Làm thế nào để phát hiện ra những lầm tưởng về SEO: 26 lầm tưởng về SEO phổ biến

Có những lầm tưởng về SEO mà các chuyên gia đã lật tẩy hết lần này đến lần khác. Đọc về 26 cái phổ biến vẫn tồn tại ở đây.

SEO nổi tiếng với những thông tin sai lệch, hiểu lầm và quan niệm sai lầm. Điều này một phần không nhỏ là do Google đã trở thành một chiếc hộp đen để thử và hạn chế việc chơi SERPs.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Google đã có những bước đi đáng chú ý để trở nên minh bạch hơn thông qua việc gia tăng hoạt động trong cộng đồng SEO.

Cho dù đó là Hangout quản trị trang web thông thường, tham gia phát biểu tại hội nghị hay ẩn dụ sâu sắc trên Twitter, những người như John Mueller, Gary Illyes và Danny Sullivan tại Google đều đang giúp xóa tan những lầm tưởng về SEO bằng sự thật.

Để loại bỏ thêm những lầm tưởng này, tôi đã tổng hợp một danh sách các hiểu lầm phổ biến về Google và SEO và tại sao chúng sai.

Những hiểu lầm thường gặp về Google và SEO

Hãy bắt đầu với điều này: Hình phạt nội dung trùng lặp không tồn tại. Google không phạt các trang web có nội dung trùng lặp.

Google trừng phạt nội dung trùng lặp

Google hiểu rằng nội dung trùng lặp là một phần tự nhiên của web và nhằm mục đích lập chỉ mục trang có chất lượng cao nhất và phù hợp nhất để người tìm kiếm không bị hiển thị liên tục với cùng một nội dung trong kết quả tìm kiếm.

Trừ khi một trang web đang cố gắng thao túng thứ hạng và hoàn toàn được tạo thành từ nội dung trùng lặp, trường hợp xấu nhất do nội dung trùng lặp là các trang tương tự được xếp lại với nhau trong chỉ mục và thay vào đó sẽ hiển thị phiên bản thay thế của trang.

Các chuyên gia SEO có thể cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một số tín hiệu về trang mà họ muốn được lập chỉ mục, bao gồm việc sử dụng đúng các tiêu chuẩn, đưa vào sơ đồ trang web và các liên kết nội bộ trỏ đến trang ưa thích.

Google tôn trọng URL hợp quy là Phiên bản ưa thích để lập chỉ mục

Chỉ vì bạn đặt URL làm phiên bản ưa thích để lập chỉ mục qua thẻ chuẩn, điều đó không có nghĩa là trang này là trang mà Google sẽ chọn để lập chỉ mục.

Trang chuẩn tương đối được Google coi là tín hiệu cho trang ưu tiên và không phải lúc nào cũng được coi trọng.

Bạn có thể tìm thấy các trường hợp như vậy trong phiên bản mới của Google Search Console trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục dưới cờ URL đã gửi không được chọn là trang chuẩn.

Google có thể chọn một trang khác với trang bạn đã chọn làm trang chuẩn khi họ đánh giá một trang khác trong một tập hợp các trang trùng lặp là ứng cử viên tốt hơn để hiển thị trong tìm kiếm.

Trong những trường hợp như vậy, bạn nên xem xét liệu trang chuẩn mà bạn đã chọn có thực sự là trang bạn muốn lập chỉ mục hay không. Nếu đúng như vậy, thì bạn sẽ cần xem xét các tín hiệu đã thảo luận trước đó (sơ đồ trang web, liên kết nội bộ, v.v.) để kiểm tra xem chúng có đang trỏ đến phiên bản ưa thích của bạn hay không.

Điều quan trọng là đảm bảo bạn đang gửi cho Google các tín hiệu nhất quán về phiên bản ưa thích của trang.

Cập nhật chất lượng dẫn đến các hình phạt thuật toán

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu kỹ sư Google Fili Wiese đã nói về huyền thoại về các hình phạt thuật toán:

“Một quan niệm sai lầm thường tồn tại là xung quanh những thứ như Google Panda hoặc Phantom như ngành công nghiệp đã gọi nó, hoặc Fred. Cập nhật chất lượng về cơ bản. Nhưng mọi người nghĩ rằng đó là các hình phạt hoặc hình phạt thuật toán (khi không phải vậy).

Vấn đề là không có cái gọi là hình phạt thuật toán, nó thực sự là một sự tính toán lại. Nó giống như một hộp đen lớn với công thức bên trong, bạn đặt thứ gì đó vào, thứ gì đó xuất hiện và thứ xuất hiện là thứ hạng và thứ xuất hiện là trang web của bạn.

Các thay đổi thuật toán chỉ là những thay đổi về cơ bản trong hộp đen, có nghĩa là những gì xuất hiện ở phía bên kia bây giờ hơi khác một chút. Điều đó có nghĩa là bạn đã bị phạt? Không. Bạn có thể cảm thấy thích điều đó, nhưng bạn không bị phạt. “

Đây là một khác biệt nhỏ mà Wiese nêu ra, nhưng là một khác biệt quan trọng trong việc hiểu cách các thuật toán tìm kiếm của Google hoạt động.

Có rất nhiều lời khuyên về SEO.

Một số nó hữu ích nhưng một số nó sẽ khiến bạn lạc lối nếu hành động quá đà.

Khó khăn là biết cái nào là cái nào.

Có thể khó xác định lời khuyên nào là chính xác và dựa trên thực tế, và đâu là lời khuyên chỉ trích lại từ các bài báo được trích dẫn sai hoặc các tuyên bố kém hiểu biết của Google.

Huyền thoại SEO có rất nhiều.

Bạn sẽ nghe thấy chúng ở những nơi kỳ lạ nhất.

Một khách hàng sẽ tự tin cho bạn biết họ đang phải chịu hình phạt về nội dung trùng lặp như thế nào.

Sếp của bạn sẽ trừng phạt bạn vì không giữ tiêu đề trang của bạn có 60 ký tự.

Đôi khi những huyền thoại rõ ràng là giả mạo. Những lần khác, chúng có thể khó bị phát hiện hơn.

Mối nguy hiểm của những lầm tưởng về SEO

Vấn đề là, chúng tôi chỉ đơn giản là không biết chính xác cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm.

Do đó, phần lớn những gì chúng ta làm với tư cách là chuyên gia SEO đều là thử và sai và phỏng đoán có học thức.

Khi bạn đang tìm hiểu về SEO, có thể khó khăn để kiểm tra tất cả các tuyên bố mà bạn đang nghe.

Đó là khi những lầm tưởng về SEO bắt đầu tồn tại.

Trước khi bạn biết điều đó, bạn tự hào nói với người quản lý trực tiếp rằng bạn đang có kế hoạch “BERT tối ưu hóa” bản sao trang web của mình.

Những huyền thoại về SEO có thể bị phá vỡ rất nhiều lúc với một thời gian tạm dừng và một số cân nhắc.

Chính xác thì làm cách nào mà Google có thể đo được điều đó?

Điều đó có thực sự mang lại lợi ích cho người dùng cuối theo bất kỳ cách nào không?

Có một mối nguy hiểm trong SEO khi coi các công cụ tìm kiếm là toàn năng và vì điều này, những lầm tưởng hoang đường về cách chúng hiểu và đo lường các trang web của chúng ta bắt đầu phát triển.

Một huyền thoại SEO là gì?

Trước khi chúng tôi lật tẩy một số lầm tưởng phổ biến về SEO, trước tiên chúng tôi nên hiểu chúng có những hình thức nào.

Trí tuệ chưa được kiểm chứng

Những lầm tưởng trong SEO có xu hướng tồn tại dưới dạng sự khôn ngoan được truyền lại mà không được thử nghiệm.

Do đó, điều gì đó có thể không có tác động đến việc thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền đủ điều kiện đến một trang web sẽ được coi là vấn đề quan trọng.

Các yếu tố phụ được tạo ra từ tỷ lệ

Những lầm tưởng về SEO cũng có thể là điều gì đó có tác động nhỏ đến xếp hạng tự nhiên hoặc chuyển đổi nhưng lại được coi trọng quá nhiều.

Đây có thể là một bài tập “đánh dấu vào ô đánh dấu” được ca ngợi là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của SEO, hoặc đơn giản là một hoạt động có thể chỉ khiến trang web của bạn vượt lên nếu mọi thứ khác với đối thủ cạnh tranh của bạn thực sự bình đẳng.

Lời khuyên lỗi thời

Những lầm tưởng có thể nảy sinh đơn giản bởi vì những gì đã từng có hiệu quả trong việc giúp các trang web xếp hạng và chuyển đổi tốt không còn nữa nhưng vẫn đang được khuyên dùng.

Nó có thể là một cái gì đó đã từng hoạt động thực sự tốt.

Theo thời gian, các thuật toán đã phát triển thông minh hơn.

Công chúng bất lợi hơn khi được tiếp thị.

Đơn giản, những gì đã từng là lời khuyên tốt nay đã không còn tồn tại.

Google bị hiểu nhầm

Nhiều khi sự khởi đầu của một huyền thoại là chính Google.

Thật không may, một lời khuyên hơi tối nghĩa hoặc không đơn giản từ đại diện của Google lại bị hiểu nhầm và bỏ chạy.

Trước khi chúng ta biết về điều đó, một dịch vụ tối ưu hóa mới đang được bán sau một nhận xét ngớ ngẩn mà một nhân viên Google đưa ra trong trò đùa.

Huyền thoại SEO có thể dựa trên thực tế, hoặc có lẽ đây chính xác hơn là những huyền thoại SEO?

Trong trường hợp huyền thoại do Google sinh ra, có xu hướng là sự thật đã bị bóp méo bởi cách giải thích của ngành SEO về tuyên bố đó đến mức nó không còn giống với thông tin hữu ích nữa.

Khi nào điều gì đó có thể xuất hiện trở thành huyền thoại

Đôi khi một kỹ thuật SEO có thể bị người khác coi là một huyền thoại hoàn toàn bởi vì họ chưa đạt được thành công từ việc thực hiện hoạt động này cho trang web của chính họ.

Điều quan trọng cần nhớ là mỗi trang web đều có ngành riêng, tập hợp các đối thủ cạnh tranh, công nghệ cung cấp năng lượng cho nó và các yếu tố khác khiến nó trở nên độc đáo.

Việc áp dụng hàng loạt các kỹ thuật cho mọi trang web và mong đợi chúng có cùng kết quả là điều ngây thơ.

Ai đó có thể đã không thành công với một kỹ thuật khi họ đã thử nó trong lĩnh vực cạnh tranh cao của họ.

Điều đó không có nghĩa là nó sẽ không giúp ai đó trong ngành kém cạnh tranh thành công.

Nguyên nhân & Mối tương quan đang bị nhầm lẫn

Đôi khi những lầm tưởng về SEO nảy sinh do mối liên hệ không phù hợp giữa một hoạt động đã được thực hiện và sự gia tăng hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền.

Nếu một người làm SEO đã thấy được lợi ích từ điều gì đó mà họ đã làm, thì điều tự nhiên là họ sẽ khuyên những người khác thử làm như vậy.

Thật không may, không phải lúc nào chúng ta cũng giỏi trong việc phân tách mối tương quan và mối tương quan.

Chỉ vì thứ hạng hoặc tỷ lệ nhấp tăng trong cùng thời điểm khi bạn triển khai một chiến thuật mới không có nghĩa là nó gây ra sự gia tăng.

Có thể có các yếu tố khác trong cuộc chơi.

Chẳng bao lâu, một huyền thoại về SEO nảy sinh từ việc một người làm SEO quá khích muốn chia sẻ những gì họ không chính xác tin là tấm vé vàng.

Chỉ đạo Xóa những lầm tưởng về SEO

Nó có thể giúp bạn khỏi đau đầu, mất doanh thu và rất nhiều thời gian nếu bạn học cách phát hiện ra những sai lầm về SEO và hành động phù hợp.

Bài kiểm tra

Chìa khóa để không mắc phải những lầm tưởng về SEO là đảm bảo rằng bạn có thể kiểm tra lời khuyên bất cứ khi nào có thể.

Nếu bạn đã được đưa ra lời khuyên rằng cấu trúc tiêu đề trang của bạn theo một cách nhất định sẽ giúp các trang của bạn xếp hạng tốt hơn cho các từ khóa đã chọn của chúng, thì hãy thử nó với một hoặc hai trang trước.

Điều này có thể giúp bạn đo lường xem việc thực hiện thay đổi trên nhiều trang có xứng đáng hay không trước khi bạn cam kết thực hiện.

Có phải Google chỉ đang thử nghiệm không?

Đôi khi, sẽ có một sự náo động lớn trong cộng đồng SEO vì những thay đổi trong cách Google hiển thị hoặc sắp xếp kết quả tìm kiếm.

Những thay đổi này thường được thử nghiệm trong tự nhiên trước khi chúng được triển khai cho nhiều kết quả tìm kiếm hơn.

Khi một hoặc hai SEO phát hiện ra một thay đổi lớn, lời khuyên về cách tối ưu hóa nó bắt đầu lan rộng.

Nhớ các biểu tượng yêu thích trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn chứ?

Sự thất vọng gây ra cho ngành công nghiệp SEO (và người dùng Google nói chung) là rất lớn.

Đột nhiên, các bài báo xuất hiện về tầm quan trọng của biểu tượng yêu thích trong việc thu hút người dùng vào kết quả tìm kiếm của bạn.

Hầu như không có thời gian để nghiên cứu xem biểu tượng yêu thích có ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ nhấp hay không.

Bởi vì chỉ như vậy, Google đã thay đổi nó trở lại.

Trước khi bạn tìm kiếm lời khuyên SEO mới nhất đang được lan truyền trên Twitter do Google thay đổi, hãy chờ xem liệu nó có giữ được vị trí hay không.

Có thể là những lời khuyên có vẻ như bây giờ sẽ nhanh chóng trở thành một huyền thoại nếu Google quay trở lại các thay đổi.

26 lầm tưởng phổ biến về SEO

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết nguyên nhân và tồn tại của những lầm tưởng về SEO, hãy cùng tìm hiểu sự thật đằng sau một số sai lầm phổ biến hơn.

1. Hộp cát của Google

Một số chuyên gia SEO tin rằng Google sẽ tự động chặn các trang web mới trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trong một khoảng thời gian trước khi chúng có thể xếp hạng tự do hơn.

Đó là điều mà nhiều chuyên gia SEO sẽ tranh luận đơn giản là không phải như vậy.

Vậy ai đúng?

Các chuyên gia SEO đã làm việc trong nhiều năm sẽ cung cấp cho bạn bằng chứng giai thoại vừa hỗ trợ vừa làm giảm ý tưởng về hộp cát.

Hướng dẫn duy nhất đã được Google đưa ra từ điều này dường như ở dạng tweet.

Như đã thảo luận, các phản hồi trên mạng xã hội của Google thường có thể bị hiểu sai.

2. Hình phạt nội dung trùng lặp

Đây là một huyền thoại mà tôi nghe rất nhiều. Ý tưởng là nếu bạn có nội dung trên trang web của bạn bị trùng lặp ở nơi khác trên web, Google sẽ phạt bạn vì điều đó.

Chìa khóa để hiểu những gì đang thực sự diễn ra ở đây là biết sự khác biệt giữa ngăn chặn thuật toán và hành động thủ công.

Một hành động thủ công, tình huống có thể dẫn đến việc xóa các trang web khỏi chỉ mục của Google, sẽ do nhân viên của Google thực hiện.

Chủ sở hữu trang web sẽ được thông báo qua Google Search Console.

Sự triệt tiêu theo thuật toán xảy ra khi trang của bạn không thể xếp hạng tốt do nó bị bộ lọc từ một thuật toán chặn lại.

Trong bài viết này, Chuck Price đã làm rất tốt việc giải thích sự khác biệt giữa hai thao tác thủ công này.

Về cơ bản, có bản sao được lấy từ một trang web khác có thể có nghĩa là bạn không thể xếp hạng cao hơn trang khác đó.

Các công cụ tìm kiếm có thể xác định rằng máy chủ lưu trữ ban đầu của bản sao có liên quan đến truy vấn tìm kiếm hơn là của bạn.

Vì không có lợi gì khi có cả hai trong kết quả tìm kiếm, nên của bạn sẽ bị loại bỏ. Đây không phải là một hình phạt. Đây là thuật toán thực hiện công việc của nó.

Có một số thao tác thủ công liên quan đến nội dung, như được đề cập trong bài viết của Price, nhưng về cơ bản sao chép một hoặc hai trang nội dung của người khác sẽ không kích hoạt chúng.

Tuy nhiên, nó có khả năng khiến bạn gặp rắc rối khác nếu bạn không có quyền hợp pháp để sử dụng nội dung đó. Nó cũng có thể làm giảm giá trị mà trang web của bạn mang lại cho người dùng.

3. Quảng cáo PPC giúp xếp hạng

Đây là một huyền thoại phổ biến. Nó cũng khá nhanh chóng để gỡ lỗi.

Ý tưởng là Google sẽ ưu tiên các trang web chi tiền cho nó thông qua quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột.

Điều này chỉ đơn giản là sai.

Thuật toán của Google để xếp hạng kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hoàn toàn tách biệt với thuật toán được sử dụng để xác định vị trí đặt quảng cáo PPC.

Việc chạy chiến dịch quảng cáo tìm kiếm có trả tiền thông qua Google cùng lúc với việc thực hiện SEO có thể mang lại lợi ích cho trang web của bạn vì những lý do khác, nhưng nó sẽ không trực tiếp mang lại lợi ích cho xếp hạng của bạn.

4. Tuổi miền là một yếu tố xếp hạng

Tuyên bố này tự nhận thấy mình đã có chỗ đứng vững chắc trong trại “nhân quả và mối tương quan khó hiểu”.

Bởi vì một trang web đã tồn tại trong một thời gian dài và đang xếp hạng tốt, thì độ tuổi phải là một yếu tố xếp hạng.

Google đã lật tẩy huyền thoại này nhiều lần.

Trên thực tế, gần đây vào tháng 7 năm 2019, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google, John Mueller đã trả lời một tweet gợi ý rằng tuổi miền là một trong “200 tín hiệu xếp hạng” nói rằng “Không, tuổi miền không giúp ích gì cả”.

Sự thật đằng sau huyền thoại này là một trang web cũ đã có nhiều thời gian hơn để làm tốt mọi việc.

Ví dụ, một trang web đã tồn tại và hoạt động được 10 năm có thể đã có được một lượng lớn các liên kết ngược có liên quan đến các trang chính của nó.

Một trang web đã hoạt động ít hơn sáu tháng sẽ khó có thể cạnh tranh với trang web đó.

Trang web cũ hơn dường như được xếp hạng tốt hơn và kết luận là tuổi tác phải là yếu tố quyết định.

5. Nội dung theo tab ảnh hưởng đến xếp hạng

Ý tưởng này là một trong những ý tưởng có nguồn gốc từ một chặng đường dài.

Tiền đề là Google sẽ không gán nhiều giá trị cho nội dung nằm sau tab hoặc đàn accordion.

Ví dụ: văn bản không thể xem được trong lần tải đầu tiên của trang.

Google đã một lần nữa lật tẩy huyền thoại này vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, nhưng nó đã là một ý tưởng gây tranh cãi trong số nhiều người làm SEO trong nhiều năm.

Vào tháng 9 năm 2018, Gary Illyes, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại Google, đã trả lời một chuỗi tweet về việc sử dụng các tab để hiển thị nội dung.

Câu trả lời của anh ấy:

“AFAIK, không có gì thay đổi ở đây, Bill: chúng tôi lập chỉ mục nội dung, nội dung được xem xét đầy đủ để xếp hạng, nhưng nó có thể không được in đậm trong các đoạn trích. Đó là một câu hỏi khác, mang tính kỹ thuật hơn về cách trang web hiển thị nội dung đó. Lập chỉ mục có những hạn chế. “

Nếu nội dung hiển thị trong HTML, không có lý do gì để cho rằng nó đang bị giảm giá trị chỉ vì người dùng không thấy rõ trong lần tải đầu tiên của trang.

Đây không phải là một ví dụ về kỹ thuật che giấu và Google có thể dễ dàng tìm nạp nội dung.

Miễn là không có gì khác ngăn văn bản được xem bởi Google, thì văn bản đó sẽ có trọng số giống như bản sao, không có trong các tab.

Muốn làm rõ hơn về điều này?

Sau đó, hãy xem bài đăng của Roger Montti đã đưa huyền thoại này vào giường ngủ.

6. Google Sử dụng Dữ liệu Google Analytics trong Xếp hạng

Đây là nỗi sợ hãi chung của các chủ doanh nghiệp.

Họ nghiên cứu các báo cáo Google Analytics của họ.

Họ cảm thấy tỷ lệ thoát trên trang web trung bình của họ quá cao hoặc thời gian trên trang của họ quá thấp.

Vì vậy, họ lo lắng rằng Google sẽ cho rằng trang web của họ có chất lượng thấp vì điều đó.

Họ sợ rằng họ sẽ không xếp hạng tốt vì điều đó.

Sai lầm là Google sử dụng dữ liệu trong tài khoản Google Analytics của bạn như một phần của thuật toán xếp hạng.

Đó là một huyền thoại đã có từ rất lâu.

Gary Illyes của Google một lần nữa đã phản bác ý tưởng này chỉ đơn giản là: “Chúng tôi không sử dụng * bất kỳ thứ gì * từ Google analytics [sic] trong“ algo ”.

Nếu chúng ta nghĩ về điều này một cách hợp lý, việc sử dụng dữ liệu Google Analytics làm yếu tố xếp hạng sẽ thực sự khó khăn đối với cảnh sát.

Ví dụ: việc sử dụng bộ lọc có thể thao túng dữ liệu để làm cho trang web có vẻ như đang hoạt động theo cách mà nó không thực sự xảy ra.

Hiệu suất tốt là gì?

“Thời gian trên trang” cao có thể tốt cho một số nội dung dài.

“Thời gian trên trang” thấp có thể hiểu được đối với nội dung ngắn hơn.

Một trong hai đúng hay sai?

Google cũng sẽ cần hiểu những cách phức tạp mà mỗi tài khoản Google Analytics đã được định cấu hình.

Một số có thể loại trừ tất cả các bot đã biết và những bot khác có thể không.

Một số có thể sử dụng thứ nguyên và nhóm kênh tùy chỉnh, còn những người khác thì không định cấu hình bất kỳ thứ gì.

Việc sử dụng dữ liệu này một cách đáng tin cậy sẽ cực kỳ phức tạp.

Hãy xem xét hàng trăm nghìn trang web sử dụng các chương trình phân tích khác.

Google sẽ đối xử với họ như thế nào?

Huyền thoại này là một trường hợp khác của “nhân quả, không phải tương quan.”

Tỷ lệ thoát trang web cao có thể là dấu hiệu của vấn đề chất lượng hoặc có thể không.

Thời gian trên trang thấp có thể có nghĩa là trang web của bạn không hấp dẫn hoặc có nghĩa là nội dung của bạn dễ tiêu hóa nhanh chóng.

Những chỉ số này cung cấp cho bạn manh mối về lý do tại sao bạn có thể xếp hạng không tốt, chúng không phải là nguyên nhân của điều đó.

7. Google quan tâm đến cơ quan quản lý miền

Xếp hạng trang là một thuật toán phân tích liên kết được Google sử dụng để đo lường mức độ quan trọng của một trang web.

Google đã từng hiển thị điểm Xếp hạng Trang của một trang có số điểm lên đến 10 trên thanh công cụ của trang đó.

Google đã ngừng cập nhật PageRank hiển thị trong các thanh công cụ vào năm 2013. Vào năm 2016, Google xác nhận rằng số liệu của thanh công cụ PageRank sẽ không được sử dụng trong tương lai.

Trong trường hợp không có Xếp hạng Trang, nhiều điểm thẩm quyền của bên thứ ba khác đã được phát triển.

Những cái thường được biết đến là:

Điểm của Cơ quan quản lý miền và Cơ quan quản lý trang của Moz.
Dòng tin cậy và Dòng trích dẫn của Majestic.
Xếp hạng tên miền và xếp hạng URL của Ahrefs.
Những điểm số này được sử dụng bởi một số SEO để xác định “giá trị” của một trang.

Tuy nhiên, phép tính đó không bao giờ có thể phản ánh hoàn toàn chính xác cách công cụ tìm kiếm định giá một trang.

Các chuyên gia SEO đôi khi sẽ đề cập đến sức mạnh xếp hạng của một trang web thường kết hợp với hồ sơ liên kết ngược của nó và điều này cũng được gọi là quyền hạn của tên miền.

Bạn có thể thấy sự nhầm lẫn nằm ở đâu.

Các đại diện của Google đã xóa bỏ quan niệm về số liệu của cơ quan quản lý miền được họ sử dụng.

8. Nội dung dài hơn là tốt hơn

Bạn chắc chắn sẽ nghe nó nói trước đây rằng nội dung dài hơn xếp hạng tốt hơn.

Nhiều từ hơn trên một trang sẽ tự động làm cho trang của bạn có thứ hạng cao hơn so với của đối thủ cạnh tranh.

Đây là “sự khôn ngoan” thường được chia sẻ trên các diễn đàn SEO mà không có ít bằng chứng để chứng minh nó.

Có rất nhiều nghiên cứu đã được công bố trong những năm qua chỉ ra sự thật về các trang web xếp hạng hàng đầu, chẳng hạn như “trung bình các trang ở 10 vị trí hàng đầu trong SERP có hơn 1.450 từ trên đó.”

Sẽ khá dễ dàng nếu ai đó lấy thông tin này một cách riêng lẻ và cho rằng điều đó có nghĩa là các trang cần khoảng 1.500 từ để xếp hạng trên Trang 1. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà nghiên cứu đang nói.

Thật không may, đây là một ví dụ về mối tương quan, không nhất thiết là quan hệ nhân quả.

Chỉ vì các trang xếp hạng cao nhất trong một nghiên cứu cụ thể đã tình cờ có nhiều từ hơn các trang xếp hạng 11 trở xuống không làm cho số từ trở thành một yếu tố xếp hạng.

9. Từ khóa LSI sẽ giúp bạn xếp hạng

Các từ khóa LSI chính xác là gì?

LSI là viết tắt của “lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn”.

Nó là một kỹ thuật được sử dụng trong việc truy xuất thông tin cho phép phân tích các khái niệm trong văn bản và xác định mối quan hệ giữa chúng.

Các từ có sắc thái phụ thuộc vào ngữ cảnh của chúng. Từ “phải” có ý nghĩa khác khi được ghép với “trái” so với khi được ghép với “sai”.

Con người có thể nhanh chóng đánh giá các khái niệm trong văn bản. Khó hơn máy móc làm được như vậy.

Khả năng máy móc hiểu ngữ cảnh và liên kết giữa các thực thể là cơ bản để chúng hiểu các khái niệm.

LSI là một bước tiến vượt bậc đối với khả năng hiểu văn bản của một cỗ máy.

Những gì nó không phải là từ đồng nghĩa.

Thật không may, lĩnh vực LSI đã được cộng đồng SEO phát triển để hiểu rằng việc sử dụng các từ tương tự hoặc được liên kết theo chủ đề sẽ tăng thứ hạng cho các từ không được đề cập rõ ràng trong văn bản.

Nó chỉ đơn giản là không đúng. Google đã vượt xa LSI trong hiểu biết về văn bản với sự ra đời của BERT, chỉ là một ví dụ.

Để biết thêm về LSI là gì (và quan trọng hơn, nó không phải là gì), hãy xem bài viết của Clark Boyd.

10. SEO mất 3 tháng

Nó giúp chúng ta thoát khỏi những cuộc trò chuyện khó khăn với sếp hoặc khách hàng của mình.

Nó để lại rất nhiều khoảng trống nếu bạn không đạt được kết quả như mình đã hứa.

“SEO mất ít nhất 3 tháng để có hiệu lực.”

Công bằng mà nói, có một số thay đổi sẽ mất thời gian để các bot của công cụ tìm kiếm xử lý.

Tất nhiên, cần có thời gian để xem những thay đổi đó có tác động tích cực hay tiêu cực. Sau đó, có thể cần thêm thời gian để tinh chỉnh và chỉnh sửa công việc của bạn.

Điều đó không có nghĩa là bất kỳ hoạt động nào bạn thực hiện dưới danh nghĩa SEO sẽ không có hiệu lực trong ba tháng. Ngày thứ 90 làm việc của bạn sẽ không diễn ra khi những thay đổi về thứ hạng bắt đầu.

Còn rất nhiều thứ hơn thế nữa.

Nếu bạn đang ở trong một thị trường cạnh tranh rất thấp, nhắm mục tiêu các thuật ngữ thích hợp, bạn có thể thấy các thay đổi xếp hạng ngay sau khi Google thu thập lại dữ liệu trang của bạn.

Một điều khoản cạnh tranh có thể mất nhiều thời gian hơn để thấy những thay đổi về thứ hạng.

Một nghiên cứu của Ahrefs cho rằng trong số 2 triệu từ khóa mà họ phân tích, độ tuổi trung bình của các trang xếp hạng ở vị trí 10 của Google là 650 ngày. Nghiên cứu này chỉ ra rằng các trang mới hơn phải vật lộn để xếp hạng cao.

Tuy nhiên, SEO có nhiều thứ hơn là xếp hạng trong top 10 của Google.

Ví dụ: một danh sách Google Doanh nghiệp của tôi có vị trí tốt với các bài đánh giá tuyệt vời có thể trả cổ tức cho một công ty.

Bing, Yandex và Baidu có thể giúp thương hiệu của bạn chinh phục SERPs dễ dàng hơn.

Một chỉnh sửa nhỏ đối với tiêu đề trang có thể giúp cải thiện tỷ lệ nhấp chuột. Đó có thể là cùng một ngày nếu công cụ tìm kiếm thu thập lại dữ liệu trang một cách nhanh chóng.

Mặc dù có thể mất nhiều thời gian để xem thứ hạng trang đầu tiên trên Google, nhưng chúng ta thật ngây thơ khi giảm mức độ thành công SEO chỉ xuống mức đó.

Do đó, “SEO mất 3 tháng” đơn giản là không chính xác.

11. Tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng

Tỷ lệ thoát là phần trăm lượt truy cập vào trang web của bạn không dẫn đến tương tác nào ngoài việc truy cập trang. Nó thường được đo lường bởi chương trình phân tích của trang web, chẳng hạn như Google Analytics.

Một số chuyên gia SEO đã lập luận rằng tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng vì nó là thước đo chất lượng.

Thật không may, nó không phải là một thước đo chất lượng tốt.

Có nhiều lý do tại sao khách truy cập có thể truy cập vào một trang web và rời đi lần nữa mà không tương tác thêm với trang web. Họ có thể đã đọc tất cả thông tin họ cần trên trang đó và rời khỏi trang web để gọi cho công ty và đặt lịch hẹn.

Trong trường hợp đó, khách truy cập bị trả lại đã dẫn đến việc dẫn đầu cho công ty.

Mặc dù khách truy cập rời khỏi một trang đã truy cập vào trang đó có thể là dấu hiệu của nội dung chất lượng kém, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Do đó, nó sẽ không đủ tin cậy để công cụ tìm kiếm sử dụng làm thước đo chất lượng.

“Pogo-stick” hoặc một khách truy cập nhấp vào kết quả tìm kiếm và sau đó quay lại SERPs, sẽ là một chỉ báo đáng tin cậy hơn về chất lượng của trang đích. Nó có thể gợi ý rằng nội dung của trang không phải là thứ mà người dùng đang theo đuổi, đến nỗi họ phải quay lại kết quả tìm kiếm để tìm một trang khác hoặc tìm kiếm lại.

John Mueller đã giải quyết vấn đề này trong Hangout quản trị trang web của Google vào tháng 7 năm 2018 với:

“Chúng tôi cố gắng không sử dụng các tín hiệu như vậy khi tìm kiếm. Vì vậy, đó là điều mà có rất nhiều lý do khiến người dùng có thể quay đi quay lại hoặc xem những thứ khác nhau trong kết quả tìm kiếm hoặc chỉ ở lại một thời gian ngắn trên một trang và quay lại lần nữa. Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự khó để tinh chỉnh và nói, “tốt, chúng tôi có thể biến điều này thành một yếu tố xếp hạng.”

12. Đó là Tất cả về Liên kết ngược

Liên kết ngược là quan trọng; điều đó không có nhiều tranh cãi trong cộng đồng SEO. Tuy nhiên, chính xác như thế nào quan trọng vẫn còn được tranh luận.

Một số chuyên gia SEO sẽ cho bạn biết rằng liên kết ngược là một trong nhiều chiến thuật sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng và không phải là quan trọng nhất. Những người khác sẽ cho bạn biết đó là người thay đổi cuộc chơi thực sự duy nhất.

Những gì chúng tôi biết là hiệu quả của các liên kết đã thay đổi theo thời gian. Quay trở lại những ngày hoang dã trước Jagger, xây dựng liên kết bao gồm việc thêm một liên kết vào trang web của bạn ở bất cứ đâu bạn có thể.

Các bình luận trên diễn đàn xoay quanh các bài báo, và các thư mục không liên quan đều là những nguồn liên kết tốt.

Thật dễ dàng để xây dựng các liên kết hiệu quả.

Nó không dễ dàng như vậy bây giờ. Google đã tiếp tục thực hiện các thay đổi đối với các thuật toán của mình để thưởng cho các liên kết có chất lượng cao hơn, phù hợp hơn và bỏ qua hoặc trừng phạt các liên kết “spam”.

Tuy nhiên, sức mạnh của các liên kết để ảnh hưởng đến thứ hạng vẫn còn rất lớn.

Sẽ có một số ngành còn non nớt về SEO đến mức một trang web có thể xếp hạng tốt mà không cần đầu tư vào xây dựng liên kết, hoàn toàn nhờ vào sức mạnh của nội dung và hiệu quả kỹ thuật của chúng.

Đó không phải là trường hợp của hầu hết các ngành.

Tất nhiên, các liên kết ngược có liên quan sẽ giúp xếp hạng, nhưng chúng cần đi đôi với các tối ưu hóa khác.

Trang web của bạn vẫn cần có bản sao có liên quan và nó phải có thể thu thập thông tin.

John Mueller của Google gần đây đã tuyên bố, “Liên kết chắc chắn không phải là yếu tố SEO quan trọng nhất.”

Nếu bạn muốn lưu lượng truy cập của mình thực sự làm điều gì đó khi họ truy cập trang web của bạn, thì đó chắc chắn không phải là tất cả về liên kết ngược.

Xếp hạng chỉ là một phần của việc chuyển đổi khách truy cập vào trang web của bạn. Nội dung và khả năng sử dụng của trang là cực kỳ quan trọng trong sự tham gia của người dùng.

13. Từ khóa trong URL rất quan trọng

Sắp xếp các URL chứa đầy từ khóa của bạn. Nó sẽ hữu ích.

Thật không may, nó không hoàn toàn mạnh mẽ như vậy.

John Mueller đã nói nhiều lần rằng các từ khóa trong URL là một tín hiệu xếp hạng rất nhỏ, nhẹ.

Nếu bạn đang tìm cách viết lại các URL của mình để bao gồm nhiều từ khóa hơn, bạn có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn là tốt.

Quá trình chuyển hướng URL liên tục nên được thực hiện khi cần thiết vì luôn có rủi ro khi cơ cấu lại một trang web.

Vì lợi ích của việc thêm từ khóa vào URL? Không đáng.

14. Di chuyển trang web là tất cả về chuyển hướng

Đó là một cái gì đó đã được nghe quá thường xuyên bởi các chuyên gia SEO. Nếu bạn đang di chuyển một trang web, tất cả những gì bạn cần làm là nhớ chuyển hướng bất kỳ URL nào đang thay đổi.

Giá mà điều này là đúng.

Trên thực tế, di chuyển trang web là một trong những thủ tục phức tạp và phức tạp nhất trong SEO.

Một trang web thay đổi bố cục, CMS, tên miền và / hoặc nội dung đều có thể được coi là sự di chuyển trang web.

Trong mỗi ví dụ đó, có một số khía cạnh có thể ảnh hưởng đến cách các công cụ tìm kiếm cảm nhận chất lượng và mức độ liên quan của các trang với các từ khóa được nhắm mục tiêu của họ.

Do đó, có rất nhiều kiểm tra và cấu hình cần phải thực hiện nếu trang web sẽ duy trì thứ hạng và lưu lượng truy cập tự nhiên.

Đảm bảo theo dõi không bị mất. Duy trì cùng một nội dung nhắm mục tiêu. Đảm bảo rằng các bot của công cụ tìm kiếm vẫn có thể truy cập vào các trang phù hợp.

Tất cả những điều này cần được xem xét khi một trang web đang thay đổi đáng kể.

Chuyển hướng các URL đang thay đổi là một phần rất quan trọng trong quá trình di chuyển trang web. Đó không phải là điều duy nhất cần quan tâm.

15. Các trang web nổi tiếng sẽ luôn xếp hạng các trang web không xác định

Đó là lý do mà một thương hiệu lớn hơn sẽ có các nguồn lực mà các thương hiệu nhỏ hơn không có. Do đó, có thể đầu tư nhiều hơn vào SEO.

Các phần nội dung thú vị hơn có thể được tạo ra, dẫn đến khối lượng liên kết ngược thu được cao hơn. Chỉ riêng tên thương hiệu có thể tạo thêm uy tín cho những nỗ lực tiếp cận.

Câu hỏi thực sự là, liệu Google có thúc đẩy các thương hiệu lớn vì sự nổi tiếng của họ theo thuật toán hay thủ công?

Điều này là một chút tranh cãi.

Một số người nói rằng Google ủng hộ các thương hiệu lớn. Google nói khác.

Vào năm 2009, Google đã phát hành một bản cập nhật thuật toán có tên “Vince”. Bản cập nhật này có tác động rất lớn đến cách các thương hiệu được đối xử trong SERPs.

Các thương hiệu nổi tiếng khi ngoại tuyến đã tăng xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh rộng.

Không nhất thiết phải đến lúc các thương hiệu nhỏ hơn phải khó khăn.

Bản cập nhật Vince rất phù hợp với các động thái khác của Google nhằm đánh giá thẩm quyền và chất lượng.

Các thương hiệu lớn thường có thẩm quyền hơn đối với các từ khóa cấp độ rộng so với các đối thủ nhỏ hơn.

Tuy nhiên, các thương hiệu nhỏ vẫn có thể giành chiến thắng.

Nhắm mục tiêu theo từ khóa đuôi dài, dòng sản phẩm thích hợp và sự hiện diện tại địa phương đều có thể làm cho các thương hiệu nhỏ hơn phù hợp hơn với kết quả tìm kiếm so với các thương hiệu đã có tên tuổi.

Có, tỷ lệ cược được xếp chồng lên nhau để ủng hộ các thương hiệu lớn, nhưng không phải là không thể xếp hạng cao hơn họ.

Nhận định: Không hoàn toàn là sự thật hay huyền thoại

16. Trang của bạn Cần Bao gồm ‘Gần tôi’ để Xếp hạng Tốt cho SEO Địa phương

Có thể hiểu được rằng huyền thoại này vẫn còn phổ biến.

Vẫn còn rất nhiều sự tập trung vào khối lượng tìm kiếm từ khóa trong ngành SEO. Đôi khi phải xem xét ý định của người dùng và cách các công cụ tìm kiếm hiểu được ý định đó.

Khi người tìm kiếm đang tìm kiếm thứ gì đó với mục đích địa phương, tức là một địa điểm hoặc dịch vụ có liên quan đến một vị trí thực tế, các công cụ tìm kiếm sẽ cân nhắc điều này khi trả về kết quả.

Với Google, bạn có thể sẽ thấy các kết quả của Google Maps cũng như các danh sách không phải trả tiền tiêu chuẩn.

Kết quả Bản đồ được căn giữa rõ ràng xung quanh vị trí được tìm kiếm. Tuy nhiên, các danh sách không phải trả tiền tiêu chuẩn cũng vậy khi truy vấn tìm kiếm biểu thị ý định cục bộ.

Vậy tại sao các tìm kiếm “gần tôi” lại khiến một số người nhầm lẫn?

Một bài tập nghiên cứu từ khóa điển hình có thể mang lại kết quả như sau:

  • nhà hàng pizza manhattan – 110 lượt tìm kiếm mỗi tháng.
  • nhà hàng pizza ở thành phố Manhattan – 110 lượt tìm kiếm mỗi tháng.
  • nhà hàng pizza ngon nhất thành phố Manhattan – 90 lượt tìm kiếm mỗi tháng.
  • nhà hàng pizza ngon nhất ở thành phố Manhattan – 90 lượt tìm kiếm mỗi tháng.
  • nhà hàng pizza ngon nhất ở thành phố Manhattan – 90 lượt tìm kiếm mỗi tháng.
  • nhà hàng pizza gần tôi – 90.500 lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Với lượng tìm kiếm như vậy, bạn sẽ nghĩ [nhà hàng pizza gần tôi] sẽ là thứ để xếp hạng, phải không?

Tuy nhiên, có khả năng những người đang tìm kiếm [nhà hàng pizza ở thành phố Manhattan] đang ở khu vực Manhattan hoặc dự định đến đó để ăn pizza.

[nhà hàng pizza gần tôi] có 90.500 lượt tìm kiếm trên khắp Hoa Kỳ. Có khả năng là đại đa số những người tìm kiếm đó không tìm kiếm pizza ở Manhattan.

Google biết điều này và do đó, sẽ sử dụng tính năng phát hiện vị trí và cung cấp các kết quả về nhà hàng pizza có liên quan đến vị trí của người tìm kiếm.

Do đó, yếu tố “gần tôi” của tìm kiếm trở nên ít hơn về từ khóa và nhiều hơn về mục đích đằng sau từ khóa. Google sẽ chỉ coi đó là vị trí mà người tìm kiếm đang ở.

Vì vậy, bạn có cần bao gồm “gần tôi” trong nội dung của mình để xếp hạng cho những tìm kiếm [gần tôi] đó không?

Không, bạn cần phải liên quan đến vị trí mà người tìm kiếm đang ở.

Nhận định: Huyền thoại SEO

17. Nội dung tốt hơn tương đương với xếp hạng tốt hơn

Nó phổ biến trong các diễn đàn SEO và chủ đề Twitter. Lời phàn nàn phổ biến là, “Đối thủ cạnh tranh của tôi xếp trên tôi, nhưng tôi có nội dung tuyệt vời, và nội dung của họ thật tệ.”

Tiếng kêu là một sự phẫn nộ. Rốt cuộc, không phải các công cụ tìm kiếm sẽ thưởng cho trang web của họ vì nội dung “tuyệt vời” của họ sao?

Điều này vừa hoang đường vừa đôi khi là ảo tưởng.

Chất lượng của nội dung là một xem xét chủ quan. Nếu đó là nội dung của riêng bạn, thì vẫn khó khách quan hơn.

Có lẽ trong mắt Google, nội dung của bạn không tốt hơn đối thủ cho các cụm từ tìm kiếm mà bạn đang tìm kiếm để xếp hạng.

Có lẽ bạn không đáp ứng được ý định của người tìm kiếm như họ.

Có thể bạn đã “tối ưu hóa quá mức” nội dung của mình và làm giảm chất lượng của nó.

Trong một số trường hợp, nội dung tốt hơn sẽ có thứ hạng tốt hơn. Trong những trường hợp khác, hiệu suất kỹ thuật của trang web hoặc sự thiếu phù hợp với địa phương của nó có thể khiến nó bị xếp hạng thấp hơn.

Nội dung là một yếu tố trong các thuật toán xếp hạng.

Nhận định: Huyền thoại SEO

18. Bạn cần viết blog mỗi ngày

Đây là một huyền thoại khó chịu bởi vì nó là một huyền thoại dường như đã lan rộng ra bên ngoài ngành công nghiệp SEO.

Google yêu thích nội dung thường xuyên. Bạn nên thêm nội dung mới hoặc chỉnh sửa nội dung hiện có mỗi ngày cho “mới mẻ”.

Ý tưởng này đến từ đâu?

Google đã có một bản cập nhật thuật toán vào năm 2011 để thưởng cho các kết quả mới hơn trong SERPs.

Điều này là do, đối với một số truy vấn, kết quả càng mới thì khả năng chính xác càng cao.

Ví dụ: tìm kiếm [em bé hoàng gia] ở Vương quốc Anh vào năm 2013 và bạn sẽ nhận được các bài báo về Hoàng tử George. Tìm kiếm lại vào năm 2015, và bạn sẽ thấy các trang về Công chúa Charlotte.

Vào năm 2018, bạn sẽ thấy các báo cáo về Hoàng tử Louis đứng đầu Google SERPs và vào năm 2019, đó là bé Archie.

Nếu bạn tìm kiếm [em bé hoàng gia] vào năm 2019, ngay sau khi Archie ra đời, thì việc xem các bài báo về hoàng tử George có thể sẽ không hữu ích.

Trong trường hợp này, Google xác định rõ mục đích tìm kiếm của người dùng và quyết định hiển thị các bài báo liên quan đến em bé hoàng gia mới nhất của Vương quốc Anh sẽ tốt hơn là hiển thị một bài báo được cho là xứng đáng hơn do có thẩm quyền, v.v.

Bản cập nhật thuật toán này không có nghĩa là nội dung mới hơn sẽ luôn xếp hạng nội dung cũ hơn. Google quyết định xem “truy vấn có xứng đáng với sự mới mẻ” hay không.

Nếu đúng như vậy, thì độ tuổi của nội dung sẽ trở thành một yếu tố xếp hạng quan trọng hơn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ tạo nội dung đơn thuần để đảm bảo nội dung đó mới hơn nội dung của đối thủ cạnh tranh, thì bạn không nhất thiết sẽ được lợi.

Nếu truy vấn bạn đang tìm kiếm để xếp hạng không xứng đáng với sự mới mẻ, tức là [ai là con thứ hai của Hoàng tử William?] Không thay đổi, thì độ tuổi của nội dung sẽ không đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng.

Nếu bạn đang viết nội dung mỗi ngày với suy nghĩ rằng nó đang giữ cho trang web của bạn luôn mới và do đó, có thứ hạng cao hơn, thì bạn có thể đang lãng phí thời gian.

Sẽ tốt hơn nếu bạn viết những phần nội dung được xem xét, nghiên cứu tốt và hữu ích ít thường xuyên hơn và dành nguồn lực của bạn để làm cho những phần nội dung có thẩm quyền cao và có thể chia sẻ được.

Nhận định: Huyền thoại SEO

19. Bạn có thể tối ưu hóa sao chép một lần và sau đó hoàn tất

Cụm từ “bản sao được tối ưu hóa SEO” là một cụm từ phổ biến trong đất đại lý.

Nó được sử dụng như một cách để giải thích quá trình tạo bản sao có liên quan đến các truy vấn được tìm kiếm thường xuyên.

Rắc rối với điều này là nó gợi ý rằng một khi bạn đã viết bản sao đó, đảm bảo rằng nó trả lời đầy đủ các truy vấn của người tìm kiếm, bạn có thể tiếp tục.

Thật không may, theo thời gian, cách người tìm kiếm tìm kiếm nội dung có thể thay đổi. Các từ khóa họ sử dụng, loại nội dung họ muốn có thể thay đổi.

Các công cụ tìm kiếm cũng có thể thay đổi những gì họ cảm thấy là câu trả lời phù hợp nhất cho truy vấn. Có lẽ mục đích đằng sau từ khóa được nhìn nhận theo cách khác.

Bố cục của SERP có thể thay đổi, có nghĩa là video đang được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm, nơi trước đây nó chỉ là kết quả trang web.

Nếu bạn chỉ xem một trang một lần và sau đó không tiếp tục cập nhật và phát triển nó theo nhu cầu của người dùng, thì bạn có nguy cơ bị tụt lại phía sau.

Nhận định: Huyền thoại SEO

21. Google có 3 yếu tố xếp hạng hàng đầu

Đó là liên kết, nội dung và Xếp hạng Brain, phải không?

Ý tưởng rằng đây là ba yếu tố xếp hạng hàng đầu dường như xuất phát từ một cuộc Hỏi và Đáp WebPromo vào năm 2016 với Andrei Lipattsev, lúc đó là Chiến lược gia cấp cao về chất lượng tìm kiếm tại Google.

Tôi không còn có thể tìm thấy bản sao của video để xác minh những gì đã nói trong phần Hỏi và Đáp, tuy nhiên, có một số bài báo được viết từ thời điểm đó có tham chiếu đến video đó.

Những bài báo này gợi ý rằng khi được hỏi về “hai yếu tố xếp hạng hàng đầu khác”, người hỏi cho rằng Rank Brain là một, Lipattsev nói rằng các liên kết trỏ đến một trang web và nội dung là hai yếu tố còn lại.

Một lần nữa, tôi phải nhấn mạnh rằng tôi không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy đây là nơi bắt nguồn khái niệm ba tín hiệu xếp hạng hàng đầu.

Tuy nhiên nó bắt đầu, khái niệm này chiếm ưu thế. Theo nhiều người làm SEO, một hồ sơ backlink tốt, bản sao tuyệt vời và các tín hiệu loại “Rank Brain” là những yếu tố quan trọng nhất đối với thứ hạng.

Điều chúng tôi phải cân nhắc khi xem xét ý tưởng này là câu trả lời của John Mueller cho một câu hỏi trong hangout bằng tiếng Anh tại Trung tâm quản trị trang web của Google năm 2017.

John được hỏi liệu có cách tiếp cận phù hợp nhất với ba tín hiệu xếp hạng hàng đầu trong Google hay không. Câu trả lời của anh ấy là “Không” rõ ràng.

Anh ấy theo sau tuyên bố đó với một cuộc thảo luận xung quanh tính kịp thời của các tìm kiếm và cách điều đó có thể yêu cầu các kết quả tìm kiếm khác nhau được hiển thị.

Ông cũng đề cập rằng phụ thuộc vào bối cảnh tìm kiếm các kết quả khác nhau có thể cần được hiển thị; ví dụ, thương hiệu hoặc mua sắm. Anh ấy tiếp tục giải thích rằng anh ấy không nghĩ rằng có một tập hợp các yếu tố xếp hạng có thể được công bố là ba yếu tố hàng đầu áp dụng cho tất cả các kết quả tìm kiếm mọi lúc.

Vì vậy, đối với một số tìm kiếm, có thể Rank Brain, liên kết và nội dung là những yếu tố quan trọng nhất. Nhưng đối với những người khác, không quá nhiều.

Nhận định: Không hoàn toàn là sự thật hay huyền thoại

22. Sử dụng Tệp Từ chối để Chủ động Duy trì Cấu hình Liên kết của Trang web

Từ chối hay không từ chối – câu hỏi này đã xuất hiện rất nhiều trong những năm kể từ Penguin 4.0.

Một số chuyên gia SEO ủng hộ việc thêm bất kỳ liên kết nào có thể bị coi là spam vào tệp từ chối của trang web của họ. Những người khác tin tưởng hơn rằng dù sao thì Google cũng sẽ bỏ qua họ và tự cứu mình.

Nó chắc chắn mang nhiều sắc thái hơn thế.

Trong Hangout dành cho quản trị viên web năm 2019, John Mueller của Google đã được hỏi một câu hỏi về công cụ từ chối và liệu chúng ta có nên tin rằng Google đang bỏ qua các liên kết spam trung bình (nhưng không phải lắm) hay không.

Câu trả lời của John chỉ ra rằng có hai trường hợp bạn có thể muốn sử dụng tệp từ chối:

Trong trường hợp một hành động thủ công đã được đưa ra.
Và nơi bạn có thể nghĩ nếu ai đó trong nhóm webspam nhìn thấy nó, họ sẽ đưa ra một thao tác thủ công.
Bạn có thể không muốn thêm mọi liên kết spam vào tệp từ chối của mình. Trên thực tế, điều đó có thể mất nhiều thời gian nếu bạn có một trang web rất dễ nhìn thấy tích lũy hàng nghìn liên kết này mỗi tháng.

Sẽ có một số liên kết rõ ràng là spam và việc mua lại chúng không phải là kết quả của hoạt động từ phía bạn.

Tuy nhiên, khi chúng là kết quả của một số chiến lược xây dựng liên kết kém tuyệt vời (mua liên kết, trao đổi liên kết, v.v.), bạn có thể muốn chủ động từ chối chúng.

Đọc bản phân tích đầy đủ của Roger Montti về cuộc trao đổi năm 2019 với John Mueller để hiểu rõ hơn về bối cảnh xung quanh cuộc thảo luận này.

Kết luận: Không phải là chuyện hoang đường, nhưng đừng lãng phí thời gian của bạn một cách không cần thiết.

23. Liên kết ngược Giá trị của Google từ Tất cả các miền có thẩm quyền cao

Cơ quan quản lý trang web càng tốt thì tác động của nó sẽ càng lớn đối với khả năng xếp hạng trang web của bạn. Đó là điều bạn sẽ nghe được nói trong nhiều buổi thuyết trình về SEO, các buổi gặp gỡ khách hàng và các buổi đào tạo.

Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Đầu tiên, có thể tranh luận rằng liệu Google có khái niệm về cơ quan quản lý tên miền hay không (xem “Google quan tâm đến cơ quan quản lý tên miền” ở trên).

Và quan trọng hơn là sự hiểu biết rằng có rất nhiều thứ nằm trong tính toán của Google về việc liệu một liên kết có ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng cao của trang web hay không.

Mức độ liên quan, manh mối theo ngữ cảnh, thuộc tính liên kết không theo dõi. Không nên bỏ qua điều nào trong số này khi theo dõi một liên kết từ một trang web có “cơ quan quản lý miền” cao.

Bản án: Huyền thoại

24. Bạn không thể xếp hạng một trang nếu không có tốc độ tải nhanh như chớp

Có nhiều lý do để làm cho các trang của bạn nhanh chóng; khả năng sử dụng, khả năng thu thập thông tin, chuyển đổi. Có thể cho rằng điều đó rất quan trọng đối với sức khỏe và hiệu suất của trang web của bạn và điều đó đủ để làm cho nó được ưu tiên.

Tuy nhiên, nó có phải là thứ hoàn toàn quan trọng để xếp hạng trang web của bạn?

Như bài đăng trên Trung tâm Tìm kiếm của Google từ năm 2010 cho thấy, nó chắc chắn là thứ được đưa vào các thuật toán xếp hạng. Trở lại khi nó được xuất bản, Google đã tuyên bố:

“Mặc dù tốc độ trang web là một tín hiệu mới, nhưng nó không mang nhiều trọng lượng như mức độ liên quan của một trang. Hiện tại, ít hơn 1% truy vấn tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi tín hiệu tốc độ trang web trong quá trình triển khai của chúng tôi và tín hiệu về tốc độ trang web chỉ áp dụng cho những khách truy cập tìm kiếm bằng tiếng Anh trên Google.com.vn tại thời điểm này. ”

Có phải nó vẫn chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ khách truy cập thấp như vậy?

Gần đây hơn, bản cập nhật Trải nghiệm trang của Google, kết hợp các Vitals lõi của web mà tốc độ quan trọng là rất quan trọng, đã được tung ra.

Điều này đã vấp phải một loạt hoạt động từ các chuyên gia SEO, cố gắng chuẩn bị sẵn sàng cho bản cập nhật. Nhiều người cho rằng đó là thứ có thể tạo ra hoặc phá vỡ tiềm năng xếp hạng trang web của họ. Tuy nhiên, theo thời gian, đại diện của Google đã đánh giá thấp tác động xếp hạng của Core Web Vitals.

Chúng ta có thể thấy từ các tuyên bố trước đây của Google và gần đây tập trung vào Core Web Vitals, rằng tốc độ tải tiếp tục là một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Tuy nhiên, nó không hẳn sẽ khiến website của bạn tăng hoặc giảm thứ hạng một cách đột ngột. Các đại diện của Google, Gary Illyes, Martin Splitt và John Mueller gần đây đã đưa ra giả thuyết trong một podcast “Tìm kiếm ngoài kỷ lục” về việc coi trọng tốc độ như một yếu tố xếp hạng.

Cuộc thảo luận của họ đã rút ra suy nghĩ xung quanh tốc độ tải trang như một thước đo xếp hạng và nó sẽ cần được coi là một tín hiệu khá nhẹ như thế nào.

Họ tiếp tục nói về việc nó giống như một công cụ kết nối, vì bạn có thể tạo một trang trống nhanh như chớp, nhưng nó sẽ không phục vụ nhiều cho người tìm kiếm.

Với suy nghĩ này, chúng ta có thể thực sự coi tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng chính không?

Ý kiến ​​của tôi là không, tốc độ trang chắc chắn là một trong những cách Google quyết định trang nào nên xếp hạng trên những trang khác, nhưng không phải là một trong những trang chính.

Bản án: Huyền thoại

25. Thu thập thông tin ngân sách không phải là vấn đề

Thu thập thông tin ngân sách, ý tưởng rằng mỗi khi Googlebot truy cập trang web của bạn, sẽ có một số tài nguyên giới hạn mà nó sẽ truy cập, không phải là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, cần chú ý đến nó ở mức độ nào.

Ví dụ: nhiều chuyên gia SEO sẽ coi việc tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin là một phần trọng tâm của bất kỳ lộ trình SEO kỹ thuật nào. Những người khác sẽ chỉ xem xét nó nếu một trang web đạt đến kích thước hoặc độ phức tạp nhất định.

Google là một công ty có nguồn lực hữu hạn. Nó không thể thu thập dữ liệu từng trang của mọi trang web mỗi khi bot của nó truy cập chúng. Do đó, một số trang web được truy cập có thể không thấy tất cả các trang của họ được thu thập thông tin mỗi lần.

Google đã hữu ích tạo một hướng dẫn cho chủ sở hữu của các trang web lớn và thường xuyên được cập nhật để giúp họ hiểu cách cho phép thu thập dữ liệu các trang web của họ.

Trong hướng dẫn, Google nêu rõ:

“Nếu trang web của bạn không có một số lượng lớn các trang thay đổi nhanh chóng hoặc nếu các trang của bạn dường như được thu thập thông tin vào cùng ngày chúng được xuất bản, bạn không cần phải đọc hướng dẫn này; chỉ cần cập nhật sơ đồ trang web của bạn và kiểm tra mức độ phù hợp chỉ mục của bạn thường xuyên là đủ. ”

Do đó, có vẻ như Google ủng hộ một số trang web chú ý đến lời khuyên của họ về quản lý ngân sách thu thập thông tin, nhưng không cho rằng điều đó là cần thiết cho tất cả.

Đối với một số trang web, đặc biệt là những trang có thiết lập kỹ thuật phức tạp và hàng trăm nghìn trang, việc quản lý ngân sách thu thập thông tin là rất quan trọng. Đối với những người có một số trang dễ dàng thu thập thông tin thì không.

Nhận định: Huyền thoại SEO

26. Có một cách đúng để làm SEO

Điều này có lẽ là một huyền thoại trong nhiều ngành, nhưng nó có vẻ phổ biến trong SEO. Có rất nhiều thủ tục trong các phương tiện truyền thông xã hội, diễn đàn và trò chuyện SEO.

Thật không may, nó không đơn giản như vậy.

Có một số khách thuê cốt lõi mà chúng tôi biết về SEO.

Thông thường, một điều gì đó được đại diện công cụ tìm kiếm đưa ra đã được mổ xẻ, thử nghiệm và cuối cùng được tuyên bố là đúng.

Phần còn lại là kết quả của quá trình thử và sai, thử nghiệm và rút kinh nghiệm của cá nhân và tập thể.

Các quy trình cực kỳ có giá trị trong các chức năng kinh doanh SEO, nhưng chúng phải phát triển và được áp dụng một cách thích hợp.

Các trang web khác nhau trong các ngành khác nhau sẽ phản ứng với những thay đổi theo cách mà những trang web khác không làm. Thay đổi tiêu đề meta, do đó, nó dài dưới 60 ký tự có thể giúp tỷ lệ nhấp cho một trang chứ không phải cho trang khác.

Cuối cùng, chúng tôi phải giữ bất kỳ lời khuyên SEO nào mà chúng tôi được đưa ra trước khi quyết định xem nó có phù hợp với trang web bạn đang làm việc hay không.

Nhận định: Huyền thoại SEO

Phần kết luận

Một số huyền thoại có nguồn gốc từ logic, và những huyền thoại khác không có ý nghĩa gì đối với chúng.

Bây giờ bạn biết phải làm gì khi nghe một ý tưởng mà bạn không thể nói chắc chắn là sự thật hay hoang đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *