Các phương pháp hay nhất về SEO: Cách tạo mô tả meta tuyệt vời

Mô tả meta tuyệt vời trông như thế nào? Khám phá các phương pháp hay nhất về viết và tối ưu hóa để giúp bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm.

Mô tả meta luôn là một tối ưu hóa thiết yếu. Mặc dù chúng không giúp xếp hạng, nhưng chúng giúp thực hiện các mục tiêu khác, chẳng hạn như cải thiện tỷ lệ nhấp bằng cách dụ mọi người nhấp vào danh sách của bạn hơn những người khác có thể không thú vị bằng.

Mô tả meta được coi là một tín hiệu gián tiếp, trong đó chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm.

Nhưng điều này có nghĩa là bạn nên bỏ qua chúng như một phần trong nỗ lực SEO của mình? Tuyệt đối không!

Tại đây, bạn sẽ học cách tạo mô tả meta tuyệt vời giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang của bạn và truyền cảm hứng cho người tìm kiếm nhấp qua và truy cập trang web của bạn.

Mô tả Meta là gì?

Mô tả meta là một thẻ HTML cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm mô tả về nội dung của trang. Nó được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) bên dưới tiêu đề của trang.

Mô tả meta Vs. Đoạn mã SERP

Một số người sử dụng nhầm lẫn giữa cụm từ “mô tả meta” và “đoạn mã tìm kiếm” thay thế cho nhau.

Nhưng mô tả meta và đoạn mã tìm kiếm là hai thứ khác nhau.

Mô tả meta là một thẻ HTML mà bạn kiểm soát. Bạn có thể tạo và tối ưu hóa mô tả meta của riêng mình.

Đoạn mã tìm kiếm là phần mô tả mà Google hiển thị cho các trang web của bạn. Nó có thể là mô tả meta mà bạn đã tạo, hoặc nó có thể là một cái gì đó hoàn toàn khác. Google kiểm soát điều này.

Tại sao Google không sử dụng mô tả meta của bạn? Tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm, Google có thể tạo mô tả cho trang web của bạn hoàn toàn khác với mô tả meta mà bạn đã tạo.

Điều này không có gì mới. Google đã tự động hóa quá trình này nhiều năm trước.

Theo một nghiên cứu chuyên sâu gần đây được thực hiện bởi Yoast:

  • Google tự viết lại nhiều đoạn mã tìm kiếm để giúp so khớp chính xác hơn với truy vấn của người tìm kiếm.
  • Trong 2/3 trường hợp mà họ đã kiểm tra, Google đã sử dụng các câu từ đoạn đầu tiên để tạo đoạn mã tìm kiếm. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Google sẽ làm điều tương tự đối với trang web của bạn, nhưng dấu hiệu cho thấy rằng phần giới thiệu bài viết ít nhất nên xem xét liệu nó có thay thế tốt cho mô tả meta hay không.

Sự phân biệt giữa mô tả meta và đoạn mã tìm kiếm là một điều quan trọng, đặc biệt là khi Google đưa ra thông báo – chẳng hạn như khi Google mở rộng độ dài của đoạn mã tìm kiếm (chỉ để rút ngắn đoạn trích khoảng sáu tháng sau đó).

Tại sao Mô tả Meta lại quan trọng đối với SEO?

Khi nhiều yếu tố xếp hạng khác ra đời, các mô tả meta đã trở nên ít ảnh hưởng hơn và không còn được sử dụng trong xếp hạng nữa. Trên thực tế, vào năm 2009, Google đã xác nhận rằng mặc dù thông tin meta đã được các công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng trong những ngày đầu tiên của Google, nhưng nó đã bị mất giá từ rất lâu trước đó.

Vậy ngày nay chúng được sử dụng như thế nào?

Mô tả meta có thể giúp thúc đẩy số lần nhấp, lưu lượng truy cập, chuyển đổi tiềm năng và doanh thu bằng cách:

  • Tăng CTR của một trang web trong SERPs: Đã có những nghiên cứu trong nhiều năm ủng hộ ý tưởng rằng các mô tả meta được viết tốt và được tối ưu hóa đúng cách có thể làm tăng CTR của bạn. Sistrix đã phát hành một báo cáo cho thấy khi SERP bao gồm một đoạn trích nổi bật, chẳng hạn như CTR cho vị trí một giảm trung bình là 5,3%.
  • Lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn: SERPs của bạn càng cao, bạn càng có nhiều khả năng nhận được nhấp chuột, từ đó dẫn đến lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn. Web Zero Limit tiết lộ rằng 81,3% lượt tìm kiếm dẫn đến lượt nhấp chuột không phải trả tiền trên trang 1 của Google. Và kết quả từ 6 đến 10 chỉ chiếm 3,73% lượt click.

Chuyển đổi tiềm năng: Tạo một mô tả meta được viết tốt có liên quan chặt chẽ đến chủ đề của trang, thú vị đối với người dùng và được tối ưu hóa cao cho mục đích của người dùng có thể tăng đáng kể chuyển đổi từ tìm kiếm đến trang web của bạn.

Độ dài mô tả meta được đề xuất hoặc lý tưởng là gì?

Nó đã được coi là một phương pháp tốt nhất cho SEO tiêu chuẩn trong nhiều năm để giữ các mô tả meta ở mức tối đa khoảng 160-165 ký tự (hoặc 156-160 ký tự, tùy thuộc vào người bạn nói chuyện).

Lý do đằng sau đó là việc tối ưu hóa này giúp tránh việc cắt ngắn mô tả meta trong SERPs và do đó, giúp hạn chế tỷ lệ thoát.

Làm thử nghiệm của riêng bạn. Tìm ra chính xác những gì phù hợp với trang web của bạn.

7 Mẹo viết Meta Description & Các phương pháp hay nhất

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Bất kể ngành của bạn là gì, nghiên cứu SERP sẽ giúp bạn biết điều gì phù hợp với đối thủ cạnh tranh – và đó là người bạn cần đánh bại.

Theo dõi các SERP có liên quan trong vài ngày, tuần và tháng tới.

Đánh giá chính xác mô tả meta nào xuất hiện ở các vị trí hàng đầu, nơi bạn muốn xếp hạng.

Để thực hiện nghiên cứu SERP một cách hiệu quả:

Bước 1: Nghiên cứu SERPs cho từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn

Nói thì dễ hơn làm, tôi biết. Có thể tốn thời gian để xem qua từng kết quả tìm kiếm theo cách thủ công và xác định chính xác đâu là kryptonite của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Lý do tại sao chúng tôi xem xét cuộc thi là bởi vì thông thường, cuộc thi triển khai các kỹ thuật hiện đang hoạt động.

Bước 2: Nghiên cứu SERPs cho sự cạnh tranh của bạn và họ đang làm gì

Tại đây, bạn hãy nhìn vào đối thủ cạnh tranh của mình và tìm ra chính xác những gì họ đang làm cho thương hiệu của mình.

Bước 3: Đặt chúng lại với nhau trong một bảng tính và theo dõi chúng

Sử dụng tiện ích mở rộng SEO Quake Google Chrome, bạn có thể xuất Google SERPs sang Bảng tính Excel khá nhanh chóng và hiệu quả. Điều này sẽ cho phép bạn duy trì hoạt động kiểm kê đối thủ cạnh tranh của mình và theo dõi chúng một cách dễ dàng và hiệu quả hàng tháng mà không phải trả chi phí hàng tháng quá lớn.

Lập bản đồ hành trình của khách hàng

Xác định hành trình mua hàng tối ưu của đối tượng mục tiêu và điều gì xảy ra ở mỗi giai đoạn của phễu tiếp thị.

Phễu tiếp thị có thể rất khác nhau tùy thuộc vào thị trường mục tiêu của bạn, vì vậy việc chia sẻ một kênh chính xác để theo dõi ở đây sẽ không hiệu quả.

Nhắm mục tiêu và điều chỉnh mô tả meta của bạn theo những phát hiện của bạn.

Sử dụng tông màu và phong cách độc đáo cho thương hiệu của bạn

Mỗi thương hiệu nên có một giọng nói riêng, phù hợp với đặc điểm nhận dạng thương hiệu của mình; đây là cách thương hiệu xuất hiện trực tuyến với người dùng.

Mỗi mô tả meta phải được tạo độc đáo và phù hợp với cách giọng nói đó tự khuếch đại trong hệ sinh thái của thương hiệu.

Bạn sẽ không sử dụng cùng một giọng nói cho một trang web luật doanh nghiệp như cho một trang web giữ trẻ, phải không?

Vậy tại sao bạn lại sử dụng giọng nói giống hệt nhau từ trang này sang trang khác?

Lợi ích chính của giọng nói là nó tiếp cận các cá tính khác nhau nhắm mục tiêu các từ khóa nhất định.

Bằng cách nhắm mục tiêu cá tính với mục đích của người dùng và kết hợp từ khóa với nghiên cứu này, bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình với mức độ tinh vi và tối ưu hóa thực sự gây tiếng vang.

Bao gồm các từ khóa mà đối tượng của bạn thực sự tìm kiếm

Google tiếp tục khẳng định rằng họ không sử dụng từ khóa trong mô tả meta cho mục đích xếp hạng. Nhưng khi bạn thực hiện nghiên cứu SERP, bạn thấy nó là gì? Từ khóa được đánh dấu trong mô tả meta.

Đây không phải là bằng chứng thuyết phục rằng Google sử dụng nó, nhưng nó là thứ có thể thu hút người đọc của bạn vào kết quả phù hợp nhất sẽ đáp ứng truy vấn của họ.

Nếu mô tả meta của bạn đáp ứng mục đích của họ tốt hơn bất kỳ kết quả nào khác xuất hiện, bạn sẽ giành được nhấp chuột.

Tận dụng các tiêu đề xã hội thịnh hành

Là một người sành sỏi về truyền thông xã hội, bạn rất có thể đang thăng tiến trong ngành của mình khi xác định được chính xác những gì đang thịnh hành và những gì không phù hợp với khán giả của mình.

Theo dõi các tài khoản người có ảnh hưởng và các công ty trong ngành nên đã là một phần trong chiến lược của bạn.

Tiến thêm một bước nữa, hãy đánh giá chủ đề nào hiện đang thịnh hành trong không gian của bạn và xem mô tả meta nào xuất hiện cho kết quả xếp hạng cao nhất.

Google Xu hướng, BuzzSumo và Chủ đề thịnh hành trên Twitter đều là những nơi tốt để kiểm tra và xem những gì có thể đang là xu hướng phù hợp với ngành của bạn.

Nhắm mục tiêu Mục đích Tìm kiếm Cụ thể

Các mô tả meta tổng quát và các cụm từ rỗng, chẳng hạn như “vật dụng tốt nhất” và những lời nói bán hàng khác có thể làm mất lòng khách hàng tiềm năng.

Điều quan trọng là phải khơi dậy niềm tin rằng kết quả của bạn là thứ sẽ đáp ứng ý định của người dùng đối với truy vấn.

Bạn muốn nói về điều mà độc giả của bạn thực sự theo đuổi, chứ không phải cố gắng thuyết phục họ vào kênh bán hàng của riêng bạn.

Làm mới mô tả meta của bạn trên nội dung cũ hơn

Làm mới nội dung cũ trên một trang web có thể là một lợi ích cho trang web và là một cách tuyệt vời để có được sức hút mới cho các trang cũ hơn.

Ngoài ra, bằng cách làm mới các mô tả meta của bạn, kết quả là có thể nhận được nhiều sức hút hơn từ phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể chia sẻ lại và nhận được nhiều khả năng hiển thị hơn từ các bài đăng cũ hơn nếu bạn thực hiện làm mới có hệ thống tất cả các mô tả meta của mình.

Ví dụ về mô tả meta tuyệt vời

Vậy một mô tả meta tuyệt vời trông như thế nào?

Đây là vài ví dụ:

“Nỗi đau và sự đau khổ là rất thực đối với nạn nhân trong một vụ thương tích cá nhân. Tìm hiểu thêm về cách giảm bớt sự khó chịu từ luật sư về thương tích cá nhân của chúng tôi trong bài đăng blog mới nhất này. ”

“Bằng cách suy nghĩ rõ ràng về nhu cầu của bạn, bạn có thể tìm thấy một chiếc máy tính có thể giúp bạn làm tất cả những việc bạn hiện yêu thích và hơn thế nữa. Kỹ thuật viên của chúng tôi giải thích. ”

“Bạn đang tìm kiếm gì trong một widget? Các kỹ thuật viên phụ tùng của chúng tôi có thể giúp bạn tìm thấy phụ tùng tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Đây là những thứ bạn nên tìm kiếm trong các vật dụng. ”

Không phải mọi loại mô tả meta đều hoạt động tốt cho từng ngành. Đây là nơi thử nghiệm, đánh giá kết quả của bạn và thực hiện các thay đổi dựa trên những kết quả đó.

Điều chỉnh mô tả meta của bạn cho phù hợp với trang web và xuống trang được thiết kế cho người dùng của bạn. Và luôn ghi nhớ ý định của người dùng trong khi tích hợp các tối ưu hóa ở trên.

Tối ưu hóa Mô tả Meta Yêu cầu Tăng Số dư

Tất cả những điều này phải được thực hiện đồng thời quan sát giới hạn ký tự, thương hiệu và giọng điệu phù hợp, cũng như tối ưu hóa mục tiêu cho các trang cụ thể.

Đó là một sự cân bằng tinh tế cần phải được duy trì đồng thời đan xen các yếu tố SEO chung.

Nếu chỉ có một điều bạn rút ra từ chương này, tôi hy vọng đó là điều này: luôn viết mô tả meta của bạn từ quan điểm cải thiện trải nghiệm người dùng và cung cấp thông tin hữu ích.

Đó là những gì mô tả meta hoạt động tốt nhất.

Chúng sẽ không giúp bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm, nhưng có thể giúp bạn giành được nhiều nhấp chuột hơn từ tìm kiếm bằng cách chứng minh cho người dùng thấy giá trị mà trang của bạn phải cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *