Tối ưu hóa thẻ tiêu đề: Hướng dẫn cách thực hiện đầy đủ

Áp dụng 8 phương pháp hay nhất về SEO này để tối ưu hóa thẻ tiêu đề trên tất cả các trang web của bạn để chứng minh tốt hơn mức độ liên quan của chủ đề.

Chiến lược SEO cấp cao là quan trọng. Các chi tiết cũng vậy.

Thẻ tiêu đề chỉ là một trong nhiều yếu tố trên trang mà chúng tôi tập trung vào khi tối ưu hóa các trang và nội dung.

Chỉ tối ưu hóa nó sẽ không có khả năng dẫn đến nhiều thay đổi xếp hạng. Tuy nhiên, việc sử dụng nó trong ngữ cảnh với các yếu tố khác trên trang có thể xây dựng bối cảnh quan trọng và mức độ liên quan của chủ đề cho một trang, các phần và các trang web nói chung.

Ngoài tác động và trọng tâm SEO mà chúng tôi đặt vào thẻ tiêu đề, chúng tôi cũng cần nghĩ đến tác động của chúng đối với tỷ lệ nhấp và thu hút đối tượng mục tiêu đến trang web của chúng tôi.

Khi các công cụ tìm kiếm sử dụng thẻ tiêu đề của chúng tôi làm liên kết màu xanh lam trong tìm kiếm trong trang kết quả tìm kiếm, nội dung của thẻ đó có thể đưa ra hoặc phá vỡ quyết định cho người tìm kiếm khi nhấp qua trang web của chúng tôi.

Trong chương này, bạn sẽ học tám phương pháp hay nhất để kết hợp kế hoạch thẻ tiêu đề tối ưu, vững chắc vào chiến lược SEO của mình.

Thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề là một thẻ HTML tồn tại trong phần đầu của mỗi trang web. Nó cung cấp gợi ý hoặc ngữ cảnh ban đầu về chủ đề chủ đề của trang mà nó đang ở trên đó.

Thẻ tiêu đề nổi bật trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) vì nó thường được sử dụng làm liên kết có thể nhấp và cũng xuất hiện trong cửa sổ trình duyệt.

Ngoài hai nơi này, thẻ tiêu đề không hiển thị như nội dung web trên trang khác (ví dụ: bản sao nội dung, nội dung hình ảnh và các khía cạnh khác). Vì lý do đó, thẻ tiêu đề đôi khi có thể bị bỏ qua.

Riêng thẻ tiêu đề có rất ít tác động đến thứ hạng không phải trả tiền. Không có yếu tố xếp hạng nào là huyền diệu hoặc mạnh mẽ – đặc biệt nếu nội dung của bạn có chất lượng thấp hoặc bạn đã bỏ qua SEO kỹ thuật.

Dưới đây là tám khía cạnh quan trọng cần xem xét khi tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn cho tìm kiếm.

1. Bối cảnh của Trang trong Trang web

Trước khi bạn có thể viết thẻ tiêu đề được tối ưu hóa, bạn cần biết vị trí trang phù hợp với hệ thống phân cấp tổng thể của trang web.

Thẻ tiêu đề trang chủ sẽ khác nhiều so với một bài đăng trên blog hoặc trang sản phẩm.

Đối với các trang web có rất nhiều trang, việc tạo ra các thẻ khác nhau giữa các trang có thể là một thách thức. Đó là lý do tại sao việc lập bản đồ trang web của bạn và biết từng trang phù hợp với bối cảnh chủ đề của bạn ở đâu là điều quan trọng.

Mỗi trang càng đi sâu vào trang web, bạn càng có thể và nên làm cụ thể hơn.

Bạn có thể lặp lại các từ và cụm từ nhưng nên chi tiết hơn từng bước vào trang web bạn truy cập. Có kế hoạch để thẻ tiêu đề không bị trùng lặp trên bất kỳ trang nào (thêm thông tin về điều đó bên dưới).

Dưới đây là ví dụ thương mại điện tử về thẻ tiêu đề ở các cấp khác nhau của trang web có ngữ cảnh phù hợp:

  • Trang chủ: Quà tặng phù rể và quà tặng dành cho nam độc đáo của The Man Registry.
  • Trang danh mục sản phẩm: Bộ đồ nướng và quà tặng dụng cụ nướng cho phù rể của The Man Registry.
  • Trang sản phẩm: Bộ dụng cụ BBQ tùy chỉnh 5 món do The Man Registry thực hiện.

2. Sử dụng Từ khoá Mục đích của Người tìm kiếm

Tất cả chúng ta đều có thể liên quan đến những thời điểm chúng ta thực sự muốn tìm câu trả lời cho một điều gì đó cụ thể, nhưng các trang web xếp hạng hàng đầu đang trả lời một câu hỏi khác. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nội dung tuyệt vời mà không được chú ý.

Biết khán giả của bạn đang tìm kiếm gì và họ đang tìm kiếm như thế nào là rất quan trọng để tối ưu hóa thẻ tiêu đề.

Nếu bạn không biết những từ và cụm từ mọi người đang sử dụng khi họ tìm kiếm, thì bạn có nguy cơ đoán sai.

Đừng bỏ qua nghiên cứu từ khóa hoặc bỏ qua nó khi bạn đang tối ưu hóa thẻ tiêu đề.

Bạn không phải lo lắng về mọi phiên bản nghĩa đen của từ khóa hoặc cụm từ trong thời đại SEO dựa trên ngữ cảnh hiện tại, nhưng bạn cũng không thể bỏ qua người tìm kiếm và ý định của họ. Tìm sự cân bằng, sử dụng các thuật ngữ một cách nhất quán và viết theo cách dễ đọc cho khán giả của bạn một cách tự nhiên.

Mục tiêu của bạn đối với thẻ tiêu đề được tối ưu hóa là khớp từ ngữ bạn sử dụng với những gì đang được tìm kiếm miễn là mục đích được nhận thức là trọng tâm của nội dung trang.

3. Mức độ liên quan về chủ đề trong trang

Bước tiếp theo để hiểu vị trí của trang trong hệ thống phân cấp của trang web tổng thể là đánh giá nội dung trên trang.

Thẻ tiêu đề có tác động mạnh nhất đối với các công cụ tìm kiếm và người dùng khi nó giới thiệu chủ đề của trang và các từ khóa quan trọng tương tự được sử dụng trong nội dung cơ bản, thuộc tính alt hình ảnh, mô tả meta, URL và các khía cạnh khác của trang.

Đừng lãng phí cơ hội của bạn để tận dụng yếu tố này, trong số các mục khác trên trang, bằng cách cố gắng viết nó để bao gồm các từ, thuật ngữ hoặc cụm từ không có trong nội dung trên trang.

Google có thể và sẽ bỏ qua các thẻ không hữu ích hoặc có ý nghĩa liên quan đến chủ đề của phần còn lại của trang.

Bạn nên sử dụng các từ trong thẻ tiêu đề cũng được sử dụng trong các phần khác của trang để gắn chủ đề với nhau.

4. Thẻ duy nhất

Các thẻ tiêu đề trùng lặp không hữu ích cho người tìm kiếm hoặc công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn có các thẻ trùng lặp, bạn sẽ thấy chúng trong các báo cáo của Google Search Console hoặc Bing Webmaster Tools. Thông thường, bạn sẽ thấy rằng các công cụ tìm kiếm đã chọn bỏ qua thẻ tiêu đề của bạn và sử dụng nội dung khác mà nó tìm thấy trên trang của bạn cho văn bản liên kết màu xanh lam trong SERP.

Điều này đặc biệt đúng đối với các vấn đề phổ biến về thẻ tiêu đề bị thiếu hoặc trùng lặp.

Khi nhiều trang có cùng một thẻ, các thẻ đó sẽ vô dụng đối với công cụ tìm kiếm nếu chúng rất chung chung hoặc chỉ liệt kê tên của công ty hoặc tổ chức. Ví dụ bao gồm khi toàn bộ trang web có thẻ tiêu đề giống hệt nhau, chỉ đơn giản là tên miền hoặc tên công ty.

Trong nhiều năm, cho dù do trùng lặp phổ biến, thẻ được định dạng không đúng, thẻ bị thiếu hoặc chỉ là thẻ có nội dung mà Google không thấy hữu ích hoặc hữu ích, Google đã thay thế nội dung trang bằng nội dung liên kết màu xanh lam trong trang kết quả tìm kiếm.

Trong một số trường hợp, điều này là ổn; ở những người khác, nó dẫn đến nội dung ít mong muốn hơn về ngữ cảnh cho trang và cũng để tối ưu hóa cho các nhấp chuột từ người tìm kiếm.

Kịch bản lý tưởng là có thẻ tiêu đề vững chắc, được tối ưu hóa cho người dùng và công cụ tìm kiếm hơn là để nó ngẫu nhiên.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu được cung cấp trong Google Search Console và Bing Webmaster Tools để tìm nơi bạn gặp sự cố cũng như chạy các bài kiểm tra của riêng bạn thông qua bất kỳ công cụ kiểm tra và thu thập dữ liệu nào trên trang như Screaming Frog yêu thích của tôi.

Nếu bạn có các thẻ trùng lặp trong trang web của mình, hãy thêm việc viết các thẻ tùy chỉnh vào kế hoạch hành động SEO của bạn.

5. Sử dụng các tùy chọn động khi có thể

Nếu bạn có một trang web lớn hoặc một trang web có một lượng lớn dữ liệu động – như trang web thương mại điện tử – thì việc tìm cách mã hóa các thẻ của bạn theo ngữ nghĩa là điều cần thiết.

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung và nền tảng trang web sẽ tự động tạo thẻ tiêu đề. Nếu bạn muốn ghi đè hoặc tùy chỉnh thẻ tiêu đề mặc định trên quy mô lớn, hãy làm việc với nhà phát triển hoặc trong cài đặt nền tảng trang web của bạn để tìm cách thêm chi tiết hơn và tùy chỉnh ở các cấp độ khác nhau.

Bạn càng có thể mở rộng quy mô và không phải quản lý hàng trăm hoặc hàng nghìn thẻ theo cách thủ công thì càng tốt.

Ví dụ về cấu trúc động có thể bao gồm một số văn bản tiêu chuẩn trong tất cả các thẻ trang sản phẩm nhưng với tên cụ thể của sản phẩm được điền từ cơ sở dữ liệu.

Ví dụ: đó có thể là quà tặng phù rể “[product_name] từ The Man Registry”. “Product_name” được đặt trong ngoặc vuông sẽ là một biến sẽ điền phần đó của tiêu đề với tên sản phẩm thực tế trong cơ sở dữ liệu.

Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải viết tất cả các thẻ tiêu đề sản phẩm theo cách thủ công và có thể đảm bảo chúng là duy nhất. Đối với trường hợp bạn có các sản phẩm giống nhau với các biến thể hoặc thuộc tính chẳng hạn như các màu khác nhau, bạn cũng có thể xem các cách để thêm nhiều biến hơn từ cơ sở dữ liệu.

Một lời cảnh báo nhanh chóng: Mặc dù sự tiện lợi và khả năng mở rộng mà bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng thẻ động, nhưng bạn cũng có thể gây ra nhiều thiệt hại một cách nhanh chóng. Đảm bảo kiểm tra các thẻ của bạn ban đầu và định kỳ để đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu và triển khai mã hóa vẫn đang hiển thị các thẻ mà bạn dự định.

6. Kêu gọi hành động trong SERP

Hãy nhớ rằng thẻ tiêu đề sẽ được hiển thị dưới dạng văn bản trong liên kết màu xanh lam trên SERPs.

Đây là bất động sản nổi bật và thông điệp được nêu ở đây tác động rất lớn đến quyết định của người tìm kiếm về việc nhấp qua trang web của bạn hay chuyển sang kết quả tìm kiếm tiếp theo.

Trọng tâm của bạn phải là trả lời câu hỏi, nhu cầu hoặc mong muốn của người tìm kiếm. Cho người tìm kiếm lý do để nhấp vào liên kết phù hợp với nội dung, mục tiêu của bạn và những gì họ đang tìm kiếm.

Có một tầm nhìn rõ ràng về nội dung trang của bạn và kết quả mong muốn là gì cho cả bạn và khách truy cập của bạn là rất quan trọng.

Nếu bạn đang cố gắng hoàn thành quá nhiều mục tiêu kinh doanh trên một trang, có thể khó tập trung đủ rõ ràng vào lời kêu gọi hành động (CTA). Nếu bạn thấy đúng như vậy, hãy xem xét chia nhỏ nội dung của bạn thành nhiều chủ đề và trang hơn.

Giống như nghệ thuật viết dòng tiêu đề quảng cáo văn bản PPC chắc chắn, thẻ tiêu đề phải phù hợp với mục đích của người tìm kiếm để kiếm được nhấp chuột của họ.

Khi viết thẻ tiêu đề của bạn, hãy nhớ rằng thẻ được Google cắt bớt khoảng 70 ký tự. Người dùng sẽ không thấy bất kỳ từ nào vượt qua số ký tự đó.

Tuy nhiên, Google đã nói rằng họ lập chỉ mục nhiều ký tự hơn thế. Bất kể bạn muốn tạo thẻ tiêu đề trong bao lâu để Google lập chỉ mục và giải thích về thẻ đó, hãy lưu ý đến các mục tiêu thu hút nhấp chuột từ người tìm kiếm.

Xem xét cách tiêu đề cắt ngắn và những gì sẽ xuất hiện trên SERPs.

Đưa các từ và cụm từ quan trọng của bạn vào đó. Hãy súc tích, trực tiếp và ưu tiên những từ quan trọng xuất hiện sớm nhất trong thẻ tiêu đề của bạn.

Ví dụ: bạn có thể có thẻ tiêu đề trang chủ nghe có vẻ trung bình là: “Quà tặng phù rể và quà tặng dành cho đàn ông độc đáo của The Man Registry”.

Bạn có thể thử những ngôn ngữ mang tính hành động hơn như “Mua sắm những phù rể tốt nhất và những món quà dành cho những người đàn ông độc đáo tại The Man Registry”.

7. Đừng cố quá

Tránh các tiêu đề lặp lại và trông có vẻ spam.

Chống lại sự cám dỗ để lạm dụng nó với thẻ tiêu đề của bạn.

Các công cụ tìm kiếm tập trung vào ngữ cảnh – không phải sử dụng từ khóa theo nghĩa đen, tần suất và mật độ.

Chọn các từ có liên quan rõ ràng đến chủ đề của trang và mục đích của người tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng các vùng dài hơn của trang để xây dựng và xây dựng trên ngữ cảnh đó.

Ví dụ về thẻ tiêu đề nguy hiểm sẽ là: “Quà tặng phù rể, Quà tặng phù rể, Quà tặng cho nam giới, Quà tặng độc đáo”.

Việc viết nhiều và lặp lại các từ không có vẻ là spam đối với Google mà còn đối với những người tìm kiếm.

8. Giữ tác động của thẻ tiêu đề theo quan điểm

Đừng nhấn mạnh quá mức tầm quan trọng hoặc tác động của thẻ tiêu đề.

Mặc dù bạn có thể thấy một chút tác động nhỏ từ việc tối ưu hóa tất cả các thẻ tiêu đề trên trang web của mình, nhưng bạn không thể ngờ rằng chỉ riêng thẻ tiêu đề là chìa khóa thành công của bạn trong SEO.

Tối ưu hóa tìm kiếm toàn diện quan trọng hơn nhiều.

Trong nhiều trường hợp, tối ưu hóa thẻ tiêu đề chỉ là bước khởi đầu hoặc điểm đầu vào. Cho đến khi bạn đứng đầu SERP, việc siêu tập trung vào những điều chỉnh nhỏ và ám ảnh về những thay đổi nhỏ trong ngôn ngữ được sử dụng để xem chúng tác động như thế nào đến thứ hạng tại một vị trí tại một thời điểm.

Phần kết luận

SEO bao gồm một loạt các yếu tố khác nhau, từ kỹ thuật đến trên trang đến các liên kết và hơn thế nữa. Mặc dù không có yếu tố nào tạo ra hoặc phá vỡ một chiến lược, nhưng bạn không thể bỏ qua thẻ tiêu đề trong tổng thể.

Làm theo tám phương pháp hay nhất này sẽ giúp bạn tối ưu hóa và mở rộng quy mô nỗ lực của mình, đồng thời góp phần tạo ra thứ bậc và ngữ cảnh phù hợp với trang web của bạn.

Luôn ghi nhớ người tìm kiếm và khán giả của bạn. Tìm sự cân bằng phù hợp giữa việc kết hợp các từ khóa quan trọng với việc kết hợp ý định cho chủ đề.

Bao gồm thẻ tiêu đề trong kế hoạch tối ưu hóa của bạn, hiểu nó giúp ích như thế nào trong việc thu hút lượt nhấp và cố gắng tối ưu hóa nó một cách tốt nhất cho nội dung và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *