Mọi thứ bạn cần biết về xây dựng liên kết nội bộ

Xây dựng liên kết nội bộ là một phần không thể thiếu của SEO thành công. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi xây dựng liên kết nội bộ trong trang web của mình.

Trong ngành SEO, khi bạn nghe thấy thuật ngữ “xây dựng liên kết”, bạn có thể cho rằng người đó đang nói về các liên kết bên ngoài hoặc liên kết ngược.

Điều này thật ý nghĩa. Rốt cuộc, các liên kết ngược từ các trang web khác là một tín hiệu mạnh mẽ cho các công cụ tìm kiếm và là động lực thúc đẩy xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền.

Nhưng có một kiểu xây dựng liên kết khác cũng rất quan trọng: xây dựng liên kết nội bộ.

Đây là các liên kết bạn xây dựng trên trang web của mình trỏ đến các trang có liên quan khác trên trang web của bạn.

Mặc dù liên kết nội bộ không nhất thiết phải là thứ chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi thảo luận về việc xây dựng liên kết, nhưng chúng là một phần không thể thiếu của SEO thành công. Họ thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối ROI từ việc mua lại liên kết bên ngoài.

Chỉ đạo công bằng liên kết với các liên kết nội bộ

Lợi ích quan trọng nhất của liên kết nội bộ – về mặt SEO – là khả năng của chúng để định hướng liên kết công bằng trên toàn bộ trang web của bạn.

Các liên kết bên ngoài mang lại sự công bằng và tin cậy cho trang web của bạn, và cụ thể là cho trang mà họ trỏ đến.

Trang được liên kết trực tiếp sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​một liên kết ngược, nhưng thông qua liên kết nội bộ, bạn có thể chuyển một phần giá trị đó sang các trang khác.

Mặc dù giá trị SEO bị giảm đi một chút khi bạn càng rời xa trang được liên kết bên ngoài, nhưng các liên kết nội bộ có thể cung cấp một tùy chọn để tăng cường quyền hạn và sự tin cậy cho các trang ít liên kết hơn, ít liên kết hơn của bạn.

Mặc dù không phải là không thể, nhưng thường rất khó để đảm bảo các liên kết đến chuyển đổi hoặc “trang kiếm tiền” vì những trang này thường mang lại ít giá trị và phục vụ cho một số lượng nhỏ khán giả (những người đã sẵn sàng mua sản phẩm của bạn).

Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua thử thách này và hỗ trợ khả năng hiển thị tự nhiên cho các trang này thông qua các liên kết nội bộ từ các trang xứng đáng với liên kết của bạn.

Phần tốt nhất của chiến lược này là bạn chỉ cần xây dựng một liên kết nội bộ và trang chuyển đổi của bạn sẽ liên tục và dần dần, được hưởng lợi từ mỗi liên kết ngược mới mà bạn kiếm được cho tài sản có thể liên kết của mình.

Chỉ cần nhớ rằng các liên kết nội bộ vẫn cần phải có liên quan. Liên kết nội bộ của bạn phải có ý nghĩa theo ngữ cảnh trên trang bạn đặt nó.

Liên kết nội bộ cũng là một cách tuyệt vời để hỗ trợ các trang mới. Trước khi bạn khởi chạy chiến dịch mua lại liên kết bên ngoài cho một trang mới, hãy tìm kiếm trên trang web của bạn các trang có liên quan khác và xây dựng một số liên kết nội bộ để tạo sức bật ban đầu cho trang của bạn.

Sử dụng liên kết nội bộ để báo hiệu các trang quan trọng nhất của bạn

Các liên kết nội bộ cũng có thể được tận dụng để làm nổi bật các trang quan trọng của bạn.

Cấu trúc trang web đóng một vai trò quan trọng trong cách trình thu thập thông tin tìm kiếm điều hướng và hiểu trang web của bạn và chúng sử dụng các liên kết nội bộ để đo lường trang nào là quan trọng nhất và gắn chặt nhất với thương hiệu của bạn.

Bạn càng trỏ nhiều liên kết nội bộ đến một trang, thì các bot của công cụ tìm kiếm sẽ nghĩ rằng trang đó càng quan trọng.

Điều này có thể ảnh hưởng đến những từ khóa và cụm từ nào họ sẽ liên kết với các trang của bạn – khi có nhiều trang bao gồm một chủ đề tương tự, các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các liên kết nội bộ để quyết định trang nào quan trọng nhất và sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của họ.

Bạn muốn giúp trình thu thập thông tin tìm kiếm dễ dàng hiểu trang web của bạn và những trang nào quan trọng nhất đối với bạn và việc xây dựng liên kết nội bộ có thể giúp họ xác định các trang chính của bạn tốt hơn.

Liên kết nội bộ Giúp khách truy cập điều hướng trang web của bạn

Spiders không phải là những người duy nhất cố gắng điều hướng trang web của bạn – bạn có thể sử dụng xây dựng liên kết nội bộ để giúp khách truy cập là người dễ dàng tìm thấy các trang phù hợp hơn.

Các liên kết nội bộ không chỉ giúp tăng khả năng hiển thị không phải trả tiền của các trang chuyển đổi của bạn mà còn có thể thu hút những người thực sự đến các trang đó để chuyển đổi.

Bên cạnh lợi ích SEO, việc xây dựng liên kết nội bộ là rất quan trọng để đảm bảo bạn đang cung cấp trải nghiệm người dùng vững chắc và giữ chân khách truy cập vào trang web của mình.

Xem xét các điểm truy cập khác nhau mà mọi người có đến trang web của bạn và sử dụng các liên kết nội bộ để vạch ra hành trình di chuyển họ qua trang web của bạn.

Phải luôn có một bước tiếp theo hoặc hành động mong muốn cho người dùng – ít nhất là cho đến khi họ mua hàng hoặc chuyển đổi – và liên kết nội bộ được tối ưu hóa sẽ giúp họ đến được điểm đến tiếp theo.

Các phương pháp hay nhất về xây dựng liên kết nội bộ

Có rất nhiều lợi ích của liên kết nội bộ, nhưng việc xây dựng liên kết nội bộ trong thực tế như thế nào?

Để giúp bạn triển khai chiến dịch xây dựng liên kết nội bộ thành công trên trang web của mình, hãy cùng xem qua một số phương pháp hay nhất và chiến lược phổ biến cho liên kết nội bộ.

Sử dụng công cụ liên kết

Bạn có thể muốn đầu tư vào một số công cụ để giúp bạn đánh giá cấu trúc liên kết nội bộ của mình và hướng dẫn xây dựng liên kết nội bộ trong tương lai.

Screaming Frog là một công cụ tuyệt vời để hiểu rõ hơn về các trang được liên kết nội bộ hàng đầu của bạn. Sử dụng Screaming Frog để thu thập dữ liệu trang web của mình, bạn có thể lọc theo “Liên kết” để sắp xếp các URL theo những URL có nhiều liên kết nội bộ nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng Screaming Frog để lọc theo các trang bao gồm một cụm từ cụ thể, điều này cực kỳ hữu ích để xác định các cơ hội xây dựng liên kết nội bộ.

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng tạo liên kết đến trang của mình về xây dựng liên kết nội bộ, bạn có thể sử dụng Screaming Frog để tìm tất cả các trang có đề cập đến “liên kết nội bộ”. Để làm điều này, bạn sẽ nhấp vào Cấu hình, Tùy chỉnh, sau đó nhấp vào Tìm kiếm.

Thao tác này sẽ hiển thị menu Tìm kiếm tùy chỉnh nơi bạn có thể nhập cụm từ của mình (ví dụ: “liên kết nội bộ”).

Sau đó, bạn chỉ cần thu thập dữ liệu lại trang web của mình và điều hướng qua thanh bên và cuộn xuống Tùy chỉnh, nơi bạn sẽ thấy có bao nhiêu trang bao gồm cụm từ đã chọn của bạn.

Nhấp vào ‘Tùy chỉnh’ sẽ đưa bạn đến danh sách các URL bao gồm cụm từ này, có thể dễ dàng xuất sang Excel. Và thì đấy, bây giờ bạn đã có một danh sách các mục tiêu xây dựng liên kết nội bộ được tuyển chọn!

Các công cụ liên kết (ví dụ: Majestic, Moz, Ahrefs) cũng có thể hữu ích khi bạn lập kế hoạch xây dựng liên kết nội bộ. Những công cụ này sẽ cho bạn biết những trang nào trên trang web của bạn có nhiều liên kết ngược bên ngoài nhất, vì vậy về mặt lý thuyết, bạn sẽ biết nơi có thể xây dựng các liên kết nội bộ mạnh mẽ nhất của mình.

Bạn cũng có thể xem xét thủ công các trang trên trang web của mình, cũng như liên kết nội bộ dựa trên hành trình của khách hàng mà không cần công cụ. Tuy nhiên, đầu tư vào các công cụ này có thể giúp bạn tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của mình để nhận được lợi ích tối đa từ nỗ lực xây dựng liên kết nội bộ của bạn.

Tối ưu hóa văn bản neo của bạn

Một khía cạnh khác của việc xây dựng liên kết nội bộ cần được xem xét là văn bản liên kết.

Theo truyền thống, các chuyên gia SEO tránh văn bản neo đối sánh chính xác vì nó có thể có tác động tiêu cực, thao túng với việc xây dựng liên kết bên ngoài.

Tuy nhiên, với các liên kết nội bộ, bạn muốn càng rõ ràng và càng cụ thể càng tốt về trang mà bạn đang liên kết, làm cho văn bản liên kết đối sánh chính xác trở nên lý tưởng (có bao gồm biến thể tự nhiên).

Hơn nữa, các liên kết này giúp trình thu thập thông tin tìm kiếm hiểu trang web của bạn, vì vậy bạn muốn sử dụng văn bản liên kết có liên quan trực tiếp đến nội dung của trang được liên kết.

Tối ưu hóa anchor text liên kết nội bộ để đảm bảo con người và bot hiểu được nơi liên kết đang trỏ đến.

Đừng lạm dụng nó với Xây dựng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ có giá trị vì nhiều lý do, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên liên kết nội bộ mọi trang với nhau.

Mặc dù không có số lượng thiết lập cho số lượng liên kết nội bộ thích hợp trên một trang nhất định, chỉ cần sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn về những gì sẽ có lợi cho người đọc trang.

Nếu có cơ hội để đặt một liên kết nội bộ có liên quan sẽ mang lại lợi ích cho người đọc bằng cách cung cấp thêm thông tin hoặc dẫn họ đến một trang là bước hợp lý tiếp theo trong hành trình của họ trên trang web của bạn, thì hãy đặt liên kết đó!

Tùy thuộc vào độ dài của trang nhất định, khoảng từ 5 đến 10 liên kết nội bộ thường có ý nghĩa – một lần nữa, hãy tùy ý sử dụng và làm những gì phù hợp với trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Lời kết

Hầu hết mọi người nghĩ đến các liên kết bên ngoài khi họ nghe đến thuật ngữ “xây dựng liên kết”.

Tuy nhiên, xây dựng liên kết nội bộ cũng là một phần không thể thiếu của SEO thành công.

Tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của bạn sẽ giúp trang web của bạn cải thiện điều hướng, phân cấp nội dung rõ ràng hơn và tăng cường quyền hạn cho các trang đấu tranh để kiếm được liên kết ngược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *