Làm thế nào để xác định và loại bỏ việc ăn cắp từ khóa để tăng cường SEO của bạn

Nhắm mục tiêu một thuật ngữ cụ thể trên nhiều trang có thể gây hại nhiều hơn là tốt trong SEO. Tìm hiểu từ khóa ăn thịt người là gì và phải làm gì với nó tại đây.

Bạn có nhiều trang xếp hạng trên trang web của mình cho cùng một từ khóa không?

Điều đó nghe có vẻ như là một điều tốt.

Rốt cuộc, bạn càng có nhiều trang trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ càng nhận được nhiều hiển thị từ người dùng tìm kiếm, phải không?

Thật không may, điều đó không phải luôn luôn như vậy.

Nhắm mục tiêu một thuật ngữ cụ thể trên nhiều trang có thể có tác dụng ngược lại. Bạn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho SEO của bạn cho từ khóa đó.

Lý do rất đơn giản – khi bạn có nhiều trang xếp hạng cho cùng một từ khóa, bạn buộc các trang của mình phải cạnh tranh với nhau.

Do đó, mỗi trang có CTR thấp hơn, thẩm quyền giảm và tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn so với một trang tổng hợp.

Chúng tôi gọi đây là sự hủy hoại từ khóa sai lầm trong SEO.

Cannibalization từ khóa là gì?

Việc ăn thịt từ khóa được biết đến như vậy vì bạn đang “ăn thịt” kết quả của chính mình bằng cách tách CTR, liên kết, nội dung và (thường) chuyển đổi giữa hai trang nên là một.

Khi bạn làm điều này, bạn đang không cho Google thấy bề rộng hoặc chiều sâu kiến ​​thức của bạn. Bạn cũng không cải thiện thẩm quyền của trang web của mình cho truy vấn đó.

Thay vào đó, bạn yêu cầu Google cân nhắc các trang của bạn với nhau và chọn những trang nào mà Google cho là phù hợp nhất với các từ khóa phù hợp nhất.

Ví dụ: giả sử trang web của bạn bán giày và [giày] là từ khóa duy nhất bạn nhắm mục tiêu. Về cơ bản, bạn đang nói với Google rằng mọi trang đều nói về giày bất kể chúng là giày đi bộ đường dài, giày quần vợt, giày thể thao, v.v.

Thay vì tận dụng nhiều từ khóa có đuôi dài hơn có giá trị như giày nữ, giày chạy bộ, v.v., bạn đang cạnh tranh với chính mình cho một từ khóa có thể quá rộng để có mục đích thương mại.

6 tác động tiêu cực mà từ khóa có thể ăn mòn từ khóa có thể có đối với SEO của bạn

Việc ăn thịt từ khóa có thể gây ra những hậu quả tai hại cho SEO của bạn. Nhiều người mắc chứng ăn thịt từ khóa thậm chí còn không biết rằng có một vấn đề.

Họ thậm chí có thể vui mừng khi một trang được xếp hạng ở vị trí thứ năm và thứ sáu cho từ khóa được nhắm mục tiêu của họ, mà không nhận ra rằng một trang có thẩm quyền có thể sẽ xếp hạng cao hơn và chuyển đổi tốt hơn.

Hậu quả thực tế là rõ ràng. Tuy nhiên, lưu lượng truy cập trang web bị mất, truy vấn dẫn đến trang sai, xếp hạng SERP dao động và cuối cùng là doanh số bán hàng bị mất cũng có thể dẫn đến và khó phát hiện hơn.

Tại sao?

Tại vì…

Bạn đang làm giảm thẩm quyền của trang của bạn

Thay vì có một trang có thẩm quyền cao, bạn đang tách CTR của mình giữa nhiều trang có liên quan vừa phải.

Về cơ bản, bạn đã biến các trang của mình thành đối thủ cạnh tranh và bây giờ bạn đang đấu tranh cho số lần xem trang và xếp hạng SERP.

Hãy xem xét nó từ quan điểm của một độc giả đang tìm kiếm một cuốn sách mới trên Amazon. Bạn có muốn có một cuốn sách chuyên sâu về chủ đề thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn không?

Hay bạn muốn có hai hoặc ít hơn các cuốn sách hoàn chỉnh về một chủ đề, mỗi cuốn để lại bạn ước có thêm thông tin?

Bạn đang pha loãng các liên kết và văn bản neo của mình

Các liên kết ngược có thể đi đến một nguồn thông tin tổng hợp hiện đang được phân tách giữa hai (hoặc nhiều) trang.

Những nỗ lực tiếp cận dành cho việc có được 10 liên kết cho một trang và 15 liên kết cho một trang khác có thể đã được dành để có được 25 liên kết cho một trang hoạt động tốt hơn.

Hơn nữa, một trang hoàn chỉnh, chuyên sâu có nhiều khả năng được liên kết hơn những phần nhẹ hơn, kém toàn diện hơn.

Tương tự, văn bản liên kết và liên kết nội bộ của bạn đang dẫn khách truy cập đến nhiều trang khác nhau thay vì một trang có thẩm quyền về chủ đề này.

Google có thể phá giá trang có liên quan hơn

Từ khóa là một trong những cách chính mà chúng tôi giúp Google hiểu các trang của chúng tôi nói về điều gì.

Nếu tất cả các từ khóa của bạn đều giống nhau, Google sẽ cố gắng hiểu trang nào là phù hợp nhất – và nếu nội dung của bạn quá giống nhau, nó có thể bị sai.

Ví dụ: giả sử bạn có hai trang xếp hạng cho cùng một từ khóa. Nếu trang chuyển đổi cao hơn xếp hạng thấp hơn, bạn có thể đang bỏ lỡ lưu lượng truy cập chuyển đổi, có giá trị cao.

Bạn đang tìm kiếm ngân sách thu thập thông tin

Ngân sách thu thập thông tin của bạn là số lần trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc có nhiều trang dành cho cùng một từ khóa dẫn đến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang không cần thiết.

Lưu ý: Các trang web nhỏ có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt hoặc không bao giờ phải lo lắng về ngân sách thu thập thông tin của họ, nhưng các trang web thương mại điện tử lớn hoặc nhà cung cấp với nhiều sản phẩm thì có thể.

Đó là một dấu hiệu của chất lượng trang kém

Nhiều trang nhắm mục tiêu cùng một từ khóa cho người dùng biết rằng nội dung của bạn có thể bị kéo dài ra. Nó cũng báo hiệu cho Google rằng nội dung của bạn có thể không khớp với các từ khóa của bạn trên mỗi trang.

Tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ bị

Chắc chắn, một trong những trang của bạn sẽ chuyển đổi tốt hơn những trang còn lại.

Thay vì hướng khách truy cập mới đến trang đó và biến nó thành trang có thẩm quyền nhất có thể, thay vào đó, bạn sẽ mất khách hàng tiềm năng khi họ truy cập vào các trang ít liên quan hơn.

Làm thế nào để Xác định Cannibalization Từ khoá

May mắn thay, khi bạn đã xác định được vấn đề, việc khắc phục sự cố từ khóa rất dễ dàng.

Xác định khả năng ăn thịt từ khóa dễ dàng như tạo ma trận từ khóa.

Chỉ cần tạo một bảng tính liệt kê tất cả các URL quan trọng trên trang web của bạn và các từ khóa liên quan của chúng.

Khi bạn đã liệt kê các URL của mình và từ khóa của chúng, hãy chạy xuống danh sách và tìm kiếm bất kỳ mục nhập trùng lặp nào.

Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ – đặc biệt là trên các trang chính – thì có thể bạn đang bị từ khóa ăn thịt.

Bây giờ đã đến lúc sửa những trang đó!

Lưu ý rằng việc ăn thịt từ khóa thậm chí có thể xảy ra nếu thông tin meta trong thẻ tiêu đề của bạn dường như nhắm mục tiêu cùng một từ khóa, vì vậy hãy kiểm tra kỹ các từ khóa đó.

Nếu bạn đang sử dụng công cụ theo dõi xếp hạng, bạn cũng có thể muốn nhân cơ hội này để tìm kiếm nội dung mỏng và các từ khóa được áp dụng nhầm vào trang không chính xác.

Đây là thời điểm tốt để cung cấp cho trang web của bạn một chút TLC.

Làm thế nào để khắc phục sự hủy đồng bộ từ khóa

Cách bạn giải quyết vấn đề ăn thịt từ khóa phụ thuộc vào gốc rễ của vấn đề.

Thường xuyên hơn không, vấn đề chỉ đơn giản là một trong các tổ chức. Nhưng những trường hợp đặc biệt khó hiểu có thể yêu cầu bạn phá bỏ trang 301 hoặc trang đích mới.

Dưới đây là năm giải pháp khả thi.

1. Cấu trúc lại trang web của bạn

Giải pháp đơn giản nhất thường là lấy trang có thẩm quyền nhất của bạn và biến nó thành một trang đích, trang này liên kết đến các biến thể độc đáo khác nằm dưới sự che chở của các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn.

Nếu chúng ta quay lại ví dụ về sản phẩm giày của mình, có thể hợp lý hơn khi đặt “giày” thành trang nguồn chuẩn của chúng ta và liên kết tất cả các biến thể cụ thể hơn với nó.

2. Tạo các trang đích mới

Ngoài ra, bạn có thể thiếu trang đích hợp nhất tất cả các trang sản phẩm của mình ở một nơi.

Trong trường hợp này, bạn sẽ được lợi từ việc tạo một trang đích duy nhất để làm trang nguồn có thẩm quyền và liên kết đến tất cả các biến thể của bạn từ đó.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có thể tạo một trang có tên “giày đi bộ đường dài” và một trang khác có tên “giày thể thao cho nam”.

Những điều này sẽ cho phép bạn nhắm mục tiêu cả các cụm từ khóa rộng với các trang tổng hợp và các từ khóa đuôi dài trên các biến thể của bạn.

3. Củng cố nội dung của bạn

Nếu các trang của bạn không đủ độc đáo để đảm bảo có nhiều trang nhắm mục tiêu cùng một từ khóa, hãy xem xét kết hợp chúng thành một trang.

Đây là cơ hội để lấy hai trang kém hiệu quả và biến chúng thành một nguồn có thẩm quyền hơn. Nó cũng có thể giải quyết các vấn đề về nội dung mỏng.

Bắt đầu với phân tích của bạn để xác định trang nào hoạt động tốt nhất về lưu lượng truy cập, tỷ lệ thoát, thời gian trên trang, chuyển đổi, v.v. Bạn có thể thấy rằng một trang nhận được hầu hết lưu lượng truy cập, nhưng trang kia có nội dung chuyển đổi nhiều người dùng hơn.

Trong trường hợp này, mục tiêu có thể là hợp nhất nội dung bản sao chuyển đổi trên trang có nhiều lưu lượng truy cập nhất. Lý tưởng nhất là bạn có thể duy trì cùng một thứ hạng và chuyển đổi nhiều lưu lượng hơn.

Một lợi ích bổ sung của cách tiếp cận này là bạn sẽ không phải lo lắng về việc trang web của mình bị phạt vì nội dung mà Google cho là mỏng hoặc giống cookie.

4. Tìm từ khóa mới

Cuối cùng, nếu bạn đã may mắn có các trang đa dạng, giàu nội dung và điều duy nhất mà trang web của bạn đang mắc phải là chiến lược từ khóa được lập kế hoạch kém, có thể tất cả những gì bạn cần làm là tìm từ khóa mới.

Chỉ cần đảm bảo từ khóa của bạn mô tả chính xác nội dung trang của bạn. Liệu một khách truy cập trang web đã tìm kiếm từ khóa mục tiêu có hài lòng với nội dung trên mỗi trang xếp hạng cho từ khóa đó không?

Nếu câu trả lời là không, có thể đã đến lúc thực hiện một số nghiên cứu từ khóa.

Xem xét các trang của bạn trong bảng tính với các chi tiết sau có thể giúp bạn phát hiện các cơ hội từ khóa tốt hơn cho các trang tương tự:

  • Từ khóa & xếp hạng.
  • URL của trang.
  • Tiêu đề SEO & mô tả meta.
  • Số từ.
  • Lưu lượng không phải trả tiền.
  • Tỷ lệ thoát.
  • Chuyển đổi.

Điều này sẽ giúp bạn phát hiện các trang nhắm mục tiêu cùng một từ khóa.

Từ đó, bạn có thể xác định trang nào có giá trị nhất, trang nào có thể được tổng hợp và trang nào cần từ khóa mới.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của mình để tìm các từ khóa có liên quan nhất cho tất cả các trang mà bạn muốn giữ lại.

Nếu bạn có hai trang xếp hạng tốt cho một từ khóa đuôi dài, hãy xem liệu có một thuật ngữ rộng có liên quan nào mà bạn có thể tập trung vào cho một trong số chúng để thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn không.

Khi bạn tìm thấy từ khóa đó, hãy mở lại cho phù hợp và cập nhật chi tiết trong bảng tính của bạn để tham khảo và theo dõi hiệu suất trong tương lai.

5. Sử dụng chuyển hướng 301

Mặc dù tôi thường khuyên không nên sử dụng quá nhiều chuyển hướng 301 (xem danh sách 10 Sai lầm SEO trên thiết bị di động có hại nhất của tôi), nhưng chúng có thể cần thiết nếu bạn đã có nhiều trang xếp hạng cho cùng một thuật ngữ.

Sử dụng 301s cho phép bạn hợp nhất nội dung đã ăn thịt của mình bằng cách liên kết các trang ít liên quan hơn với một phiên bản duy nhất, có thẩm quyền hơn.

Xin lưu ý rằng chiến thuật này chỉ phù hợp với các trang có nội dung tương tự và những trang phù hợp với các truy vấn từ khóa cụ thể.

Phần kết luận

Năm giải pháp này sẽ khắc phục hầu hết các trường hợp ăn thịt từ khóa. Tuy nhiên, nếu bạn quản lý một trang web thương mại điện tử, bạn nên đặc biệt lưu ý cách CMS của bạn phân tách các sản phẩm có kích thước và màu sắc thay đổi.

Một số chương trình CMS tạo các trang riêng biệt cho mọi biến thể sản phẩm.

Nếu CMS của bạn đang tổ chức các sản phẩm như thế này, bạn nên hạn chế lập chỉ mục các trang trùng lặp bằng cách sử dụng các thẻ robots.txt hoặc <meta name = ”robots” content = ”noindex”> hoặc bạn nên sử dụng các URL chuẩn để hợp nhất các tín hiệu liên kết cho trùng lặp nội dung.

Việc ăn thịt từ khóa ngày nay đang phổ biến hơn bao giờ hết.

Trớ trêu thay, nạn nhân của nó thường là các quản trị viên web, những người nhận ra tầm quan trọng của SEO đối với doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên, trong khi họ có ý định tối ưu hóa trang web của mình, họ không hoàn toàn hiểu cách “nói” ngôn ngữ của Google.

May mắn thay, nếu trang web của bạn đang tiêu diệt các từ khóa mục tiêu, thì các giải pháp sẽ không khó xảy ra – và thiệt hại không phải là vĩnh viễn.

Với các công cụ phù hợp và thái độ “có thể làm được”, bạn có thể mang lại cho SEO của mình một sự thúc đẩy xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *