Các nguyên tắc cơ bản về SEO: Hướng dẫn của bạn về các yếu tố thành công trong SEO

Các yếu tố thành công chính của SEO bao gồm tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm, tạo nội dung cho mọi người (không phải công cụ tìm kiếm) và chuẩn bị cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Sẵn sàng tìm hiểu bí quyết tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)?

Chà, tôi ghét phải chia sẻ điều đó với bạn, nhưng thực sự không có bí mật nào cả.

Không có nước sốt bí mật.

Không có công thức bí mật.

SEO không phải là về các trò ảo thuật hay đánh lừa các thuật toán tìm kiếm.

Điều bạn thực sự cần là sự hiểu biết thấu đáo về những gì mọi người muốn khi họ tìm kiếm – và tại sao họ muốn (hoặc cần) nó.

Thực tế là không có bí mật lớn là điều làm cho SEO trở nên khó khăn như vậy. Nó cũng là một mục tiêu liên tục di chuyển.

Và chúng tôi không đưa ra các quy tắc – các công cụ tìm kiếm thì có.

Điều đó nói rằng, tìm kiếm không phải trả tiền là một trong những kênh tiếp thị có lợi nhuận cao nhất – nếu bạn sẵn sàng đầu tư vào nó.

Tìm kiếm đang ở đâu?

Nếu bạn là thương hiệu mới trong thế giới SEO, tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu với hướng dẫn của chúng tôi, SEO 101: Tìm hiểu Kiến thức Cơ bản về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, trước khi đi xa hơn.

Bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản về SEO? Tuyệt quá! Tiếp tục đi.

Hướng dẫn đầy đủ về SEO – và nơi tìm kiếm đang hướng đến – sẽ không thể phù hợp với một bài báo.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công SEO của bạn, bao gồm:

 • Kỹ thuật: Điều này bao gồm bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến hiệu suất, khả năng hiển thị hoặc cách các công cụ tìm kiếm truy cập trang web của bạn. Điều này bao gồm lập chỉ mục và thu thập thông tin, lược đồ, tốc độ trang, cấu trúc trang web, cấu trúc URL, v.v.
 • Trên trang: Đây là nội dung của bạn – cả những gì hiển thị cho người dùng trên các trang web của bạn (văn bản, hình ảnh, video hoặc âm thanh), cũng như các phần tử chỉ hiển thị với các công cụ tìm kiếm (thẻ HTML, dữ liệu có cấu trúc).
 • Ngoài trang: Đây là bất kỳ thứ gì không có trên trang web của bạn. Cuối cùng, các yếu tố ngoài trang là về việc phát triển và thể hiện thẩm quyền, mức độ liên quan cũng như sự tin tưởng và xây dựng khán giả của trang web của bạn. Hãy nghĩ đến việc xây dựng liên kết, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị PPC, đánh giá và nội dung do người dùng tạo.

Trong chương này, chúng ta sẽ bắt đầu khám phá thế giới SEO trong ba lĩnh vực quan trọng nhất sẽ giúp bạn thiết lập thành công:

 • Tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm: Bạn có những cơ hội nào để hiện diện nhiều hơn với khách hàng / đối tượng của mình.
 • Chiến lược nội dung cho những người thực tế: Tầm quan trọng của nội dung và ý nghĩa của nội dung có liên quan.
 • Tác động của tìm kiếm bằng giọng nói đối với SEO: Chúng tôi sẽ xem xét một tương lai không xa và cho bạn biết lý do tại sao bây giờ là thời điểm để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói. Vì vậy, đừng chờ đợi!

1. Tối ưu hóa Trải nghiệm Tìm kiếm

Khi bạn nghe từ viết tắt SEO, nó thường có nghĩa là Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm. Và, như bạn mong đợi, SEO trong ngữ cảnh này có nghĩa là tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm (hoặc ít có khả năng hơn là tối ưu hóa một công cụ tìm kiếm).

Nhưng Tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm là một cách mới hơn để nghĩ về thuật ngữ SEO. Một số thậm chí còn gọi tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm là “SEO mới”.

Tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm là tối ưu hóa cho mọi người ở tất cả những nơi mà thương hiệu và nội dung của bạn có thể xuất hiện. Nó vượt ra ngoài các sơ đồ và chốt của việc tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm – mặc dù những sơ đồ và bu lông đó vẫn cực kỳ quan trọng!

Các chiến lược tìm kiếm yêu cầu chúng tôi tạo ra trải nghiệm thương hiệu, sử dụng kết quả tìm kiếm để xây dựng mức độ liên quan.

Theo một nghiên cứu năm 2006 của Forrester, 93% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu từ công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là công cụ tìm kiếm là bảng quảng cáo lớn nhất dành cho các thương hiệu.

Các công cụ tìm kiếm cũng đồng hành cùng chúng ta mọi lúc mọi nơi. Google gọi những trải nghiệm tìm kiếm này là những khoảnh khắc, với bốn trong số những trải nghiệm lớn nhất:

 • Tôi muốn biết.
 • Tôi muốn đi.
 • Tôi muốn làm.
 • Tôi muốn mua.

Các chiến lược SEO đương đại đòi hỏi chúng ta phải sáng tạo để có được khả năng hiển thị.

Xếp hạng trong màn hình đầu tiên: Máy tính để bàn so với Thiết bị di động

Kiểm tra các kết quả này. Bạn thấy gì?

Trải nghiệm tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn

Trên thiết bị di động, không có kết quả không phải trả tiền nào trong màn hình đầu tiên.

Trên máy tính để bàn, kết quả không phải trả tiền duy nhất mà bạn thấy là một đoạn trích nổi bật.

Trên Google, ngoài quảng cáo tìm kiếm có trả tiền (có thể bổ sung khả năng hiển thị không phải trả tiền trong kết quả tìm kiếm), bạn cũng phải đối mặt với các tính năng tìm kiếm nổi bật, thay đổi tùy theo truy vấn.

Bạn phải tối ưu hóa bằng mọi cách có thể để cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu của mình. Đôi khi xếp hạng “số một” trong tìm kiếm không phải trả tiền thậm chí sẽ không quan trọng vì trang bạn đang cố xếp hạng thậm chí sẽ không hiển thị “đầu tiên”.

Hãy xem xét một số tính năng tìm kiếm có trước vị trí không phải trả tiền đầu tiên:

Các tính năng tìm kiếm của Google

Nội dung Tin tức & Xã hội

Google Tin tức và nội dung xã hội là những lĩnh vực mà nội dung của bạn có thể được hiển thị nhiều. Nhưng tin tức và xã hội hoàn toàn phụ thuộc vào độ mới của truy vấn (mức độ thời sự / nóng của chủ đề).

Để xếp hạng / xuất hiện trong những khu vực này, bạn cần hiểu rõ về không gian của mình và cách Google phản hồi một truy vấn. Không phải mọi truy vấn đều hiển thị tin tức hoặc nội dung xã hội, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách từ khóa phản ứng theo những cách khác nhau.

Bảng tri thức

Bảng tri thức của Google, được cung cấp bởi Sơ đồ tri thức của Google, hiển thị những kiến ​​thức cơ bản về một doanh nghiệp. Điều này bao gồm những thứ như:

 • Vị trí.
 • Số điện thoại.
 • Xếp hạng.
 • Giờ hoạt động.

Đây là một cách rất lớn để xây dựng niềm tin vào thương hiệu của bạn. Người tìm kiếm đã được điều kiện để tìm kiếm các phần nhất định của kết quả tìm kiếm, chẳng hạn như bảng tri thức, để có được thông tin đáng tin cậy mà họ muốn hoặc cần.

Việc có được những bảng này rất quan trọng nếu bạn là một thương hiệu (hoặc bất kỳ loại tổ chức nào khác). Nếu bạn không ở trong Sơ đồ tri thức, bạn có thể gặp một chút rắc rối.

Mọi người cũng hỏi

Mọi người cũng hỏi là một tính năng tìm kiếm khác, trong đó nội dung được kéo trực tiếp cùng với kết quả. Đây là những thuật ngữ thực mà mọi người đang tìm kiếm và nội dung từ các trang web được đưa vào để điền vào những kết quả này.

Bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm này một cách định hướng để xác định các cơ hội tối ưu hóa nội dung hoặc các phần nội dung mới bổ sung mà bạn có thể tạo để giúp nhắm mục tiêu đến đối tượng mà bạn muốn tiếp cận.

Áp dụng SEO cho các nền tảng khác nhau

Ngoài việc tối ưu hóa cho các phần khác nhau của kết quả tìm kiếm, bạn có thể áp dụng các phương pháp SEO cho bất kỳ nền tảng nào mà ai đó có thể tìm kiếm trên đó.

Các cơ hội tối ưu hóa này, mỗi cơ hội về cơ bản là một kỷ luật đối với chính nó, bao gồm:

 • Tối ưu hóa kho ứng dụng.
 • Kênh YouTube và tối ưu hóa video.
 • Tối ưu hóa Google Doanh nghiệp của tôi.
 • Tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội.
 • Các trang web của bên thứ ba và công cụ tìm kiếm dọc (ví dụ: Amazon và Yelp).

Tất cả các nền tảng có thể tìm kiếm này đều hoàn toàn có thể thích ứng với các nguyên tắc của SEO và mang lại cơ hội để bạn có thêm khả năng hiển thị thương hiệu.

Ngoài ra, khi bạn tối ưu hóa cho các trải nghiệm tìm kiếm khác, nội dung về thương hiệu của bạn cũng có thể được đưa vào các kết quả của công cụ tìm kiếm truyền thống (Google, Bing, v.v.).

Kết quả rút ra:

 • Hiển thị nhiều nhất có thể. Sử dụng mọi phần của kết quả để tạo trải nghiệm tìm kiếm.
 • Tối ưu hóa ngoài công cụ tìm kiếm. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc chiếm đóng bất động sản bổ sung trong kết quả của công cụ tìm kiếm.
 • SEO giả định một bối cảnh lớn hơn nhiều khi mục tiêu là tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm, không chỉ là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

2. Tối ưu hóa nội dung cho mọi người

Đôi khi bạn dễ dàng quên rằng tất cả đều nhằm tối ưu hóa cho mọi người – khách hàng, người đọc hoặc người đăng ký của bạn.

Vì vậy, hãy luôn tối ưu hóa cho con người, không phải công cụ tìm kiếm.

Tạo nội dung cho khách hàng, không nhằm mục đích duy nhất là xếp hạng cao hơn.

Khi bạn đặt mọi người vào trung tâm của các chiến lược nội dung của mình, rất có thể bạn sẽ thành công hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Nội dung, Từ khóa & Thuật toán Tìm kiếm

Google đã thực hiện một số cập nhật và thay đổi thuật toán trong những năm qua.

Hai thay đổi thuật toán chính là cực kỳ quan trọng về cách chúng tôi nghĩ về nội dung và từ khóa:

 • Hummingbird: Bản cập nhật này đã cho phép Google hiểu các truy vấn đầy đủ, không chỉ các từ khóa riêng lẻ như một phần của tìm kiếm. Nó cũng giới thiệu khái niệm ngữ nghĩa, hoặc các từ khóa khác nhau xoay quanh một chủ đề chính. Tối ưu hóa các trang của bạn cho một từ khóa đơn lẻ từ trên xuống dưới không còn là một chiến thuật SEO khả thi nữa, và nó cũng không trông tự nhiên đối với mọi người.
 • RankBrain: Bản cập nhật này cho phép Google hiểu các truy vấn mà nó chưa từng xử lý trước đây và tạo các liên kết cần thiết để có thể giải mã ý nghĩa đầy đủ của truy vấn để cung cấp kết quả thông qua học máy. Nó là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu, cùng với nội dung và liên kết.

Vậy hai bản cập nhật thuật toán này tác động đến chiến lược nội dung như thế nào?

Bạn không muốn tập trung quá hẹp vào các từ khóa. Mặc dù thứ hạng rất quan trọng, nhưng thứ hạng không phải là thứ duy nhất quan trọng.

Từ khóa đôi khi có thể phản bội bạn. Từ khóa có thể có lượng tìm kiếm cao nhưng có thể thiếu tính cụ thể và giá trị.

Lấy ví dụ về tìm kiếm [tiếp thị qua email] này:

Tiếp thị qua email Tìm kiếm của Google

Khối lượng tìm kiếm cho từ khóa cụ thể này là khoảng 18.000.

Ngay cả khi bạn đã viết nội dung đủ tốt để xếp hạng cho từ khóa này, thì mức độ liên quan của lưu lượng truy cập đó sẽ là bao nhiêu? Bạn sẽ có thể tạo bao nhiêu chuyển đổi? Có lẽ không nhiều.

Thuật ngữ “tiếp thị qua email” rất chung chung. Đây là lý do tại sao Google hiển thị kết quả không rõ ràng.

Có sự khác biệt rõ ràng trong một thuật ngữ như “tiếp thị qua email” và “nền tảng tiếp thị đa kênh của doanh nghiệp”.

Có gì khác biệt?

Ý định.

Một từ khóa là thông tin, trong khi từ khóa còn lại là giao dịch. Các truy vấn giao dịch có giá trị hơn đối với các doanh nghiệp hướng đến chuyển đổi.

Bạn có thể tối ưu hóa cho nhiều truy vấn giao dịch hơn bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa tìm kiếm đuôi dài. Tính cụ thể này của từ khóa (ngay cả khi từ khóa có lượng tìm kiếm thấp) sẽ giúp bạn tạo nội dung phù hợp hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập đủ điều kiện hơn vào trang web của bạn.

Ở cấp độ chiến thuật, bạn phải sáng tạo với chủ đề và nghiên cứu từ khóa của mình. Thực sự hiểu cách mọi người tìm kiếm những gì họ tìm kiếm.

Tại sao nội dung lại quan trọng

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nội dung.

Không có nội dung thì không có khả năng hiển thị.

Để nhấn mạnh mức độ quan trọng của nội dung (và tầm quan trọng của việc lựa chọn từ khóa đối với hiệu quả của nội dung), hãy xem xét điều này:

 • 60 phần trăm truy vấn là bốn từ trở lên.
 • Số từ trung bình cho một kết quả trang đầu tiên trên Google là gần 1.900 từ.

Điều này đặt ra câu hỏi: làm thế nào để chúng ta biết mọi người muốn gì? Làm thế nào để chúng tôi biết những gì mọi người sẽ tìm kiếm?

Cung cấp cho mọi người nội dung họ muốn

Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh trên mạng xã hội

Nếu bạn chú ý đến đủ, khán giả của bạn sẽ cho bạn biết họ muốn gì.

Một số công cụ đối tượng tốt nhất có ngay trong kết quả tìm kiếm của Google:

 • Tự động hoàn thành
 • Mọi người cũng hỏi.
 • Các tìm kiếm liên quan.

Đó là tất cả các truy vấn / câu hỏi mà mọi người đặt ra khi họ tìm kiếm. Dữ liệu này cung cấp các cơ hội thực sự cho nội dung bổ sung.

Giải quyết các điểm khó khăn và trả lời trực tiếp các câu hỏi sẽ giúp bạn cung cấp nội dung phù hợp trong thời điểm cần thiết cho người tìm kiếm. Về cơ bản, đó là tìm kiếm – một nhu cầu. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn.

Lắng nghe xã hội

Các nền tảng xã hội cũng cung cấp nhiều cơ hội để tìm hiểu về mọi người và lắng nghe nhu cầu.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội để phàn nàn. Nhiều. Sử dụng nó để lợi thế của bạn.

Sử dụng phần bình luận của riêng bạn hoặc cạnh tranh. Chọn chủ đề / chủ đề chung.

Theo dõi các cuộc trò chuyện trên mọi mạng xã hội mà bạn đang hoạt động (và bất cứ nơi nào thương hiệu của bạn được thảo luận).

Mọi người đang phàn nàn về điều gì? Có lẽ đó là:

 • Các vấn đề về dịch vụ khách hàng.
 • Không thể biết khi nào doanh nghiệp của bạn mở cửa.
 • (Các) sản phẩm hoặc (các) dịch vụ của bạn.
 • Bạn có thể biến bất kỳ thứ nào trong số này thành nội dung.

Nghiên cứu cạnh tranh

Việc phân tích các trang web trong kết quả tìm kiếm cho các chủ đề cạnh tranh tiết lộ rất nhiều điều về doanh nghiệp của bạn và điều gì không hiệu quả. Thực hiện kiểm tra nội dung và tìm khoảng trống nội dung hoặc khu vực bạn muốn mô phỏng.

Bất kể bạn chọn gì, mục tiêu cuối cùng luôn giống nhau: có được nhiều bối cảnh hơn. Mở rộng các chủ đề mà khán giả của bạn cần bạn xuất hiện.

Loại nghiên cứu này có thể không thoải mái. Bạn có thể phải đối mặt với một số sự thật khó khăn khi bạn thực hiện bất kỳ con đường nào trong số này. Nhưng điều đó rất đáng giá vì bạn sẽ hiểu nhu cầu của những người bạn muốn tiếp cận.

Biến nó thành thiết bị di động trên hết!

Nội dung tuyệt vời có nghĩa là khả năng truy cập tối ưu, bất kể thiết bị nào. Trải nghiệm thực sự dành cho thiết bị di động tải nhanh nhất có thể.

Một cách để làm điều này là sử dụng Accelerated Mobile Pages (AMP), đặc biệt nếu bạn phụ thuộc nhiều vào lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên thiết bị di động. Có nội dung tải nhanh như chớp chỉ là trải nghiệm người dùng tốt (và kinh doanh tốt).

Các trang tải chậm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn – và điểm mấu chốt của bạn. Luôn thử nghiệm và tối ưu hóa!

Nếu bạn không chắc chắn về trải nghiệm di động của mình, hãy kiểm tra tất cả các trang của bạn. Sử dụng bất kỳ công cụ nào bạn có thể để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Có rất nhiều công cụ tuyệt vời, bao gồm cả Pagespeed Insights. Sử dụng chúng để xác định các khu vực có vấn đề, chẳng hạn như tốc độ tải và hiển thị trang của bạn.

Sự thật thú vị: Vào năm 2012, Google đã phát hiện ra rằng họ sẽ mất 8 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày nếu làm chậm kết quả chỉ bốn phần mười giây. Mặc dù điều đó có vẻ không nhiều, nhưng xét đến việc Google cung cấp kết quả cho hơn 3 tỷ truy vấn mỗi ngày, thì đó là 8 triệu lượt tìm kiếm mà Google không thể phân phát quảng cáo. Điều đó có nghĩa là doanh thu cho Google sẽ ít hơn. Và quảng cáo chủ yếu là cách Google kiếm tiền.

Chuẩn bị cho Chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động

Google đã khuyên mọi người nên ưu tiên thiết bị di động trong nhiều năm nhưng bây giờ điều đó đang xảy ra với chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Điều này có nghĩa là Google sẽ thu thập dữ liệu các trang web dành cho thiết bị di động với tần suất cao hơn so với các phiên bản trang dành cho máy tính để bàn. Điều đó cũng có nghĩa là thiết bị di động đóng vai trò quan trọng đối với SEO hơn bao giờ hết. Theo dõi chặt chẽ diễn biến trong lĩnh vực này.

Biến SEO thành một phần DNA của bạn

Tối ưu hóa nội dung của bạn ngay từ đầu. Cuối cùng nó sẽ giúp bạn đỡ phải đau đầu hơn.

SEO là một quá trình, không phải là một mục tiêu. SEO không bao giờ được thực hiện. Bạn chưa bao giờ thực hiện xong việc tối ưu hóa.

Mọi trang đều có thể được tối ưu hóa bởi vì không có thứ gì gọi là trang web hoàn hảo. Bạn cần phải trở nên “ít hoàn hảo nhất”.

Nói cách khác, bạn không cần trang web tốt nhất trên thế giới. Bạn chỉ cần một trang web tốt hơn đối thủ của mình.

Nhất quán với những kiến ​​thức cơ bản về SEO là cách hoàn hảo để làm điều đó:

 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta của bạn.
 • Sử dụng người dùng có thể đọc được và URL thân thiện với tìm kiếm.
 • Tối ưu hóa nội dung video (nếu bạn có).
 • Tối ưu hóa các thẻ tiêu đề (H1, H2, H3, v.v.).
 • Liên kết đến nội dung sâu hơn trong trang web của bạn.
 • Tạo và tối ưu hóa nội dung có liên quan đến chủ đề.

Tất cả những mục này có vẻ như không có trí tuệ đối với nghề SEO dày dạn. Nhưng bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy tần suất các trang web không có những thứ cơ bản nhất (ví dụ: thẻ tiêu đề trên các trang quan trọng nhất của chúng).

Cấu trúc điều hướng và liên kết nội bộ của bạn là xương sống chủ đề của trang web của bạn. Sử dụng nó để báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm về chủ đề trang web của bạn – những gì bạn muốn được biết đến.

Kết quả rút ra:

 • Nắm bắt các từ khóa đuôi dài. Đừng giới hạn bản thân bằng một chiến lược chỉ nhắm mục tiêu các từ khóa chung chung / không rõ ràng.
 • Hiểu ý định của khán giả và tạo nội dung cho nó. Lắng nghe khán giả của bạn. Họ sẽ cho bạn biết nội dung bạn cần tạo.
 • Tối ưu hóa ngay từ đầu. Xây dựng nền tảng của bạn và bao gồm tất cả những điều cơ bản (SEO kỹ thuật và tối ưu hóa trên trang).

3. Tối ưu hóa Tìm kiếm bằng Giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói gần hơn bạn nghĩ.

Chú ý đến những thay đổi trong hành vi tìm kiếm và sự thay đổi trong kết quả tìm kiếm. Thu thập cái nhìn sâu sắc ngay bây giờ để chuẩn bị cho tương lai.

Một thế hệ hoàn toàn mới của những người đang đến. Mối quan hệ chính của họ với công cụ tìm kiếm là nói chuyện với nó – không phải nhập hoặc nhấn. Đây là một sự thay đổi rất lớn.

Với sự gia tăng của các thiết bị hỗ trợ bằng giọng nói dễ sử dụng (ngay cả đối với các thế hệ cũ), chúng tôi đang tiến nhanh đến sự thay đổi ưu tiên bằng giọng nói trong hành vi tìm kiếm.

Vị trí Zero đoạn trích nổi bật

Vị trí số 0

Các đoạn trích nổi bật đã bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong cách Google cung cấp kết quả tìm kiếm. Đây là một lĩnh vực mới trong SEO.

Các đoạn trích nổi bật của Google xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền đầu tiên, do đó, nó cung cấp một sự thúc đẩy lớn về lưu lượng truy cập, khả năng hiển thị và độ tin cậy. Mọi người tin tưởng các đoạn trích nổi bật đến mức họ thường không nhấp vào bất kỳ kết quả không phải trả tiền nào khác.

Vị trí số 0 chủ yếu là câu hỏi định hướng. Google cung cấp câu trả lời trực tiếp cho các câu hỏi, đưa một đoạn trích nội dung trực tiếp từ một trang web vào tính năng đoạn trích nổi bật của nó.

Tối ưu hóa cho Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói có một kết quả. Vị trí số 0 là kết quả duy nhất được nói lại với bạn.

Để thành công, điều quan trọng là phải biết nội dung và bối cảnh tìm kiếm:

Xác định các câu hỏi và truy vấn phổ biến mà khán giả của bạn có.
Tạo nội dung để giải quyết trực tiếp những câu hỏi và thắc mắc đó.
Biến Nội dung thành Hành động & Kỹ năng
Google nhận một số loại nội dung đã xuất bản và làm cho nội dung đó có thể tìm kiếm bằng giọng nói cho:

 • Tin tức
 • Công thức nấu ăn
 • Podcast

Các kỹ năng của Alexa cũng giúp nội dung có thể tìm kiếm được:

 • Các dịch vụ dựa trên web
 • Tìm kiếm thông tin

Tương lai của Tìm kiếm bằng giọng nói

Có rất nhiều điều chúng tôi vẫn chưa biết về tìm kiếm bằng giọng nói.

 • Dữ liệu tìm kiếm bằng giọng nói không khả dụng: Google không hiển thị dữ liệu tìm kiếm bằng giọng nói giống như cách nó làm cho tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động trong Search Console.
 • Hành vi tìm kiếm đang thay đổi như thế nào: Khi thiết bị di động trở thành một thứ, chúng tôi có dữ liệu để hiển thị các tìm kiếm loại “gần tôi”, phản ánh những tìm kiếm đang di chuyển, đang bùng nổ. Chúng tôi chưa biết tìm kiếm bằng giọng nói tương đương với tìm kiếm “gần tôi”.

Chúng ta biết những gì?

Chúng tôi biết tìm kiếm bằng giọng nói bao gồm 10 phần trăm của tất cả các tìm kiếm và con số đó đang tăng lên. Cũng giống như di động cách đây 6-7 năm, tính năng tìm kiếm bằng giọng nói sắp ra mắt.

Vì vậy, đây là cơ hội SEO. Chúng tôi sẽ xác định phương pháp luận của trải nghiệm tìm kiếm bằng giọng nói như thế nào để tiếp tục hiển thị với nội dung phù hợp khi mọi người cần?

Kết quả rút ra:

 • Chuẩn bị cho thế giới đầu tiên bằng giọng nói.
 • Tối ưu hóa cho vị trí số 0 là tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Giúp nội dung có thể tìm kiếm được trên các thiết bị hỗ trợ giọng nói.

Tóm lược

Khi bạn tiếp cận SEO, đặc biệt là về mặt nội dung, hãy đảm bảo rằng chiến lược của bạn có tính đến ba lĩnh vực sau:

 • Tạo trải nghiệm tìm kiếm là cách SEO mới. Tối ưu hóa cho mọi cơ hội bạn có thể. Có quyền sở hữu các kết quả tìm kiếm, bao gồm cả bên ngoài tìm kiếm không phải trả tiền truyền thống. Có mặt. Có liên quan. Xây dựng lòng tin ở những người đang tìm kiếm thương hiệu của bạn, cho dù đó là ở đâu.
 • Tạo nội dung cho mọi người, không phải công cụ tìm kiếm. Đây là cách bạn mang lại trải nghiệm kỹ thuật số tuyệt vời và hiểu khách hàng của mình hơn. Tập trung vào các chủ đề mọi người muốn hơn là lo lắng về các từ khóa. Sử dụng nội dung của bạn để lắng nghe khán giả và tạo nội dung giải quyết trực tiếp các câu hỏi và điểm khó của họ. Xây dựng nền tảng bạn cần để SEO tốt trong tương lai.
 • Tìm kiếm bằng giọng nói sắp ra mắt. Đừng chờ đợi. Nhắm đến vị trí số 0 trong kết quả tìm kiếm và làm cho nội dung có thể tìm kiếm được bằng giọng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *