nhận được nhiều liên kết hơn từ các trang web khác ”.

Vui lòng đọc tất cả về thuật toán Xếp hạng trang. Đây là tất cả thông tin công khai và bằng sáng chế Xếp hạng Trang có thể xem trực tuyến miễn phí.

Đây là một tài liệu rất kỹ thuật, và người đọc có thể cần kiến ​​thức lập trình và toán học nâng cao hơn để hiểu toàn bộ nó.

Thay vì đọc qua tất cả các chi tiết đằng sau cách Google phân tích và đánh giá các liên kết, có thể đáng giá hơn khi hiểu tại sao thuật toán này thậm chí còn xem xét các liên kết ngay từ đầu.

Các loại liên kết nội bộ, nội bộ và bên ngoài

Một liên kết hoặc siêu liên kết là một đối tượng có thể nhấp trên một trang web dẫn từ trang này sang trang khác. Các liên kết có thể xuất hiện rõ ràng dưới dạng văn bản, hình ảnh hoặc nút.

Chúng tôi có thể phân loại các liên kết dựa trên đích của liên kết, cho dù nó dẫn người dùng đến một trang khác trên cùng một trang web hay một trang web khác.

Liên kết nội bộ là liên kết giữa các trang trong trang web của riêng bạn.

Công cụ tìm kiếm xác định điều này bằng cách nhìn vào tên miền; nếu các liên kết trên một trang liên kết đến các trang khác trong cùng một tên miền, chúng được coi là liên kết nội bộ.

Nếu vì lý do nào đó, trang web của bạn được xây dựng để có nhiều hơn một tên miền, các công cụ tìm kiếm sẽ xem đây là một liên kết bên ngoài.

Tại sao các liên kết lại quan trọng đối với SEO Liên kết trong nước là các liên kết đến từ các trang web khác hoặc một tên miền khác.

Tại sao liên kết lại quan trọng đối với SEOOutbound liên kết là những liên kết trên trang web của bạn liên kết đến các trang web có tên miền khác.

Tập trung vào liên kết trong nước: Liên kết tự nhiên từ các trang chất lượng cao để mang lại lợi ích SEO lớn hơn

Trong số ba loại liên kết, liên kết trong nước là những liên kết mang lại lợi ích SEO lớn nhất, nhưng chúng cũng là loại khó có được nhất.

Các trang chất lượng cao giống như những người bạn mà bạn tìm đến để được tư vấn: Chúng đáng tin cậy, đáng tin cậy và có một số loại thẩm quyền về chủ đề này

Bất kỳ khi nào bất kỳ trang web nào liên kết đến một trang web khác, người tạo ra nội dung đã sử dụng liên kết đó là có lý do.

Thông thường, họ thích trang mà họ đang liên kết đến vì nó có thông tin hỗ trợ hoặc xây dựng dựa trên thông tin trên trang đầu tiên.

Mặt khác, một số tác giả liên kết đến các trang vì lý do ngược lại; họ có thể đang liên kết đến một trang mà họ muốn chỉ trích hoặc không đồng ý.

Tuy nhiên, cả hai liên kết này đều tốt cho trang được liên kết đến. Cho dù nội dung được yêu thích hay bị khinh thường, nó đã gây ra phản ứng mạnh mẽ, điều này cho thấy nội dung chất lượng.

Nếu nội dung của một trang khiến ai đó bàn tán, thì điều đó cho thấy quyền hạn, sự đáng tin cậy và / hoặc đáng tin cậy.

Do đó, các liên kết trên các trang giống như phiếu bầu tin tưởng, uy tín và thẩm quyền.

Trang nhận được càng nhiều liên kết thì càng nhận được nhiều phiếu bầu, điều này có thể cải thiện xếp hạng của họ.

Tuy nhiên, số lượng liên kết mà một trang nhận được không phải là tất cả những gì quan trọng.

Google cũng đánh giá chất lượng của các liên kết.

Không ai thích bạn bè giả tạo

Đôi khi bạn xác định được người giả ngay lập tức. Những lần khác, nó không dễ dàng như vậy.

Điều này cũng đúng khi Google xem xét các trang web. Các liên kết có vẻ giống như phiếu tín nhiệm có thể dễ dàng bị giả mạo bằng cách sử dụng những thứ như:

 • Diễn đàn trực tuyến.
 • Bình luận blog.
 • Sổ lưu bút.
 • Wiki.
 • Hồ sơ mạng xã hội.
 • Thư mục bài viết.
 • Trang web hỏi đáp.
 • Đánh dấu trang xã hội.
 • Chúng được gọi là các liên kết nhân tạo.

Đôi khi, Google xác định rằng các liên kết là giả mạo ngay lập tức, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Google có thể mất một lúc để xác định các liên kết giả.

Các liên kết nhân tạo này có hậu quả tiêu cực đối với các trang.

Thứ hạng của các trang có liên kết nhân tạo này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xếp hạng khác nhau giám sát chất lượng liên kết, cũng như cập nhật thuật toán hoặc thậm chí các thao tác thủ công từ Google.

Để có các liên kết tốt, tự nhiên, một trang web cần có nội dung chất lượng đáng tin cậy, đáng tin cậy và có thẩm quyền.

Điều này cho phép các trang đạt được chất lượng, liên kết tự nhiên từ các trang web khác, điều này sẽ giúp xếp hạng của họ.

Liên kết đến vẫn quan trọng ngay cả sau khi cập nhật Penguin của Google

Trong thập kỷ qua, Google đã thực hiện một loạt các bản cập nhật thuật toán quan trọng. Một trong những cập nhật quan trọng này là Penguin.

Bản cập nhật Penguin của Google hiện đã trở thành một phần thiết yếu của thuật toán cốt lõi.

Bản cập nhật Penguin cho phép Google đánh giá chất lượng của các liên kết hiệu quả hơn.

Ngay sau bản cập nhật này, một số chuyên gia SEO ban đầu có ấn tượng rằng các liên kết không còn quan trọng nữa; Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp.

Các liên kết rất quan trọng trong việc xếp hạng và vẫn chỉ ra các giá trị giống như trước đây.

Các liên kết đóng vai trò phản ánh chất lượng nội dung của trang miễn là chúng là các liên kết tự nhiên.

Bản cập nhật Penguin giúp Google xác định các liên kết giả dễ dàng hơn.

Liên kết luôn là yếu tố xếp hạng quan trọng; tuy nhiên, các phương pháp lấy liên kết đã phát triển, đặc biệt là sau khi có bản cập nhật Penguin.

Sau bản cập nhật Penguin, giờ đây người ta chú trọng nhiều hơn đến các liên kết tự nhiên, điều này khiến nhiều người làm SEO trong ngành tập trung nhiều hơn vào tiếp thị nội dung.

Tạo nội dung xứng đáng với liên kết và quảng bá nội dung đó ra thế giới để thu hút người dùng sẵn sàng chia sẻ và liên kết đến nội dung được quảng cáo một cách tự nhiên.

Không phải ai cũng nghĩ như một người làm SEO; Đừng lạm dụng văn bản cố định

Một trong những khía cạnh quan trọng của liên kết trong nước mà các công cụ tìm kiếm chú ý đến là anchor text của một liên kết.

Văn bản neo là văn bản có thể nhấp của một liên kết hoặc văn bản thay thế của hình ảnh trong các liên kết hình ảnh.

Văn bản liên kết giúp cung cấp cho các công cụ tìm kiếm ý tưởng về chủ đề của trang đích.

Trong lịch sử, điều này đã bị lạm dụng và khiến cho việc đánh bom liên kết có thể xảy ra, điều này chỉ đơn giản là sử dụng cụm từ chính xác mà bạn muốn xếp hạng trong tất cả các anchor text của liên kết đến từ hàng nghìn trang web, bất kể chất lượng hoặc mức độ liên quan của trang đó.

Nhiều bản cập nhật trước đây của Google đã giải quyết vấn đề này, bao gồm cả bản cập nhật Penguin, nơi mà việc lạm dụng văn bản neo tập trung vào từ khóa có thể xuất hiện không tự nhiên và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng.

Kể từ khi có bản cập nhật Penguin, người ta đã tập trung rất nhiều vào việc có văn bản neo tự nhiên trong các liên kết đến của bạn.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý có thể gây nguy hiểm cho nỗ lực xây dựng liên kết của bạn:

 • Đương nhiên, khi mọi người thêm một liên kết trên một trang đến trang web của bạn, thường thì anchor text sẽ là thương hiệu hoặc tên công ty của bạn. Do đó, nếu anchor text tập trung vào từ khóa của bạn có số lượng nhiều hơn anchor text được gắn thương hiệu của bạn, thì điều này có thể gây ra vấn đề. Tốt nhất là có nhiều anchor text có thương hiệu hơn.
 • Không phải tất cả mọi người đều nghĩ giống nhau và rất khó có khả năng nhiều người sẽ sử dụng chính xác cùng một anchor text. Nếu bạn tiếp tục tối ưu hóa cho cùng một văn bản neo khi cố gắng lấy liên kết từ các trang web khác và nó bắt đầu trở thành văn bản neo đa số và nó không phải là tên thương hiệu của bạn, thì điều này rất không tự nhiên. Điều quan trọng là phải thấy một số đa dạng trong văn bản neo, thậm chí bao gồm cả văn bản liên kết chung chung như nhấp vào đây, truy cập vào đây, trang web, v.v.

Tập trung vào liên kết nội bộ: Phân phối tốt thứ hạng trang trên toàn bộ trang web của bạn

Các liên kết đến là có lợi nhất vì Xếp hạng Trang được chuyển từ các trang khác đến trang của bạn.

Bạn càng nhận được nhiều liên kết đến, bạn càng nhận được nhiều Xếp hạng trang.

Khi chuỗi liên kết nhảy từ trang này sang trang khác, dòng thứ hạng của PageRank ngày càng yếu đi.

Trong hầu hết mọi trang web, trang có nhiều liên kết đến nhất là trang chủ của trang web. Do đó, nếu một trang trong trang web của bạn quá xa so với trang chủ, Xếp hạng trang sẽ giảm đáng kể trước khi đến trang.

Điều này làm cho các trang được liên kết thực sự xa trang chủ có thứ hạng kém. Vì không phải tất cả các trang sẽ nhận được liên kết đến, các liên kết nội bộ của bạn nên phục vụ hai mục đích:

Giúp người dùng điều hướng đến các trang khác nhau trên trang web của bạn.
Giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin toàn bộ trang web của bạn với ít bước nhảy hơn có thể từ trang này sang trang khác.
Dưới đây là các khu vực phổ biến nơi bạn sẽ tìm thấy các liên kết nội bộ:

Điều hướng Trang web Bình thường: Các liên kết thường nằm trong menu thanh trên cùng, menu thanh bên và trong chân trang tồn tại trên tất cả các trang. Điều này thường được xây dựng dựa trên kiến ​​trúc trang web của bạn và cách các chủ đề được phân loại và phân loại phụ để xây dựng các chủ đề và chủ đề phụ từ các trang chung đến các trang cụ thể.

Các Trang Liên quan: Một phần của trang chỉ ra các trang khác có liên quan đến chủ đề của trang. Điều này có lợi cho người dùng vì nó giúp đề xuất các trang mà người dùng có thể đang tìm kiếm.

 • Sơ đồ trang dành cho người dùng: Sơ đồ trang là một trang liên kết đến tất cả các trang khác của trang web. Dựa trên các nghiên cứu về khả năng sử dụng, có ba loại người điều hướng một trang web: những người sử dụng điều hướng trang web bình thường, những người ngay lập tức sử dụng hộp tìm kiếm và những người truy cập thẳng vào sơ đồ trang web.
 • Đối với các trang web rất lớn, sơ đồ trang web có thể áp đảo và trong những trường hợp như thế này, sơ đồ trang web có thể chỉ chứa các khu vực danh mục chính và không nhất thiết phải mọi trang của trang web.

Liên kết trong nội dung: Trong nội dung của trang, các liên kết có thể được thêm vào các từ trong đoạn văn. Điều này được nhiều trang web sử dụng chưa đầy đủ, nhưng trong các trường hợp khác, nó cũng có thể được tối ưu hóa quá mức, có thể có tác động tiêu cực đến SEO. Chỉ cần liên kết tự nhiên và lưu ý người dùng khi xây dựng các liên kết như thế này.

Mặc dù chúng tôi đang nhấn mạnh việc sử dụng các liên kết nội bộ trong việc phân phối Xếp hạng Trang, hãy luôn đảm bảo rằng người dùng là ưu tiên cao nhất.

Luôn thiết kế trang web và nghĩ đến các liên kết nội bộ cho người dùng trước, sau đó đến công cụ tìm kiếm thứ hai và tìm hiểu tất cả các phương pháp hay nhất về điều hướng trang web nội bộ.

Tiêu điểm liên kết ra ngoài: Chỉ xuất hiện tự nhiên

Trong những năm qua, các chuyên gia SEO đã phát triển cách họ sử dụng các liên kết ngoài.

Một số người tin rằng các liên kết ra bên ngoài đã lấy đi Thứ hạng của Trang, làm giảm khả năng xếp hạng của nó.

Trong một số năm, điều này có thể đúng.

Đây là nơi xuất phát các thuật ngữ như “Tích trữ PageRank” và “Phân kênh PageRank”.

Bất kỳ liên kết gửi đi nào cũng tương đương với một lần rò rỉ. Nhưng nếu một liên kết ra ngoài là cần thiết cho người dùng, bạn có thể thêm thuộc tính liên kết nofollow.

Nofollow giống như nói với các công cụ tìm kiếm rằng “đừng đi theo liên kết này và đưa Thứ hạng trang của tôi cho trang đó”.

Tuy nhiên, nhiều học viên SEO đã lạm dụng điều này cho đến khi Google đưa ra bản cập nhật vào năm 2009 về sự bốc hơi của PageRank.

Tóm lại, tích trữ PageRank không hoạt động như trước đây. Nhiều lý thuyết và phương pháp hay nhất đã xuất hiện từ điều này, chẳng hạn như:

 • Không có quá nhiều liên kết ra ngoài: Về lý thuyết, toàn bộ lý do về việc rò rỉ Xếp hạng trang vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, bạn có thể tìm thấy các trang web có hàng tấn liên kết ra ngoài, nhưng trang đó vẫn xếp hạng cao. Vì vậy, quy tắc ở đây chỉ là làm những gì có vẻ hợp lý.
 • Không phải lúc nào cũng nofollow tất cả các liên kết ngoài: Việc thêm thuộc tính rel = nofollow vào các liên kết trên thẻ <a> cho các công cụ tìm kiếm không ghi nhận liên kết đó cho mục đích xếp hạng. Bạn nên luôn thêm nofollow để tránh PageRank bị rò rỉ sang các trang khác. Tuy nhiên, lạm dụng hoặc tối ưu hóa quá mức nó không có vẻ tự nhiên và mục đích dường như thực sự đang tích trữ PageRank.
 • Các trang web chất lượng tốt có xu hướng liên kết đến các trang web chất lượng tốt: Đưa ra các liên kết cũng quan trọng như việc nhận được liên kết. Các trang web có chất lượng tốt đang duy trì mức chất lượng khiến họ là ai và do đó nếu các trang web này sẽ liên kết với các trang web khác, họ cũng sẽ chọn một điểm đến có chất lượng tốt. Vì đây là hành vi phổ biến trên các trang web chất lượng tốt, bạn cũng có thể tái tạo hành vi đó để giúp hiển thị tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng bạn cũng là một trang web chất lượng tốt.
  Trong cả ba gạch đầu dòng này, các quy tắc có thể mâu thuẫn với nhau.

Không có liên kết ra ngoài nào bảo toàn PageRank, nhưng không có liên kết nào trông có vẻ khó hiểu.

Thêm nofollow sẽ giúp duy trì Xếp hạng Trang. Tuy nhiên, nếu tất cả các liên kết đều là nofollow, chúng trông không tự nhiên hơn.

Sự khôn ngoan thông thường đã dạy chúng tôi rằng các liên kết ra ngoài làm rò rỉ PageRank và điều đó vẫn đúng cho đến ngày nay, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên liên kết đến các trang web có chất lượng tốt.

Các nguyên tắc ở đây dường như không được thiết lập sẵn và có phần linh hoạt, nhưng quy tắc chính hợp lệ và áp dụng cho tất cả các quy tắc ở trên là phải có vẻ tự nhiên.

Liên kết đến các trang web khác nếu đó là điều tự nhiên phải làm.

Kết luận

Liên kết là một phần quan trọng của SEO. Họ vẫn vậy. Và có vẻ như nó vẫn sẽ quan trọng trong những năm tới.

Tuy nhiên, giống như nhiều thứ khác trong SEO, cách tối ưu hóa được thực hiện trong quá khứ khác nhiều so với cách nó được thực hiện ngày nay.

Chúng tôi phân loại các liên kết là liên kết đến, liên kết ngoài và liên kết nội bộ.

 • Các liên kết trong nước mang lại tác động lớn nhất vì chúng giống như phiếu tín nhiệm, uy tín và thẩm quyền giúp xếp hạng, nhưng điều quan trọng là các liên kết trong nước này là các liên kết tự nhiên và đến từ các trang web có liên quan, chất lượng cao.
 • Các liên kết nội bộ giúp phân phối Xếp hạng Trang từ các liên kết trong đến các trang khác của trang web để giúp cải thiện xếp hạng trên nhiều trang khác. Hơn nữa, các liên kết nội bộ không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm. Luôn phục vụ người dùng trên hết.
 • Các liên kết ngoài chỉ nên được sử dụng theo cách có vẻ tự nhiên đối với người dùng. Việc liên kết với các trang chất lượng cao sẽ giúp chỉ ra những dấu hiệu này và cũng giúp liên kết trang web của bạn với các trang chất lượng cao hơn.

Nếu có một chủ đề duy nhất trên tất cả các loại liên kết này, thì đó là liên kết tự nhiên.

Nếu nó trông xấu đối với con người, rất có thể, nó sẽ xấu đối với các công cụ tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *