Xây dựng liên kết bị hỏng: Những điều bạn cần biết để có được liên kết

Xây dựng liên kết bị hỏng có thể mở rộng, đáng tin cậy và phải là một phần của chiến lược xây dựng liên kết của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết để thành công.

Các chiến thuật xây dựng liên kết có xu hướng đi vào trong và ngoài phong cách.

Xây dựng liên kết bị hỏng là một trong những chiến thuật như vậy.

Nó đã từng là một công cụ thuận tiện, có thể mở rộng trong hộp công cụ của trình tạo liên kết. Nhưng sau đó, mọi người bắt đầu nói rằng nó không hiệu quả như đăng bài của khách (bạn biết đấy, được cho là đã chết theo đúng nghĩa của nó).

Thực tế, tất nhiên, ở đâu đó ở giữa.

Một chiến lược xây dựng liên kết hiện đại, toàn diện đòi hỏi nhiều chiến thuật khác nhau để đạt được mục tiêu của bạn.

Khi được sử dụng một cách hợp lý, liên kết bị phá vỡ xây dựng vẫn là đá. Nó có thể mở rộng, đáng tin cậy và phải là yếu tố cơ bản mà bạn sử dụng khi cần tổng hợp một chiến lược xây dựng liên kết.

Tuy nhiên, thời gian đã thay đổi cách một SEO nên bắt đầu xây dựng các liên kết bị hỏng.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để tạo thành công các liên kết bị hỏng ngay hôm nay.

Liên kết bị hỏng là gì?

Liên kết bị hỏng là một liên kết trên một trang web không còn dẫn đến nội dung mà nó được cho là đang tham chiếu. Thay vào đó, bạn nhận được một trong những đồ họa 404 lớn, khó chịu này:

Xây dựng liên kết bị hỏng: Những điều bạn cần biết để có được liên kết

Một liên kết bị hỏng có thể xảy ra theo vô số cách. Ví dụ: trang web có thể đã mắc lỗi khi liên kết với nội dung bên ngoài hoặc trang web được liên kết đã xóa trang được đề cập.

Vấn đề lớn với điều này là các liên kết bị hỏng cản trở trải nghiệm người dùng cho bất kỳ ai duyệt trang web của bạn. Trên thực tế, quá nhiều liên kết bị hỏng thậm chí có thể cản trở SEO của trang liên kết.

Đó là lúc xây dựng liên kết bị hỏng phát huy tác dụng.

Với bất kỳ hình thức xây dựng liên kết nào, SEO phải tự hỏi mình câu hỏi này:

Tại sao trang web này tốt hơn bằng cách bao gồm liên kết mà tôi đang yêu cầu?

Khi nói đến xây dựng liên kết bị hỏng, câu hỏi đó cực kỳ dễ trả lời.

Bằng cách chỉ ra một liên kết bị hỏng tới quản trị viên web và cung cấp một sự thay thế thuận tiện, bạn đang mang lại giá trị. Bạn đang giúp quản trị viên web cải thiện chất lượng trang web của họ và làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Về lý thuyết, ít nhất.

Hoàn cảnh được đề cập ở trên khá bình dị. Và, công bằng mà nói, nếu bạn đang giao dịch với một quản trị viên web mới hoặc một người phục vụ một trang web không tạo ra một lượng lớn lưu lượng truy cập, thì mọi việc thực sự có thể dễ dàng như vậy.

Tuy nhiên, phần lớn các quản trị viên web luôn nhìn thấy những yêu cầu như thế này. Họ biết trò chơi đang được chơi.

Và điều đó có nghĩa là việc xây dựng liên kết bị hỏng sẽ khó hơn bao giờ hết.

Cách tìm các liên kết bị hỏng có liên quan

May mắn thay, quá trình tìm kiếm các liên kết bị hỏng không quá khó.

Trên thực tế, đó là một trong những lý do khiến nhiều người ca tụng xây dựng liên kết bị hỏng vì khả năng mở rộng của nó. Có nhiều cách khác nhau để tìm kiếm các liên kết bị hỏng.

Phương pháp đơn giản nhất là bắt đầu bằng cách chạy kiểm tra backlink trên các trang web và đối thủ cạnh tranh trong thị trường ngách của bạn.

Hãy xem HubSpot.com làm ví dụ.

HubSpot là một tài nguyên tuyệt vời cho thông tin tiếp thị – nhưng quan trọng hơn, chúng cũng là một trang web phổ biến sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách có thể tìm thấy các liên kết bị hỏng.

Xây dựng liên kết bị hỏng: Những điều bạn cần biết để có được liên kết

Sử dụng Ahrefs làm trình kiểm tra liên kết bị hỏng của chúng tôi, chúng tôi có thể xem xét mọi 404 hiện đang tồn tại trên HubSpot. Và không chỉ vậy, một công cụ như Ahrefs cung cấp thông tin về những trang nào hiện đang liên kết đến những trang bị hỏng này.

Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một trang web tiếp thị và đã có một phần trong hành trình của người mua, thì hiện tại bạn có 172 khách hàng tiềm năng để truy cập các liên kết bị hỏng.

Niềm vui không dừng lại ở đó. Cá là khá tốt khi 172 trang web đó quan tâm đến tiếp thị, phải không? Vì vậy, bạn cũng có thể kiểm tra xem liệu họ có bất kỳ liên kết bị hỏng nào mà bạn có thể theo đuổi hay không.

Hãy xem tại sao chiến lược này lại rất tuyệt vời để mở rộng quy mô?

Có một phương pháp thông thường khác để tìm các liên kết bị hỏng: tìm kiếm các trang tài nguyên. Với phương pháp này, SEO sử dụng các cụm từ tìm kiếm nâng cao trong Google hoặc một công cụ tìm kiếm khác để tìm các trang tài nguyên có liên quan đến thị trường ngách của họ.

Vậy điều đó trông như thế nào trong thực tế?

Giả sử bạn đang cố gắng quảng cáo một trang web tiếp thị. Bạn sẽ nhập những thứ như thế này vào Google:

 • marketing intitle:links
 • marketing intitle:resources
 • online marketing inurl:links
 • online marketing blogs inurl:resources

Từ đó, bạn theo đuổi các kết quả SERP có vẻ hứa hẹn và kiểm tra thủ công xem tất cả các tài nguyên mà họ liệt kê có liên kết hoạt động hay không.

Nếu bạn gặp một liên kết bị hỏng, hãy chuyển nó vào Ahrefs hoặc một công cụ tương tự để xem ai khác có thể đang liên kết đến trang bị hỏng.

Dưới đây là hoạt động của việc tìm kiếm các liên kết bị hỏng. Nếu chúng tôi nhập “marketing intitle: resources” vào Google, chúng tôi nhận được SERP sau:

Tài nguyên tiếp thị SERPs

Liên kết “50 Tài nguyên Tiếp thị Nội dung” có vẻ đầy hứa hẹn; phải có một cơ hội tốt để một trong những liên kết của họ không còn hoạt động, phải không?

Xây dựng liên kết bị hỏng: Những điều bạn cần biết để có được liên kết

Nhấp vào đây, chúng tôi phát hiện ra rằng Kính màu xanh lam đã bị hỏng:

Xây dựng liên kết bị hỏng: Những điều bạn cần biết để có được liên kết

Đã kiểm tra Ahrefs: 12 tên miền giới thiệu, bao gồm một liên kết thực sự tốt đẹp từ Moz.

Chìa khóa để chuyển đổi các liên kết bị hỏng thành chiến thắng

Ngày nay, việc tìm kiếm những liên kết này rất dễ dàng. Có rất nhiều công cụ liên kết ngược có thể cho bạn biết trang web nào đang đề cập đến các trang bị hỏng. Đến tên một vài:

 • Ahrefs ’Site Explorer.
 • Screaming Frog.
 • Trình khám phá liên kết của Moz.

Nhưng bây giờ chúng ta đã đến phần khó – yêu cầu quản trị viên web thay thế một liên kết bị hỏng bằng một liên kết đến trang web của riêng bạn.

Tiếp cận là rất khó, bất kể bạn đang sử dụng chiến lược xây dựng liên kết nào. Tuy nhiên, đó thực sự là một trong những lợi thế của việc xây dựng liên kết bị hỏng.

Về lý thuyết, giúp quản trị viên web xác định các liên kết bị hỏng và sửa chữa chúng là điều có thể giúp bạn thiết lập mối quan hệ công việc.

Bằng cách hữu ích và chân thành, họ có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn và thêm liên kết của bạn.

Thực tế? Thông thường, các nhà xây dựng liên kết coi khả năng mở rộng của việc xây dựng liên kết bị hỏng hơi quá xa. Họ sẽ gửi những email giống như sau:

Xin chào [quản trị viên web]!

Tên tôi là ___ và tôi là một người hâm mộ cuồng nhiệt của trang web của bạn [chèn URL vào đây]. Tuy nhiên, tôi đã xem một liên kết bị hỏng ngày hôm nay mà tôi nghĩ bạn có thể muốn biết về nó. Liên kết có trong bài đăng này [chèn trang vào đây] và đây là văn bản liên kết được đề cập.

Tôi thực sự có một hướng dẫn tương tự mà bạn có thể sử dụng nếu bạn muốn thay thế liên kết. Đây là liên kết đến phiên bản của tôi: [chèn liên kết của riêng bạn vào đây]

Cảm ơn bạn!

Trình tạo liên kết

Bây giờ, điều đó có nhất thiết là xấu? Không.

Ưu điểm chính của email này là bạn có thể sử dụng nó làm mẫu và thực sự đẩy nhanh quá trình tiếp cận của bạn. Nó thậm chí còn bao gồm một số điểm mà bạn có thể tùy chỉnh email cho phù hợp với quản trị viên web mà bạn đang liên hệ.

Tuy nhiên, vấn đề là quản trị viên web luôn nhận được các yêu cầu như vậy, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tiếp cận với một blog hoặc trang web phổ biến.

Nếu họ đã thấy chiến thuật này trước đây, họ biết trò chơi. Họ biết bạn tham gia vào đó vì một liên kết chứ không phải thành công cho trang web của họ. Và do đó, tỷ lệ thành công của các mẫu này giảm đáng kể.

Vậy bạn nên làm gì?

 • Liên hệ với cá nhân phù hợp: Email info@website.com hoặc sales@website.com sẽ không cắt nếu bạn muốn kiếm được liên kết. Thực hiện nghiên cứu để tìm liên hệ thích hợp.
 • Xây dựng mối quan hệ: Tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với quản trị viên web hơn là yêu cầu liên kết ngay lập tức. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng email đầu tiên để giới thiệu bản thân và nói về trang web của họ. Xây dựng mối quan hệ đó và tìm hiểu về quản trị viên web sẽ mang lại cho bạn mối quan hệ có lợi hơn nhiều và tăng cơ hội kiếm được liên kết.
 • Giữ mọi thứ đơn giản: Không ai thích những email dài. Không phải một người. Và với tư cách là người xây dựng liên kết, bạn có thể dễ dàng cảm thấy như thể bạn phải bán người mà bạn đang liên hệ cung cấp liên kết, nhưng sự trung thực sẽ giúp bạn tiến xa hơn nhiều. Lấy dòng chủ đề sau làm ví dụ: “Tôi tìm thấy một liên kết bị hỏng trên trang web của bạn.” Nó đơn giản, dễ hiểu và không yêu cầu phải qua lại quá nhiều. Bạn có cơ hội nhận được câu trả lời với nội dung này cao hơn nhiều so với dòng tiêu đề quá sáng tạo.
 • Đưa ra giá trị và thể hiện sự đánh giá cao: Nếu bạn đã đạt đến điểm mà quản trị viên web phản hồi tích cực với bạn, hãy đáp lại sự ủng hộ của bạn. Hãy cho họ biết bạn đánh giá cao nỗ lực của họ và làm bất cứ điều gì bạn có thể làm để họ xứng đáng với thời gian của họ.
 • Tiến xa hơn: Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang liên hệ với các quản trị viên web, những người có nhiều lưu lượng truy cập web. Tiến xa hơn bằng cách tìm hiểu thêm về họ trước khi bạn tiếp xúc với họ lần đầu tiên. Họ có các trang mạng xã hội không? Bạn có sở thích chung không? Đây có thể là những người bắt đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời và đưa quả bóng lăn đúng hướng.

Thật dễ dàng để bắt đầu suy nghĩ quá lâm sàng với việc tiếp cận, như thể bạn đang cố gắng thực hiện một giao dịch. Nhưng đó không phải là công thức chiến thắng để xây dựng liên kết.

Cố gắng trở nên niềm nở và dễ dàng làm việc, đồng thời cung cấp cho quản trị viên web lý do để làm việc với bạn.

Mẹo cuối cùng để giành được liên kết bị hỏng

Xây dựng liên kết bị hỏng vẫn là một công cụ tuyệt vời để kiếm các liên kết có ý nghĩa.

Trên thực tế, nó thậm chí còn có những lợi thế đáng kể so với các mặt hàng chủ lực xây dựng liên kết như đăng bài của khách. Và chỉ cần bạn sử dụng nó một cách đúng đắn, bạn sẽ thấy được kết quả.

Tuy nhiên, đừng cho rằng chỉ cần có tài nguyên thay thế là đủ.

Quản trị viên web nhận được email và quảng cáo chiêu hàng mọi lúc; để bạn nổi bật trong hộp thư đến của họ, bạn cần giao tiếp nhanh chóng, hiệu quả và cho họ lý do để làm việc với bạn.

Cách tốt nhất để làm điều đó là dựa vào cá tính của riêng bạn để làm cho email của bạn trở nên thân thiện, hữu ích và dễ tiếp cận.

Bạn làm việc ở đó càng lâu, bạn sẽ càng tiến bộ. Tất cả các hình thức xây dựng liên kết đều có một số thử nghiệm và sai sót.

Tuy nhiên, điều tốt đẹp về nó là bạn có thể theo dõi những email nào hoạt động tốt nhất. Theo thời gian, bạn có thể thay đổi phong cách của mình để tạo ra nhiều chiến thắng hơn nữa.

Tóm lại

Khung thời gian: Hàng tháng

Kết quả được phát hiện: 4-12 tháng

Số liên kết trung bình được gửi mỗi tháng: 6

Công cụ cần thiết:

 • Ahrefs
 • Moz Link Explorer
 • Majestic
 • Google Serps

Lợi ích của việc xây dựng liên kết bị hỏng:

 • Xây dựng liên kết bị hỏng cung cấp cho bạn một chiến lược vững chắc để giành được chiến thắng nhanh chóng cho các liên kết từ các trang web có liên quan đã được liên kết đến nội dung không còn hoạt động trên các trang web cạnh tranh.
 • Miễn là bạn có một phần nội dung có liên quan tuyệt vời, quản trị viên web được khuyến khích loại bỏ các liên kết chết vì họ sẽ không muốn các liên kết chết trên trang web của họ.
 • Xây dựng liên kết bị hỏng làm tăng thẩm quyền SEO của bạn bằng cách lấy các liên kết cho trang web của bạn từ các trang web có liên quan cao. Thông thường, nếu đó là một trang tài nguyên phổ biến hiện đã chết, bạn sẽ có thể chọn một số liên kết có thẩm quyền cao cho phần nội dung của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *