9 KPI SEO quan trọng nhất mà bạn nên theo dõi

Dưới đây là chín trong số các KPI quan trọng mà bạn nên theo dõi để đo lường sự thành công của các nỗ lực SEO và tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Trang web của bạn thật đẹp.

Bạn đã đầu tư rất nhiều vào tiếp thị nội dung.

Bạn đã dành vô số giờ để phát triển tính cách người mua và tập trung vào đối tượng mục tiêu của mình.

Bây giờ đã đến lúc trình bày những nỗ lực của bạn với khách hàng hoặc chia sẻ những phát triển mới nhất của chiến dịch với cấp trên.

Làm thế nào bạn có thể chứng minh thành công?

Làm thế nào bạn có thể chứng minh giá trị một cách hữu hình?

Các chỉ số hiệu suất chính (KPI) chính là câu trả lời.

KPI là các thước đo khách quan giúp đo lường và cung cấp rõ ràng về sự thành công của một tổ chức hoặc chiến dịch nhất định.

KPI quan trọng nhất khi đo lường sự thành công của các nỗ lực SEO và tiếp thị kỹ thuật số của bạn là gì?

Dưới đây là chín KPI quan trọng mà bạn nên theo dõi.

1. Organic Sessions

Phiên không phải trả tiền đo lường số lượt truy cập kiếm được vào trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm như Google và Bing.

Một phiên được xác định bởi một lượt truy cập vào trang web, các hành động được thực hiện bởi người dùng trong lần truy cập đó và sau đó là việc người dùng thoát khỏi trang web.

Nếu người dùng không hoạt động, theo mặc định, phiên của họ sẽ hết thời gian chờ sau 30 phút không hoạt động.

Một người dùng duy nhất có thể chịu trách nhiệm cho nhiều phiên.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền có thể được đo trực tiếp trong Google Analytics hoặc bạn có thể tích hợp dữ liệu với một công cụ báo cáo, chẳng hạn như Agency Analytics để tham khảo chéo tốt hơn với các điểm dữ liệu khác.

Tăng trưởng lưu lượng truy cập không phải trả tiền là chỉ số hiệu suất chính quan trọng nhất vì nó phù hợp rõ ràng nhất với mục tiêu trọng tâm của SEO: thu hút nhiều người xem hơn trên trang web của bạn.

Sự tăng trưởng trong các phiên không phải trả tiền có một số nguyên nhân tiềm năng có thể được xác định bằng cách đào sâu vào dữ liệu phân tích và vị trí từ khóa của bạn.

Đối với một, nó có thể có nghĩa là nhiều tìm kiếm có thương hiệu hơn. Khi các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số và truyền thống của bạn thành công với việc nâng cao nhận thức về thương hiệu, do đó, bạn sẽ thấy nhiều tìm kiếm hơn cho tên thương hiệu hoặc sản phẩm của mình.

Khi tối ưu hóa trên trang và ngoài trang của bạn bắt đầu mang lại hiệu quả, trang web của bạn sẽ cải thiện thứ hạng cho các từ khóa, cả những từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và những từ khóa bạn đã không nỗ lực để đạt được.

Tỷ lệ nhấp (CTR) dự kiến ​​sẽ tăng với mọi vị trí trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhảy từ thứ 3, thứ 2 trên trang 1 có thể dẫn đến sự gia tăng đột biến trong các phiên không phải trả tiền, chưa kể nếu bạn có thể chuyển từ trang 2 sang trang 1 của kết quả cho một từ khóa có khối lượng lớn.

Bạn có thể giúp thúc đẩy nhiều phiên không phải trả tiền hơn bằng cách tạo tiêu đề trang hấp dẫn, có liên quan và viết mô tả meta với lời gọi hành động rõ ràng, hấp dẫn.

Việc tăng các phiên không phải trả tiền cho thấy rằng bạn đang chiếm lĩnh bất động sản có giá trị hơn trên các công cụ tìm kiếm hàng đầu, chính xác là những gì bạn muốn đạt được với một chiến dịch SEO quy mô đầy đủ.

Các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số và truyền thống, trên trang và ngoài trang sẽ giúp bạn tiếp tục tăng số lượng phiên không phải trả tiền.

2. Tăng Thứ hạng Từ khoá

Thứ hạng từ khóa là nơi các từ khóa cụ thể của bạn được định vị trong các công cụ tìm kiếm lớn như Google hoặc Bing.

Càng gần số một, càng tốt.

Trang web của bạn xếp hạng càng cao cho các từ khóa có khối lượng lớn (các cụm từ thường xuyên được tìm kiếm) thì càng tốt.

Bạn có thể theo dõi thứ hạng từ khóa trong một công cụ như SEMRush hoặc SE Ranking.

Có một số từ khóa bạn sẽ xếp hạng cao một cách tự nhiên, như tên thương hiệu của bạn hoặc các từ khóa đuôi dài được nhắm mục tiêu cao cụ thể cho dịch vụ và vị trí của bạn. Những người khác sẽ là một phần của chiến lược dài hạn trong nỗ lực đạt được khả năng hiển thị cho các điều khoản cạnh tranh với mục đích thương mại cao.

Xếp hạng từ khóa là một KPI cần thiết vì nó là những gì khách hàng tương quan trực tiếp với sự thành công trong SEO.

Cải thiện xếp hạng từ khóa là điểm đầu tiên để đạt được các mục tiêu chính khác: nhiều lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng hơn.

Bạn nên theo dõi chặt chẽ thứ hạng từ khóa.

Biến động là bình thường và các bản cập nhật thuật toán của Google có thể gây ra biến động đáng kể, nhưng về lâu dài, bạn sẽ thấy sự tăng trưởng.

Theo dõi ít ​​nhất hàng tuần nếu không phải hàng ngày, vì sự sụt giảm thứ hạng có thể báo hiệu một vấn đề với trang web của bạn cần được giải quyết.

Nhưng đừng hoảng sợ nếu bạn thấy những giọt nhỏ. Tối ưu hóa quá mức cũng tệ như tối ưu hóa dưới mức.

Các nỗ lực tối ưu hóa trên trang và ngoài trang của bạn sẽ dẫn đến việc cải thiện thứ hạng từ khóa.

Mọi thứ từ bổ sung nội dung chất lượng cao đến tối ưu hóa tốc độ để xây dựng liên kết đến phát triển lượng người theo dõi trên mạng xã hội tương tác, trong số các yếu tố xếp hạng khác, sẽ giúp cải thiện thứ hạng.

3. Khách hàng tiềm năng / Chuyển đổi

Hai yếu tố xếp hạng đầu tiên liên quan đến việc thu hút khách truy cập vào trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm – nhưng bạn cần người dùng thực hiện hành động nào sau khi họ truy cập vào trang web của bạn?

Bạn sẽ muốn tạo khách hàng tiềm năng hy vọng sẽ chuyển đổi thành bán hàng.

Khách hàng tiềm năng là bất kỳ hình thức liên hệ nào với khách hàng tiềm năng. Nó có thể là một:

 • Đăng ký bản tin.
 • Liên hệ gửi biểu mẫu yêu cầu thêm thông tin.
 • Gọi điện.
 • Đăng ký hội thảo trên web.
 • Đã hoàn tất mua hàng.

Nếu bạn thiết lập mục tiêu và sự kiện trong Google Analytics, bạn có thể theo dõi khách hàng tiềm năng trên nhiều thứ nguyên:

 • Bạn có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn trên thiết bị di động so với máy tính để bàn không?
 • Đàn ông và phụ nữ?
 • Trang nào mang lại nhiều khách hàng tiềm năng nhất?

Bạn cũng có thể thiết lập kênh mục tiêu để xem mọi người dừng ở đâu trong quá trình và thực hiện các cải tiến cho trang web của bạn và lặp lại từ đó.

Sự gia tăng khách hàng tiềm năng không chỉ có nghĩa là bạn đang thu hút nhiều khách truy cập hơn vào trang web, mà những khách truy cập đó đang hoàn thành hành động mong muốn với số lượng ngày càng cao.

Đây là một KPI cần thiết vì nó liên quan rất chặt chẽ đến mục tiêu kinh doanh cốt lõi là phát triển cơ sở khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Để cải thiện kết quả cho KPI này, hãy tập trung vào tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) và trải nghiệm người dùng (UX).

 • Trang web của bạn có dễ điều hướng không?
 • Lời kêu gọi hành động (CTA) có nổi bật và rõ ràng không?
 • Nội dung có đáng tin cậy và thuyết phục không?
 • Người dùng có thể di chuyển qua kênh chuyển đổi theo những cách dễ dàng và được mong đợi không?

4. Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát là số liệu đo lường phần trăm phiên mà người dùng tải trang và thoát ngay lập tức mà không cần thực hiện bất kỳ hành động nào.

Tỷ lệ thoát được tính bằng cách chia số phiên không tương tác cho tổng số phiên.

Tỷ lệ thoát điển hình là từ 40 đến 60 phần trăm, có nghĩa là khoảng một nửa số phiên dự kiến ​​sẽ kết thúc mà không có hành động nào được thực hiện. Nhưng điều này sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào ngành / thị trường ngách của bạn.

Tỷ lệ thoát là một KPI quan trọng vì ưu tiên rất lớn cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm là đáp ứng truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa, Google muốn hiển thị cho họ những kết quả có liên quan nhất và chất lượng cao nhất có thể để giải quyết vấn đề.

Khi người dùng quay trở lại trang kết quả tìm kiếm, điều đó có thể chỉ ra rằng trang xếp hạng không có liên quan, gây khó chịu khi điều hướng hoặc có thể không đáng tin cậy.

Ở đầu đối diện của quang phổ, tỷ lệ thoát thấp cho thấy rằng trang web của bạn có liên quan, điều hướng dễ dàng / bổ ích và đáp ứng ngưỡng E-A-T tối thiểu.

Thường xuyên kiểm tra các trang trên trang web của bạn có tỷ lệ thoát cao và thử nghiệm A / B các cách tiếp cận khác nhau để xem liệu bạn có thể cải thiện con số đó hay không.

5. Số trang / phiên

Số trang mỗi phiên là một số liệu đơn giản đo lường trung bình số lượng trang mà người dùng truy cập trong một phiên. Nó cũng đếm số lượt xem lặp lại của một trang.

Số liệu về số trang / phiên mạnh mẽ là gì? Nó sẽ phụ thuộc vào độ sâu của kiến ​​trúc trang web của bạn và độ phức tạp của kênh chuyển đổi của bạn.

Nếu bạn có trang web một trang, thì 1 trang mỗi phiên là hoàn hảo (trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn xem giờ trên trang web).

Nếu bạn có một trang web có nhiều nội dung tập trung vào việc cung cấp thông tin cho người dùng hoặc một trang web thương mại điện tử nơi người dùng thường xem nhiều sản phẩm và thực hiện quy trình kiểm tra nhiều bước, thì trung bình bạn sẽ thấy nhiều trang hơn mỗi phiên.

Cũng như các chỉ số khác theo dõi hành vi của người dùng, số trang trên mỗi phiên là một KPI quan trọng vì nó cho biết giá trị / chất lượng của trang web của bạn và cách người dùng điều hướng qua nó.

Tuy nhiên, việc một người dùng truy cập 100 trang không thực sự có giá trị trừ khi bạn chuẩn bị cho họ một lượt chuyển đổi ngay bây giờ hoặc sau này.

Đảm bảo rằng bạn có các CTA nổi bật và rõ ràng, ngay cả trên các trang sâu bên trong, để hướng người dùng vào sâu hơn trong kênh chuyển đổi của bạn.

6. Thời lượng phiên trung bình

Thời lượng phiên đo lường thời lượng trung bình của một lượt truy cập vào trang web của bạn.

Nội dung và cấu trúc trang web của bạn càng chuyên sâu, bạn có thể mong đợi thời lượng này dài hơn.

Thời lượng phiên là một KPI quan trọng vì nó cho biết chất lượng nội dung trang web của bạn và mức độ khuyến khích người dùng ở lại, đọc và nhấp sâu hơn vào kiến ​​trúc trang web.

Nếu bạn thấy thời lượng phiên giảm xuống, có điều gì đó đã thay đổi khiến người dùng của bạn thất vọng không?

Tiếp tục tập trung vào các CTA nổi bật và rõ ràng để chuyển đổi đối tượng bị giam giữ này thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng tiềm năng.

7. Thời gian tải trang

Chúng tôi chưa đề cập đến vấn đề này, nhưng thời gian tải trang là yếu tố đóng góp cơ bản cho hầu hết các chỉ số được thảo luận cho đến nay.

Hãy suy nghĩ về cách bạn hành xử với tư cách là một người dùng.

Nếu một trang web tải mất nhiều thời gian, nhiều khả năng bạn sẽ quay trở lại trang kết quả tìm kiếm.

Nếu một trang web tải rất chậm, bạn sẽ ít có khả năng khám phá các trang sâu hơn trên trang web. Bạn cũng có thể có ít khả năng chuyển đổi hơn bởi vì lần tương tác đầu tiên của bạn với công ty này đã gây khó chịu.

Thời gian tải trang lý tưởng sẽ thay đổi tùy theo mức độ phức tạp của nội dung và sự kiên nhẫn của người dùng, nhưng phần lớn người dùng sẽ từ bỏ một trang nếu mất hơn 3 giây để tải.

Với mỗi giây tải thêm, kết quả là tỷ lệ thoát sẽ tăng lên.

Trên thực tế, một trang mất 5 giây để tải sẽ tăng xác suất thoát lên 90 phần trăm so với trang tải trong một giây.

Sử dụng một công cụ như GTMetrix để có thông tin chi tiết về mức độ tải trang web của bạn và nhận các đề xuất về cách tối ưu hóa mà bạn có thể thực hiện đối với máy chủ, mã, nội dung hoặc hình ảnh để cải thiện thời gian tải.

Mỗi khi bạn thực hiện một hành động trên trang web, cho dù đó là thiết kế lại bố cục trang hay tải lên một hình ảnh mới, hãy lưu ý đến ảnh hưởng về tốc độ.

Việc tối ưu hóa hình ảnh, nội dung và mã dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng sửa một thập kỷ mã cồng kềnh, hình ảnh lớn và chuỗi chuyển hướng.

8. Các trang thoát hàng đầu

Trang thoát là trang cuối cùng mà người dùng truy cập trước khi kết thúc phiên, đóng tab hoặc trình duyệt hoặc tìm kiếm một trang web mới.

Mặc dù mọi người đang rời khỏi trang web của bạn, nhưng trang thoát không phải là tiêu cực – người dùng có thể thoát khỏi trang cảm ơn hoặc trang xác nhận mua hàng, có trải nghiệm hoàn toàn hài lòng.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ phần trăm cao người dùng đang thoát khỏi một trang mà bạn không có ý định kết thúc hành trình của họ, thì đó có thể là cơ hội để cải thiện CRO / UX.

Bạn có thể tìm thấy những chi tiết này trong Google Analytics bằng cách điều hướng đến Báo cáo hành vi> Nội dung trang web> Trang thoát.

Bạn sẽ không chỉ muốn đánh giá số lần thoát thô mà còn cả tỷ lệ thoát. Đây là tỷ lệ phần trăm được tính bằng cách chia số lần thoát cho số lần xem trang cho một trang nhất định.

Nếu bạn có tỷ lệ thoát cao cho một trang không nhằm mục đích là trang thoát, thì cần phải tối ưu hóa.

9. Lỗi thu thập thông tin

Googlebot và các trình thu thập thông tin khác cần có khả năng xem và truy cập đầy đủ vào nội dung trang web để đánh giá giá trị và mức độ liên quan của nó.

Nếu trang web của bạn có lỗi thu thập thông tin, điều đó có nghĩa là Googlebot đang gặp sự cố khi truy cập trang web của bạn hoặc đọc nội dung của nó.

Có thể tìm thấy lỗi thu thập thông tin trong Google Search Console.

Bạn có thể kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu của một trang bất kỳ lúc nào bằng công cụ “Tìm nạp như Google” trong Search Console và chọn tùy chọn “tìm nạp và hiển thị”.

Lỗi thu thập thông tin có thể do lỗi máy chủ, nếu Googlebot không thể giao tiếp với máy chủ DNS, yêu cầu hết thời gian chờ hoặc trang web của bạn không hoạt động. Lỗi thu thập thông tin cũng có thể ở cấp URL, nếu một trang nhất định không còn tồn tại hoặc có một chuỗi chuyển hướng dài.

Nếu bạn thấy lỗi thu thập thông tin tăng đột biến, bạn sẽ muốn thực hiện hành động ngay lập tức, đặc biệt nếu lỗi thu thập dữ liệu ở cấp máy chủ hoặc lỗi URL ảnh hưởng đến các trang chính.

Phần kết luận

Khi tập trung vào chín KPI này và nỗ lực để thấy sự gia tăng hàng tháng, hàng quý và hàng năm, bạn cũng sẽ thấy sự gia tăng trong các KPI kinh doanh tương ứng:

 • Khách hàng.
 • Lợi nhuận.
 • ROI.

Tận dụng sức mạnh của Google Analytics và theo dõi xếp hạng, bản đồ nhiệt, trình phân tích tốc độ trang web và các công cụ phân tích khác để khuếch đại điểm mạnh và sửa chữa điểm yếu trên trang web của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *